UniKey – bộ gõ giờ Việt miễn phí thịnh hành nhất

Bộ gõ tiếng Việt UniKey là trong những phần mềm quan yếu thiếu đối với người sử dụng máy tính, góp ích rất nhiều trong biên soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt bao gồm dấu, biến đổi font chữ, gõ tắt, viết chữ hoa, kiểm tra lỗi thiết yếu tả vào văn bản. Đặc biệt, UniKey hoàn toàn miễn phí, gọn nhẹ, sử dụng đơn giản, không đề nghị cài đặt.

Bạn đang xem: Download unikey

*
Bảng điều khiển của phần mềm gõ giờ đồng hồ Việt Unikey khi chạy vào Windows.

*

Unikey đã có được Ủy ban giang sơn về chuẩn tiếng Việt Unicode của bộ Khoa học tập và công nghệ khuyến cáo sử dụng trong số cơ quan nhà nước Việt Nam. Đặc điểm vượt trội của lịch trình là chạy cấp tốc và gồm tính bình ổn cao. Unikey tương thích với rất đa phần mềm cung cấp Unicode…

Một số thủ thuật hữu ích khi dùng Unikey

Sau khi được mở, Unikey sẽ xuất hiện thêm với một biểu tượng (icon) chữ V (hay E) red color trong khay phương tiện hệ thống.

Nếu muốn đổi khác qua lại giữa bàn phím tiếng Việt (V) cùng Anh (E), chúng ta chỉ câu hỏi nhấn loài chuột lên biểu tượng của Unikey.Nếu muốn đổi khác kiểu gõ hay cỗ mã, hoặc cấu hình Unikey, bạn bấm vào phải lên hình tượng để mở thực đơn pop-up, tiếp nối chọn phong cách gõ hay bộ gõ tương ứng.Để cấu hình Unikey, bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng, chọn mục Bảng điều khiển… (hay nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + F5).Để mở hết bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút Mở rộng trên bảng cấu hình và lưu lại vào các mục bạn muốn chọn.

Hướng dẫn phương pháp gõ giờ Việt

Để gõ các chữ mẫu Việt bao gồm dấu các bạn phải gõ chữ cái chính trước, sau đó gõ những dấu thanh, lốt mũ, lốt móc. Các kiểu gõ tiếng Việt không giống nhau sẽ quy định các phím bấm không giống nhau cho các dấu thanh, lốt mũ cùng dấu móc. Sau đó là cách gõ tiếng Việt gồm dấu (kiểu gõ Telex):

Phím aa: âPhím oo: ôPhím ee: êPhím dd: đPhím s: lốt sắcPhím f: dấu huyềnPhím r: dấu hỏiPhím x: vệt ngãPhím j: lốt nặngPhím w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư).Phím z: Xóa dấu đã gõ trước kia ( tairz = tai; xóa dấu hỏi).

Xem thêm: Cửa Hàng Vàng Sinh Diễn Bắc Ninh, Công Ty Vàng Bạc Đá Quý Sinh Diễn

Tuy chúng ta cũng có thể gõ phím vết ngay sau những chữ cái gốc, nhưng vấn đề này dễ dẫn tới việc bỏ dấu không nhất quán. Ví dụ: chữ toán có thể được viết thành tóan. Cùng với UniKey, chúng ta nên gõ vết ở cuối từ và UniKey đang luôn tự động hóa đặt vệt đúng vào vần âm cần thiết.

Trạng thái chữ hoa, thường nhờ vào vào trạng thái của các phím SHIFT CAPS LOCK. Với các bảng mã 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), các bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa tất cả dấu. Với font text thường, bạn chỉ rất có thể gõ được những chữ hoa ko dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ.

Bạn hoàn toàn có thể dùng bảng điều khiển của Unikey nhằm tắt chức năng bỏ vệt ở cuối từ.

Cách thay đổi font chữ – gửi mã vào Unikey

Nếu các bạn đã từng tải về văn bạn dạng về thì hẳn đang thấy lúc mở, các file font text bị lỗi không hiểu được. Trường vừa lòng lỗi này là do font chữ trên tệp tin không tương xứng với fonts chữ khối hệ thống máy tính đang có, chỉ cần biến hóa lại phông chữ đó về fonts sẵn tất cả trên máy.