NDO -
Họp báocông bố Việt Nam đã hoàn tất việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (analog) và chính thức hoàn thành Đề án số hóatruyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất.

Bạn đang xem: Số hóa truyền hình mặt đất


Điều đáng tự hào là trong ASEAN, Việt Nam là nước thứ 5/10 hoàn thành việc tắt sóng truyền hình tương tự (Brunei năm 2017, Singapore năm 2019, Malaysia năm 2019, Thailand năm 2020).

Nước ta đã giữ đúng cam kết với toàn khối ASEAN - hoàn thành đúng hạn việc tắt sóng trước năm 2020, trong khi là nước đông dân nhất trong năm nước đã hoàn thành cam kết này.

Trên thế giới, mặc dù Việt Nam có dân số đứng thứ 15 và thu nhập đứng thứ 130/193 nước nhưng đứng thứ 78/193 nước hoàn thành tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất.


Điểm đột phá lớn nhất là Việt Nam đã đi thẳng vào công nghệ tiên tiến DVB-T2 (bỏ qua công nghệ DVB-T). Vào thời điểm 2011, cũng chỉ có sáu nước sử dụng DVB-T2 trong số 147 nước sử dụng DVB-T hoặc DVB-T2. Đến 2020, có 102 nước đã sử dụng DVB-T2 trong số 162 nước sử dụng DVB-T hoặc DVB-T2.

Xem thêm: Xem Phim Tân Bạch Phát Ma Nữ Truyện Tập 7 Vietsub, Tân Bạch Phát Ma Nữ Truyện Tập 7

Việc thực hiện thành công Đề án đã góp phần thực hiện bốn mục tiêu lớn:

Thứ nhất, hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số trên phạm vi toàn quốc với gần 100 triệu dân/26 triệu hộ gia đình. Đã giải phóng 112MHz trên băng tần 700MHz, là băng tần có độ phủ sóng tốt nhất hiện nay cho thông tin di động 5G toàn quốc.

Thứ hai, mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất, từ phủ trung tâm của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011 (tương đương 50% dân số) đến nay đã vươn đến tất cả 63 địa phương trên toàn quốc (tương đương với 80% dân số), xuống đến nhiều huyện, xã, thôn, bản.

Thứ ba, đã thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình số mặt đất. Trong 9 năm qua, đầu tư cho phủ sóng truyền hình số mặt đất đã thêm gần 2000 tỷ, trong đó vốn xã hội hóa đạt trên 50%.

Thứ tư, 100% các Đài Phát thanh truyền hình địa phương đã được tổ chức, sắp xếp theo hướng chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hóa tập trung vào sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng, trong khi trước 2011 thì 100% các nhà đài vừa làm nội dung, vừa truyền dẫn, phát sóng.


truyền hình mặt đất tắt sóng analog tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất số hóa truyền hình mặt đất
Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng thực hiện Kỳ họp số đầu tiên Trung Quốc xây dựng công trình điện mặt trời lớn nhất thế giới Những "bác sĩ" bắt bệnh cho cây trồng Google bắt đầu thực thi các quy tắc công nghệ mới của EU Phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Twitter và Elon Musk diễn ra vào tháng 10 tới

Bài viết liên quan