Những bài xích văn viết về người thầy cũ vẫn nghỉ hưu, người cha làm nghề xe cộ ôm hay bạn mẹ solo thân thần tảo nuôi con… đã mang được nước đôi mắt của bạn đọc.

Bạn đang xem: Những bài văn hay nhất


Bài văn về thầy giáo cũ tạo xúc động

Ngày 16/10, Vũ Phương Thảo (lớp 10A1, thpt Định Hóa) được nghe biết với bài xích văn điểm 10 về fan thầy bao gồm những cảm giác trong sáng, chân thành.


Bài văn điểm 10 khiến giáo viên nể phục

“Đây là thứ 1 tôi chấm 10 điểm cho học viên ở môn Văn. Tôi bái phục em vì chưng còn không nhiều tuổi nhưng quan tâm đến chín chắn, thâm thúy thể hiện cả con người và giải pháp sống thường rất đẹp".


Trong bài bác văn, Thảo viết: “Máy quay bên cạnh đó đang chậm chạp lại, từng cảnh từng nét hiện hữu rõ ràng. Tôi thấy thầy sẽ lụi hụi trồng rau, chăm lo con chó lông trắng black già khụ, thấy cả chúng tôi ngày đó, trong những ngày vất vả tuy thế yên bình. Tôi nghĩ, có lẽ đó là phần nhiều ngày hạnh phúc và vui vẻ nhất tôi từng có. Sau này, khi cách đi trên tuyến đường đời chông gai, có thể sẽ không có gì ai chỉ bảo, khuyên bảo tôi nhiệt tình như thầy đã từng, có thể sẽ chẳng bao gồm ai lo tôi liệu tất cả ngủ đầy đủ giấc, liệu có ức chế khi nhồi nhét thừa nhiều. Nhưng, chũm nhân từng nói, cuộc đời chỉ việc một người khiến cho ta ngưỡng mộ, nhằm cả đời noi gương, cả đời yêu mến mến. Vậy là quá đầy đủ rồi”.

*
Bài văn của thiếu phụ sinh ăn điểm 10.

Bài viết đã được thầy Phạm Vũ – thầy giáo trường thpt Định Hóa (Thái Nguyên) đến điểm xuất sắc: “Đây là trước tiên tôi chấm 10 điểm cho học sinh ở môn Văn. Tôi khâm phục em vì chưng còn không nhiều tuổi nhưng cân nhắc chín chắn, thâm thúy thể hiện cả con bạn và phương pháp sống thường rất đẹp".

Nhanh chóng bài bác văn được lan tỏa trên mạng xã hội và giới truyền thông. Ngay ngày hôm sau, ê-kip của chương trìnhChuyển rượu cồn 24h tìm về ngôi trường trung học phổ thông Định Hóa (Thái Nguyên). Phương Thảo sẽ được gặp gỡ thầy giáo cũ, ngồi ôn bài trong lớp xưa.

Thầy Nguyễn Văn vai trung phong - từng dạy dỗ Toán trường trung học cơ sở Chợ Chu cũng là người thầy được Thảo viết đến trong bài viết tâm sự: "Cảm xúc của tình thầy trò thiệt sự xúc động". Tiếng nói này của thầy Tâm là sự thành công cũng tương tự món quà giá trị nhất cô học trò cảm nhận sau nội dung bài viết của mình.

*
Phương Thảo trong tiết học tập của thầy giáo Nguyễn Văn Tâm.

Phương Thảo phân chia sẻ, viết về thầy Nguyễn Văn tâm là bài bác văn thứ hai em ăn điểm 10. Trước đó, những năm học lớp 8, Thảo từng xuất dung nhan đạt điểm tuyệt vời nhất khi viết thơ cũng về chủ thể này.

Bài văn viết về bố làm nghề xe pháo ôm

Năm 2013, bài xích văn viết về cha được con gái sinh lớp 10 trường thpt Huỳnh Thúc chống (TP Vinh - Nghệ An) nhận thấy sự chú ý của nhiều người. Bài xích văn của học sinh Nguyễn Thị Hậu lúc học lớp 10A2 viết về người ba làm nghề xe cộ ôm, được cơ chế sư trằn Đình Triển share trên mạng xã hội.

*
Bài văn viết về bố đạt điểm 9,5. Ảnh: VTC.

Bài văn xúc động fan đọc bởi cảm hứng chân thành từ chính tình cảm của con dành cho người thân phụ tần tảo của mình. Cô giáo đã chấm mang đến Hậu 9,5 điểm với lời nhận xét: “Em là 1 trong người nhỏ ngoan, bài viết của em đã làm cho cô khôn xiết xúc động. Điều đáng quý nhất của em là tình cảm chân thực và em có một trái tim nhân hậu. Em đã đến cô một bài học kinh nghiệm làm người. Mong muốn rằng đây không chỉ có là trang văn cơ mà còn là sự việc hành xử của em trong cuộc đời”.Được biết, thầy Lê nai lưng Bân, hiệu phó trường trung học phổ thông Huỳnh Thúc kháng đã đọc bài văn vào lễ xin chào cờ đầu tuần, trước toàn trường.

Trích đoạn bài bác văn của em Nguyễn Thị Hậu có những dòng xúc động như sau: “Bố tôi rủi ro mắn giống như những người đàn ông khác. Trong suốt cuộc sống bố có lẽ rằng không bao giờ được sống trong sự sung sướng, vui vẻ.

Bốn mươi tuổi khi không đi được nửa khoảng đời người, bố đã nên sống bình thường với bao nhiêu bệnh tật: Đầu tiên đó chỉ là phần lớn cơn đau dạ dày, rồi tiếp nối lại xuất hiện thêm thêm nhiều biến hóa chứng. Trước đây, lúc còn khỏe mạnh, khi nào bố cũng tương đối phong độ.

Xem thêm: Xem Phim Mối Tình Đầu Của Tôi Tập 34 Vtv Giải Trí, Vtv Giải Trí

Thế tuy vậy bây giờ, vẻ đẹp mắt ấy trong khi đã dần đổi thay: Thay vị những cánh tay cuồn cuộn bắp, bây giờ chỉ còn là một trong những dáng người bé gầy, teo teo. Đôi đôi mắt sâu bên dưới hàng lông ngươi rậm, hai lô má cao cao lại dần nổi lên phía trên khuôn phương diện sạm black vì sương gió.

Tuy vậy, mắc bệnh không thể làm mất đi đi tính cách phía bên trong của bố, bố vẫn là một người đầy nghị lực, giàu tự tin với hết lòng thương mến gia đình. Gia đình tôi không hơi giả, mọi túi tiền trong mái ấm gia đình đều phụ thuộc vào đồng tiền phụ huynh kiếm được mặt hàng ngày”.

Bài văn viết về mẹ

Cũng y như Nguyễn Thị Hậu, học viên Nguyễn Thị Kiều Vân viết về người thân trong mái ấm gia đình đó là chị em gây xúc động. Bài xích văn được viết mon 4/2013 trong tiết đánh giá môn Ngữ văn khi Kiều Vân học lớp 8. Bài bác văn được chấm điểm về tối đa 10, tất nhiên đó thuộc dòng nhận xét “Bài viết vượt xúc động, cảm ơn con”.

*
Bài văn của học viên Kiều Vân.

Trong bài bác văn của mình, Vân viết: “Tuổi thơ tôi ko được như ý như bao đứa trẻ con khác. Từ khi ra đời tôi đã mồ côi cha. 1 mình mẹ nuôi tôi khôn lớn, mẹ là fan cha, người mẹ tuyệt đối hoàn hảo nhất trên đời này. Cơ mà khi tôi lên chín tuổi, thời hạn quá ngắn giữa bà mẹ và tôi tuy nhiên mẹ đã vứt tôi một mình bơ vơ bên trên cõi đời này cơ mà ra đi. Chỉ chín tuổi tôi còn quá nhỏ tuổi để phát âm được thâm thúy việc mãi mãi không tồn tại mẹ bên cạnh. Như hình ảnh ngày làm sao của mẹ thì không khi nào phai trong tôi, mỗi bước đi tôi đi như tất cả bóng bà bầu soi đường, chỉ tôi. Chị em là tín đồ sống mãi mãi trong thâm tâm tôi.

Mẹ tôi là người thanh nữ mạnh mẽ, mẹ luôn luôn sống bởi vì tôi. Tuy cuộc sống thường ngày vất vả và phải sống thông thường với căn bệnh hiểm nghèo nhưng chị em sống rất lạc quan, yêu đời. Mẹ tôi cao, làn da xám black vì nắng nóng gió. Khuôn khía cạnh phúc hậu, hiền lành từ. Mẹ luôn luôn dạy bảo tôi những điều xuất sắc nhất. Bà mẹ động viên tôi những khi tôi buồn, tôi thất bại. Mẹ luôn luôn lo lắng, mang đầy đủ điều tốt đẹp đến mang đến tôi còn tôi thì chỉ biết làm bà bầu buồn, người mẹ khóc".

Bài văn của thủ khoa viết về mẹ

Năm 2010, bài văn từ ngày lớp 6 của thủ khoa Tăng Văn Bình được chia sẻ rộng rãi. Trong kỳ thi môn Ngữ văn năm 2003 của trường thcs Lý Nhật quang quẻ (thị trấn Đô Lương, Nghệ An) cô giáo chủ nhiệm vẫn ra đề thi như sau: “Em hãy nói về người người mẹ kính yêu”. Tuy được viết từ gần 10 thời gian trước nhưng khi tìm lại, bài văn của thủ khoa vẫn lan tỏa, tạo xúc đụng lòng người.

Bài văn được cô giáo phê như sau: "Cô tin làm việc em. Tương lai tươi sáng đang chờ đón em. Cố gắng lên Bình nhé". Lời phê của cô giáo đã trở thành hiện thực khi Bình đổi thay thủ khoa ĐH nước ngoài thương, đạt 30/30 điểm - là bạn duy tốt nhất đạt điểm tuyệt vời và hoàn hảo nhất trong năm 2010.

*
Bài văn cửa thủ khoa Tăng Văn Bình.

Tăng Văn Bình viết như sau: “Tôi sinh ra dường như không thấy được mặt cha. Đó là sự việc tổn thương siêu lớn. Mặc dù vậy, nhưng mỗi lúc ở bên mẹ, tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Năm tôi lên một tuổi, người mẹ tôi phải đi làm việc thuê nhằm kiếm tiền nuôi gia đình. Nào là đóng góp gạch, cuốc mướn... Chị em làm hết. Nghĩ cho đây mà lại tôi rưng rưng nước mắt. Số bà mẹ tôi thiệt khổ! chị em làm vất vả đến do vậy mà vẫn không đủ ăn uống nên chị em phải đi làm việc nghề dạy dỗ trẻ. Như mong muốn lắm bà mẹ mới xin được vào một trong những nơi ổn định định.

*
Chân dung thủ khoa Tăng Văn Bình.

Bàn tay người mẹ tần tảo, đầy hầu như vết chai sần. Đôi mắt thì quầng đen vì làm việc vất vả. Dẫu vậy tôi biết, vào gần như ngày Tết trong những lúc mọi bạn dang vui nghịch chạy khiêu vũ thì bà bầu lại ra phía bên ngoài vườn lặng lẽ ngồi khóc. Hồ hết giọt nước mắt chứa đọng trung tâm hồn trong sáng, chung thủy của mẹ”.