Chúa Giê Su hay còn gọi là Giêsu Kitô, Jesus Christ, Gia-tô Cơ-đốc. Đây là nhà giảng thuyết và người sáng lập ra đạo Kitô vào thế kỉ thứ 1. Trong Hồi Giáo chúa Giê Su được xem như nhà tiên tri quan trọng của Thiên Chúa Giáo. Người cũng là nhân vật mang lại Phúc Âm và làm các phép lạ. Vậy chúa Giê Su sinh năm nào? Đây vẫn một vấn đáng thắc mắc của nhiều nhiều hiện nay.

Bạn đang xem: Chúa giê su ra đời vào ngày nào?

I. Ý kiến không hồi đáp về việc chúa Giê Su sinh vào năm nào.

Mọi thứ chỉ đơn giản là suy đoán mà thôi.Theo như các thánh sử không đặt nặng việc Chúa Giêsu sinh ra vào năm nào. Sao cho bằng thời điểm Giê Su bắt đầu cuộc đời công khai hay không.

Một số người còn muốn tìm hiểu sau hơn nữa. Họ muốn gắn liền ngôi sao xuất hiện cho các chiêm tinh bên Đông với hiện tượng sao chổi. Thế nhưng cuối cùng chúa sinh ra vào năm nào không còn là yếu tố quan trọng chính. Họ vẫn quan tâm chúa bắt đầu cuộc đời công khai hơn cả.

Quả thật như vậy, Chúa Giêsu đã thi hành sứ mạng “vào năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Tibêriô”. Điều này được trích dẫn theo thánh Luca. Thêm vào đó họ cũng cho rằng chúa Giê su trạc 30 tuổi.


*
Chúa giê su được sinh ra đời II. Chúa Giê Su sinh năm nào trước công nguyên?

Lịch Rôma phức tạp hơn nhiểu so với những gì chúng ta nghĩ. Có rất nhiều vấn đề đặt ra cho cách tính từ tu sĩ Điônixiô. Những năm đầu thế kỷ VIII (do tu sĩ Bêđa ở Anh) và vào thế kỷ IX (do tu sĩ Reginô Prum ở Đức).

Nhưng quan trọng nhất vẫn là vấn đề cái chết của vua Hêrôđê. Ông qua đời vào năm 750 theo cách tính lịch Rôma. Điều này tương đương rằng vào năm thứ 4 trước công nguyên. Từ đó suy ra được cách tính như vậy là sai. Đúng hơn là chúa Giê Su phải sinh ra trước khi vua Herôt chết. Vì thế nhà vua đã truyền phải sát hại những đứa bé ở Bêlem từ 2 tuổi trở xuống.

Xem thêm: 40+ Hình Ảnh Bình Minh Tuyệt Đẹp Làm Đắm Say Lòng Người, Hình Ảnh Bình Minh Tuyệt Đẹp

Thế nên ít nhất chúa Giê Su phải sinh vào năm thứ tư trước công nguyên. Do đó tu sĩ Điônixiô đã tính toán sai tầm từ 4 đến 6 năm. Đây có thể do cách tính lịch của Rôma, lối hành văn của thánh Luca tu sĩ Điônixiô không mấy để tâm.

2.1 Theo cách tính lịch Rôma

Theo cách tính này có hai cách để để tính giai đoạn bắt đầu của triều hoàng đế Tibêriô. Cách tính quen thuộc khởi điểm khi vua Augustô băng hà cho đến khi Tibêriô lên kế vị. điều này điều nghĩa với khoảng thời gian vào năm 767. Theo một cách tính khác thì niên hiệu bắt đầu từ khi Tibêriô đặt làm phụ quyền nhiếp chính. Tức là 2 năm trước đó và vì vậy đã tính lệch mất hai năm.

Một số lý do khác cho rằng đó có thể là do sự sai lệch Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ vào trạc 30 tuổi. Trong thánh sử không rằng tròn đúng 30 tuổi mà chỉ chạc tuổi 30. Như vậy có thể dao động từ 27-28 tuôi hoặc cũng có thể từ 32-33 tuổi. và vì vậy sự kiện chúa Giê Su sinh vào năm nào đã được lí giải rõ hơn.

Một luồng ý kiến khác lại cho rằng tuổi 30 chỉ là cách tính mang tính tượng trưng. Theo như những người này, Cựu ước nói việc ông Đavit được phong vương từ lúc 30 tuổi (2 Sam 5,4). ).Ngoài ra ông Edêkiel nhânmang ơn gọi ngôn sứ vào lúc 30 tuổi (Ed 1,1). Theo như sách Dân số chương 4 cần phải tối thiểu 30 tuổi mới có thể được tấn phong tư tế. Từ những dữ kiện trên cho thấythánh Luca không mong muốn cho biết tuổi thật của Chúa Giêsu. Bên cạnh đó nêu bật sứ vụ công khai của ngài mang tính cách của vị vua, ngôn sứ, tư tế.


*
 Khoảng khắc chúa giê su chào đời

III. Quan điểm “Chúa Giê Su sinh vào năm nào” của các tôn giáo

Ở Việt Nam, chúng ta biết là các Phật tử sử dụng một niên lịch riêng hay còn gọi là phật lịch tính từ Phật đản. Tương tự vậy các tín đồ Hồi giáo cũng có niên lịch riêng củ mình. Bắt đầu từ việc ông Mohamed phải bỏ Mecca để đi Medina vào năm 622.

Thế nhưng hiện nay đa số các quốc gia trên thế giới đều đang sử dụng niên lịch theo kỷ nguyên Kitô. Thực tế cho thấy việc áp dụng đã được tiến hành một cách tuần tự. Cụ thể vào cuối thế kỷ VI tại Italia, vào thế kỷ VII tại Anh, Tây-ban-nha, Pháp. Tuy nhiên cho đến thế kỷ X thì mới phổ cập khắp Âu Châu. Vào thời Trung cổ vài nơi bắt đầu năm mới vào ngày 25 tháng 12 hay vào ngày 25 tháng 3. Kể từ thế kỷ XVI trở đi, tục lệ khởi sự đầu năm vào ngày 1/1 mới thực sự phổ biến.


Quan điểm về tôn giáo IV. Những mảnh ghép lịch sử lí giải chúa Giê Su sinh năm nào

4.1 Sinh vào năm 0:

Vậy chính xác chúa Giê Su sinh vào năm nào? Nhiều người vẫn cho rằng Chúa Giêsu giáng sinh năm không. Thời gian này rơi vào tầm giao niên năm 1 trước công nguyên và năm 1 sau công nguyên. Tuy vậy cũng có sự khác nhau giữa chứng cớ từ Kinh Thánh và Giáo phụ.Một điều chắc chắn rằng chúa không phải sinh vào năm 0. Điều này hoàn toàn ngược lại với suy nghĩ của chúng ta. Vì thường chúng ta hầu như suy nghĩ 0 không là khái niệm để tính năm