Đọc truyện ngôn tình là một thú vui, một hình thức thư giãn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Song có rất nhiều người không biết ngôn tình là gì? Truyện ngôn tình là truyện gì mà được nhiều người yêu thích? Chính vì trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ khái niệm về ngôn tình cũng như thuật ngữ được sử dụng trong ngôn tình.

Bạn đang xem: Thể loại truyện ngôn tình

Bài viết nổi bật:


Ngôn tình là gì?

Ngôn là từ được dùng để chỉ những lời nói, ngôn ngữ của con người. Còn “tình” chính là tình yêu, tình cảm… Như vậy ngôn tình chính là những lời nói thể hiện tình cảm, những lời tình tứ.

Ngoài ra thì ngôn tình hiện nay còn được dùng để chỉ một thể loại truyện được đông đảo giới trẻ yêu thích. Vậy truyện ngôn tình là gì?


*

Ngôn tình là gì?


Truyện ngôn tình là khái niệm được dùng để chỉ một loại tiểu thuyết về tình cảm bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyện ngôn tình có thể hiểu theo cách đơn giản nhất đó là những câu chuyện tình cảm lãng mạn, sến súa của một cặp đôi nam nữ nào đó. 

Các tình tiết và bối cảnh của thể loại truyện này vô cùng phong phú, không có bất cứ giới hạn hay quy chuẩn nào cả. Thể loại truyện này đã đáp ứng được nhu cầu giải trí của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn nữ. 

Các loại truyện ngôn tình phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các thể loại ngôn tình khác nhau như:

Ngôn tình cổ đạiNgôn tình hiện đạiNgôn tình xuyên khôngNgôn tình trọng sinhNgôn tình sủngNgôn tình ngượcNgôn tình HE, SE, OE

Ngôn tình cổ đại là gì? 

Ngôn tình cổ đại có thể hiểu một cách đơn giản đó là những truyện tình cảm lấy bối cảnh là thời cổ đại. Khi đọc truyện ngôn tình cổ đại người đọc sẽ được hòa mình trong không gian cổ xưa, hiểu thêm về một số nét văn hóa của thời vua chúa. 


*

Ngôn tình cổ đại là gì?


Tuy được xây dựng trong bối cảnh là cổ đại nhưng các nhân vật trong ngôn tình cổ đại vẫn mang đậm chất ngôn tình, thể hiện những tình tiết lãng mạn. Hiện nay những câu chuyện ngôn tình cổ đại tuyến nhân vật chính thường là các tiểu thư nhà quan lại, hoàng tử, thái tử, thế tử, hoàng hậu và hoàng thượng. Đa số những nhân vật và triều đại trong truyện ngôn tình đều là do tác giả tưởng tượng ra và không có thật trong lịch sử. 

Ngôn tình hiện đại là gì?

Ngôn tình hiện đại là khái niệm được dùng để chỉ những truyện tình cảm diễn ra trong bối cảnh hiện đại (chính là thời đại mà chúng ta đang sống). Hiện nay đã có rất nhiều truyện ngôn tình Trung Quốc được xuất bản thành sách và chuyển thể thành phim truyền hình. 


*

Ngôn tình hiện đại là gì


Ngôn tình hiện đại được chia ra làm rất nhiều nhánh nhỏ như:

Ngôn tình đô thị: Đây là những câu chuyện diễn ra tại đô thị, với những tình tiết sinh hoạt đời thường bình dị của các tuyến nhân vật. Truyện thuộc dòng này sẽ không có quá nhiều biên cố, sóng gió.Tổng tài: Ngôn tình tổng tài là truyện viết về nhân vật chính là tổng tài, giám đốc nào đó vô cùng giàu có và quyền lực. Nam chính của những câu chuyện loại này thường có cả nhan sắc, tiền tài lẫn quyền lực. Còn nữ chính thường là những cô nàng ngây thơ, có phần hậu đậu và ngốc nghếch nhưng bù lại là vô cùng xinh đẹp. Ngôn tình hào môn thế gia: Thể loại này là những câu chuyện lấy bối cảnh của những gia đình, gia tộc hùng mạnh, quyền lực có bề dày truyền thống. Câu chuyện tình yêu của nam nữ chính giữa vòng xoáy tranh đấu của gia tộc. Quân nhân: Nam chính của loại truyện này thường là quân nhân (một số ít truyện nữ chính là quân nhân hoặc cả nam nữ chính đều là quân nhân). Hắc đạo: Truyện ngôn tình của giới xã hội đen. Nam chính thường là lão đại của những băng nhóm xã hội đen khét tiếng. Còn nữ chính thường là những cô nàng tiểu bạch thỏ, đáng yêu. Ở một số truyện hình tượng nữ chính cũng được xây dựng vô cùng mạnh mẽ là một sát thủ, chị đại, con gái của một đại ca nào đó. Thanh xuân vườn trường: Đây là truyện viết về tình cảm của lứa tuổi học sinh, sinh viên. Câu chuyện tình cảm diễn ra trong khuân viên của trường học với những tình tiết nhẹ nhàng, ngây thơ.Truyện võng du: Đây là truyện viết về tình yêu của nam nữ chính gặp nhau và yêu nhau trong thế giới ảo rồi ra đến thế giới thực. 

Truyện ngôn tình tương lai, mạt thế

Trong thế giới truyện ngôn tình hiện nay rất ít truyện thuộc ngôn tình tương lai, mạt thế. Đây là những câu chuyện lấy bối cảnh là thế giới tương lai với nền khoa học kỹ thuật phát triển, với những đồ công nghệ tiên tiến vượt xa tưởng tượng của con người ở hiện tại. 


*

Ngôn tình mạt thế là gì?


Hoặc là ở bối cảnh trái đất đang bị diệt vong. Mạt thế chính là tương lai mà ở đó con người đang đứng trước 1 thảm họa nào đó. Thảm họa đã khiến phần lớn con người chết đi chỉ còn lại một bộ phận nhỏ con người còn sống đang cố gắng đấu tranh để sinh tồn. 

Bên cạnh đó có mạt thế cũng có thể là bối cảnh dịch bệnh đang xảy ra. Trong thế giới này con người bị biến dị, biến thành Zombie, một số người lại có dị năng…. Những bộ phận con người còn tồn tại sẽ đấu tranh với nhau để được tồn tại. 

Ngôn tình xuyên không

Xuyên không là câu chuyện về một người đang ở thế giới này bỗng nhiên được đưa về 1 thế giới khác sống. Người xuyên không có thể xuyên cả thân mình đến thế giới khác hoặc chỉ có linh hồn của họ xuyên qua và sống nhờ trong thể xác của người khác. Có các loại ngôn tình xuyên không là:


*

Ngôn tình xuyên không là gì?


Xuyên thư: Nhân vật chính xuyên vào một cuốn sách nào đó trở thành nhân vật phụ ở đó, có số phận vô cùng bi thảm. Khi xuyên đến nhân vật chính sẽ làm mọi cách để thay đổi số phận của nhân vật này. Xuyên về cổ đại: Đây là truyện viết về nhân vật chính do một sự cố nào đó mà bị xuyên vào một nhân vật với số phận không tốt lắm ở cổ đại. Thường là nữ chính xuyên vào những cô gái ngốc nghếch bị người khác tính kế, mang tiếng xấu… Khi nữ chính xuyên vào làm thay đổi cục diện trở thành tâm điểm. Xuyên hiện đại: Truyện có nhân vật chính là người cổ đại (thường là những người có quyền có thế ở cổ đại xuyên về hiện đại) tập sống và thích nghi với cuộc sống ở hiện đại và tạo nên một chuyện tình đẹp với một người ở hiện đại. Ngoài ra thì xuyên không còn có xuyên thanh, xuyên hệ thống. Xuyên thanh là chuyện con người xuyên qua nhiều thế giới khác nhau, sau khi kết thúc hành trình ở thế giới này sẽ xuyên sang thế giới khác. Xuyên hệ thống là xuyên có kèm theo 1 hệ thống nhắc nhở, đưa nhiệm vụ và trợ giúp nhân vật chính xuyên không gian.

Xem thêm: Stt Tạo Động Lực, Những Câu Nói Tạo Niềm Tin, Stt Về Lòng Tin Trong Cuộc Sống

Ngôn tình huyền huyễn

Ngôn tình huyền huyễn là truyện tình yêu nam nữ diễn ra ở thế giới có thần tiên, ma tộc, yêu tộc, quỷ tộc.. .Những bộ truyện có thể là của những người vốn sẵn đã có năng lực và ở trong tam giới hoặc của những người đang trên con đường học đạo tu tiên. 


Ngôn tình ngược 

Ngôn tình ngược là truyện nói về câu chuyện tình cảm mà ở đó nam chính và nữ chính yêu nhau nhưng lại ngược nhau (làm tổn thương người kia, làm người kia đau đớn…). Những truyện này cả nam và nữ chính đều sẽ có những giai đoạn đau khổ cả về tinh thân và thể xác (ngược thân, ngược tâm).

Ngôn tình sủng

Đây là những truyện viết về tình yêu ngọt ngào, nam chính sủng ngọt nữ chính. Thường nhân vật nam chính của ngôn tình sủng là các soái ca có tiền, có quyền và có giá trị nhan sắc cao. Nam chính trong thể loại truyện này cưng chiều và yêu thương nữ chính vô điều kiện.


Ngôn tình HE, SE, OE

Đây là loại ngôn tình phân chia theo kết cục của truyện. Cụ thể như sau:

Ngôn tình HE là gì? Đây truyện ngôn tình có kết thúc Happy ending – một kết thúc đẹp và có hậu cho cặp đôi chính. 

Ngôn tình SE là gì? Đây là truyện ngôn tình có kết thúc buồn, mỗi người 1 phương, ngược tâm tàn tạ (SE chính là viết tắt của Sad ending)

Ngôn tình OE là gì? Loại ngôn tình có kết thúc mở, kết truyện lửng để cho người đọc truyện tự tưởng tượng và viết nên kết truyện cho cặp đôi nam nữ chính (Open ending). 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngôn tình. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được ngôn tình là gì cũng như một số thuật ngữ và thể loại truyện của ngôn tình.