Windows đã có bản cập nhật mới nhất cùng nhiều tính năng hấp dẫn dành cho người sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều người thường cảm thấy khó chịu với tính năng tự động Update phiên bản mới. Để khắc phục những điểm bất cập trong việc không thể tắt Update hoàn toàn trên nền tảng Windows 10, bạn có thể sử dụng một số cách tắt Update Windows dưới đây.

Bạn đang xem: Tắt windows update trong win 10


Dưới đây là 4 cách tắt update win 10 cho bạn

Cách tắt update Windows 10 vĩnh viễn bằng Local Group Policy Editor

Chú ý: Cách này chỉ áp dụng được đối với các dòng windows 10 pro, win 10 home sẽ không hỗ trợ tính năng này.

Local Group Police Editor là một trong những trình quản lý tất cả các tính năng khác nhau trên nền tảng Windows 10. Trong trình quản lý này, bạn có thể điều chỉnh những chế độ hoạt động khác nhau của hệ điều hành máy tính, kể cả việc tắt bỏ Update.

Khi sử dụng Local Group Policy, bạn có thể tắt triệt để Update Windows 10 một cách nhanh chóng. Bạn không cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ hay cài đặt tính năng phức tạp mà vẫn có thể ngăn cản quá trình tự cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất một cách nhanh chóng.

Để chặn Update Windows trên máy tính bạn cần thực hiện tuần tự theo quy trình các bước sau đây

Bước 1: Mở Local Group Policy Editor. Bạn vào "Control Panel" hoặc tổ hợp phím "Window + R" để tìm cửa sổ lệnh "Run". Khi cửa sổ Run hiện ra, hãy nhập vào ô trống cụm "gpedit.msc" vào đó và nhấn "Enter".

*
Điền "gpedit.msc" trong cừa sổ

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra cho phép bạn tùy chỉnh các tính năng trong Local Group Policy Editor. Lúc này, bạn lần lượt click vào các thư mục theo tuần tự như sau: Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update.

*
Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update

Bước 3: Trong ô "Windows Update" bạn hãy tìm tab "Configure Automatic Update" ở cột bên tay trái màn hình. Double click chuột vào tab đó và lựa chọn phím "Disabled".

*
Click vào "Disabled"

Bước 4: Bạn click "OK" để hoàn tất tắt cập nhật win 10.

Máy tính của bạn bị chậm chưa chắc đã phải do update windows, bạn thử tham khảo bài viết cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm để khắc phục tính trạng máy chậm.

Cách tắt update win bằng phần mềm Windows Update Blocker

Hướng dẫn tắt Update Win 10 bằng phần mềm Windows Update Blocker

Ưu điểm của phần mềm này là cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí với nhiều tính năng giúp bạn có thể vô hiệu hóa Update của Win 10 bằng một thao tác cực kì đơn giản và dễ thực hiện.

Ngoài ra phần mềm này hoàn toàn di động, nghĩa là nó không bắt buộc người dùng phải trải qua quá trình cài đặt như các phần mềm khác và không tốn dung lượng ghi nhớ trên ổ cứng sau khi bạn loại bỏ nó.

Với Windows Update Blocker cho phép người dùng có thể sử dụng bất kỳ địa điểm và thời gian nào trên máy tính nếu như bạn cần đặt 1 tệp chương trình vào một thiết bị dữ liệu ngoài. Thật là tiện ích phải không ạ?

Bước 1: Bật ứng dụng Windows Update Blocker v1.1 lên. Giao diện như dưới hình.

*
Giao diện được hiện lên như hình

Bước 2: Để tắt windows update bạn click vào "Tắt dịch vụ" và ấn vào "Áp dụng ngay". Ngay lập tức quyền bảo vệ dịch vụ có thể ngăn thay đổi không được quyền kiểm soát. Đây là khuyến nghị cho người dùng biết để lưu ý.

*
Click vào "Tắt dịch vụ" và "Áp dụng ngay"

Cách chặn các dịch vụ khác ngoài máy tính của bạn

Phần mềm Windows Update Blocker phiên bản mới đã có thể cho phép người dùng sử dụng thêm bất kỳ dịch vụ nào khác ngoài tiệp có định dạng “Wub.ini” để chặn nó. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Click vào trình đơn và chọn "Các dịch vụ của windows"

*
Click vào "Các dịch vụ của windows"

Bước 2: Thực hiện tìm kiếm ứng dụng "Windows Update Medic Service"

*
Tìm kiếm "Windows Update Medic Service"

Bước 3: Bạn tiến hành sao chép tên trong phần "Service name" được khoanh đỏ như dưới hình.

*
Sao chép tên trong phần in đỏ

Bước 4: Bạn click vào file "Wub.ini" trong phần mềm Windows Update Blocker.

*
Click vào "Wub.ini"

Bước 5: Bạn dán tên dịch vụ "WaaSMedicSvc" muốn chặn lên. Và sử dụng tổ hợp phím "Ctrl + S" để lưu lại.

*
Dán tên dịch vụ muốn chặn lên phần khoanh đỏ

Bước 6: Để kết thúc bạn hãy mở ứng dụng Windows Update Blocker và sử dụng nút “Apply now”. 

*
Click "Apply now"

Cách tắt update bằng phần mềm Stopupdate10 

StopUpdate10 là một trong những phần mềm hỗ trợ chặn cập nhật phiên bản Windows 10 mới nhất trên máy tính được đánh giá cao bởi giao diện thân thiện, hiệu quả sử dụng tốt. Phần mềm này cung cấp cho bạn những tính năng cơ bản như chặn Windows Update, ngừng quá trình nâng cấp hệ điều hành bắt buộc, chấm dứt các thông báo nâng cấp và dễ dàng khôi phục tính năng Update khi cần thiết. 

Hiện, StopUpdate10 hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này không thay đổi quyền tệp tin, không truy cập vào bộ nhớ riêng tư và gây ảnh hưởng tới người dùng. Bạn có thể download ứng dụng về PC tại đây.

Sau khi download ứng dụng, hãy thực hiện giải nén bằng cách click chuột phải vào ứng dụng và chọn Extract File Here.

*
Bạn "Extract File Here" ứng dụng ra

Lúc này, một thư mục có tên là stopupdate10portable sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn click vào ứng dụng để khởi động.

*
Bạn Click vào hình ứng dụng để khởi động

Hãy double-click vào thư mục này và thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Sau khi mở ứng dụng, bạn sẽ nhìn thấy giao diện chính với các lựa chọn tính năng cơ bản như:

- Chặn tính năng update trên Windows 10.

- Ngừng tính năng cập nhật bắt buộc.

- Chặn các thông báo cập nhật trên PC.

- Khôi phục lại tính năng Update Windows. 

Lúc này, bạn có thể nhìn thấy dòng chữ Windows Update is not blocked. Điều này có nghĩa là tính năng Windows Update trên PC vẫn chưa được chặn.

Bước 2: Để chặn tính năng Windows Update, bạn hãy nhấn vào nút Stop Windows Update. 

*
Màn hình hiển thị khi ứng dụng được bật lên

Lúc này, nếu chặn thành công, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo với nội dung là Success! Windows Update has been blocked!

*
Thông báo đã tắt update thành công

Bước 3: Để bật lại tính năng Update trên hệ điều hành Windows 10, bạn chỉ cần mở lại ứng dụng và chọn tính năng Restore Windows Update là được.

*
Muốn bật lại chỉ cần chọn "Restore Windows Update"

Ngoài ra, ứng dụng cũng cung cấp cho bạn khá nhiều thiết lập nâng cao trong phần tab Only for POWER User. Nếu có nhu cầu sử dụng, bạn có thể click vào đây để xem và thiết lập tính năng.

Cách không cho windows 10 Update bằng Windows Services (services.msc)

Window Services là một trình đơn cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh các tài nguyên có sẵn trên nền tảng hệ điều hành Windows. Hiểu một cách đơn giản, Services tương tự như một bánh răng gắn kết các tính năng còn lại trong hệ thống để máy tính vận hành bình thường.

Chính vì thế, bạn có thể tắt auto Update Win 10 bằng cách mở trình đơn Services. Cách giải quyết này có ưu điểm là đơn giản và thao tác nhanh hơn so với tắt bằng Local Group Policy Editor. Dưới đây là các bước thực hiện tắt Update Windows 10 với Windows Services.

Bước 1: Truy cập vào nút "Windows" ở thanh "Taskbar" để tìm chức năng "Run" hoặc ấn tổ hợp phím "Windows + R" để mở cửa sổ Run. Trong cửa sổ này hãy gõ vào ô tìm kiếm cụm từ "services.msc" sau đó ấn Enter.

Xem thêm: Xem Phim Sứ Mệnh Nội Gián 2 Vietsub + Thuyết Minh, Phim Sứ Mệnh Nội Gián 2 Vietsub + Thuyết Minh

*
Điền "services.msc" vào như hình

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra cho phép bạn điều chỉnh các tính năng khác nhau của máy tính. Kéo xuống dưới để tìm tab "Windows Update" và click đúp chuột vào tab để hiện ra các tùy chỉnh cơ bản.

*
Kéo xuống và click vào "Windows Update"

Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện ra trên màn hình máy tính, bạn cần tìm tab "General". Trong phần "Startup Type" bạn click vào và điều chỉnh thành "Disabled".

*
Click vào "Disabled" để tắt cập nhật

Bước 4: Nhấn "OK" để lưu các thay đổi và hoàn tất quá trình tắt Update Windows 10 bằng Service.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn nếu sử dụng cách chặn cập nhật hệ điều hành này chính là bạn không thể Update Windows Defender được nữa. Điều này khá nguy hiểm cho máy tính của bạn nếu bạn không thường xuyên cài đặt thêm các phần mềm diệt virus cho Windows. Về lâu dài, bạn nên cố gắng hoàn thiện các ứng dụng bảo vệ máy tính để tránh nguy cơ bị thất thoát dữ liệu hoặc nhiễm virus độc thông qua các đường Link nhé!

Chặn cập nhật Windows 10 theo hướng dẫn từ Microsoft

Ngoài việc sử dụng phần mềm, bạn cũng có thể dễ dàng tắt tính năng update trên hệ điều hành Windows 10 của mình bằng các hướng dẫn từ Microsoft. Ưu điểm của cách thực hiện này là đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được các thông báo liên quan tới tính năng update khi sử dụng PC. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím "Windows + R". Trong ô tìm kiếm, bạn nhập từ "regedit" và nhấn "Enter" để mở cửa sổ registry. 

*
Bạn tổ hợp phím Windown + R và điền regedit

Bước 2: Bạn vào theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate\AU

Bước 3: Một cửa sổ mới có tên là Edit DWORD (32-bit) Value sẽ hiển thị trên màn hình. Hãy Click vào NoAutoUpdate. Cũng trong cửa sổ này, bạn hãy nhập 1 vào ô Value date và nhấn nút OK. 

*
Click vào "NoAutoUpdate"

Sau khi bạn nhập thông tin xong, giá trị của trường NoAutoUpdate sẽ hiển thị dưới dãy số là 0x00000001(1). Nếu như bạn muốn bật lại tính năng cập nhật Windows 10 trên máy tính, chỉ cần thực hiện các bước tương tự và đổi giá trị trường Value data thành 1 là được.

*
Bạn nhập Value date thành "1"

Chặn cập nhật Windows 10 bằng cách thiết lập kết nối WiFi

Bên cạnh những cách tắt hẳn tính năng Windows Update, bạn cũng có thể tận dụng tính năng Metered Connection để làm chậm quá trình cập nhật tự động. Ưu điểm của cách thực hiện này là có thể giúp bạn ngăn hệ điều hành cập nhật trong thời gian ngắn cho tới khi bạn muốn tiến hành nâng cấp Windows 10.

Tuy nhiên, cách thực hiện này chỉ hữu dụng với WiFi bởi hiện tại Windows 10 chưa thể tùy chỉnh các kết nối Ethernet khác thành Metered Connection. Để thực hiện, bạn có thể làm theo các bước tuần tự như sau:

Bước 1: Trên giao diện máy tính, hãy mở Start Menu. Trong mục này, lựa chọn tính năng Settings.

*
Bạn chọn vào phần "Settings"

Bước 2: Khi cửa sổ Settings hiển thị trên màn hình, bạn hãy nhấn vào tab Network & Internet.

*
Chọn vào phần "Network & Internet"

Trong giao diện tính năng này, hãy double - click vào mục WiFi nằm ở thanh công cụ bên trái màn hình.

*
Bạn chọn vào mục "Wifi"

Bước 3: Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy giao diện WiFi hiển thị trên màn hình. Trong phần Manage Known Networks hãy chọn vào tên kết nối WiFi mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Bước 4: Lúc này, hãy click chuột phải vào tên kết nối WiFi và nhấn vào tab Properties.

*
Chọn vào "Properties" của mạng bạn đang sử dụng

Bước 5: Tiến hành bật tính năng Set as metered connection. Như vậy là bạn đã thực hiện xong quá trình dừng tạm thời các bản cập nhật Windows 10 trong thời gian ngắn.

*
Bạn bật tính năng "Set as metered connection"

Hướng dẫn tắt Update Windows 10 bằng cách điều chỉnh thiết lập hệ thống

Trên Windows 10 bạn cũng có thể tắt chức năng Update một cách nhanh chóng và đơn giản bằng cách điều chỉnh thiết lập hệ thống. Cách tắt thông báo Update Windows 10 này chỉ thực hiện được đối với các thiết bị đang sử dụng hệ điều hành mới nhất của Windows, cụ thể là từ Windows 10 trở lên.

Mặc dù không thể tắt hoàn toàn tính năng tự động cập nhật hệ điều hành, song, bạn vẫn có thể quyết định có nên nâng cấp hay không thông qua các thông báo trên màn hình. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mất dữ liệu khi hệ thống tự cập nhật mà chưa kịp sao lưu.

Cách thực hiện tắt Update Windows 10 này tương đối đơn giản. Để thực hiện tắt cập nhật hệ điều hành trên Windows 10, bạn cần thực hiện tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Ở phần tìm kiếm trên thanh "Taskbar" bạn type chữ "Update". Sẽ có các lựa chọn khác nhau hiện ra trên màn hình. Hãy click chọn vào tính năng "Check for updates".

*
Click vào chữ "Check for updates"

Bước 2: Ở phần "Windows Update" bạn hãy click chọn vào tab "Advanced Options" để truy cập vào thiết lập cơ bản trên hệ thống.

*
Click vào tab " Advanced Options"

Bước 3: Sẽ có một cửa sổ mới hiện ra thể hiện các nhánh hệ thống mà bạn có quyền tùy chỉnh. Trên cửa sổ này có 3 mục khác nhau với 3 nút gạt cho phép bạn điều chỉnh để kiểm soát quá trình tắt cập nhật hệ điều hành.

+ Give me update for the Microsoft product when I update Windows: Khi cập nhật hệ điều hành Windows thì cập nhật luôn các ứng dụng Microsoft.

+ Automatically download updates, even over metered data connections (charge may apply): Tự động tải xuống cập nhật mới nhất kể cả khi kết nối với mạng dữ liệu có tính phí.

+ We"ll show a reminder when we"re going to restart. If you want to see more notifications about restaring, turn this on: Nhắc nhở trước khi khởi động máy sau khi bắt đầu cập nhật hệ điều hành.

Nếu một trong ba nút gạt đang ở trạng thái On hãy kéo thanh trượt để tắt auto update nó đi.

*
Gạt tắt 3 thanh đang mở

Bước 4: Trong phần "Choose how update are installed" mặc định sẽ là "Automatic" bạn hãy chọn lại thành "Notify to scheldule restart" và tích vào "Defer upgrades" để trì hoãn và thông báo cho bạn trước khi cập nhật. (Chỉ có trong win 10 pro, Win 10 home không hỗ trợ tính năng này)

*
Chọn lại thành "Notify to scheldule restart" và tích chọn vào "Defer upgrades"

Việc thiết lập này không hoàn toàn tắt được win 10 nhưng nó sẽ thông báo trước để không ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của bạn.

Nếu muốn giảm băng thông trong quá trình vận hành máy tính, bạn hãy tắt tính năng Windows Update Delivery Optimization. Để giảm tình trạng mạng lag hoặc máy tính chậm.

*
Tắt tính năng "Windows Update Delivery Optimization" để hoàn thành bước tắt tự update win 10

Hướng dẫn cách tắt các bản cập nhật Windows 10 cụ thể

Ngoài những cách trên, người dùng PC Windows 10 hoàn toàn có thể tắt tính năng Update thông qua công cụ Show or Hide Updates. Công cụ này cho phép người dùng dễ dàng vô hiệu hóa hoặc là ẩn các bản cập nhật hệ điều hành tùy chọn. Bạn chỉ cần click vào đây để bắt đầu download ứng dụng về máy tính của mình.

Bước 1: Sau khi download xong ứng dụng, bạn hãy click vào biểu tượng ứng dụng trên máy tính. Lúc này, một cửa sổ mới sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn nhấn vào nút Next để tiếp tục.

Bước 2: Lúc này, giao diện màn hình ứng dụng sẽ yêu cầu bạn lựa chọn giữa hai tính năng chính là Hide Updates Show Hidden Updates.

Bạn click vào tab Hide Updates và đợi vài giây để ứng dụng tự động quét hệ thống.

Bước 3: Sau khi quét xong, ứng dụng sẽ hiển thị một bảng gồm các phiên bản Windows Update trên màn hình. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn phiên bản nào nên update và phiên bản nào không bằng cách tick chọn vào ô trống trước tên các phiên bản. Kết thúc tác vụ, bạn nhấn Next để ứng dụng lưu lại lựa chọn. 

Trên đây là những cách đơn giản và dễ nhất để tắt Update Win 10 trên máy tính. Hy vọng rằng với những gợi ý trên, bạn đã có thể nhanh chóng kiểm tra và hạn chế quá trình tự cập nhật Windows để máy tính vận hành chính xác và giảm tải cho hệ thống!