Trong những ngành thẩm mỹ và nghệ thuật tạo dường như hội hoạ, con kiến trúc, điêu khắc… những nghệ sĩ hay áp dụng những nguyên tắc bố cục để thu xếp chủ thể vào đúng địa điểm “hợp nhãn” với những người xem. Đây có thể gọi là nghệ thuật và thẩm mỹ của thị giác.

Bạn đang xem: Tạo hình khối kiến trúc

*

 Bố viên đối xứng. Ảnh: Eugkyr


Trong thẩm mỹ nhiếp ảnh người nghệ sỹ nhiếp ảnh phải thao tác làm việc theo quy trình ngược lại. Đứng trước một phong cảnh thiên nhiên lãng mạn hoặc hùng vĩ, ít có bạn nghệ sĩ nào vắt máy cùng bấm thứ ngay được liền.Mà trước đó đã có sự cân nhắc vị trí chủ thể, sắp xếp chủ đề rồi mới bấm máy.


Nguyên tắc cha cục chưa hẳn là giáo điều cứng nhắc mà nó là những thủ pháp giúp nghệ sỹ đặt chủ đề đúng vào đầy đủ vị trí xứng danh và thích hợp trên form ảnh. Hoặc cũng thể là những thủ thuật bố cục tạo thành hình theo hồ hết quy công cụ mỹ học.

Bố cục tạo nên hình theo chế độ vần điều khoản (bố viên theo mô thức) Vần phép tắc là nghệ thuật và thẩm mỹ tạo hình theo quy lý lẽ sắp xếp các hoạ tiết, mảng màu, mặt đường nét, hình khối hoặc số đông hình tượng biểu lộ cảm xúc theo qui định lặp đi lặp lại có nhịp độ hoặc trở nên tấu. Tất cả 4 thể nhiều loại vần nguyên lý là vần công cụ liên tục, vần chế độ tiệm biến, vần luật đổi khác và vần nguyên tắc giao thoa. Một khi chủ thể được bố trí theo đúng thủ thuật vần luật, bức ảnh sẽ tạo nên được một cảm xúc hợp nhãn, ưa nhìn. Cung bậc của vần công cụ sẽ dẫn dắt tín đồ xem, nhờ đó tác phẩm tạo được sự lôi cuốn.

*

 Vần mức sử dụng liên tục hoặc còn gọi tiết điệu là nguyên tắc tía cục những hoạ máu lặp đi lặp lại chuyển đổi có nhịp điệu. Ảnh: belu gheorghe 

Vần điều khoản tiệm biến là nguyên tắc cha cục những hoạ máu lặp đi lặp lại có đổi khác theo quy nguyên tắc (tăng dần, sút dần hoặc vươn lên là thể theo một ngoài mặt học, color sắc). Ảnh: Therese Aldgard

*

Vần khí cụ biến tấu là nguyên tắc ba cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại có đổi khác (có biến đổi đột biến). Ảnh: Zahra Delavari

 Vần hình thức giao thoa hoặc còn gọi là vần luật xen kẹt là mẹo nhỏ hoà trộn, đan xen các hệ vần luật. Ảnh: Allard One


Bố cục chủ đề trên “đường mạnh – điểm mạnh” Trên những thể thức hình ảnh theo tỉ trọng 1:1 (ảnh vuông) hoặc 3:2 hoặc 4:3 (ảnh hình chữ nhật) luôn tồn trên 5 điểm ảnh có sức hút mãnh liệt với tâm lý thị giác của fan xem. Một điểm nằm ở trung tâm bức hình ảnh và tư điểm còn lại là giao điểm của những trục tỉ lệ quà với size ảnh. Năm điểm này được call là 5 ưu điểm (điểm nhấn). Các trục tỉ lệ rubi với khung hình ảnh được hotline là mặt đường mạnh.

 Bằng giải pháp dùng option “rule of thirds” lúc crop ảnh, Photoshop CS5 hỗ trợ hiển thị điểm trung tâm và 2 cặp mặt đường mạnh. Ảnh: Phan Hồ


Bố cục đối xứng Là kiểu cha cục kinh khủng đặt nhà thể trên đường trung trực của ảnh, chia không gian hình ảnh ra thành hai phần đối xứng nhau. Áp dụng thể loại bố cục này “dễ nhưng khó” vì khi không gian hình ảnh chia có tác dụng đôi, hình ảnh đánh mất sự linh hoạt, nhị phần hình ảnh chia đầy đủ nhau nên không tồn tại mảng bao gồm phụ, nặng nề tạo sức thu hút thẩm mỹ và làm đẹp cho bức ảnh. Sự thu hút tạo được cô đọng trong nội dung, ý nghĩa, giá bán trị thẩm mỹ của công ty đề. Sự đam mê thị giác ở mẹo nhỏ này hay thoả hiệp với thẩm mỹ và nghệ thuật bố cục.

*

Bố cục đối xứng. Ảnh: Therese Aldgar 

Nguyên tắc bằng phẳng hai phần ba. Cân đối không hẳn là đối xứng, tâm lý thị giác rất có thể phán đoán được “trọng lượng thị giác“. Một bức hình ảnh được call là bằng phẳng khi phần “sắc nặng” và phần “sắc nhẹ” hoặc các thành phần trong chủ đề tỉ lệ quà với nhau.

Xem thêm: Xem Phim Cao Thủ Học Đường Tập 13 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd

 Hai thành phần trong chủ đề (2 đứa bé) có chiều cao tỉ lệ xoàn với nhau. Ảnh: Ario Wibisono


Nguyên tắc bố cục này cơ bạn dạng dựa vào quy chính sách tạo hình từ “tỉ lệ vàng”. Từ trước công nguyên, những hoạ sĩ cổ đại đã tìm hiểu ra rằng mọi kiến thiết tự nhiên cho rằng “cân đối” hoặc gồm tỉ lệ “đẹp” đều nối liền với tỷ số 2/3. Trên cơ thể con bạn (vật chế tác hoá đẹp nhất trong vũ trụ), mọi thành phần đều tỉ lệ thành phần 2/3. Trục đôi mắt nằm tại đoạn 2/3 so với khuôn mặt, chiều nhiều năm bàn tay tỉ lệ thành phần 2/3 so chiều dài từ khuỷu tay mang lại bàn tay, từ bỏ vai đến khuỷu tay tỉ lệ 2/3 so toàn cục cánh tay, rốn (trọng chổ chính giữa của cơ thể) nằm ở vị trí 2/3 so với chiều cao cơ thể… Chính vày quy luật tự nhiên như vậy nhưng mà “tỉ lệ vàng” đã nối liền với “tâm lý mắt thẩm mỹ” thoải mái và tự nhiên của bé người. 

*

Các mảng màu liên tiếp tỉ lệ đá quý với nhau tạo cho sự hài hoà cân đối. Ảnh: Batikart 


Bố cục xiên (bố cục chéo cánh góc). Không hẳn để máy ảnh nghiêng call là bố cục tổng quan theo mặt đường xiên mà lại nó là nghệ thuật và thẩm mỹ sắp xếp các thành tố hoạ tiết theo hướng từ “góc ảnh tới góc ảnh” theo quy công cụ đường xoáy phát triển Fibonacci. Theo đó, trọng tâm của bức ảnh sẽ ở một góc hình ảnh này và phát triển theo mặt đường xiên cho tới góc ảnh kia. Đường chéo cánh luôn là con đường dài nhất, nhờ vậy nếu những hoạ tiết bố trí theo con đường xiên thì câu chữ và số lượng hoạ tiết sẽ được gia tăng.
*

*

Bố cục chủ thể trong khung. Ảnh: Chris 

*

 Bố cục chủ đề trong khung. Ảnh: Phan Hồ

 Bố cục chế tạo hình trên đường dẫn, mặt đường tựa.


Liên kết đơn vị với đường vận động hoặc tựa đơn vị vào con đường dẫn không những làm cho ba cục nghiêm ngặt hơn mà còn hỗ trợ chủ thể bật ra khỏi quy luật hai chiều của bức ảnh, nhờ này mà bức ảnh sinh động, cuốn hút.

Dùng mặt đường tựa để nhấn mạnh vấn đề cho nhà đề. Ảnh: Piotr Krol

Liên kết chủ thể với con đường dẫn. Ảnh: Phan Hồ

Phá bố cục “Cân đối là đẹp, nhưng quyết tử thế bằng phẳng sẽ tìm được cái đẹp nhất hơn”. Phá tía cục chưa phải là không tồn tại bố cục, mà có bố cục tổng quan rồi phá vỡ vạc nó đi để tìm được cái đẹp mắt hơn. “Nguyên tắc” này sẽ không phải là việc vô ý thức trong bố trí hoạ tiết nhưng nó là khả năng của người nghệ sĩ phá vỡ thế bằng vận hoặc những thể thức tía cục nhằm mục tiêu tạo thêm tuyệt vời cho chủ thể.


*

Phá cố gắng vần dụng cụ luật liên tục. Ảnh: Vincent Chung

*

 Phá vỡ lẽ tỉ lệ cân đối cũng như nơi đặt chủ thể. Ảnh: Karina Marandjian


Bố cục chưa phải là giáo điều cơ mà nó là nghệ thuật. Nghệ thuật và thẩm mỹ bố cục tạo thành hình tất cả từ rất rất lâu được xem như một thủ pháp căn phiên bản của mỹ học nhằm hấp dẫn thị giác thẩm mỹ. Trong đầy đủ tình huống, nhiếp ảnh luôn vĩnh cửu một hoặc những dạng bố cục, vận dụng mẹo nhỏ bố cục để giúp đỡ cho tác phẩm hoàn hảo và thu hút người xem.
Phan Hồ biên soạn

Theo news.goonline.vn