Sách "Lục đái Linh Đồng bình Tây du" chia sẻ những góc nhìn của người đóng vai Tôn Ngộ không về chiến thắng "Tây du ký", qua đó mong ý muốn bạn đọc tất cả thêm một ý kiến nhận với cảm thụ nét tinh túy của cống phẩm này.

Xuất phiên bản Tác mang

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc ai là người sáng tác của “Tây du ký”. Ngô vượt Ân tất cả phải là người sáng tác của bộ tiểu thuyết này không?


Bản thảo chép tay của cục tiểu thuyết Tây du ký không ghi tên tác giả, quý vị chắc hẳn sẽ lấy có tác dụng lạ. Vì sao tác mang lại không đứng tên trên cuốn sách mà mình đã dồn biết bao sức lực và tâm huyết để viết nên?

<…>

Có fan cho rằng tác giả bộ sách là Lý Xuân Phương - người sở hữu của Hoa Dương Động Thiên, cũng là một người các bạn của Ngô vượt Ân. Lý Xuân Phương vừa là đại quan, vừa là 1 trong những đại học tập sĩ.

Hoa Dương Động Thiên nằm tại tỉnh Giang sơn (Trung Quốc). Lý Xuân Phương từng theo học tập ở đó, bởi vậy, gọi ông ta là người chủ sở hữu của Hoa Dương Động Thiên cũng có thể có cơ sở độc nhất định.

Nhưng trên sách chỉ đề “chủ nhân của Hoa Dương Động Thiên hiệu (đính)”. Hiệu với viết, biên (tập) là hoàn toàn khác nhau. Hiệu không hẳn là viết, hiệu cũng chưa hẳn là biên. Nói người sáng tác là Lý Xuân Phương thì thật nặng nề tin nếu không có chứng cứ.

*

Sách Lục đái Linh Đồng bình Tây du. Ảnh: Y. N.

<…>

Có chủ kiến cho rằng bộ tiểu thuyết do người sáng tác khuyết danh viết. Vào Vĩnh Lạc Đại Điển bao gồm Lời bình Tây du ký rất vắt thể, tỉ mỉ, chứng tỏ Tây du ký gồm trước cả Ngô quá Ân.

Vĩnh Lạc Đại Điển ghi chép những gì liên quan văn học tập thời đó, hiện còn lưu giữ giàng cũng không rất đầy đủ lắm, và không biết còn có một Tây du ký không giống với Tây du cam kết hiện tại không.

Tuy nhiên, tôi thấy đưa thuyết này cũng không thuyết phục lắm, chẳng qua phía trên chỉ là 1 trong sự suy diễn, bỏng đoán không có căn cứ nhưng mà thôi. Nếu trước đây từng bao gồm Lời bình Tây du ký, mấy chục năm sau hà cớ gì Ngô vượt Ân lại thiết yếu viết Tây du ký?

Có đề xuất Ngô vượt Ân viết tốt không, nên căn cứ vào bộ sách hiện gồm để phán đoán, chứ không thể căn cứ vào một trong những đoạn ghi chép nhỏ.

Bạn đang xem: Ngô thừa ân và tây du kí

<…>

Trước tiên bọn họ cần đưa ra một số trong những điều kiện cơ bản, tác giả của Tây du cam kết cần phải tương xứng với những đk cơ phiên bản này, sau đó chúng ta hãy bàn bạc đến việc Ngô thừa Ân gồm phải là người sáng tác hay không.

Thứ nhất, trường thiên đái thuyết mở ra sau thời Minh sơ, ko thể lộ diện trong thời kỳ nhà Nguyên được. Bây giờ hai tác phẩm kinh điển sớm tuyệt nhất là Tam quốc chí, Thủy hử truyện cũng đều xuất hiện thêm vào thời kỳ Nguyên mạt Minh sơ, tác giả là fan Nguyên mạt Minh sơ, được in thành sách cũng là vào trong thời điểm đầu đời công ty Minh.

*

Tạo hình Ngô quá Ân trong phim Ngô vượt Ân với Tây du ký.

<…>

Thứ hai, căn cứ con số lớn phương ngữ (tiếng đặc thù địa phương) nhằm phán đoán, ngôn ngữ mà người sáng tác dùng là ngôn ngữ phổ thông của vùng Hạ Giang, chính là vùng nam giới Kinh, Dương Châu, sơn Bắc thường dùng.

Thứ ba, quan sát từ phong cách hành văn cơ phiên bản của Tây du ký, kỹ năng của người sáng tác tương đối uyên thâm, không tồn tại ngành nghề như thế nào là không am tường cả, từ ráng kỳ thi họa, công thương nghiệp y nông, đầy đủ nắm khôn cùng rành.

Trong sách có không ít yêu quỷ quái hình thù quái gở và hồ hết tình tiết khúc phân tách ly kỳ, ví như học vấn của người sáng tác không uyên thâm thì chắc hẳn rằng sẽ không khi nào tưởng tượng ra được.

Xem thêm: ❤️ Cách Viết Ngày Tháng Tiếng Anh : Cách Đọc Và Viết, Cách Viết Ngày Tháng Trong Tiếng Anh Đúng Nhất

Có thể thấy cha điểm trên không còn mâu thuẫn với Ngô quá Ân một chút ít nào, trọn vẹn phù hợp, cơ mà rốt cuộc tác giả có nên là ông tốt không, họ vẫn có nhu cầu các chứng cứ trực tiếp hơn.

Thứ nhất, vào Hoài An bao phủ Chí quyển 19 năm Khởi Thiên cuối thời Minh, tất cả một cuốn sách thương hiệu là Hoài hiền hậu Thư Mục, là cuốn mục lục đánh dấu tên đều tác phẩm vày những chi phí bối của vùng khu đất Hoài An viết, bên dưới tên của Ngô thừa Ân gồm ghi tía chữ Tây du ký, đây là chứng cứ thẳng nhất.

Chứng cứ này được Lỗ Tấn phát hiện đầu tiên. Trước thời điểm này tất mọi người đều đến rằng tác giả của Tây du ký chưa phải là Ngô quá Ân. Người thứ nhị phát hiện nay điều này đó là Hồ Thích.

Điều vừa nói ở trên cũng sẽ được Hồ Thích và Lỗ Tấn kiểm chứng. Trang bị hai, vào Hoài An che Chí quyển 12 thời Khang Hy bao gồm một cuốn Văn Nghệ Chí, các ghi chép trong số ấy cũng hệt nhau như vào Hoài An đậy Chí của năm Thiên Khải thời Minh mạt.

Thứ ba, nhìn từ khía cạnh phương ngữ sử dụng trong sách để minh chứng thì nó chính là thổ ngữ của vùng Hoài An, xin giới thiệu ở đây hai ví dụ.

Trong hồi lắp thêm 26 của Tây du ký, bao gồm một câu: “Nhĩ khước yếu hảo sinh phục thị bổ sư phó… y đường nang liễu, dữ ta tương tẩy tương tẩy (ngươi chịu đựng khó âu yếm sư phụ của ta… áo quần mà không sạch thì hãy đưa đi giặt mang lại sạch). Từ điển đã giải thích từ nang tức là bẩn, dơ.

Nhưng fan ở vùng Hoài An lại nhận định rằng chữ nang này tức là mềm, chẳng hạn: “Trước điều biển lớn đản thái nang, đản bất khởi” (Cái đòn gánh này mượt quá, ko gánh được).

Thời xưa, fan Hoài An khi ăn diện áo thì nên thượng tương (phủ một lớp hồ nước lên vải vóc trong quá trình xe sợi dệt vải, nhằm tránh việc các mối nối rất có thể bị đứt hoặc không kết nối với nhau).

Khi thượng tương, áo sẽ ảnh hưởng cứng, mang sau một thời gian dài, áo đã mềm ra, cần được hồ lại quần áo, tương tẩy ngơi nghỉ đây có nghĩa là thượng tương, khi ăn diện lên new đẹp, đây chính là thổ ngữ của Hoài An. Điều này chứng tỏ rằng người sáng tác phải là bạn Hoài An. Phần lớn từ như tương tẩy, nang được sử dụng khá phổ biến ở Hoài An.

Các nhà nghiên cứu và phân tích phương ngữ thậm chí còn còn mang đến rằng sau khi đi bí quyết Hoài An về phía Bắc khoảng tầm ba mươi dặm sẽ không còn thấy hồ hết từ như vậy được dùng nữa. Như vậy, chỉ vào vòng nửa đường kính ba mươi dặm mới sử dụng những từ bỏ này, càng chứng thực thêm tác giả đó là người của vùng Hoài An.

Ví dụ thiết bị hai, là chữ hải. Trong phương ngữ Hoài An có lý giải khá đặc thù, hồi sản phẩm công nghệ 72 tất cả một câu: “Nhất cá cá hạn lưu phấn nhị thấu y đường, hưng lại tình sơ phương khiếu hải” (từng bạn một những giọt mồ hôi son phấn lấm lem xống áo ướt nhẹp, sướng ríu rít call nhau ngủ ngơi).

Chữ hải này trong thổ ngữ của Hoài An tức là nghỉ ngơi, kết thúc. Đây là một trong những từ khôn xiết điển hình, được dùng thông dụng trong phương ngữ Hoài An cũng xuất hiện trong Tây du ký, điều đó cũng chứng tỏ tác mang là fan Hoài An.