THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giới thiệu những tin tức quan trọng cần phải biết liên quan đến chính sách BHXH một lượt năm 2022:


*
Mục lục bài bác viết

Chế độ bảo hiểm xã hội một lượt năm 2022

1. Các trường hợp được nhận BHXH một đợt năm 2022

NLĐ tham gia BHXH gồm yêu cầu thì thừa hưởng BHXH một lần giả dụ thuộc một trong số trường vừa lòng sau đây:

- Đủ tuổi hưởng trọn lương hưu theo pháp luật mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH (hoặc chưa đủ 15 năm đóng góp BHXH so với lao động phái nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chăm trách sinh hoạt xã, phương, thị trấn) với không liên tục tham gia BHXH trường đoản cú nguyện.

Bạn đang xem: Cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

- NLĐ gia nhập BHXH đề xuất sau 1 năm nghỉ việc, bạn tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

- Ra quốc tế để định cư.

- Người hiện giờ đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, lây truyền HIV đã đưa sang giai đoạn AIDS với những căn bệnh khác theo quy định của cục Y tế.

- NLĐ thuộc một trong những trường hợp sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi câu hỏi mà không đủ điều kiện để tận hưởng lương hưu:

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hóa quân team nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; tín đồ làm công tác làm việc cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

+ Hạ sĩ quan, chiến sỹ quân nhóm nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân giao hàng có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đã theo học thừa kế sinh hoạt phí.

Xem thêm: Ỷ Thiên Đồ Long Ký - Bản Tvb Từng Gây Tranh Cãi Vì Nam Chính Già

2. Mức tận hưởng BHXH một lần năm 2022

2.1. Đối với NLĐ thâm nhập BHXH bắt buộc

Mức tận hưởng BHXH một lần được xem theo số năm đang đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức trung bình tiền lương tháng đóng góp BHXH cho trong thời gian đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng góp BHXH cho trong thời gian đóng từ năm 2014 trở đi;

- NLĐ có thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của những mức chi phí lương tháng đang đóng BHXH, mức về tối đa bởi 02 tháng mức trung bình tiền lương tháng đóng góp BHXH.

Riêng NLĐ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hóa quân team nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan tiền nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; bạn làm công tác làm việc cơ yếu tận hưởng lương như so với quân nhân; hạ sĩ quan, đồng chí quân team nhân dân; hạ sĩ quan, đồng chí công an nhân dân giao hàng có thời hạn; học tập viên quân đội, công an, cơ yếu vẫn theo học thừa kế sinh hoạt chi phí có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH thông qua số tiền đã đóng, mức buổi tối đa bởi 02 mon mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

2.2. Đối với người tham gia BHXH từ bỏ nguyện

Mức tận hưởng BHXH một lần được xem theo số năm sẽ đóng BHXH, cứ từng năm được tính như sau:

- 1,5 mon mức bình quân thu nhập tháng đóng góp BHXH cho trong thời hạn đóng trước năm 2014;

- 02 mon mức trung bình thu nhập tháng đóng BHXH cho trong thời gian đóng từ thời điểm năm 2014 trở đi;

- trường hợp thời hạn đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH thông qua số tiền sẽ đóng, mức tối đa bởi 02 mon mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Lưu ý chung:

- lúc tính mức tận hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời hạn đóng BHXH có tháng lẻ thì trường đoản cú 01 tháng cho 06 tháng được xem là nửa năm, từ 07 tháng cho 11 mon được tính là một năm.

3. Hồ sơ, thủ tục nhận BHXH một đợt năm 2022

Xem chi tiết hồ sơ, thủ tục nhận BHXH một lần năm 2022 TẠI ĐÂY.