chủ yếu trị chiến trận xóm hội kinh tế tiếng dân văn hóa thể thao lao lý thế giới sức mạnh kỹ thuật

giữa những ngôi chùa, chiêu mộ hay địa điểm thờ cúng rất thiêng của cùng đồng, loại rắn hổ mây to con luôn được tạo hình một biện pháp trang trọng, đầy uy nghiêm.


*

Là vùng đất được không ít người coi là linh thiêng độc nhất vô nhị của dải đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, khu vực Thất sơn (gồm 7 ngọn núi là núi Cấm, Tô, Tượng, Sam, Két, Dài, Nước) ngơi nghỉ vùng biên cương tỉnh An Giang, từ xa xưa đã khét tiếng với tương đối nhiều truyền thuyết vừa hư, vừa thực. Trong các số đó có thần thoại về chủng loại rắn hổ mây to con nặng hàng ngàn ký lô.

Bạn đang xem: Rắn hổ mây ở việt nam

Đến nay, dù không ai xác minh hay chưng bỏ nhưng câu hỏi người dân bắt được những bé rắn hổ mây vài chục cam kết lô thì chưa phải là chuyện hiếm.

Những mẩu truyện hãi hùng

Năm 2019, một cặp hổ mây trong những số đó có bé nặng tới 60 ký bị một đội công nhân làm dự án công trình điện mặt trời bắt được làm ra xôn xao dư luận, thu hút hàng chục ngàn người tra cứu tới. Nhưng không những có trong chuyện kể, rắn hổ mây nghỉ ngơi vùng khu đất này còn đi cả vào đời sống văn hóa, xuất hiện thêm trong phần đông các sách xưa, giỏi trong văn hóa thờ thờ dân gian.

Lần theo những mẩu chuyện tâm linh vừa lỗi vừa thực, công ty chúng tôi tìm tới ông Nguyễn Văn Hai, 73 tuổi, một bạn sinh ra và phệ lên làm việc xã Núi đánh (Tri Tôn, An Giang) vào trong 1 sáng cuối tuần. Sau thời điểm ngồi uống cà phê chat chit dưới chân núi Cô Tô, 1 trong các 7 ngọn Thất Sơn, công ty chúng tôi được ông Hai chấp thuận đồng ý cho theo lên núi đi kiếm loài rắn hổ mây khổng lồ. Cũng tương tự nhiều tín đồ dân ở vùng Cô Tô, ông nhị thường gọi loài rắn hổ mây là “ông mây” và tất cả lập một am nhỏ tuổi để bái ông mây trên lưng chừng núi.

Ngoài ra, ở khu vực núi cô tô này, chỗ có hàng chục ngàn hộ dân số sống rải rác rến ven chân núi, sườn lưng chừng núi cũng có lập bàn thờ “ông mây” để ao ước cầu phần lớn điều giỏi đẹp cho cuộc sống. Có am cúng “ông mây” ở dưới chân núi ngay gần khu du ngoạn Suối tiến thưởng quanh năm sương hương, bạn hành hương từ khắp vị trí thường xẹp qua.

*
Ông Hai nói về giây phút gặp mặt “ông mây”.

Là người gốc Khmer dẫu vậy ông nhì khá sành sõi tiếng Việt. Ông bảo từ nhỏ tuổi tới giờ gần như chỉ xung quanh quẩn nghỉ ngơi núi Cô Tô, hiếm khi đi đâu khác. Ông làm cho đủ sản phẩm công nghệ nghề, từ những việc chặt măng chân núi cho tới lấy lá thuốc, củ sâm đất, mộc nhĩ mèo, củ hũ dừa, dây mây, cam thảo... Lấy ra chợ bán.

Ngoài ra ông cũng nhận mang vác đồ đạc (như nước, đồ ăn...) cho số đông khách hành hương leo tột đỉnh núi. Phần đông những con đường mòn, lối đi cùng số đông hang động, ngóc ngách trên núi ông gần như thuộc làu.

Thế tuy thế hơn bảy mươi năm cuộc đời, chỉ tốt nhất một lần vào đời ông bất ngờ gặp được “ông mây”.

Xem thêm: Dỏemon Moi Nhat 2015 - Danh Sách Tập Phim Doraemon (2015

Ông nhì kể, thời gian đó chừng rộng 30 năm trước, ông thuộc hai người con lên núi hái xoài. Cơ hội đó trời cũng thân trưa nắng, ông thấy đàn bà chỉ phía sau sườn lưng ông một biện pháp đầy hại sệt toan quăng quật đi. Một cảm giác lạnh sống lưng lấn chiếm toàn khung hình dù ông chưa trở về để nhìn phía sau sống lưng mình. Sau đó, bằng bản năng sinh tồn, ông từ từ trở về và thấy một hai con mắt màu đen nâu, xanh thăm thẳm như đôi mắt mèo nhưng nhỏ hơn chú ý ông. Trong tích tắc ấy, ông còn dấn ra dường như “ông mây” tất cả cả con mắt máy 3 nữa. Thời điểm này, ông không suy xét được gì chỉ biết thủng thẳng tụt ngoài thân cây xoài với quỳ nhì chân cúi đầu trước “ông mây”.

Sau khi ông ngửng đầu lên thì không thấy “ông mây” đâu cả, chỉ tất cả một mùi tanh tanh nồng nặc ứ lại, rồi hối hả mất đi lúc cơn gió phía bên đó núi ào tới. Bấy tiếng ông bắt đầu hoàn hồn, vội vàng vã thu gom toàn bộ xoài hái được thuộc hai bé xuống núi. Cũng theo ông Hai, “ông mây” cơ mà ông gặp mặt có chiều dài bắt buộc tới 7-8 mét, to bằng thân cây chuối ra bông. Đó cũng là lần đầu tiên và nhất trong đời ông đối mặt với “ông mây” trong mấy khoảng thời gian ngắn ngắn ngủi…

*
Rắn hổ mây sống vùng Thất Sơn.

Theo sự dẫn đường của ông Hai, bọn chúng tôi ban đầu hành trình tìm hiểu và kiếm tìm kiếm khu vực ở của “ông mây”. Theo ông Hai, dù chưa gặp gỡ “ông mây” làm việc trong hang này nhưng nhiều người dân dân vùng cô tô đều tin đây là nơi nghỉ ngơi của “ông mây” vị họ từng thấy trứng, mùi tanh tanh nồng nặc cũng giống như rất những cá suối, thức ăn yêu thích của “ông mây”. Người dân đều nhận định rằng hang sẽ là nơi “ông mây” đẻ trứng, bắt những thức ăn mang đến cho những nhỏ non cùng thường không một ai dám tới gần khu vực hang.

Đây là quần thể vực có tương đối nhiều dây leo um tùm, hoang vu, lối đi chỉ là lối tự mở. Trường đoản cú phía con đường mòn dành cho tất cả những người hành hương lên đỉnh cung cấp Một (cao khoảng 630 mét) đề nghị đi vòng mất hơn một cây số mới tới cửa ngõ hang. Mồm hang vô cùng rộng, có không ít đá lởm chởm. Dù vô cùng hiếu khách tuy thế ông nhị cũng chỉ dám dẫn công ty chúng tôi tới bậc thứ nhất của hang do sợ có tác dụng kinh cồn tới khu vực ở của “ông mây”.

Theo ông Hai, dù chưa xuất hiện người dân làm sao bị “ông mây” cắn hay tiến công nhưng tìm gặp gỡ “ông mây” là vấn đề không tốt, trừ lúc “ông mây” mong muốn cho ai kia gặp!

Văn hóa rắn khổng lồ

Những mẩu chuyện vừa hư vừa thực của ông hai rất thân thuộc với người dân vùng biên thuỳ An Giang bởi nhiều người cũng trải nghiệm qua. “Ông mây” trong cuộc sống của bạn dân vùng này thực tiễn là loài rắn hổ mây, mở ra nhiều sinh hoạt rừng núi sức nóng đới trong đó có Ấn Độ với Đông phái mạnh Á. Rắn hổ mây siêu độc, có size lớn rộng nhiều loại rắn khác. Nhiều nơi khác, fan dân từng bắt được rắn hổ mây có kích cỡ cả trăm ký lô, lâu năm tới 7-8 mét. Ở Việt Nam, rắn hổ mây là loài động vật quý hiếm, được ghi trong sách đỏ với nguy hại tuyệt chủng cao vị săn bắt quá nhiều.

*
Đỉnh núi Cô Tô, phía xa xa là núi Dài, một trong các 7 ngọn núi của Thất Sơn.

Theo tò mò của bọn chúng tôi, thực tiễn vùng biên cương Tịnh Biên và Tri Tôn sinh hoạt tỉnh An Giang không chỉ có 7 ngọn núi nhưng từ xa xưa, tín đồ dân vẫn gọi đấy là Thất Sơn. Có rất nhiều lý giải khác biệt nhưng có lẽ cụm trường đoản cú Thất Sơn cùng bảy ngọn núi này gắn sát với đạo Bửu tô Kỳ Hương, tất cả tầm tác động ở vùng An Giang, trong tương lai đã sinh ra ra các đạo phái không giống ở miền tây-nam bộ, vào đó khá nổi bật nhất tất cả Phật giáo Hòa Hảo. Thực tế, vùng đất này có tới rộng 30 ngọn núi lớn nhỏ dại khác nhau nằm rải rác, ko liền mạch ở những xã, thị trấn của vùng biên giới. Từng ngọn núi cùng với chu vi hàng trăm cây số ngày nay đều phải sở hữu những điểm lưu ý văn hóa, tín ngưỡng đơn lẻ nhưng điểm chung là thường sẽ có những am nhỏ dại thờ “ông mây”, loại rắn vĩ đại vừa hư vừa thực.

Nhưng không những xuất hiện trong các câu chuyện kể, tự sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức cho tới những câu chuyện của nhà văn sơn Nam, ghi chép của hồ nước Biểu Chánh về vùng Thất Sơn, rắn hổ mây đã được nhắc tới, hiện diện trong đời sống văn hóa của xã hội cư dân nơi đây từ hàng ngàn năm trước. Thậm chí còn với xã hội người Khmer sinh sống vùng biên cương này, rắn hổ mây còn được tạc khắc buộc phải trong tất cả các công trình văn hóa truyền thống tín ngưỡng quan trọng đặc biệt của fan dân. Giữa những ngôi chùa, mộ hay địa điểm thờ cúng rất linh thiêng của cộng đồng, loại rắn lớn lao cũng luôn được tạo nên hình một phương pháp trang trọng, đầy uy nghiêm. Với họ, rắn là loài gồm thể bảo đảm an toàn con fan khỏi loại ác cũng giống như răn bắt nạt sự ác trong mỗi con người.