Trung thu không múa lân

TTH.VN - Trung thu trong năm này được xem như là mùa Trung thu đặc biệt quan trọng với những đoàn lấn sư long trên địa bàn TP. Huế. Không tồn tại những màn màn biểu diễn tưng bừng, náo nhiệt, không có tiếng trống rộn rã cùng các đoàn xe thiết bị nối đuôi nhau theo những đoàn lân...

Bạn đang xem: Lan su rong bach ngoc duong


*

Năm nay, những đoàn lân sư dragon lỗi hứa vì tác động của dịch COVID-19. (Ảnh chụp mùa Trung thu năm 2020)

“Chúng tôi không sở hữu và nhận dịch vụ. Nếu gồm nhận chúng tôi cũng điện thoại xin huỷ vì tác động của dịch”- một đoàn lấn sư rồng khẳng định khi đầu năm mới Trung thu vẫn cận kề.

Lân ko xuống phố

Hầu hết những đoàn múa lạm sư dragon trên địa bàn TP. Huế từ đoàn múa danh tiếng vận động quanh năm cho tới các đoàn múa theo kiểu “đến hứa hẹn lại lên” tỏ ra nhớ tiếc nuối bởi vì lỡ hứa hẹn với mùa trung thu. Ngược lại, nhiều người dân cũng thấy bi thiết bởi không hề chứng kiến đều đoàn lạm trên phố nhộn nhịp như số đông năm.

Trung thu được coi là ngày hội truyền thống lịch sử của vùng đất ráng đô. Cứ mang đến dịp này, khắp các tuyến con đường từ trung tâm cho tới kiệt hẻm sôi động bởi đám đông người theo dõi vây quanh các đoàn lấn sư rồng. Không chỉ là trẻ em, ngay cả thanh niên, thậm chí là cả các cụ ông cụ bà cũng say mê dõi theo từng điệu múa, giờ đồng hồ trống.

“Những hình ảnh đó năm nay không thể nữa. Tất cả chăng chỉ là đông đảo đội múa nhỏ tuổi của những em nhỏ trong xóm, giỏi chỉ một đội nhóm nào đó múa chơi đến vui thôi”, anh Nguyễn Vinh – trưởng nhóm một đội nhóm lân ngơi nghỉ phường Phú Thượng (TP. Huế) nói cùng với giọng buồn.

Mọi năm, đến thời gian này, đội nhảy của anh Vinh "tung hoành" theo những “đơn đặt hàng” tự trước đó cả tháng. Nhảy từ đầu giờ chiều cho đến đêm khuya, từ con đường đường u ám và sầm uất giữa trung tâm cho tới một shop nằm sâu ở con kiệt làm sao đó. U ám nhất triệu tập về các trục đường có khá nhiều cửa hàng, cửa tiệm ở khu phố Tây, con đường Nguyễn Thái Học, Bà Triệu, trần Hưng Đạo, Hùng Vương, nhì Bà Trưng, Nguyễn Huệ...

Nhóm lạm sư rồng của anh Vinh được thành lập chưa đầy 5 năm, quy tụ hơn 25 thành viên tham gia. Nhờ vào kỹ thuật khéo léo, các màn trình diễn không chỉ là đẹp mà lại còn bài bản, team lân này từng mùa trung thu nhận được gần cả trăm cuộc gọi khi thuê trình diễn. “Năm nay, trước thời điểm chưa tồn tại quy định cấm tập kết đông người, nhóm nhận được nhiều cuộc gọi. Tuy nhiên rồi vì tình trạng dịch, không được tụ hợp đông tín đồ nên nhóm đành cần gọi điện để huỷ và mong muốn được thông cảm”, Vinh kể và đến biết.

Xem thêm: Nơi Bán Đồng Hồ Thông Minh Apple Watch Series 6 Viền Thép Cellular 44Mm

Buồn theo Vinh không phải mất thu nhập nhập mà vày không được mô tả niềm đam mê, không trình diễn những màn múa nghệ thuật và thẩm mỹ đã luyện tập sau không ít tháng.

Tếc nuối, hụt hẫng

Nhắc mang đến múa lân sư rồng sống Huế, không thể không nhắc tới các đoàn lân tiếng tăm như Thái Nghi Đường, Bạch Ngọc Đường… Để hoàn toàn có thể đặt được nhóm lân này mang lại nhảy với “khung tiếng vàng”, khách thuê phải call sớm từ khá nhiều tháng. Nhưng trong năm này thì khác, các đoàn lạm hoặc là không sở hữu và nhận biểu diễn, hoặc đã nhận được cũng xin hủy.

*

Múa lấn sư rồng thời điểm Trung thu đã trở thành nét đẹp được nhiều người yêu thương thích. (Ảnh chụp mùa Trung thu 2020)

Gọi năng lượng điện cho trưởng đoàn lân sư rồng Thái Nghi Đường – anh hồ Văn Thái Sơnnói luôn: “Do ảnh hưởng của dịch, trong năm này đoàn không sở hữu và nhận múa, ý muốn thông cảm”. Trong khi đó, anh Phạm Hữu Tiến – trưởng phi hành đoàn lân sư dragon Bạch Ngọc Đường cũng cho biết, gần như ngày vừa mới đây ngoài đề nghị nghe smartphone để không đồng ý lịch để của khách hàng hàng, anh còn bắt buộc gọi năng lượng điện đến các “mối quen” đã nhận lời màn biểu diễn để thông tin huỷ và ao ước được thông cảm để chấp hành công cụ phòng kháng dịch COVID-19.

Cách phía trên hai tháng, đoàn lạm Bạch Ngọc Đường đã bắt đầu tập luyện, lên những bài dancing để tham gia những sô diễn. Núm nhưng, do ảnh hưởng của dịch cần đoàn đưa ra quyết định huỷ toàn bộ.

“Với bạn bè trong nghề, mùa Trung bỏ túi không được biểu diễn, ko nghe giờ trống lân cũng bi thương lắm, như bao gồm điều gì đó bức bí trong người”, anh Trung phân tách sẻ. Anh Trung cũng nhắc thêm, mấy ngày nay, nhiều bạn bè trong đoàn múa cứ nhắn tin hỏi liên tục với hy vọng rất có thể xuống đường đi nhảy, biểu diễn, cơ mà anh đành trả lời: ko thể!

Không chỉ những đoàn lấn tiếc nuối, với không ít người dân xứ Huế, bài toán vắng điệu múa rộn ràng, giờ trống sôi động của những đoàn lân sư long trong mùa Trung thu chẳng khác gì thiếu tính thói quen thuộc trong đời sống.

Anh Nguyễn Vũ Hưng (đường Bà Triệu TP. Huế) bảo rằng, còn nếu không bị ảnh hưởng dịch COVID-19, thì thời khắc này, đêm nào công ty anh cũng đón tuyệt nhất một đoàn lân mang đến biểu diễn. Không chỉ là vui mang đến gia đình, ngoài ra tạo nụ cười cho xóm giềng, khu phố. “Riêng năm nay thì chịu. Hy vọng, mùa Trung thu sang năm đã hết dịch, tiếng trống và những đoàn lân sư long sẽ rộn rã phố phường”, anh Hưng ý muốn ước.