Chắc hẳn chúng ta ai cũng nghe qua thuật ngữ hệ điều hành trên các thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại. Một số hệ điều hành phổ biến phải kể đến như Windows, macOS, Linux, Window Phone,...Vậy thực tế hệ điều hành là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 loại hệ điều hành tốt cho các dòng máy tính, điện thoại trong bài viết sau.

Bạn đang xem: Hệ điều hành là gì


Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành, trong tiếng Anh gọi là Operating System (viết tắt: OS), là một phần mềm nền tảng cho phép điều hành, quản lý toàn bộ các thành phần khác trên một thiết bị điện tử. 

Chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành đóng vai trò như người trung gian kết nối người dùng và thiết bị. Theo đó, hệ điều hành sẽ quản lý phần cứng máy tính, điện thoại, tài nguyên hệ thống và tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính. Từ đó đem lại giao diện phù hợp để người dùng có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng. Hiện có 2 loại hệ điều hành chính là hệ điều hành cho điện thoại hệ điều hành cho máy tính.

Nhiệm vụ của hệ điều hành đối với máy tính:

Tổ chức thực hiện các hoạt động và điều khiển phần cứng của máy tính. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi hệ điều hành khác nhau.Tổ chức và quản lý thông tin trong máy tính của bạn. Cung cấp giao diện cho người dùng. Là môi trường giao tiếp cho phép người dùng trao đổi thông tin với máy tính trong quá trình làm việc.

Hệ điều hành dành cho máy tính

Hệ điều hành này được thiết kế để sử dụng trên các thiết bị như máy tính để bàn PC hay laptop. Chúng sử dụng GUI, cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên giao diện màn hình hiển thị và được mô tả bằng cách kết hợp hình ảnh cùng văn bản.

*

Hệ điều hành dành cho máy tính, laptop

Hệ điều hành dành cho điện thoại

Những hệ điều hành dành cho các thiết bị điện thoại smartphone, iPhone, iPad, Máy tính bảng,...được thiết kế đơn giản hơn, sử dụng cho các nhu cầu giải trí, liên lạc,...Loại này không có được đầy đủ những tính năng như hệ điều hành cho máy tính.

Thành phần của hệ điều hành

Hệ điều hành gồm nhiều thành phần khác nhau và từng phần có những tính năng riêng biệt.

*

Tìm hiểu thành phần của hệ điều hành

Kernel: có nhiệm vụ cung cấp các điều khiển ở mức cơ bản trên tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Vai trò của Kernel là đọc dữ liệu từ bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện, xác định cách dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột và xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.Giao diện người dùng: cho phép việc tương tác với người dùng thông qua các Graphical icons và desktop hoặc thông qua command line.Giao diện lập trình ứng dụng: cho phép các application developers (nhà phát triển ứng dụng) viết modular code.

3 Loại hệ điều hành tốt phổ biến trên máy tính

Danh sách các hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay gồm:

*

3 hệ điều hành lớn: Linux, MacOS, Windows

Hệ điều hành Windows

Windows là hệ điều hành cực kỳ phổ biến khắp thế giới, được Microsoft ra mắt lần đầu vào năm 1980. Windows được tích hợp sẵn trên hầu hết máy tính. 

Hệ điều hành này đã trải qua rất nhiều phiên bản cho đến nay. Trong đó, Windows 10 và Windows 7 là hai phiên bản được sử dụng nhiều nhất. Windows 7 tập trung nhiều vào việc tích hợp các tính năng nổi bật kèm giao diện đẹp mắt. Còn Windows 10 được thiết kế tối ưu hóa hơn và chú ý cải thiện tính năng bảo mật. Hiện nay, Microsoft cũng đã giới thiệu đến phiên bản hệ điều hành Windows 11.

Ưu điểm Windows: ​Dễ sử dụng, tính tương thích, ổn định cao và có đầy đủ tính năng để phục vụ cho nhu cầu công việc hoặc giải trí của người dùng.

Xem thêm: Xem Phim Huyền Thoại Vua Arthur : Thanh Gươm Trong Đá, Xem Phim King Arthur: Legend Of The Sword

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu và nâng cấp Windows 11 đừng bỏ qua bài viết sau:

*

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành MacOS

MacOS là hệ điều hành được tạo ra bởi thương hiệu quả táo đình đám Apple và được cài đặt sẵn trên tất cả thiết bị máy tính để bàn, Laptop Macbook của Apple. Hệ điều hành MacOS được đánh giá hơn hẳn Windows ở độ mượt mà, ổn định và tốc độ hoạt động. 

Ưu điểm MacOS: Giao diện đẹp, tính ổn định, bảo mật cao, được cài đặt sẵn miễn phí ở những chiếc máy tính mà Apple bán ra.Nhược điểm MacOS: Số người dùng sử dụng macOS còn chưa phổ biến nên có một số phần mềm chưa được phát triển để sử dụng cho hệ điều hành này.

*


Hệ điều hành Linux

Linux là một hệ điều hành mở. Tức là bạn có thể chỉnh sửa hay làm bất cứ gì trên chúng. Giống như Windows và macOS, Linux cũng tập hợp nhiều phần mềm là máy chủ, có ngôn ngữ lập trình và hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, Linux cũng có tính bảo mật cao, giúp người dùng tránh các nguy cơ bị xâm phạm bằng mã độc hay virus.

Ưu điểm Linux: Miễn phí sử dụng, tính bảo mật cao, khả năng hoạt động mượt, phù hợp với những máy tính có cấu hình yếu.Nhược điểm Linux: Rất ít người sử dụng nên ít ứng dụng hỗ trợ trên Linux. Bạn cũng cần mất thời gian để làm quen khi mới bắt đầu sử dụng.

*

Hệ điều hành Linux

2 Loại hệ điều hành tốt trên điện thoại

Hai hệ điều hành phổ biến trên điện thoại nhất hiện nay là Android và iOS.

*

Hệ điều hành iOS và Android cho điện thoại di động

Hệ điều hành Android

Đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoại. Nền tảng này được phát triển bởi công ty Android Inc, sau đó Google đã mua lại vào năm 2005. Các dòng smartphone sử dụng hệ điều hành phải kể đến như: điện thoại Samsung, điện thoại OPPO, điện thoại Xiaomi, điện thoại Realme,...

Ưu điểm: Có tính chất mở, dễ sử dụng, sở hữu kho ứng dụng khổng lồ. Ngoài ra, Android còn có khả năng tùy biến cao, có thể đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu. Nhược điểm: Tuy có độ bảo mật của Android khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với iOS.

*

Hệ điều hành Android trên thiết bị di động

Hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các điện thoại iPhone điển hình là iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max... do Apple bán ra. iOS đã tạo nên tiếng vang lớn khi được phát hành vào năm 2007. Nền tảng này được người dùng đánh giá khá cao về các tính năng hỗ trợ và độ ổn định khi sử dụng. 

Ưu điểm: Hiệu năng hoạt động ổn định, tính bảo mật cao và có khả năng tối ưu phần mềm tốt.Nhược điểm: Chỉ độc quyền cho điện thoại của Apple và kho ứng dụng ít hơn so với Android.

*

Hệ điều hành iOS trên các dòng điện thoại iPhone

Hy vọng qua những thông tin phía trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì cũng như 5 loại hệ điều hành tốt cho máy tính, điện thoại. Mỗi hệ điều hành đều sở hữu ưu - nhược điểm riêng. Nhưng nhìn chung, các hệ điều hành đều tập trung hướng đến việc tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Gợi ý chọn laptop giá tốt, chất lượng tại Nguyễn Kim

Khi mua sắm laptop tại Nguyễn Kim bạn sẽ được hỗ trợ kỹ thuật và cài đặt hệ điều hành phù hợp với loại laptop. Bạn có thể tham khảo Laptop HP 240 G8 i5-1135G7 14 inch 3D0A4PA dành cho học sinh, sinh viên với giá cực tốt và với dòng laptop này của HP đang chạy hệ điều hành Windows 11.

Đối với laptop Dell, bạn có thể tham khảo dòng Laptop Dell Vostro 14 5410 I5-11300H 14 inch V4I5014W với cá cấu hình mạnh và giá cả hợp lý.


Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng Điện thoại, Laptop, PC hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất: