Chu vi hình chữ nhật được phát âm là tổng độ dài các cạnh cộng lại cùng với nhau, bí quyết tính chu vi hình chữ nhật ta lấy chiều dài cộng chiều rộng lớn rồi nhân cùng với 2 theo cách làm tính chu vi hình chữ nhật p. = (a + b) x 2.

Bạn đang xem: Khái niệm hình chữ nhật? công thức chu vi hình chữ nhật


Trong môn hình học ta được học về nhiều loại hình khác nhau, mặc dù trong số kia thì hình chữ nhật là một trong nội dung đặc biệt và bao gồm tính vận dụng cao. Vày đó, công thức tính chu vi hình chữ nhật cũng khá quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về công thức tính chu vi hình chữ nhật.

Vì vậy, qua bài viết dưới đây cửa hàng chúng tôi xin share đến quý bạn đọc nội dung tương quan đến công thức tính chu vi hình chữ nhật.

Dấu hiệu nhận ra hình chữ nhật?

Hình chữ nhật là một trong những nội dung quan trọng trong toán học và nhất là trong hình học, đây được coi là một nhiều loại hình rất gần gũi nhất trong môn toán. Hình chữ nhật cũng có tính áp dụng cao trong thực tiễn cuộc sống. Vết hiệu nhận biết hình chữ nhật là một tứ giác tất cả 4 góc vuông và có các cặp cạnh song song và bằng nhau.

Quan gần kề hình chữ nhật tiếp sau đây ta thấy:

Hình chữ nhật ABDC có:

Các cạnh AB = CD và cạnh AC = BD

Có 4 góc vuông gồm: Góc A; Góc B; Góc C; và góc D, tư góc đều bởi 90 độ.

*

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Chu vi hình chữ nhật được hiểu là tổng độ dài những cạnh cùng lại với nhau. Đây cũng là một điểm thông thường giữa chu vi của những hình. Mặc dù để tiện lợi hơn đến việc giám sát và ghi nhớ công thức này so với những một số loại hình khác biệt sẽ có các công thức tính không giống nhau.

Quy tắc tính chu vi hình chữ nhật như sau: mong mỏi tính chu vi hình chữ nhật ta đem chiều dài cùng chiều rộng lớn rồi nhân với 2.

Ta có công thức như sau:

P = (a + b) x 2

Trong đó:

P là chu vi hình chữ nhật

a là chiều lâu năm hình chữ nhật

b là chiều rộng hình chữ nhật

Ví dụ: Hãy tính chu vi hình chữ nhật ABCD biết chiều lâu năm hình chữ nhật là 5 cm; chiều rộng lớn là 2 cm.

Chu vi hình chữ nhật ABCD là:

(5 + 2) x 2 = 20 cm

Đáp số: 20 cm

Một số lưu ý khi tính chu vi hình chữ nhật:

– khi tính chu vi hình chữ nhật thì hãy bảo vệ rằng các cạnh của hình chữ nhật bắt buộc cùng đơn vị đo, ví như là cm thì toàn bộ là cm, hoặc trường hợp là m thì tất cả phải dùng m. Trong trường vừa lòng đề bài cho những đơn vị của hình chữ nhật khác biệt thì nên đổi về cùng đơn vị chức năng đo và sau đó mới thực hiện phép tính chu vi hình chữ nhật.

– Một lưu ý khá đặc biệt khi tính chu vi hình chữ nhật là cần nắm rõ công thức tính chu vi hình chữ nhật kiêng nhầm lẫn với phương pháp tính những hình khác. Với một lưu ý là công thức tính chu vi hình chữ nhật thì phải thực hiện phép tính tổng chiều dài và chiều rộng tiếp nối mới lấy tác dụng của phép tính cộng kế tiếp mới nhân với 2.

Xem thêm: Xem Phim Người Nhện Siêu Đẳng 2 : Sự Trỗi Dậy Của Người Điện (2014)

Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Diện tích hình chữ nhật được đo bằng độ phệ của mặt phẳng hình, là phần phương diện phẳng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy của hình chữ nhật.

Ta tất cả quy tắc tính diện tích hình chữ nhật như sau: muốn tính diện tích s hình chữ nhật ta rước chiều nhiều năm nhân với chiều rộng.

Ta gồm công thức như sau:

S = a x b

Trong đó:

S là diện tích s hình chữ nhật

a là chiều lâu năm hình chữ nhật

b là chiều rộng lớn hình chữ nhật

Ví dụ: Hãy tính hình chữ nhật hình chữ nhật ABCD biết chiều lâu năm hình chữ nhật là 4 cm; chiều rộng là 3 cm.

Diện tích hình chữ nhật ABCD là:

(4 x 3) = 12 cm2

Đáp số: 12 cm2

Ví dụ 2: mang đến hình chữ nhật MNPQ có chiều lâu năm 5 cm, chiều rộng lớn 4 cm. Hãy tính diện tích s hình chữ nhật sẽ cho.

Bài giải

Diện tích hình chữ nhật MNPQ là

5 x 4 = 20 cm2

Đáp số 20 cm2

Một số xem xét khi tính diện tích hình chữ nhật:

– lúc tính diện tích hình chữ nhật thì hãy bảo vệ rằng các cạnh của hình chữ nhật đề nghị cùng đơn vị đo,nếu là centimet thì toàn bộ là cm, hoặc nếu là m thì tất cả phải cần sử dụng m. Vào trường thích hợp đề bài cho các đơn vị của hình chữ nhật khác biệt thì yêu cầu đổi về cùng đơn vị chức năng đo và sau đó mới tiến hành phép tính diện tích s hình chữ nhật.

– Một lưu ý khá đặc biệt quan trọng khi tính diện tích s hình chữ nhật là cần nắm rõ công thức tính diện tích hình chữ nhật né nhầm lẫn với công thức tính các hình khác. Nếu sai công thức thì ắt hẳn vẫn dẫn đến hiệu quả hoàn toàn sai.

Công thức tính chu vi một số hình dị kì gặp

– cách làm tính chu vi hình vuông vắn

Chu vi hình vuông vắn ta được xem theo bí quyết lấy độ lâu năm cạnh nhân 4 hay có thể nói rằng chu vi hình vuông vắn bằng tổng độ dài tư cạnh cùng lại cùng với nhau.

Ta bao gồm công thức tính chu vi hình vuông như sau:

P = a x 4

Trong đó:

P là chu vi hình vuông

a là độ dài một cạnh của hình vuông

Ví dụ:

Tính chu vi hình vuông vắn ABCD gồm cạnh lâu năm 6 cm

Bài giải:

Chu vi hình vuông ABCD là:

6 x 4 = 24 cm

Đáp số: 24 cm

– bí quyết tính chu vi hình tròn

Hình tròn cũng là một trong những hình khá thân quen trong toán học. Chu vi hình tròn được tính như sau:

Muốn tính chu vi hình tròn ta lấy nửa đường kính nhân 2 nhân 3.14 hay những lấy 2 lần bán kính nhân 3.14.

Ta có công thức như sau:

C = 2 x r x 3,14

Hoặc C = d x 3,14

Trong đó: C là chu vi hình tròn

r là nửa đường kính hình tròn

d là đường kính đường tròn

Trên đây là nội dung bài viết về công thức tính chu vi hình chữ nhật, hy vọng sẽ hỗ trợ những thông tin hữu dụng đến bạn đọc.