*Trang chủKhám pháDi tích - di sản
Kinh Thành Huế là tòa thành ở thay đô Huế, địa điểm đóng đô của vương triều bên Nguyễn trong suốt 140 năm tự 1805 cho 1945. Hiện thời Kinh thành Huế là một trong số những di tích thuộc nhiều Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO thừa nhận là di tích Văn hoá thế giới.
*

*

Kinh thành Huế quan sát từ cửa Ngọ Môn. (Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh)

Vị trí: ghê thành Huế nằm ở vị trí bờ bắc sông Hương với thuộc địa phận Tp. Huế, tỉnh quá Thiên - Huế.

Bạn đang xem: Toàn cảnh kinh thành huế

Đặc điểm: tởm thành Huế được chế tạo theo kiến trúc của phương Tây kết hợp một bí quyết tài tình với phong cách thiết kế thành quách phương Đông.

Huế trường đoản cú xa xưa đang được các chúa Nguyễn chọn làm thủ che của xứ "Ðàng Trong" và ưng thuận trở thành đế kinh dưới triều Tây Sơn. Trong gần 4 nạm kỷ, Huế đang trở thành một quần thể di tích kiến trúc và chiến hạ cảnh vĩ đại, toàn diện di tích này đã được UNESCO thừa nhận là di sản văn hoá nắm giới.

*

Kinh thành Huế nhìn từ bên trên cao (Ảnh:Thanh Toàn)

*

Kinh thành Huế mờ sương (Ảnh: Thanhlylyfycam)

Kinh thành Huế - tổng thể và toàn diện kiến trúc của rứa đô Huế được xây cất trên một phương diện bằng diện tích hơn 500ha với được giới hạn bởi 3 vòng thành theo thứ tự không tính lớn, trong nhỏ: tởm Thành, Hoàng Thành với Tử Cấm Thành.

Tổng thể phong cách thiết kế này sử dụng núi Ngự Bình làm tiền án và cần sử dụng hai hòn đảo nhỏ dại trên sông mùi hương là động Hến và Dã Viên có tác dụng 2 nguyên tố phong thuỷ long chầu hổ phục (Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ) để bảo đảm Cố đô.

Kinh Thành Huế: vì chưng vua Gia Long xây dựng từ năm 1805 và sau đây được vua Minh Mạng tiếp tục ngừng vào năm 1832. Tại đó các vua triều Nguyễn đã cho xây dựng không ít thành quách, cung điện và các công trình của hoàng gia. Trải qua ngay sát 200 năm khu khiếp thành hiện nay còn hầu như nguyên vẹn với gần 140 dự án công trình xây dựng phệ nhỏ.

Kinh thành hình vuông vắn với chu vi 10km, cao 6,6m, dày 21m, gồm gồm 10 cửa ngõ để ra vào. Bao quanh và tức thì trên thành có tùy chỉnh 24 pháo đài để chống thủ. Ngoài ra còn bao gồm một cửa ngõ phụ thông cùng với Trấn Bình Ðài gọi là tỉnh thái bình Môn.

Xem thêm: Cogiaothao - Co Giao Thao Day Hoc Sinh Xoac Nhau Phim Sex

*

*
Ảnh: Đại Nội Huế về đêm (Ảnh:Nguyễn Phúc Bảo Minh)

Hoàng Thành (Ðại Nội): nằm ở khoảng giữa kinh thành là vị trí đặt các cơ quan tối đa của chế độ quân công ty và là vị trí thờ tự các vua chúa đã quá cố. Hoàng Thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề khoảng chừng 600m, xây bằng gạch, cao 4m, dày 1m, xung quanh tất cả hào bảo vệ, có 4 cửa ngõ để ra vào, riêng biệt Ngọ Môn chỉ dành để cho vua đi. Ðại Nội gồm gồm hơn 100 dự án công trình kiến trúc đẹp mắt được chia ra các khu vực:

Từ Ngọ Môn đến Điện Thái Hoà: chỗ cử hành những lễ bự của triều đình.

Triệu Miếu, Thái Miếu, Hưng Miếu, cố kỉnh Miếu cùng Điện Phụng Tiên: chỗ thờ các vua chúa công ty Nguyễn.

Phủ Nội Vụ: nhà kho tàng trữ thiết bị quý, xưởng sản xuất đồ dùng cho hoàng gia.

Vườn Cơ Hạ với Điện Khâm Văn: nơi các hoàng tử học tập và nghịch đùa.

*

Vườn Cơ Hạ (Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh)

Tử Cấm Thành: là vòng thành bên trong Hoàng Thành ngay sau sống lưng Điện Thái Hoà. Tử Cấm Thành giành riêng cho vua và mái ấm gia đình vua. Tử Cấm Thành được tạo năm 1804. Thành cao 3,72m xây bằng gạch, dày 0,72m, chu vi khoảng chừng 1.230m, phía trước cùng phía sau nhiều năm 324m, trái và đề xuất hơn 290m, bao gồm gần 50 dự án công trình kiến trúc lớn bé dại và gồm 7 cửa ra vào. Ðại Cung Môn là cửa bao gồm ở phương diện tiền chỉ dành cho vua đi vào. đề nghị Chánh (nơi vua thao tác hàng ngày). Càn Thành (nơi vua ở), Cung Khôn Thái (chỗ ngơi nghỉ của Hoàng Quý Phi). Coi sóc Thị Ðường (nhà hát), Thượng Thiện (nơi nấu ăn uống cho vua), tỉnh thái bình Lâu (nơi vua gọi sách).

*

Nhà hát duyệt y Thị Đường (thuộc Đại Nội) bây giờ là nơi trình diễn Nhã nhạc cung đình Huế (Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh)

Ngoài ra Huế còn khét tiếng bởi quần thể lăng tẩm của các vua đơn vị Nguyễn. Bảy lăng, mỗi lăng mang trong mình 1 sắc thái riêng nhưng rất nhiều là hồ hết kỳ công tạo ra tác của con tín đồ phối hợp với cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ tươi đẹp và thơ mộng của xứ Huế.

Cố đô Huế cùng với sông Hương, núi Ngự và những cung điện lâu đài, lăng tẩm, đền, miếu, chùa chiền đã tất cả hàng mấy trăm năm kế hoạch sử lúc này đang được nhân dân việt nam cùng cộng đồng Quốc tế đóng góp công sức và tiền giấy để cải tiến tu xẻ giữ cho bản vẽ xây dựng cố đô Huế mãi mãi là di tích văn hoá của nhân loại.