Hầu hết mỗi một đất nước trên thế giới đều có một loại hoa đặc trưng, biểu tượng và nhắc nhớ mọi người về đất nước đó. Và người ta thường gọi đó là quốc hoa.

Bạn đang xem: Tên các loài hoa của trung quốc

Quốc hoa là bông hoa gắn liền với quá trình ra đời, phát triển của một đất nước và đời sống sinh hoạt của người dân nơi đó. Và khi nhìn vào bông hoa ấy, người ta nhìn thấy được vẻ đẹp của một dân tộc qua những giá trị truyền thống, giá trị văn hóa.

Có lẽ bởi vậy, qua hình ảnh của quốc hoa, chúng ta thấy được lịch sử lâu đời cùng những thành tựu văn hóa rực rỡ của một đất nước. Nó cũng phản chiếu những đức tính tốt đẹp của người dân của quốc gia đó từ tâm hồn, tính cách cho đến đặc điểm dân tộc.

Tùy từng quy định của mỗi nước về việc lựa chọn quốc hoa, nhưng đặc điểm chung đó đều phải là loài hoa phân bố rộng rãi ở đất nước đó và được rất nhiều người yêu thích.

Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về quốc hoa – loài hoa đặc trưng của một số nước tiêu biểu qua bài viết dưới đây nhé.


Các nội dung ẩn
1. Hoa sen – Việt Nam
2. Hoa Tulip – Hà Lan
3. Hoa sen – Ấn Độ
4. Hoa hướng dương – Nga
5. Hoa mẫu đơn – Trung Quốc
6. Hoa Iris – Pháp
7. Hoa hồng – Bulgaria
8. Hoa sứ – Lào
9. Hoa súng – Bangladesh
10. Hoa anh đào – Nhật Bản
11. Hoa Mugunghwa – Hàn Quốc
12. Hoa râm bụt – Malaysia
13. Hoa nhài Ả rập – Philippines

1. Hoa sen – Việt Nam

Hoa sen là loài hoa đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, giản dị và thanh tao. Mỗi bông hoa sen là hiện thân cho tâm hồn, tính cách và lối sống đầy bình dị, chân chất đầy tình thương của người Việt.

Hình ảnh hoa sen xuất hiện trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, thơ ca Việt Nam và các bài hát dân gian rất nhiều. Bên cạnh đó, trong các công trình kiến trúc, điêu khắc từ đình, chùa, đền,… đến nhà ở, đồ gốm sứ, gỗ,… hình tượng hoa sen đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu.

*

Ngoài là biểu tượng cho hình ảnh dân tộc và tâm hồn Việt, hoa sen còn là loài hoa của Phật giáo. Hoa sen là biểu tượng cho tâm thanh tịnh, trong sạch và đức hạnh. Hình ảnh hoa sen gắn liền với hình ảnh Đức Phật ngồi trên đài sen.

2. Hoa Tulip – Hà Lan

Nhắc đến hoa Tulip là người ta sẽ nhớ ngay đến đất nước xinh đẹp Hà Lan. Loài hoa này tượng trưng cho tình yêu, sự giàu có và cuộc sống vĩnh cửu.

Mặc dù ngày nay Tulip được xem là quốc hoa của đất nước Hà Lan nhưng loại hoa này vốn dĩ không phải giống hoa bản địa và chúng có xuất xứ từ các quốc gia Hồi Giáo vùng Turkestan (Ba Tư).


Với nhiều màu sắc khác nhau và mỗi sắc hoa lại mang trong mình những ý nghĩa khác nhau càng tạo nên sức hút của Tulip. Nếu Tulip đỏ là biểu tượng cho tình yêu hoàn mỹ, trách nhiệm thì Tulip vàng lại thể hiện sự tha thứ và những suy nghĩ vui vẻ, tích cực. Còn Tulip đen mang ý nghĩa về một tình yêu vĩnh cửu, bất diệt,…

Chính nhờ vẻ đẹp của những bông hoa Tulip mà đất nước Hà Lan thu hút được rất nhiều khách du lịch khắp nơi đến chiêm ngưỡng, đồng thời đây cũng được coi là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Hà Lan sang các nước.

3. Hoa sen – Ấn Độ

Cũng giống như Việt Nam, hoa sen cũng được coi như loài hoa đại diện cho đất nước Ấn Độ. Loài hoa này gắn liền với ý nghĩa tôn giáo của Ấn Độ.

Hoa sen thể hiện quá trình sinh ra từ bóng tối nhưng bừng nở và phát triển ngoài ánh sáng. Chúng tượng trưng cho sự thăng hoa về tinh thần. Và trong rất nhiều các tác phẩm thơ ca, văn học, truyền thuyết, các công trình kiến trúc cũng như đời sống thường ngày của người dân Ấn Độ, xuất hiện rất nhiều hình ảnh hoa sen.

Chúng ta luôn nhớ đến hình ảnh của hoa sen gắn liền với Đức Phật, với Phật giáo, tuy nhiên từ lâu, hoa sen cũng đã gắn liền với lịch sử của Hindu giáo. Và với mỗi người dân Ấn Độ, hoa sen không chỉ là hình ảnh tượng trưng cho đạo đức mà còn hàm chứa ý nghĩa triết học sâu sắc.

4. Hoa hướng dương – Nga

Từ thời Liên Xô, hoa hướng dương đã được chọn làm quốc hoa và sau khi Liên bang Xô Viết cũ tan rã, nước Nga vẫn giữ nguyên quốc hoa không thay đổi, bởi khó có loài hoa nào khác có thể miêu tả và khắc họa được rõ nét tính cách và tâm hồn Nga được.

Hoa hướng dương là loài hoa luôn hướng về phía mặt trời, cũng như con người của nước Nga, họ luôn hướng về cội nguồn ánh sáng. Chính vì lẽ đó, chỉ có hoa hướng dương mới có thể lột tả được rõ nhất về con người của đất nước này.

5. Hoa mẫu đơn – Trung Quốc

Từ xưa, mẫu đơn đã được mệnh danh là Chúa của muôn hoa và là loài hoa được rất nhiều các phi tần, mỹ nữ Trung Quốc qua các thời đại yêu thích.

Loài hoa này xuất hiện và được con người biết đến từ sớm. Chúng có nguồn gốc từ thung lũng Thiển Cam Ninh của vùng cao nguyên Tây Bắc, Trung Quốc.

Mẫu đơn là bông hoa tượng trưng cho sắc đẹp, sự vương giả, quyền quý và giàu có. Và trước đây, chúng là loại hoa chỉ có các gia đình hoàng thân quốc thích, quý tộc mới được trồng.

Xem thêm: Mặt Nạ Tội Lỗi Full Hd - Top 10 Bộ Phim Hay Nhât 2014


6. Hoa Iris – Pháp

Iris được chọn là quốc hoa và là loài hoa đại diện cho nước Phát từ thế kỉ 13. Và chúng được người dân nơi đây coi như sứ giả của điềm lành – người luôn mang đến điều may mắn, tốt đẹp.

Hoa Iris có ba cánh và mỗi cánh sẽ lần lượt tượng trưng cho sự trung thành, lòng dũng cảm và sự khôn khoan. Ngoài ra, loài hoa này còn được rất nhiều người ngưỡng mộ bởi nó còn là hình ảnh đại diện cho Hoàng gia và sự che chở thần thánh.

Không chỉ đẹp và thu hút, hoa Iris còn nổi tiếng bởi có giá trị cao trong quá trình chiết xuất hương liệu để tạo nên các sản phẩm nước hoa đắt tiền ở Pháp.

7. Hoa hồng – Bulgaria

Nhắc đến Bulgaria, người ta sẽ nhớ ngay đến hoa hồng. Đến với đất nước này, bạn có thể bắt gặp rất nhiều những cánh đồng bát ngát hoa hồng. Do đó, theo một cách rất tự nhiên, hoa hồng đã trở thành quốc hoa của Bulgaria và đây cũng là nước đứng đầu trong việc xuất khẩu hoa hồng đi khắp thế giới.

“Xứ sở hoa hồng” cũng là cái tên gắn liền với đất nước Bulgaria bởi đây là quốc gia đứng đầu thế giới về diện tích trồng cũng như sản lượng hoa hồng và tinh dầu hoa hồng.

Ngoài Bulgari, một số nước phương Tây khác cũng chọn hoa hồng làm quốc hoa, tuy nhiên, mỗi nước lại lựa chọn một giống hồng khác nhau, ví dụ như: Mỹ có quốc hoa là hoa hồng Tudor, đất nước Bồ Đào Nha lựa chọn hồng Polyantha hay quốc hoa của Iran là loài hoa hồng Damask,…

8. Hoa sứ – Lào

Biểu tượng cũng như quốc hoa của Lào là dok champa – hoa đại. Với mỗi người dân của đất nước Lào, hoa đại tượng trưng cho sự chân thành cùng những niềm vui trong cuộc sống.

Loài hoa này được trồng rất nhiều ở khắp đất nước Lào, nhất là ở gần các tu viện. Bên cạnh đó, trong mọi nghi lễ của quốc gia này, người ta sẽ chọn hoa đại – dok champa để trang trí hoặc kết thành các vòng hoa đẹp mắt dùng để chào đón khách.

9. Hoa súng – Bangladesh

Hồi giáo là tôn giáo chính của đất nước Bangladesh và hoa súng lại là biểu tượng rất quan trọng của tôn giáo này, do đó, loài hoa này được lựa chọn là quốc hoa – bông hoa đại diện cho Bangladesh từ năm 1971.

Hoa súng với màu trắng tinh khiết biểu trưng cho sự hòa bình, hạnh phúc và phát triển. Ngoài màu trắng, loài hoa này còn có các màu sắc khác như: hồng, tím,… tạo nên nét đẹp đầy rực rỡ cho mặt hồ yên ả.

Hoa súng có hai loại là hoa súng nhiệt đới – có thể nở hoa cả ngày và đêm và hoa súng chịu lạnh – sẽ chỉ nở hoa vào ban ngày.


10. Hoa anh đào – Nhật Bản

Nhật Bản hay chúng ta còn gọi là đất nước hoa anh đào, từ chính cái tên đã cho thấy quốc hoa của quốc gia này. Hoa anh đào là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, thơ ca, triết học của Nhật Bản và loài hoa này cũng là đại diện tuyệt vời cho văn hóa và con người nơi đây.

Hoa anh đào sẽ rụng ngay khi đang ở thời kỳ tươi đẹp nhất, có lẽ bởi đặc điểm này mà chúng gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo samurai, đó là biết chết một cách cao đẹp.

Hoa anh đào không chỉ đẹp, tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết, thanh cao mà chúng còn thể hiện sự khiêm nhường, sức sống mạnh mẽ như chính con người của đất nước Nhật Bản.

11. Hoa Mugunghwa – Hàn Quốc

Quốc hoa của Hàn Quốc là hoa Mugung. Loài hoa này có khả năng chịu đựng rất tốt, lại dẻo dai và chúng cứ rụng lại mọc lên nhanh chóng, có lẽ bởi vậy mà chúng được xem như biểu tượng cho tính cách và tinh thần bất khuất của con người Hàn Quốc.

*

Mỗi năm, hoa Mugung sẽ nở vào khoảng tháng 7 – tháng 9. Ngoài dùng để trang trí, tô điểm cho không gian, cánh và quả của Mugunghwa có thể dùng để pha trà hoặc sử dụng trong Đông y để làm thuốc.

12. Hoa râm bụt – Malaysia

Ở Malaysia, hoa râm bụt chính là quốc hoa và là đại diện cho 5 nguyên tắc – triết lý quốc gia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc ứng với 5 cánh hoa mang sắc đỏ tươi.

Hoa râm bụt còn mang ý nghĩa cho lòng quả cảm và chúng được trồng trải khắp đất nước Malaysia. Loài hoa này có nguồn gốc từ Đông Á, có tên tiếng Anh là Hibiscus và chúng thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ.

Ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, người ta thường trồng hoa râm bụt để làm cây cảnh trang trí nhà cửa, sân vườn, hay làm cây công trình trong công viên, đường phố,…

13. Hoa nhài Ả rập – Philippines

Hoa nhài Ả rập xuất hiện nhiều trong các câu chuyện dân gian, truyền thuyết và những bài hát của Philippines. Đây là bông hoa mang màu trắng tinh khôi với hương thơm ngọt ngào cùng những cánh hoa mọc tạo thành hình ngôi sao rất đẹp mắt.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết nhiều loại quốc hoa của các quốc gia khác nhau và mỗi khi đi du lịch tại đất nước đó, bạn có thể được trải nghiệm trọn vẹn hơn không khí và sự yêu mến của người dân dành cho quốc hoa của chính nước họ.