*

Đường truyền cáp quang vào vai trò quan trọng đặc biệt tại những cuộc hội thảo từ xa sở hữu tầm quốc tế. Ảnh: Hoàng Hùng


Trung bình đứt 10 lần/năm

Tuyến cáp quang biển gồm chiều dài hàng ngàn kilômét với nó được thiết kế với với vẻ ngoài gia cường ở gần bờ, tuy vậy khá “mỏng manh” ở không tính khơi. Cáp quang biển khơi thường chỉ là đều sợi dây được đặt nằm trằn trên nền cát dưới biển, riêng rẽ ở gần bờ new được gia cường bởi vì thép bện và các lớp trang bị liệu tăng tốc khác.

Bạn đang xem: Tag: đứt cáp quang

Các thống kê đến thấy, 70% số vụ đứt cáp quang quẻ trên biển là do mỏ neo tàu bè với các vận động đánh bắt cá của con tín đồ gây ra. Điều này lý giải tại sao các vụ đứt cáp chỉ xẩy ra ở một vài vùng nước độc nhất định. Nuốm thể, nấc nước nghỉ ngơi vùng đại dương Đông của Việt Nam, nhất là khu vực Vũng Tàu, chỗ tuyến cáp AAG đổ xô lên khu đất liền tương đối cạn; trong khi hoạt động tàu bè xung quanh khu vực này lại rất cao nên đó là vùng biển dễ xẩy ra tình trạng đứt cáp ngầm biển. Đến nay, biện pháp giải quyết đứt cáp quang đại dương là nối, tuy thế thường kéo dãn nhiều tháng bắt đầu hoàn tất.

Tại sự kiện Ngày Internet nước ta 2021, đại diện thay mặt của Viettel Networks cho biết, 5 năm ngay gần đây, các tuyến cáp quang quẻ biển vn bị đứt vừa phải 10 lần/năm, những lần trục trặc kéo dài một tháng. Bởi vì vậy, các doanh nghiệp chỉ thực hiện được khoảng tầm 3/4 các tuyến cáp. Ông Hoàng Đức Dũng (đơn vị Viettel Networks) dấn định, vn hiện chỉ tất cả 7 con đường cáp quang biển nối cùng với quốc tế, con số ít so với những nước trong khu vực khiến mức độ đảm bảo an toàn về hạ tầng quốc tế giao hàng internet cho người dùng vn còn hạn chế.

Dự phòng vẫn chưa đủ

Băng thông kết nối internet quốc tế ở Việt Nam phần nhiều thông qua các tuyến cáp quang quẻ biển. Hiện một số doanh nghiệp FPT, Viettel, VNPT tham gia khai quật tuyến cáp quang biển nước ngoài như AAG (Asia - America Gateway), SMW3 (hay còn được gọi là SEA - ME - WE3), Liên Á (IA - Intra Asia), APG (Asia Pacific Gateway), AAE-1 (Asia - Africa - euro 1)…

Theo đại diện FPT Telecom, toàn bộ các công ty internet ở việt nam khi đã sử dụng cáp quang biển khơi đều phải dự trữ tình huống sẽ ảnh hưởng sự cầm đứt cáp quang biển cả xảy ra. Để nâng cấp khả năng kết nối quốc tế, trong thời gian tới, FPT Telecom sẽ đầu tư thêm một số trong những tuyến cáp quang biển khơi mới. Để chống ngừa, đại diện Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) khẳng định, đơn vị chức năng có sự sẵn sàng các cách thực hiện dự phòng.

Theo đó, hiệu suất sử dụng của toàn mạng lưới luôn được gia hạn tối nhiều dưới 65%, dung tích 35% còn lại luôn luôn được đảm bảo an toàn sẵn sàng ứng cứu vãn khi có sự cố kỉnh xảy ra, hoặc nhằm san download cho khối hệ thống khi lưu lại lượng tăng hốt nhiên biến.

Hệ thống mạng Viettel cũng liên kết với 2 đường cáp quang đất liền là tuyến nước ta - trung hoa và việt nam - Lào - Campuchia để đảm bảo các cách thực hiện kết nối. Riêng VNPT đang khai thác nhiều con đường cáp quang quốc tế, trong số ấy có 5 con đường cáp quang quẻ biển. VNPT còn tồn tại tuyến cáp quang đất liền CSC kết nối từ thành phố lạng sơn đi Trung Quốc, là tuyến cáp có độ định hình cao trong các hướng liên kết quốc tế đề nghị được VNPT ưu tiên định đường cho đông đảo khách hàng mong muốn internet thế giới cao.

Xem thêm: Xem Phim Đảo Hải Tặc 5 Lời Nguyền Thánh Kiếm Hd Vietsub, Đảo Hải Tặc: Lời Nguyền Thánh Kiếm (2004)

Nhìn nhận unique truy cập internet bị trễ khi cáp quang hải dương bị đứt, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng cục Viễn thông, cỗ TT-TT, mang đến rằng, để đảm bảo an toàn chất lượng cho người dùng mạng internet trong nước, phương án dễ thấy nhất là để dung lượng dự phòng lớn hơn so với yêu cầu thông thường. Lân cận đó, cần có những phương án lâu dài như tăng tiêu dùng dữ liệu vào nước, xây đắp trung tâm dữ liệu trong nước sẽ giúp giảm ảnh hưởng khi cáp quang quẻ bị đứt.

Hạ tầng internet tại nước ta đã phát triển rất nhanh, từng bước hoàn thành xong nhưng so với rất nhiều nước trong khu vực vẫn ở tầm mức thấp. Vắt thể, kết nối internet của nước ta ra quốc tế dựa vào vào 7 con đường cáp quang đãng biển.

Trong khi đó, Singapore tất cả 30 con đường cáp, Malaysia gồm 22 con đường và đất nước thái lan có 10 tuyến. Theo một vài nhà cung cấp dịch vụ mạng internet (ISP) trong nước, hạ tầng hiện nay về lâu hơn vẫn chưa đủ ship hàng cho những thuê bao. Khi gồm sự cầm đứt cáp, một vài nhà cung ứng dịch vụ gặp khó khăn vị không đầy đủ hạ tầng ứng cứu, vào khi yêu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao, với tầm tăng vừa đủ 30% từng năm, cần việc tăng thêm số lượng cáp quang quẻ biển quốc tế là giải pháp cần thiết.


Ông è cổ Cường, người có quyền lực cao Công ty media V.B, đến hay: “Những thời khắc cáp quang đãng bị sự cố mà bao gồm hẹn kết nối, họp hành trực tuyến với người tiêu dùng nước xung quanh thì thực sự khó chịu, ảnh hưởng rõ ràng đến chất lượng công việc, thậm chí ảnh hưởng hợp đồng. Thời gian đó mình gồm phàn nàn, năng khiếu nại nhà cung ứng dịch vụ mạng internet cũng khó giải quyết thỏa đáng bởi vì không thể cân, đo thuyết phục nhị bên”.

Cũng theo ông Cường, khi bao gồm sự gắng đứt cáp quang biển, người dùng internet chịu đựng thiệt, chỉ biết “kêu gào” cùng với nhà cung ứng và đành chịu vị khó khiếu kiện những nhà cung cấp dịch vụ; thế nên trong những hợp đồng cung ứng interner cần có thêm luật pháp đền bù thiệt hại cho những người dùng bắt đầu là thỏa đáng.

Bài viết liên quan