Cúng tất niên cuối năm tiến hành vào chiều và về tối 30 Tết, trước lễ thờ giao thừa. Trong bữa ăn gia đình xuất hiện đông đủ, rỉ tai vui, cổ vũ nhau phấn đấu trong những năm mới. Lễ cúng thời điểm cuối năm - tất niên cuối năm có ý nghĩa sâu sắc tích cực nên ngày nay, không chỉ trong gia đình tư gia bắt đầu cúng mà các cơ quan, đội hội, công ty cũng tổ chức

Năm bắt đầu 2022 của người tiêu dùng như cố kỉnh nào? Hãy coi ngayTỬ VI 2022mới độc nhất nhé!

Cúng tất niên cuối năm tiến hành vào chiều và về tối 30 Tết âm lịch, hoặc 29 đầu năm mới Âm định kỳ ( nếu năm đó không tồn tại ngày 30 âm lịch) trước lễ thờ giao thừa. Trong dở cơm gia đình có mặt đông đủ, thủ thỉ vui, động viên nhau phấn đấu trong những năm mới.

Bạn đang xem: Phong tục cúng tất niên

*

Lễ cúng cuối năm - tất niên cuối năm có ý nghĩa sâu sắc tích cực nên ngày nay, không những trong gia đình tư gia new cúng mà các cơ quan, team hội, doanh nghiệp cũng tổ chức cúng tất niên cuối năm cuối năm nhằm tri ân, tạ ơn trời khu đất thần linh cùng các âm hồn cô hồn đã gia hộ độ trì cho các bước làm ăn uống trong một năm suôn sẻ và thuộc ngồi lại cùng với nhau, hạnh phúc chuyện trò, tổng kết năm cũ đón năm mới tết đến với niềm hy vọng tràn đầy.

Về cơ bản, tại mái ấm gia đình vào ngày 30 tết cần sẵn sàng hai mâm, một mâm cúng tất niên và tiếp nối là nạp năng lượng tối, còn một mâm khác chuẩn bị cho bái giao thừa. Người đàn ông to tuổi tuyệt nhất trong nhà thắp nhang và phát âm văn khấn, rồi các thành viên khác làm cho lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Để cho giản tiện, nhiều mái ấm gia đình gộp tầm thường lễ cúng tất niên với lễ bái giao thừa.

Ý nghĩa của cúng tất niên

Tất niên còn được gọi là lễ tất niên cuối năm hay tiệc tất niên cuối năm là một nghi thức nhằm mục đích đánh dấu dứt một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời với mang nét xin xắn văn hóa của người việt nam Nam.

Lễ tất niên cuối năm được thực hiện vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi bạn thường quây quần bên nhau, tổ chức triển khai tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, chú ý lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận thưởng bầu không khí nóng cúm và tràn trề niềm vui lân cận các thành viên trong gia đình sau 1 năm tất bật học tập, thao tác và chạy đua cùng với cuộc sống.

Cúng tất niên cuối năm cũng diễn tả một nếp sống chổ chính giữa linh của bạn Việt. Sau 1 năm làm ăn vất vả, vào đông đảo ngày cuối năm, mọi fan đều lau chùi và vệ sinh nhà cửa ngõ sạch sẽ, tươm tất nhằm cúng tất niên và sẵn sàng đón Tết.

Chuẩn bị mâm cơm trắng cúng vớ niên như vậy nào

Về cơ bản, tại mái ấm gia đình vào ngày 30 tết cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên và tiếp đến là ăn tối, còn một mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người bọn ông béo tuổi độc nhất vô nhị trong nhà dâng hương và hiểu văn khấn, rồi các thành viên khác có tác dụng lễ vái. Nội dung đó là mời thần linh, gia tiên về ăn uống Tết thuộc gia đình. Để đến giản tiện, nhiều gia đình gộp chung lễ cúng tất niên với lễ bái giao thừa.Lễ vật cũng giống như mâm cơm trắng cúng tất niên cuối năm không nặng trĩu về đồ dùng chất, phụ thuộc vào điều khiếu nại và trung ương ý của gia công ty mà chuẩn chỉnh bị.

Song thường thì cúng tất niên cần sắm lễ như sau:

+ Mâm ngũ quả, mùi hương hoa, giấy tiền xoàn mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh bác (hoặc bánh tét).

+ sẵn sàng một mâm cơm trắng cúng, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày vẽ đầy đặn, trang nghiêm. Nếu không tồn tại điều kiện có tác dụng mâm cơm trắng chay thì hoàn toàn có thể cúng Xôi trà cũng được.

Mỗi mái ấm gia đình bày trí mâm lễ bái một khác, mặc dù thế cỗ cúngnên đặt ở chiếc bàn con mặt dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, trái tươi, một không nhiều tiền tiến thưởng mã mang tính chất tượng trưng. Cũng rất có thể đặt bánh chưng, xôi, trà trên bàn thờ chính. Tránh việc cắm "cành quà lá ngọc" (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa đựng nhiều trường khí âm bất lợi.Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên lựa chọn các một số loại hoa quả thông dụng, ăn uống được, ưa nhìn và yêu cầu là hoa quả vừa đầy đủ chín hoàn toàn có thể ăn được. Hoa quả xanh, củ quả giả (bằng nhựa) không được sử dụng cúng gia tiên.Đĩa/mâm ngũ trái không đặt trước ở chính giữa bát hương vày chắn mất trục khí chính, nhưng nên để ở hai bên.Hoa bày trên bàn thờ tổ tiên cũng vậy, cần được hoa tươi chứ không cần sử dụng hoa giả, hoa nhựa. đa số người hay rước câu "miễn thực tình là được" để ngụy biện, khi thực hiện lại chạy theo hình thức, khoe mẽ với những người ngoài cơ mà không chú ý đến unique của hoa quả để thờ cúng.

Những thứ luôn luôn phải có trong lễ cúng tất niên

Trước không còn là hương cùng đèn, nước, trầu cau,hương là tượng trưng đến tinh tú là việc nối kết giữa âm và dương, đèn tượng trưng mang lại mặt trăng, khía cạnh trời (do đó luôn phải có 2 cây đèn ở hai bên ban thờ) rồi thì phụ thuộc vào văn hóa tín ngưỡng của từng gia đình, trong từng vùng miền văn hóa không giống nhau mà tất cả thêm các vật cụ không giống nhau để tượng trưng đến tấm lòng của gia đình cầu tài, mong lộc, giỏi cầu an ninh trong gia đạo, tiếp đến là mâm cỗ.

Mâm ngũ quả: Là mâm quả tất cả 5 nhiều loại khác nhau, mỗi một số loại tượng trưng đến một mong nguyện của gia chủ, thông qua tên thường gọi và màu sắc sắc.

Mâm cơm trắng đạm bạc, chỉ cần phải có đầy đủ những vị, đề xuất cúng cơm trắng chay, tránh gần kề sinh để được nhiều phước đức. Mâm cỗ biểu hiện được sự đa dạng và phong phú trong đời sống hàng ngày của cuộc sống, trước là để cúng Phật, thần linh, các cụ tổ tiên, sau là cấp cho bé cháu phần nhiều thành viên trong mái ấm gia đình cùng hưởng trọn lộc và nói chuyện trò phấn kích trong một năm đã qua, động viên nhau chũm gắng, làm cho một không khí mái ấm gia đình đầm nóng trong gia đình.

Xem thêm: Xem Phim Nàng Ngôc Và Quân Sư ", Nàng Ngốc Và Quân Sư (2010)

* bài xích cúng tất niên cuối năm


Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

- bé kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- bé kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- nhỏ kính lạy những ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- bé kính lạy ngài phiên bản xứ Thần linh hậu thổ tôn thần.

- nhỏ kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, phiên bản gia táo khuyết quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- bé kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại chúng ta ................. (1)

Hôm ni là ngày 30 tháng Chạp năm ..............(2)

Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................

Ngụ tại:........................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn chuẩn bị hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 đầu năm mới chúng nhỏ cùng toàn bộ gia quyến mua sanh phẩm đồ vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ vớ niên, dưng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy nã niệm chư linh. Theo như thường xuyên lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, phiên bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ đồ gia dụng phù hộ đến toàn gia lớn nhỏ nhắn trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh dạn khoẻ, hầu hết sự bình an, vạn sự xuất sắc lành, mái ấm gia đình hoà thuận.

Nam tế bào A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam tế bào A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam tế bào A-di-đà Phật (cúi lạy)