Ca khúc bội nghĩa Trắng Lửa Hồng là giữa những bài nhạc vàng trước 1975 thân quen nhất cùng với công chúng, được nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân sáng tác khoảng đầu những năm 1970 với cây bút danh là Thy Linh. Bên cạnh Bạc white Lửa Hồng, nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân còn là người sáng tác của Hái Hoa Rừng đến Em, Xé Thư Tình, Cung Tơ Chiều.

Bạn đang xem: Bạc trắng lửa hồng

Với bài bác hát Cung Tơ Chiều đã có danh ca Lệ Thu hát trước 1975, tuy không được không ít người biết đến, nhưng bài xích hát này thực sự là 1 tuyệt phẩm, mang những nét tương tự nhạc chi phí chiến.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Theme Cho Win 7, Hướng Dẫn Cài Theme Cho Windows 7

Trái ngược với phong cách nhạc của Cung Tơ Chiều, bài xích hát Bạc white Lửa Hồng solo thuần là một bài nhạc đại bọn chúng với lời ca rất bình dân dễ hiểu, nói tới một chuyện tình tan vỡ bởi một tín đồ tham phú phụ bần, cách sang ngang khi vẫn quên tình cũ.


Click nhằm nghe Thanh Tuyền hát tệ bạc Trắng Lửa Hồng trước 1975

Thời trung học, nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân theo học tập ngôi trường phái nam sinh nổi tiếng nhất sài gòn là Petrus Ký. Khi bắt đầu 12-13 tuổi, ông đã có tác dụng thơ với cái brand name Nam Lynh (phiên âm từ tên Tây của ông là Nalis). Vài năm sau đó, ông gặp mặt và yêu một bạn nữ sinh Gia Long thương hiệu là Thy. Mặc dù mối tình học tập trò ước ao manh và mau lẹ tan vỡ.

Sau này ông đã nhớ lại chuyện tình trong trắng thời trung học tập và chế tác Bạc white Lửa Hồng, lấy tên Lynh của bản thân mình ghép với thương hiệu người bạn gái thành cây bút hiệu Thy Lynh. Khi xuất bản tờ nhạc, mở màn bài hát là 4 câu thơ của Tú Nhi (Chế Linh):


“Em đi về với tệ bạc tiền nhung lụaTôi âm thầm ôm nhung nhớ như thế nào nguôiKỷ niệm ấy hiện nay không còn nữaCuộc tình xưa thôi vẫn dở dang rồi”


Xem bài xích khác


thực trạng sáng tác ca khúc “Kiếp cầm Ca” – Nhạc sĩ Huỳnh Anh và tình yêu nghệ sĩ dành riêng cho “nữ hoàng sảnh khấu” Thanh Nga


thực trạng sáng tác và ý nghĩa sâu sắc của bài xích hát “Nếu rồi ra Em vẫn Qua Đời” (nhạc sĩ Phạm Duy)


*
*
*
*
*