Nên mua PS4 hay Xbox trong năm 2019 này là chủ đề mà nhiều khách hàng thắc mắc nhất khi đến với quartetpress.com. Có người bảo Xbox One X mạnh mẽ hơn PS4 Pro khi chơi game 4K. Có người lại bảo Xbox chỉ để chơi game PC. Về giá tiền thì cả hai con cũng gần bằng nhau, thậm chí Xbox One S và Xbox One X rẻ hơn PS4 Slim và PS4 Pro thì lựa chọn nào hợp lý để tránh hoang phí tiền - mua về không phù hợp nhu cầu rồi lại đi bán lỗ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!


*

Tìm hiểu về Xbox One - Dòng máy chơi game chủ lực của Microsoft

Nói đến PS4 thì chúng ta đã có quá nhiều thông tin về chiếc máy chơi game này rồi nhưng khi nghe đến Xbox One thì nhiều người vẫn còn hơi lạ lẫm do tính ít phổ biến tại thị trường Việt Nam. Thậm chí nhiều lầm lẫn cho rằng Xbox One là thế hệ đầu và Xbox 360 là thế hệ tiếp theo. Cách đặt tên hơn khó hiểu của Microsoft gây nhầm lẫn nhiều game thủ nên trước tiên chúc ta cần tìm hiểu Xbox 360 là gì đã. quartetpress.com sẽ có bài nho nhỏ "giải ngố" về Xbox như sau:

Xbox 360 là gì?

Xbox 360 là thế hệ thứ 2 của dòng máy chơi game console do Microsoft phát triển, cạnh tranh trực tiếp với Playstation 3 của Sony. Khác với nhiều hiểu lầm đây là thế hệ máy mới nhất thì thực tế chu trình phát triển của dòng máy game Xbox là: Xbox đến Xbox 360 rồi Xbox One (Riêng Xbox One có 3 dòng như liệt kê bên dưới). Do đó bạn cần hiểu Xbox 360 là gì trước tiên để tránh việc nhầm với thế hệ mới nhất.Bạn đang xem: Nên mua ps4 hay xbox one

Xbox One là gì?

Khác với tên gọi Xbox One không phải là Xbox 1 (Tức là Xbox đời đầu tiên so với PS1) mà nó chính là thế hệ máy chơi game tiếp theo của Microsoft nối tiếp đàn anh Xbox 360. Xbox One cạnh tranh trực tiếp với PS4 trong lĩnh vực gaming hardcore.

Bạn đang xem: Nên mua xbox one hay ps4

Xbox One S là gì?

Giống PS4 Slim, Xbox One S là phiên bản cải tiến của Xbox One với tiến trình sản xuất CPU - GPU cũng như thiết kế lại hệ thống nguồn bên cạnh việc thay đổi kiểu dáng mới đẹp hơn. Nếu PS4 có PS4 Slim là phiên bản cải thiện của PS4 đời đầu (Một số người còn gọi là PS4 FAT) thì Xbox One có phiên bản Xbox One S là phiên bản cải thiện tương tự

Xbox One X là gì nữa?

Cách đặt tên của Microsoft hơi khác so với Sony nên phần nào đó mới tiếp cận bạn sẽ thấy hơi rối. Tuy nhiên nhìn chung thì Microsoft vẫn chạy đua song song với Sony trong việc ra mắt các dòng máy chơi game:

Xbox One tương ứng PS4 đời đầu (PS4 FAT)Xbox One S phiên bản cải thiện của Xbox One tương ứng PS4 SlimXbox One X phiên bản nâng cấp phần cứng hỗ trợ 4K tương ứng PS4 Pro


*

Xbox 360 là gì và Xbox One là gì? Máy nào mới "so găng" với PS4?

Như vậy, Xbox One X là phiên bản nâng cấp phần cứng của dòng máy chơi game gia đình Xbox với sự hỗ trợ độ phân giải 4K đang thịnh hành trong giai đoạn 2018 - 2019 này!

Cấu hình Xbox One so với PS4 - Ai mạnh hơn?

Xét về cấu hình phần cứng, đi sâu chi tiết chip - nhân - ram thì nói đơn giản PS4 - PS4 Slim sẽ mạnh hơn Xbox One và Xbox One S. Còn phiên bản cao cấp nhất hỗ trợ 4K thì ngược lại: Xbox One X mạnh hơn PS4 Pro!


*

Xbox One yếu hơn PS4, tuy nhiên One X lại mạnh hơn PS4 Pro

Nếu bạn theo "đạo phái" phần cứng, nhìn cấu hình nói chuyện thì việc phân vân nên mua PS4 hay Xbox One sẽ dễ dành: Mua ngay Xbox One X bởi vì nó là chiếc máy chơi game console mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu để đưa ra lời khuyên tốt nhất về nên mua PS4 hay Xbox thì lại có nhiều vấn đề khác cần đề cập đến hơn là câu chuyện về phần cứng.

Cấu hình của PS4 ra sao so với Xbox?

Nên mua PS4 hay Xbox xét về cấu hình Slim và One S
Xbox One SPS4 Slim
Kích cỡ16.9″ x 11.5″ x 4.5″ (WxHxD)10″ x11″ x 1.5″ (WxHxD)
Cân nặng máy6.4 lbs4.6lbs
Bộ xử líCPU: 1.75GHz AMD Jaguar eight-coreGPU: 1.4 T-FLOPS, 12 compute units 914MHzCPU: Eight-core X86 AMD JaguarGPU: 1.84 T-FLOPS, AMD Radeon Graphics Core Next Engine
Bộ nhớ RAM8GB DDR3 RAM + 32MB eSRAM 219GB/s8GB GDDR5 RAM
Nên mua PS4 hay Xbox xét về cấu hình Pro và One X


*

Ở phân khúc 4K chơi game thì Xbox One X nhỉnh hơn PS4 Pro về cấu hình

Xbox One XPS4 Pro
Kích cỡ11.8 x 9.4 x 2.4 inches12.8 x 11.6 x 2.1 inches
Cân nặng máy8.4 pounds7.2 pounds
Bộ xử líEight custom x86 cores clocked at 2.3GHzIntegrated AMD graphics with 6 teraflops of performance2.1GHz 8-core AMD custom "Jaguar" CPUIntegrated AMD Polaris graphics with 4.2 teraflops of performance
Bộ nhớ RAM12GB GDDR58GB GDDR5

Nên mua PS4 hay Xbox? Đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn trong năm 2019 này?

Như đã đề cập, nếu chỉ nhìn cấu hình để xem xét nên mua máy chơi game nào thì rất dễ để đưa ra quyết định. Tuy nhiên video game - game console rất khác với PC Gaming. Nơi mà cấu hình không nói lên tất cả. Lý do vì sao? Đơn giản vì hệ sinh thái game của mỗi hệ máy mỗi khác nhau, bạn chỉ nhìn cấu hình và mua Xbox One X về chơi lại không có tựa game God of War, Spiderman, The Last of Us, Uncharted 4... thì cuối cùng cũng nhanh chóng mang đi bán máy mà thôi.

Xem thêm: Xem Phim Kinh Dị Đứa Trẻ Mồ Côi (Thuyết Minh), Orphan (Phim)


*

Trên PC, người ta nhìn cấu hình của chip AMD và Nvidia so sánh về giá, về hiệu năng, về tốc độ xử lí... rồi quyết định bởi cuối cùng mang đến kết quả cũng là từ một dòng game mà ra. Còn trên console thì tựa game quyết định khá nhiều lý do để game thủ mua máy.

Sau đây là lời khuyên của shop dành cho bạn. Lý do bạn nên mua PS4 thay vì Xbox:

Bạn yêu thích tựa game của Sony nhiều hơn: Uncharted 4, the Last of Us, Spiderman, God of War, Day Gone, Bloodborne...Logic của game thủ console: Game bom tấn chung chung như Assassin Creed, Call of Duty, Red Dead Redemption 2, GTA 5... thì Xbox One có, PS4 cũng có. Game bom tấn độc quyền PS4 có nhiều hơn Xbox. Xbox có ít, đã vậy 90% các game độc quyền đó đều có thể chơi được trên Windows (PC)


Sony có nhiều Studio tập trung phát triển game độc quyền, game đỉnh, game hay cho PS4. Còn Microsoft trong năm 2017 - 2018 đã đóng cửa hầu hết các studio game chủ lực của mình và Xbox One nhắm đến chỉ là một sản phẩm giải trí gia đình phòng khách, sống dựa vào các game đa nền.PS4 Pro và PS4 Slim với độ bền bỉ cao, có hàng chính hãng và được Sony Việt Nam hỗ trợ bảo hành trong khi Xbox One chỉ có thể mua hàng xách tay

Bên cạnh đó cũng có một số lý do để bạn mua Xbox One:

Trải nghiệm game 4K chất lượng tốt hơn do cấu hình mạnh mẽ hơn (Mặc dù hơi ít tựa game hỗ trợ 4K thời điểm này)Đơn giản bạn muốn chơi game PC trên phòng khách - các tựa game như Call of Duty, FIFA, PES, WWE...


Như vậy, sau những liệt kê trên hy vọng bạn có thể quyết định được việc nên mua PS4 hay Xbox. Xét về yếu tố chung thị trường toàn cầu, các game thủ trên thế giới khi lựa chọn nên mua PS4 hay Xbox thì câu trả lời phần lớn vẫn dành cho PS4. Lý do Sony vẫn có tuổi đời lâu hơn trong ngành công nghiệp game này và làm tốt hơn mọi mặt về hỗ trợ lâu dài các tựa game đỉnh - đáp ứng nhu cầu game thủ.