Tên thế giới có rất nhiều loại tiền như đồng đô la Mỹ, euro, yen, won,… Vậy đồng tiền nào được coi là đồng tiền chung của thế giới. Tại sao đồng tiền đô la lại là đồng tiên chung thế giới hôm hay hãy cùng mình tìm hiểu về đồng tiên đô la này.

Bạn đang xem: Mệnh giá tiền đô la mỹ


Tỷ giá đô la mỹ

Khái niệm

Tỷ giá đô la trong tiếng Anh là Dollar Rate.

Tỷ giá đô la là thuật ngữ tổng quát chỉ tỷ giá hối đoái tiền tệ của toàn bộ các quốc gia khác khi so sánh với đồng đô la Mỹ (USD).

*

Hầu hết các kiểu tiền tệ được giao dịch trên thị trường quốc tế đều được báo giá theo số lượng cơ quan tiền tệ đó trên mỗi đồng đô la Mỹ. Thế nhưng, một vài loại tiền tệ mạnh như đồng euro, bảng Anh và đô la Úc được dùng để báo giá cho đồng đô la Mỹ.

Tỷ giá đô la là tỉ lệ chuyển đổi tiền tệ của một quốc gia sang đồng đô la Mỹ. Ví dụ: tỷ giá đô la Mỹ trên đô la Canada là 0,75 thì một đô la Mỹ sẽ đổi được 0,75 đô la Canada.

Tại sao đồng đô la mỹ có giá trị

Tỷ giá đô la phản ánh giá trị tương đối của tiền tệ trên toàn thế giới. Nguy cơ tỷ giá hay những thay đổi trong giá trị tương đối của một loại tiền tệ sẽ làm giảm giá trị của các khoản đầu tư vào ngoại tệ.

Nguy cơ tỷ giá là rủi ro khổng lồ nhất đối với các trái chủ thực hiện thanh toán lãi và gốc bằng ngoại tệ, vì vậy tỷ giá đồng đô la ảnh hưởng đến tỉ suất lợi nhuận thực sự của nhà đầu tư.

*

Khi một đồng tiền tăng giá, quốc gia đấy trở nên đắt đỏ hơn và mức cạnh tranh quốc tế thấp hơn. Công dân của quốc gia này có mức sống cao hơn do các sản phẩm nhập khẩu có giá tốt hơn.

Khi đồng tiền mất giá, các sản phẩm của một đất nước có mức cạnh tranh cao hơn và xuất khẩu tăng do giá giảm. Thế nhưng, công dân quốc gia này sẽ mua các sản phẩm nhập khẩu với mức giá cao hơn.

Các mệnh giá tiền đô la mỹ hiện nay

Các mệnh giá tiền đô la mỹ hiện nay được in bởi Cục Khắc và In Hoa Kỳ có mệnh giá lần lượt như sau:

Đồng 1 đô la (1 dollar)

Mặt trước của đồng tiền này được in hình của George Washington – tổng thống trước tiên của Hoa Kỳ, còn mặt sau được in hình đại ấn của nước Mỹ.

*

Đồng 2 đô la (2 dollar)

Đồng 2 đô la có mặt trước được in hình chân dung của Thomas Jefferson tổng thống thứ 3 của Mỹ còn mặt sau được in lễ ký tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ.

Xem thêm: Phim Thế Giới Khác (Phần 4) 2019 Full Trọn Bộ, Phim Thế Giới Khác (Phần 4)

Người ta cho rằng đồng tiền này mà có năm sản xuất càng lâu đời thì càng có giá trị. Thế nên mà có những đồng 2 đô la có giá rất cao vượt xa giá trị thực của nó.

Đồng 5 đô la mỹ (5 dollar)

Đồng 5 đô la được gấn liền với tổng thống Abraham Lincoln – vị tổng thống đã phá bỏ chế độ nô lệ da màu khiến cho nước Mỹ trở thành quốc gia của tự do thật sự. Mặt trước của tờ tiền là ảnh chân dung của tổng thống còn mặt sau là nhà tưởng niệm của ngài.


Đồng 10 đô la (10 dollar)

Khác với các mệnh giá trên đồng 10 đô la được in hình của Alexander Hamilton – bộ trưởng bộ ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ.

Đồng 20 đô la (20 dollar)

Mặt trước của tờ 20 đô la là Andrew Jackson tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ và mặt sau là Nhà Trắng nơi ở của toàn bộ các tổng thống.

*

Đồng 50 đô la (50 dollar):

Tờ 50 đô lại trở về với truyền thống là in hình tổng thống Ulysses S. Grant ở mặt trước và điện Capitol (toà nhà quốc hội Mỹ) ở mặt sau.

Đồng 100 đô la (100 dollar):

Cuối cùng là đồng 100 đô được in hình Ulysses S. Grant – Chủ tịch Hội đồng hành pháp tối cao Pensylvania một trong những nhà lập quốc của Mỹ còn mặt sau là Hội trường Độc lập ở Philadelphia. Đây chính là mệnh giá đô la mỹ lớn nhất hiện nay.

*

Do la Mỹ tại Việt Nam

Những năm qua, lượng tiền gửi tuyệt đối bằng USD tại các ngân hàng ở Việt Nam đã luôn luôn tăng lên, nhất là tại hệ thống ngân hàng hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân đấy là nguồn ngoại tệ tiền mặt ở đất nước ta luôn luôn tăng nhanh, nhất là USD bởi vì nước ta có rất nhiều kênh để huy động ngoại tệ.

*

Tiền lương và thu nhập của người nước ta thực hiện công việc trong các dự án liên doanh, dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài, dự án quốc tế, đơn vị nước ngoài tại Việt Nam… Được trả bằng ngoại tệ.

Số lượng người nước ngoài đến nước ta thực hiện công việc, sinh sống, làm ăn, học tập… Ngày càng gia tăng, chi tiêu ngoại tệ tiền mặt rất lớn, đặc biệt là tiền thuê nhà của các hộ gia đình người Việt Nam và chi trả các sản phẩm liên quan khác.

Kết

Mong rằng qua bài content này chúng tôi đã mang đến cho bạn nhưng kiến thức về đồng đô la Mỹ cũng như biết được chính xác các mệnh giá Đồng tiền đô la Mỹ này.