Hằng năm cứ vào lúc 23 tháng Chạp, đơn vị nhà lại nô nức chọn đồ làm cho lễ để cúng ông Công táo công về chầu trời, tâu việc của gia đình một năm đã qua với hoàng đế và cầu mong 1 năm mới chạm mặt nhiều may mắn, khởi sắc hơn. Đây là tục lệ truyền thống cổ truyền của người việt từ bao đời nay.

Bạn đang xem: Mâm lễ cúng ông táo gồm những món gì, lễ vật như thế nào?


Mâm cỗ cúng thổ địa ông TáoBài bái 23 đầu năm mới ông Công táo công phổ biếnLễ cúng thổ địa ông TáoCách cúng thổ công ông Táo

*

Vì sao người việt cúng hậu thổ ông Táo?


Cuộc sống bận bịu mưu sinh cơm trắng áo gạo tiền nhưng lại mỗi cơ hội tết thổ công ông Táo, mái ấm gia đình nào cũng cố kỉnh gắng chuẩn bị mâm cỗ, thiết bị lễ cúng ông Công táo công chu đáo và long trọng nhất rất có thể để phân trần được tấm lòng gia chủ, ước mong năm mới tết đến no đầy đủ hơn năm đã qua.


Theo tởm nghiệm từ không ít người từ bỏ xưa mang lại nay, một mâm lễ đồ vật cúng hậu thổ ông Táo đầy đủ phải bao hàm những thứ sau đây:


3 chiếc mũ ông Táo: bao gồm 2 chiếc cánh chuồn giành riêng cho Táo ông cùng 1 loại không cánh chuồn cho táo bị cắn dở bà. 3 bộ áo xống giấy: 2 bộ giành cho nam và 1 bộ giành cho nữ Hài (giày) đến Táo: 2 song nam với 1 đôi đàn bà Tiền kim cương mã 1 đĩa trầu cau nhỏ dại 1 lọ hoa cúc 1 đĩa để hoa quả tươi Rượu hoặc trà hương Nến

Những mẫu mũ của những ông táo bị cắn được trang trí sặc sỡ, lấp lánh với các gương nhỏ hình tròn và phần đa giây kim tuyến đường màu sắc. Color của mũ, áo và hia ông địa sẽ đổi khác theo tử vi ngũ hành của năm đó (năm hành kim sử dụng màu vàng, năm hành mộc dùng màu trắng, năm hành thủy sử dụng màu xanh, năm hành hỏa dùng màu đỏ và năm hành thổ dùng màu đen).

Tiền xoàn mã được xem như là lệ mức giá đi mặt đường của thổ địa ông Táo. Những đồ kim cương mã thờ ông Công ông táo được hóa sau khi lễ bái cùng bài xích vị cũ và tiếp đến lập bài vị bắt đầu cho táo Công.

*

Mâm cỗ cúng ông công ông Táo


Ngày ni mâm cỗ cúng thổ công ông Táo đơn giản dễ dàng hơn nhiều, không quá cầu kỳ tuy thế vẫn cần sự trang trọng, thành kính bày tỏ tấm lòng thành với mong muốn những điều xuất sắc đẹp của gia nhà trước bàn thờ cúng vị thần quản lý đất đai cùng vị thần quản lý bếp núc nhằm tiễn những thần đi thưa với Ngọc Hoàng.


Tùy theo khẩu vị, gia đạo mỗi nhà và tùy vào văn hóa, phong tục tập quán mỗi vùng miền, ngoài các lễ vật dụng nêu trên, người việt nam thường làm cho lễ mặn cùng lễ chay để tiễn táo bị cắn công. Mâm cỗ tránh việc cúng giết mổ vịt cùng thịt ngan. Một mâm cơm cỗ cúng ông Công táo công thường gồm những thứ cơ bạn dạng sau:

1 nhỏ gà trống luộc (hoặc 5 lạng thịt lợn luộc) 1 đĩa xôi gấc (hoặc rất có thể nấu xôi nếp cẩm, xôi lá nếp…) 1 đĩa giò lợn 1 mẫu bánh chưng 1 bát canh chân giò đun nấu măng 1 đĩa rau xanh xào thập cẩm 1 đĩa chả rán 1 đĩa thịt làm bếp đông 1 bát gạo đầy 1 chén muối white

Nhiều gia đình cúng táo apple Quân cùng với một nhỏ gà luộc thuộc loại gà cồ mới tập gáy (hay gà bắt đầu lớn) với ngụ ý nhờ táo bị cắn Quân xin cùng với Ngọc Hoàng mang đến đứa nhỏ nhắn trong nhà sau đây lớn lên có rất nhiều nghị lực và vận khí hiên ngang như bé gà cồ. Những bà nội trợ hiện thời cũng dữ thế chủ động thay những món vào mâm cỗ như nấu bếp thêm các món trà (chè trôi nước, chè hoa cau…) hay thay đổi các món canh tuy vậy vẫn giữ lại được tính truyền thống lịch sử và phiên bản sắc của dân tộc.

*

Mâm cúng ông Công ông táo ở miền Bắc

Mâm bái của người dân miền bắc được review là phức tạp nhất trong ba miền, hay có các món ăn truyền thống lịch sử như xôi, giò, gà, chả nem, canh măng… một trong những nơi gồm thêm món xôi chè. Đặc biệt vào mâm cúng chẳng thể nào thiếu bộ áo mũ các Táo và chú cá chép (có thể là cá chép vàng sống hoặc được gia công từ giấy với con số lẻ). Bởi lẽ theo người dân miền Bắc, con cá chép tượng trưng cho phương tiện đi lại về chầu trời của những ông bà Táo, ý niệm “cá hóa long”, truyền tải khát vọng, lòng tin vươn tới sự thành công.

Ngoài ra các mái ấm gia đình cũng thường cúng con cá chép sống để làm phương luôn thể tiễn các ông táo apple về chầu trời. Việc dọn ban thờ đã được tiến hành trong ngày 23 tháng Chạp hoặc kế tiếp vài ngày, miễn là trước đêm giao thừa.

*

Mâm bái ông Công ông táo ở miền Trung

Việc trước tiên trong ngày Tết ông táo của fan dân miền trung là nạm cát mới của chén hương. Mâm bái của người miền trung thường bao gồm cơm, canh, chả ram, giết luộc với xôi chè. Theo quan niệm của con người nơi đây, những ông táo bị cắn dở cưỡi ngựa về trời nên sẽ không thể như thế nào thiếu ngựa giấy với vừa đủ yên cương cùng với rất nhiều lễ vật với tiền giấy khác.

Khi cúng xong, tượng 3 táo bị cắn quân được tiễn khỏi bàn thờ cúng bếp với được đem đi đặt cạnh các em miếu ở nơi bắt đầu cây cổ thụ ngã cha đường hoặc ở các am miếu. Sau đó, tượng 3 táo apple quân new được để lên trên bàn thờ. Hình như người dân Huế còn tồn tại tục lệ vào sáng sủa ngày 23 tháng Chạp đã dựng cây nêu trước nhà hoặc sân đình.

*

Mâm bái ông Công ông táo ở miền Nam

Mâm cơm trắng cúng của miền Nam đơn giản và dễ dàng hơn cả so với miền trung và miền Bắc, hay có những món nạp năng lượng như nem, con gà luộc, hành muối, giò, bánh chưng… miêu tả sự giao quẹt trong quan lại niệm truyền thống cổ truyền và có thêm một đĩa lạc, kẹo vừng black và cỗ “cò bay, chiến mã chạy” được cắt bởi giấy, không tồn tại khung tre. ở bên cạnh đó, một vài nơi nấu nướng thêm món trà xôi. Tết ông Công ông táo nơi đây không tồn tại tục lệ bốc chén bát hương tốt mua chú cá chép sống thả sông, ko thờ áo mũ.

*
*

Bài thờ 23 đầu năm mới ông Công ông táo phổ biến


Có tương đối nhiều các bài văn khấn về nghi lễ cúng hậu thổ ông Táo khác nhau được lưu truyền hiện nay nay. Tuy nhiên không một ai biết đâu là bài văn khấn thờ ông Công ông táo đúng độc nhất và đúng chuẩn nhất. Theo ý niệm dân gian của bạn Việt, bài bác văn khấn đó là phương tiện tiếp xúc của con bạn với các đấng thần linh cùng ông bà tổ tiên.


Bài bái ông Công ông táo trích sách

Dưới đấy là bài văn khấn được lưu truyền những đời cúng ông Công, ông Táo phổ cập nhất và được NXB văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng vào sách “Văn khấn truyền thống Việt Nam”:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh hãng apple phủ Thần quân.

Tín công ty (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm ... Tín công ty chúng bé thành trọng điểm sắp sửa mùi hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén trọng tâm hương tín chủ bé thành vai trung phong kính bái.

Chúng bé kính mời ngài Đông trù tứ mệnh táo bị cắn dở phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho đầy đủ lỗi lầm trong thời gian qua gia công ty chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù trợ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức mạnh dồi dào, an khang - thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự giỏi lành.

Chúng bé lễ bội nghĩa tâm thành, kính lễ mong xin, ý muốn Tôn thần phù trì độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

(Trích sách Văn khấn truyền thống của NXB văn hóa Thông tin)

*

Văn thờ ông Công ông táo theo tư vấn của GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, nam giới phương Xích Đế, tây thiên Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, tw Hoàng Đế.

Kính lạy các vị đại tiên.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng tá thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng tá thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng tá thiên thiên mã.

Kính lạy tô thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo khuyết quân, Thổ kỳ, Thần tài hạ bọn chứng giám.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm..... Là ngày thần táo bị cắn quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là... Sinh ngày... Tháng... Năm... Nguyên quán... Add thường trú... Với tấm lòng tôn kính con xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng thỉnh ước kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị Đại Tiên, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên bên trên trời bên dưới đất, hội chứng giám đến con được gia công lễ tiễn thần Thổ Công táo bị cắn dở Quân về trời tấu sớ lên ngọc hoàng Đại Đế.

Kính lạy sơn Thần, Long Thần, thổ công Thổ Địa, Thổ Công táo quân, Thổ kỳ hạ bọn chứng lễ.

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên và những Ngài cơ mà chúng bé được táo tợn khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi câu hỏi đều như ý.

Xem thêm: Hiện Tượng Toàn Cầu Của Dòng Nhạc Phim Cực Đỉnh Của "Hotel Transylvania"

Nay bé làm lễ cùng với tấm lòng thành kính biết ơn cùng xin được tiễn chư ngài về trời, tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị Thần Tiên, toàn gia quyến chúng bé xin khôn xiết cảm tạ ân huệ của Thượng Đế cùng chư ngài đã che chắn cho chúng nhỏ trong xuyên suốt năm qua.

Nay kính mong thần táo bị cắn Quân nhắc nhở lên Tam Thanh hoàng đế Đại Đế mong xin Thượng Đế khai ân minh xét nhằm sang năm mới ...., non sông con được thái bình, quê nhà con được giàu đẹp, gia tộc và mái ấm gia đình con luôn luôn được mạnh mẽ khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vận khí hanh thông, vạn sự như ý.

Con ước xin Thượng Đế, Ngũ Đế những vị Đại Tiên, thuộc chư ngài chứng giám đến tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Đại Tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế. Nhỏ xin tỏ lòng biết ơn và xin nhiều tạ.

(Con xin đa tạ, con xin nhiều tạ, con xin nhiều tạ!)

Bài khấn cúng hậu thổ ông Táo trước lúc dọn ban thờ

Gia chủ thắp hương khấn xin phép, sau thời điểm nửa tuần nhang hoàn toàn có thể lau dọn chén bát nhang và ban thờ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua phụ vương Ngọc bệ hạ đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ địa đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh cụ công cụ bà gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô những đời, ông mãnh, cô bé bỏng đỏ, cậu nhỏ bé đó chiếc họ X. (họ nhà của bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê nơi đâu thì thêm vào).

Hôm ni là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), nhỏ xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên làm cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong mỏi chư vị Phật

Thánh, cụ già gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu nhỏ xíu đỏ của mình X, chấp thuận.

Nam tế bào a di đà phật

Nam tế bào a di đà phật

Nam tế bào a di đà phật

Văn khấn rước ông táo về nhà


Vào khoảng 23h - 23h45 đêm 30 Tết, chủ nhà sẽ bái mời ông táo về nhà, lễ cúng giống với khi rước táo công về trời. Chúng ta đọc hoàn toàn có thể tham khảo bài sớ dưới đây:


Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại tự đại bi Quán cố kỉnh âm người tình tát (3 lần)

Việt phái nam quốc, …..tỉnh,……huyện…..đường phố, số nhà….

Hôm ni ngày….tháng….. Năm

Đệ tử chúng ta tên……..

Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất trong nhà, kính xin tất cả. Đầu năm, năm….vào nhà, giao thừa đúng lễ, tục gia bên dưới trần. 1 năm kính tiễn thần về, hôm nay đáo lai thỉnh Ngài hãng apple Quân minh niên năm mới tết đến năm…..con rước thỉnh ngài về khu vực gia đạo, ngự trị ngôi gia số nhà…..đường phố….

Cầu xin tam vị táo bị cắn dở quân, táo apple phủ thần quan, Đông trù Tây mạng, nội khuân viên trạch, nội khuân viên trạch, ngũ phương ngũ hổ, chư vị chi phí hiền, thống trị dân gian hộ trì tất cả.

Hôm ni năm mới chuẩn bị giao thừa, giao kết âm dương, nhỏ rước chư thần về chỗ gia trạch, ngôi gia công ty số……bảo hộ độ trì thuộc năm mãn tháng, đến hạn tiễn đưa, làm việc lại ngôi gia phù hộ đệ tử, quanh năm suốt tháng làm lụng vất vả, không được đầy đủ đầy, lễ nghi không rõ, thiếu sót chúng sanh thành tâm kính cáo.

Cung thỉnh Ngài về ngự giá bán ngôi gia, hóa giải cho việc đó con bình yên vô sự, làm cho đâu được đó, dễ ợt gia đình, may mắn một năm cũng dựa vào chư vị, triệu chứng giám độ trì thành tâm khấn cẩn. Cung thỉnh Ngài về ngôi gia môn đồ số nhà…Nhất chổ chính giữa kính cáo, nguyện cầu hằng đêm, ban phước ban tài, ban đến gia đạo, lớn nhỏ tuổi trong nhà bình an khỏe mạnh, duy nhất dạ cầu mong, chư thần bảo hộ. A Di đà Phật.

*

Lễ cúng thổ thần ông Táo


Lễ cúng hậu thổ ông Táo vào ngày 23 mon Chạp là thờ chung cha vị Thần là Thần Đất, Thần Nhà cùng Thần Bếp. Phong tục bái ông Công táo công là một nét xinh trong văn hóa tâm linh của người việt nam để thanh minh lòng hàm ơn với những vị thần đã đem đến no nóng cho gia chủ trong thời gian qua. Đây đồng thời cũng là dịp nhằm cả gia đình sau một năm làm việc cùng nhau sum vầy bên mâm cơm.


Có bắt buộc cúng ông Công ông táo trước ngày 23 giỏi không?

Thần táo bị cắn quân gồm tía vị: một bà táo và hai ông táo không hồ hết giúp định đoạt phước báu, may rủi cho mỗi gia đình mà còn làm ngăn sự xâm phạm của ác quỷ vào nhà, giữ lại bình yên cho các thành viên vào gia đình.

Theo quan niệm dân gian, thời điểm đẹp nhất để bái ông Công ông táo là vào khung giờ Ngọ tức 11h - 13h ngày 23 tháng Chạp, sau giờ đồng hồ Ngọ ông Táo sẽ không nhận được thứ cúng do đã thăng thiên rồi. Mặc dù tùy điều kiện gia đình, các nhà rất có thể cúng vào trưa, chiều ngày 22 mon Chạp, thậm chí có không ít gia đình vẫn cúng từ thời điểm ngày 20.

Cúng ông Công táo công ở đâu?

Nếu như bạn đã không biết nên cúng ông Công ông táo ở nhà bếp hay bàn thờ cúng thì hãy cùng tham khảo lựa lựa chọn dưới đây.

Từ xưa, lễ cúng táo Quân thường xuyên được để trong bếp, cũng đó là nơi đặt bàn thờ riêng của các Táo. Tuy vậy ngày nay, những nhà không có bàn cúng riêng, bài toán thờ cúng ông táo được đơn giản hóa đi hơi nhiều. Một số chùa lớn hiện giờ vẫn gồm ban thờ riêng rẽ cho táo bị cắn Quân.

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa truyền thống dân gian, ông công là thần hậu thổ được cúng trên bàn thờ chính vào nhà, còn táo Quân là thần bếp, quanh năm chỉ ở kia trông coi cuộc sống của gia chủ. Vậy đề xuất nhiều bên lễ bái được thực hiện ở dưới công ty bếp.

Tuy nhiên theo các chuyên viên nghiên cứu về các vấn đề tâm linh, bọn họ lại nhận định rằng việc cúng do vậy là không đúng bởi lẽ theo truyền thống, toàn bộ các vị thần đều bắt buộc được thờ sống trên ban cúng chính. Bếp là khu vực nấu ăn, không hẳn nơi sạch sẽ để có thể cúng lễ. Vì thế nên mâm cơm trắng cúng ông Công ông táo cần được tiến hành ở chỗ sạch và trang nghiêm tốt nhất trong nhà là bàn thờ là đúng nhất.

Nếu các bạn là người đi thuê nhà tầm thường chủ thì hãy để chủ nhà làm việc này còn nếu như thuê nhà riêng hay bao gồm công ty, siêu thị kinh doanh nấu nướng nướng thì chúng ta nên làm lễ cúng để giãi tỏ lòng thành của mình.

*

Cách cúng hậu thổ ông Táo


Vào ngày 23 mon Chạp âm lịch hàng năm, táo bị cắn dở quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi câu hỏi của gia nhà dưới hạ giới xẩy ra trong 1 năm với Ngọc hoàng. Vậy nên hoàn toàn có thể hiểu thổ địa ông Táo đó là các vị thần sẽ định đoạt cat hung, phước đức cho từng gia đình. Dưới đấy là quy trình cúng hậu thổ ông Táo chúng ta có thể tham khảo:


Trước lúc cúng

Trước lúc cúng, gia chủ phải lau sạch mát bàn thờ, tốt nhất có thể nên sử dụng rượu trắng ngâm gừng, kị lau bởi khăn dơ và đặc biệt quan trọng tránh có tác dụng xê dịch chén hương. Cửa nhà cũng nên được vệ sinh sạch sẽ, gia chủ quần áo mặc tươm tất.

Khi chuẩn bị lễ

Sau khi sắp đến lễ cúng ông công ông Táo những lễ vật, mâm cỗ thờ lên bàn thờ, thắp 3/5/7/9 nén hương, nói phổ biến là số lượng lẻ. Kế tiếp vái tía vái với khấn bài xích cúng ông địa ông Táo. Khi khấn gia chủ không nên cầu xin sự phú quý, tiền bạc mà nên làm xin táo khuyết quân hãy bẩm báo các điều xuất sắc đẹp tới Ngọc Hoàng, bớt nhẹ đi hầu hết điều không hay.

Khi hạ lễ

Đợi đến lúc hương tàn hết tầm 2/3 thì gia nhà được xin phép hạ lễ hoá vàng, mang cá đi phóng sinh ở đầy đủ nơi nước trong, thật sạch và không bỏ rác bừa bãi, tránh thả những nơi đông người đánh bắt. Không ít người dân có quan niệm hơi mong kỳ là lúc hương còn thì hoá vàng mới nhận được, thật ra không nên như vậy. Phía dẫn thủ tục cúng Ông Công Ông táo vậy là đã chấm dứt xong.

*

Ngoài ra, thường thì các gia đình ở khu vực miền bắc thường lau và tỉa chân hương vào ngày này, trước lúc làm lễ cúng ông Công táo công còn ở miền trung sẽ có tác dụng trước lễ cúng. Việc rút chân mùi hương ngày ông Công ông táo gia chủ rất cần phải làm một bí quyết đầy thành kính và cẩn trọng, kiêng phạm đến các bậc linh thiêng.

Thắp một nén hương để xin phép tổ tiên tiếp đến gia công ty sẽ rút từng hương cho tới khi sót lại chân hương với con số lẻ (thường khoảng tầm 3, 5, 7, 9 chân hương). Tiếp đến sẽ rước đi sở hữu hóa, đổ xuống sông thuộc khi thả chú cá chép hoặc vùi vào dưới cội cây. Khi sẽ hoàn thành, gia chủ buộc phải thắp nén nhang để report với các cụ.

Lời kết


Không khí Tết ban đầu nhộn nhịp, cảm giác rõ từ ngày tiễn apple về trời. Những người ban đầu dọn dẹp lại nhà cửa, vệ sinh đồ đạc trong nhà, treo tranh, dán ảnh, gặm hoa… chuẩn bị đón 1 năm mới đầy niềm hy vọng. Tục lệ bái ông Công táo công đã được truyền từ ráng hệ này qua thay hệ khác. Đây là 1 trong những nét đặc sắc của nền văn hóa nước ta. Tết ông Công ông táo mang ý nghĩa sâu sắc bày tỏ sự tri ân với với vị thần quanh năm trông nom làm chủ nếp làm việc gia đình, đồng thời truyền tải những muốn muốn giỏi đẹp và góp thêm phần gia tạo thêm hương vị Tết truyền thống của Việt Nam.