Trong bài viết hôm nay, Phong Thuỷ ATM sẽ tập trung phân tích một cặp trong ngũ hành, đó chính là Hỏa Sinh Thổ. Quy luật tương sinh, tương khắc của cặp ngũ hành này như thế nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây nhé:

*
Hỏa Sinh Thổ Trong Ngũ Hành
TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH HOẢTỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH THỔTÌM HIỂU THÊM VỀ NGŨ HÀNH TƯƠNG SINH, TƯƠNG KHẮCCác mối quan hệ trong ngũ hành

TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH HOẢ

Đặc điểm của người mệnh Hoả

Mệnh Hoả là một trong 5 yếu tố quan trọng cấu thành nên quy luật âm dương ngũ hành. Mỗi một hành lại bao gồm nhiều nạp âm thể hiện đặc điểm tính cách và ý nghĩa khác nhau.

Bạn đang xem: Hỏa sinh thổ là gì

Hành Hoả là đại diện cho sự sống, tượng trung cho lửa, cho mùa hè nóng bức,có tính phát nhiệt, ấm áp. Hoả có chức năng xua tan cái lạnh, trừ âm, tôi luyện kim loại. Đặc điểm đặc trưng của hành Hoả là nếu với lượng vừa phải chúng mang lại sự ấm áp. Cho mọi người mọi vật tượng trung cho sự công bằng, công lý hay danh dự cũng như tinh thần bất diệt sự nhiệt huyết và tấm lòng quả cảm. Nhưng nếu quá nhiều thì chúng có thể đốt cháy và huỷ diệt tất cả. Tính cách của những người mệnh hoả cũng chịu chi phối bởi những nhân tố trên. Những người mệnh Hoả thường mạnh mẽ, dũng cảm và kiên cường trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống .

Những ngừơi mệnh Hoả sinh năm nào?

Trong thuyết Ngũ hành, mệnh Hoả gồm 6 ngũ hành nạp âm:

Phúc Đăng Hoả( Lửa đèn dầu): Giáp Thìn(1964/2024); Ất Tỵ( 1965/2025)Lư Trung Hoả( Lửa trong lò): Bính Dần(1926/1986); Đinh Mão(1927/1987)Sơn Đầu Hoả(Lửa đầu/ đỉnh núi): Giáp Tuất(1934/1994); Ất Hợi(1935/1995)Thiên Thượng Hoả(Lửa trên trời): Mậu Ngọ( 1978/2038); Kỷ Mùi(1979/2039)Tích Lịch Hoả( Lửa sấm sét): Mậu Tý(1948/2008); Kỷ Sửu(1949/2009)Sơn Hạ Hoả(Lửa chân núi): Bính Thân(1966/2016); Đinh Dậu(1957/2017)Quan hệ tương sinh của mệnh Hoả

Quan hệ tương sinh là mối quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy,hỗ trợ nhau để sinh trưởng và phát triển.

Trong mối quan hệ tương sinh, cứ mỗi một hành lại có mối quan hệ với hai hành khác. Đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra được ví như quan hệ Mẫu -Tử. Ở đây chúng ta nói đến Mộc (Mẫu) sinh Hoả (Tử), Hoả (Mẫu) sinh Thổ (Tử). Như vậy, xét trong mối quan hệ tương sinh thì người mệnh Hoả hợp nhất với người mệnh Mộc và mệnh Thổ.

Quan hệ tương khắc của mệnh Hoả

Quan hệ tương khắc là mối quan hệ gây ức chế, cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng.

Trong quan hệ tương khắc, mỗi hành cũng đều có quan hệ với hai hành khác. Được gọi là cái khắc nó và cái nó khắc được ví như hình ảnh Thắng- Thua để hình tượng hoá quan hệ này. Ở đây ta có Hoả (Thắng) khắc Kim (Thua) và Thuỷ (Thắng) khắc Hoả (Thua). Như vậy, trong mối quan hệ tương khắc thì mệnh Hoả khắc với mệnh Thuỷ và mệnh Kim.

*
Hỏa Sinh Thổ trong Ngũ Hành

TỔNG QUAN VỀ NGƯỜI MỆNH THỔ

Đặc điểm của mệnh Thổ

Hành Thổ cũng là một trong năm cung mệnh Ngũ hành. Hành Thổ là đại diện cho đất, nơi nuôi dưỡng ươm trồng cây cối phát triển. Thổ là nguồn cội của sự sống trên trái đất, tượng trung cho sự an lành, may mắn. Người mệnh Thổ được biết đến là người ôn hoà, chăm chỉ, lí trí và khiêm tốn. Người mệnh Thổ có tính tương trợ và trung thành. Họ thường được đánh giá là con người thực tế. Luôn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ.

Những ngừơi mệnh Thổ sinh năm nào?

Trong thuyết Ngũ hành, mệnh Thổ gồm 6 ngũ hành nạp âm tương ứng với các năm sinh:

Lộ Bàng Thổ( đất ven đường): Canh Ngọ(1930/1990); Tân Mùi(1931/1991)Thành Đầu Thổ( đất đầu thành): Mậu Dần(1938/1998);Kỷ Mão(1930/1999)Ốc Thượng Thổ(đất mái nhà):Bính Tuất(1946/2006); Đinh Hợi(1947/2007)Bích Thượng Thổ( đất trên vách): Canh Tý(1960/2020); Tân Sửu(1961/2021)Đại Dịch Thổ( đất quán dịch lớn): Mậu Thân(1968/2028); Kỷ Dậu(1969/2029)Sa Trung Thổ( đất pha cát-Phù sa): Bính Thìn(1976/2036); Đinh Tỵ(1977/2037)Quan hệ tương sinh của mệnh Thổ

Các vật thể muốn tồn tại và phát triển cần có sự bổ trợ , nuôi dưỡng từ những vật thể khác. Vì vậy,mối quan hệ tương sinh thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của mọi sự vật. Hành Thổ có mối quan hệ tương sinh với hai hành khác. Đó là cái sinh ra hành Thổ và cái hành Thổ sinh ra được ví như quan hệ Mẫu -Tử. Ở đây chúng ta nói đến Hoả(Mẫu) sinh Thổ( Tử), Thổ( Mẫu) sinh Kim( Tử). Như vậy, xét trong mối quan hệ tương sinh Hỏa Sinh Thổ thì người mệnh Thổ hợp nhất với người mệnh Hoả và mệnh Kim.

Xem thêm: 1 Ha Bằng Bao Nhiêu Km - 1 Ha Bằng Bao Nhiêu M2, Km2

Quan hệ tương khắc của mệnh Thổ

Trong quan hệ Ngũ hành, có tương sinh thì phải có tương khắc. Khi các vật thể bị áp chế, sát phạt cản trở lẫn nhau sẽ dẫn đến sự suy yếu và thoái hoá. Do đó, mối quan hệ tương khắc thể hiện quá trình suy vong và thậm trí là huỷ diệt của sự vật. Trong mối quan hệ với hành Thổ thì Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thuỷ. Mộc là cây, sinh trưởng lấy hết dinh dưỡng của đất khiến đất trở nên cằn cỗi; còn Thổ khắc Thuỷ ví như đê chắn được nước, đất bao bọc vây lấy nước tạo thành hồ. Do vậy, trong mối quan hệ tương khắc thì mệnh Thổ khắc với mệnh Mộc và Thuỷ.

HỎA SINH THỔ LÀ GÌ?

Theo quy luật tương sinh thì Hỏa có khả năng sinh ra Thổ và sẽ là trợ thủ đắc lực của mệnh Thổ. Hoả là lửa thiêu đốt mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất, nên được gọi là Hỏa sinh Thổ. Dựa vào mối quan hệ giữa Hoả và Thổ thì các bạn có thể thấy được nguyên lý vận hành của ngũ hành là thành phần này được sinh ra từ thành phần kia, muốn có được Thổ thì phải có sự tồn tại của Hoả. Hiểu rõ được điều này, những người mệnh Hoả và Thổ có thể ứng dụng rất tốt vào nhiều vấn đề trong cuộc sống. Ví như từ việc kinh doanh đền lựa chọn trang phục, phụ kiện, xây nhà dựng cửa,chọn bạn đời…, giúp gia chủ luôn gặp suôn sẻ, may mắn, tài lộc và an khang.

TÌM HIỂU THÊM VỀ NGŨ HÀNH TƯƠNG SINH, TƯƠNG KHẮC

Trong ngũ hành có mối quan hệ tương sinh, có mối quan hệ phản sinh, có mối quan hệ tương khắc, và phản khắc. Tất cả chúng đều có quan hệ biện chứng lẫn nhau, không thể tách rời, cũng không thể phủ nhận một yếu tố nào cả. Trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật trong âm dương ngũ hành.

Quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc
*
hỏa Sinh Thổ trong ngũ hành
Tương SinhTương Khắc
· Kim sinh Thuỷ

· Thuỷ sinh Mộc

· Môc sinh Hoả

· Hỏa sinh Thổ

· Thổ sinh Kim

· Kim khắc Mộc

· Mộc khắc Thổ

· Thổ khắc Thuỷ

· Thuỷ khắc Hoả

· Hoả khắc Kim

Ngũ hành là gì?Theo triết học cổ đại, vạn vật trên trái đất đều được phát sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản đó là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, chúng được gọi là Ngũ Hành. Năm trạng thái Ngũ hành này đại diện cho 5 hiện tượng phổ biến trong tự nhiên:

Kim đại diện cho trời, chỉ các vật bằng kim loại vì thế có tính cứng rắn, thuần khiết, cương trực.Mộc đại diện cho các loại cây cối tồn tại trong tự nhiên thể hiện sự phát triển, sinh sôi nảy nở, vươn lên mạnh mẽ.Thuỷ là đại diện cho nước và khí lạnh toả ra thể hiện sự mênh mông, vận động uyển chuyển.Hoả đại diện cho lửa và khí nóng toả ra, mang tính chất bốc lên cao, có thể đốt cháy vạn vật.Thổ đại diện cho đất đá có mặt khắp mọi nơi trên trái đất mang ý nghĩa quan trọng là nuôi dưỡng vạn vật.

Ngũ hành không bao giờ mất đi, nó luôn tồn tại mãi theo không gian và thời gian, nó là nền tảng, động lực để vũ trụ vận động và vạn vật được sinh thành.

Các mối quan hệ trong ngũ hànhNgũ hành tương sinh: Tương sinh nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Trong quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm 2 phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được ví như mẫu và tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh trong âm dương ngũ hành là:Kim sinh Thuỷ: Dưới tác động của nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy và tạo thành dung dịch ở thể lỏngMộc sinh Hoả: cây khô bị cháy sinh ra hoả, mộc là nguyên liệu đốt cho hoảThuỷ sinh Mộc: Nước cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho cây cối phát triểnHoả sinh Thổ: Hoả có khả năng đốt cháy vạn vật thành tro bụi, tro bụi sẽ vun đắp thành đấtThổ sinh Kim: Kim loại là nguồn vật chất được hình thành từ sâu trong long đấtNgũ hành tương khắc:Nếu trên trái đất chỉ có quan hệ tương sinh thì vạn vật sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt tới cực độ. Nếu điều này xảy ra sẽ vô cùng nguy hiểm gây mất cân đối trong tự nhiên chính vì vậy song song với mối quan hệ tương sinh đó là quan hệ tương khắc. Quan hệ tương khắc là sự khắc chế, cản trở nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển của sự vật. Trong ngũ hành, quan hệ tương khắc sẽ bao gồm 2 mối quan hệ đó là cái khắc nó và cái nó khắc cụ thể là:Thuỷ khắc Hoả: Nước có khả năng dập tắt được lửaHoả khắc Kim: Lửa cháy to sẽ có tác dụng phá huỷ, làm nóng chảy kim loạiKim khắc Mộc: Các kim loại có thể làm thành dao, kéo chặt cây cốiMộc khắc Thổ: Cây cối, thảo dược hút chất dinh dưỡng từ đất khiến đất trở nên khô cằnThổ khắc Thuỷ: Đất có thể hút nước hoặc ngăn cản dòng chảy của nướcNgũ hành phản sinh: Theo quy luật phát triển của vạn vật thì vai trò quan trọng của mối quan hệ tương sinh là sinh lợi nhưng nếu sinh quá nhiều đôi khi lại trở thành tai hại. Cái gì nhiều quá cũng không phải là tốt, thậm trí còn gây nguy hại, chính vì vậy mà quy luật phản sinh tồn tại, chúng được thể hiện trong ngũ hành như sau:Thổ sinh Kim nhưng nếu Thổ quá lớn sẽ khiến Kim bị vùi lấpHoả tạo ra Thổ nhưng nếu Hoả quá lớn cũng có thể đốt cháy và biến thổ thành thanMộc sinh ra Hoả nhưng nếu Mộc quá lớn có thể khiến Hoả gây hạiThuỷ giúp Mộc phát triển nhưng nếu Thuỷ quá lớn có thể cuốn trôi MộcKim sinh Thuỷ nhưng Kim nhiều quá có thể làm Thuỷ bị đục, trànNgũ hành phản khắc: Trong mối quan hệ tương khắc, khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn hại không có khả năng khắc hành khác nữa, đây gọi là quy luật phản khắc, nó được thể hiện như sau:Kim khắc Mộc nhưng nếu Mộc quá cứng có thể làm Kim bị tổn hạiMộc khắc Thổ nhưng nếu Thổ quá nhiều sẽ khiến Mộc bị suy yếuThổ khắc Thuỷ nhưng nếu Thuỷ quá lớn có thể làm Thổ bị cuốn trôi, sạt lởThuỷ khắc Hoả nhưng nếu Hoả quá lớn có thể làm Thuỷ bị cạn kiệtHoả khắc Kim nhưng nếu Kim quá lớn thì có thể khiến Hoả nhanh chóng bị dập tắt.

Như vậy, theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, vạn vật để tồn tại và phát triển cần có sự cân bằng giữa các yếu tố tương sinh và tương khắc. Nếu nắm vững nguyên lý trong phong thuỷ ngũ hành các bạn có thể vận dụng trong đời sống để mang lại nhiều tài lộc, phát triển bền vững và lâu dài trong mọi lĩnh vực.

Từ những thông tin được cung cấp ở trên bạn có thể hiểu rõ hơn mối quan hệ mật thiết của các yếu tố hình thành trong ngũ hành và hiểu được tại sao Hỏa sinh Thổ.