Cho Người Vào Cuộc Chiến

Đầu thập niên 1970, nhị nhạc sĩ Mặc cố Nhân với Nhật Ngân chơi thân cùng nhau và cùng sáng tác hầu như ca khúc nhạc vàng lừng danh với cây bút danh Phan Trần, trước tiên là Cho ưng ý Em, kế tiếp là Một Lần Dang Dở. Dù cả hai ca khúc này đều được công chúng tiếp nhận nồng nhiệt, cơ mà dẫu sao thì này cũng chỉ là những bài xích hát cảm tình yêu đương thường tình, khác với ca khúc sản phẩm công nghệ 3 của họ, nội dung mang ý nghĩa thời đại hơn: Cho người Vào Cuộc Chiến.

Bạn đang xem: Cho người vào cuộc chiến

Click nhằm nghe Thanh Thúy hát cho những người Vào trận chiến trước năm 1975

Nhạc sĩ Mặc thay Nhân cho biết ca khúc này được viết vào ngày hè đỏ lửa năm 1972, khi rất nhiều tang thương, mất non từ chiến trường liên tiếp được loan tin về thành đô. Thời gian đó ca khúc Kỷ Vật cho Em của nhạc sĩ Phạm Duy đang khôn cùng nổi tiếng, với lời nhạc vô cùng bi quan làm chấn đụng lòng người, tạo nên thành cảm xúc cho Mặc núm Nhân sáng tác “Cho tín đồ Vào Cuộc Chiến”. Viết xong bài hát, ông đưa qua cho nhạc sĩ Nhật Ngân sửa lại tí chút rồi xây đắp với cây viết danh Phan Trần:

*

Anh vứt trường xưa,bỏ áo thư sinh theo tiếng điện thoại tư vấn lên đườngAnh đi vì nước nhà khổ đauAnh đi, anh quên thân mình.

Thời gian đó, lệnh tổng khích lệ đã được gửi ra, từng lớp fan trai ra chiến trận, các chàng thư sinh nên bỏ lại áo học tập trò còn vương mùi mực tím, quên thân mình để đảm trách giang san, vứt lại tình yêu còn dang dở với những nữ nữ sinh vùng thị thành.

*

Em vị anh tóc bươi chẳng lược càiThôi điểm trang, má phấn chẳng cần dồiXa phồn vinh với phần đông chiều dập dìuCho anh vững lòng anh đi…

Dù có tha thiết với tình yêu ban sơ bao nhiêu chăng nữa, thiếu nữ cũng đành gạt nước mắt phân ly để tình nhân vững lòng ra đi.

Trong bài trường thi Chinh Phụ dìm khúc bao gồm đoạn sau đã từng có lần được nhạc sĩ Y Vân gửi vào vào 2 bài bác hát Xa vắng vẻ Tình phái mạnh Ý Thiếp:

Vắng nam giới điểm phấn trang hồng với ai?Biếng trang điểm, lòng tín đồ sầu tủi

Khi một đôi tình nhân nhau tha thiết trong một cuộc tình say mê thuở ban đầu, bên cạnh đó họ chỉ có đắm chìm trong nhân loại riêng của nhau nhưng mà thôi. Nên những lúc chàng sẽ xa vắng về nơi gió cát mịt mùng, cũng chính là lúc thanh nữ vắng đi phần nhiều chiều hứa hẹn hò, cùng sóng cách dập dìu bên nhau trên những nẻo mặt đường thành đô. Không chỉ vậy, nữ còn trở đề xuất biếng lười điểm trang, tóc cũng chẳng cần lược tải mà chỉ bươi qua loa, vị vắng đàn ông thì điểm phấn trang hồng cùng với ai?

*
*

Đêm rồi lại đêm, một bóng solo côiem nhớ tín đồ phương trờiTâm bốn chẳng biết nói cùng aiĐơn sơ em ghi đôi dòng:

Mong người đi giữa súnɡ đạɴ chập chùngXin hiểu đến giữa cát những vết bụi thị thànhBao tiếng em cũng vẫn bền một lòngThương anh suốt đời anh ơi.

Xem thêm: Cách Xóa Tin Nhắn Trên Skype Của 1 Người, Cách Xóa Tin Nhắn Đã Gửi Trong Phần Mềm Skype

Mai tê anh trở về, anh trở vềDẫu rằng dẫu rằng không còn vẹn như xưa

Dù anh về bên trên đôi nạng gỗDù anh trở về bởi chiếc xe pháo lănHoặc anh trở về bởi chiến công đầyTình em vẫn chẳng đổi thay.

Đoạn nhạc thứ 2 này là 1 trong những nỗi ngậm ngùi, là giờ lòng tầm thường cho sản phẩm triệu thiếu nữ hậu phương thời ly loạn, có khác nào bạn chinh phụ năm xưa:

Thuở trời khu đất nổi cơn gió bụiKhách má hồng các nỗi truân chuyên…

Phận người vợ nhi ở chốn thị thành, trong bao tối trường cô đơn với bao niềm trung khu sự không có ai cùng ngỏ, chỉ có thể biên thư gửi tình nhân để con trai được vững vàng lòng ở chốn xa, bảo rằng dù ráng nào thì cũng trở nên thương anh suốt đời. Cho dù anh tất cả trở về ko toàn vẹn, về bên với nạng gỗ xe lăn, xuất xắc là về bằng chiến công bùng cháy thì cũng chẳng không giống gì nhau, vày tình em vẫn chỉ gồm một lòng mà lại thôi. (Chỉ xin một điều là anh chớ về bằng cỗ ván gỗ cài đặt hoa bao phủ màu cờ).

Nhạc sĩ Mặc núm Nhân xác định rằng ông biến đổi ca khúc này cùng với sự ảnh hưởng sâu nhan sắc từ nhạc sĩ Phạm Duy cùng ca khúc Kỷ Vật đến Em sẽ rất khét tiếng trong thời hạn đó:

Em hỏi anh, em hỏi anh lúc nào trở lạiXin trả lời, xin trả lời mai kiểu mẫu anh về.Anh trở lại có thể bằng chiến thắng Pleime,Hay Đức Cơ, Đồng Xoài, Bình Giã…

Anh trở về trên đôi nạng gỗAnh quay trở lại bại tướng cụt chân.

(Kỷ Vật mang đến Em – Linh Phương và Phạm Duy)

Ca khúc cho tất cả những người Vào Cuộc Chiến danh tiếng qua giọng hát liêu trai của ca sĩ Thanh Thúy cả trước với sau 1975. Giọng hát nức nở với tha thiết của cô ấy đã diễn tả được toàn diện nỗi lòng của một chinh phụ thời đại, canh thâu dựa tường hoa cùng lệ ướt vày nhớ thương người chinh nhân chỗ sa trường. Xin mời chúng ta nghe lại sau đây:

Click để nghe Thanh Thúy hát trước 1975

Sau năm 1975, ca sĩ Thanh Thúy ghép 2 ca khúc Tấm Thẻ Bài cho người Vào Cuộc Chiến để hát thành 1 đúng theo khúc:

Click nhằm nghe Tấm Thẻ bài xích – cho người Vào Cuộc Chiến

Năm 1975, khi nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông triển khai băng nhạc sơn Ca riêng thứ 2 cho ca sĩ Phương trong trong băng đánh Ca số 11, tất cả đưa bài xích hát này vào, tuy nhiên băng nhạc chưa kịp phát hành thì sự kiện tháng bốn năm 1975 ập tới.

May mắn là bản master của băng sơn Ca 11 này vẫn tồn tại được lưu giữ mà vẫn tồn tại đi, nên chúng ta có thể nghe được bạn dạng thu âm ca khúc này sau đây: