Câu chuyện một bác bỏ sĩ trẻ quyết định 'rút ống thở' của chị em mình để cứu sống một mẹ đã tạo nên tranh biện hộ lớn về tính chính xác của thông tin, về y đức cùng về đạo lý nhỏ người.

Tối 7/8, nhiều tài khoản Facebook từ nước ta đã share câu chuyện về một nhân trang bị được call là "bác sĩ Khoa".

Theo mẩu truyện được kể, trên một khám đa khoa điều trị những ca Covid-19 nặng, nhân đồ gia dụng "bác sĩ Khoa" lúc thấy mẹ mình cực nhọc qua khỏi đã đưa ra quyết định rút ống thở để gửi sang cứu giúp một sản phụ nên ống thở cũng đang rất được cấp cứu giúp gần đó.

Nhiều tài khoản của người khét tiếng trên Facebook chia sẻ một mẩu chuyện giống nhau với hầu như lời phản hồi giống nhau về một hành động được chỉ ra rằng của nhân đồ gia dụng "bác sĩ Khoa" xuất xắc "bác sĩ è Khoa".Bạn sẽ xem: Chuyện mặt nhà bà bầu ngày hôm nay

Facebook của nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng chỉnh sửa báo luật pháp TP HCM, cho thấy Khoa là một trong bác sĩ sản khoa, có bố mẹ là phần nhiều tình nguyện viên ngành y đã biết thành mắc Covid-19 do vận động trong môi trường thiên nhiên tiếp xúc với rất nhiều người bệnh. Về sau, cha mẹ của "bác sĩ Khoa" phần nhiều chết do tình trạng bệnh này.

Bạn đang xem: Chuyện bên nhà mẹ ngày hôm nay

Chi huyết kịch tính xứng đáng quan tâm, theo lời kể trên Facebook của "bác sĩ Khoa", là khi nhận thấy không thể cứu người mẹ mình được nữa, anh đã ra quyết định chuyển sản phẩm thở quý phái để cứu vãn một sản phụ vẫn cần.

"Tôi chần chừ dùng tự gì để nói về câu chuyện này. Lúc hôm nay, anh là bác sĩ khám chữa cho cha mẹ mình với một sản phụ.

Phút giây anh rút ống thở khỏi khuôn mặt mẹ để lấy ngay cho một sản phụ đang có thai hóng được cứu vớt sống.

Khoa - một chưng sĩ đang chăm sóc cho cả tía bệnh nhân là cha, bà mẹ mình và từ đầu đến chân phụ đàn bà mang thai sẵn sàng sinh đôi.

Ba bà bầu anh cũng là chưng sĩ, rong ruổi trong trái tim dịch cứu vớt dân, rồi nhiễm bệnh dịch và trở nặng. Rồi vào đúng khu vực anh là bác sĩ điều trị.

Bác sĩ khoa 'đã không bởi tình thân nhưng quên đi lời thề Hippocrates cơ mà nghiệt vấp ngã và buồn bã quá đỗi em ơi. Anh nghe mà quặn thắt trong lòng' - đồng nghiệp anh viết tiếp: 'Ngọn nến này xin dành để nguyện cầu cho Cô với Chú. Hôm nay Cô và Chú không đủ để cho những người trẻ hơn được sống!'

Nhiều tín đồ thán phục hành vi này cùng không ngừng ca ngợi Khoa, đôi khi nêu bật những quyết tử của nhân viên y tế đường đầu.

Xem thêm: Top 9 Kênh Youtube Cho Trẻ Em Bổ Ích Vừa Chơi, Vừa Học Vừa Chơi

Câu chuyện còn trở đề nghị kịch tính hơn khi đơn vị báo Đức Hiển cho biết, tức thì sau đó, "bác sĩ Khoa" đã gửi sang mổ mang đến sản phụ sinh đôi. Mẩu chuyện lần này còn có hình hình ảnh hai em nhỏ nhắn vừa sinh ra và đoạn "chat" của những nhân viên y tế đề nghị càng trở buộc phải thuyết phục hơn.

Hình ảnh hai em bé xíu kháu khỉnh, cùng phần lớn dòng chữ đẫm nước đôi mắt và hóa học chứa xúc cảm tiếp tục được viral trên mạng buôn bản hội.

"Ba bà mẹ em ko qua khỏi... Nhiều người cần. Bác bỏ sĩ Khoa vấn đáp khi đàn nói đừng, còn nước còn tát. Khoa chấm dứt khoát. Khoa là chưng sĩ phụ sản. Sau thời điểm ba bà bầu qua đời," đơn vị báo Đức Hiển đề cập tiếp.

Câu chuyện càng trở cần đáng tin rộng khi Jang Kều - một người làm việc trong các dự án xã hội nổi giờ đồng hồ tại việt nam - cho biết thêm cô sẽ "gọi điện cho bác sĩ Khoa".

Hoàng Nguyên Vũ, một nhà báo có rất nhiều người theo dõi trên Facebook, viết: "Bác sĩ Khoa, shop chúng tôi nợ anh và phụ huynh anh sự sống!"

Nhà báo Nguyễn Công Khế, cựu Tổng biên tập báo Thanh Niên, phản hồi dưới nội dung bài viết của ông Đức Hiển: "Cảm phục và trân trọng!"

Cũng như lúc mẩu truyện "rút ống thở" được lan truyền, sau một đêm, những nội dung bài viết chỉ ra những điểm "hư cấu" trong mẩu truyện gốc vẫn được share chóng mặt.

Từ góc độ chuyên môn, chưng sĩ Nguyễn Đình Tuấn, một tín đồ tham gia tuyến đầu kháng dịch, viết trên Facebook cá thể rằng ông "rất trân trọng mẩu chuyện bác sĩ Khoa" tuy thế "không thể bao gồm chuyện sản phụ song thai lại nằm thông thường phòng hồi sức với những người mẹ bác sĩ được".

"Dù bất kỳ gì khi cấp cho cứu tuy vậy thai, sản phụ đề nghị nằm chống mổ và ở cả đất nước Việt Nam này còn có phòng mổ làm sao thiếu ôxy đâu mà phải đặt sản phụ giành mang ôxy của bà mẹ bác sĩ," ông viết tiếp.

Ông còn cho rằng không thể gồm chuyện chưng sĩ sản khoa lại theo dõi điều trị người bị bệnh (là bà bầu của bác sĩ) đã thở máy. "Như vầy thì người bị bệnh không chết mới lạ," ông viết.

Cuối cùng, ông lôi kéo những người khét tiếng trên mạng "hãy bớt chia sẻ để rước nước đôi mắt của đồng nhiều loại khi mà hàng ngày cũng biết bao nước mắt đã chảy sinh hoạt mỗi gia đình". Theo bác sĩ Tuấn, những nhân viên y tế không cần vinh danh bằng những câu chuyện hư cấu.


*

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Câu chuyện "bác sĩ Khoa" tiếp tục bị vạch trằn bởi không ít người khác. Thông qua người đại diện, bác sĩ Cao Hữu Thịnh - bạn từng công tác tại cơ sở y tế Từ Dũ (TP HCM) - chia sẻ với báo Tuổi trẻ rằng hình ảnh hai em bé song sinh là của ông tuy nhiên lại được gán ghép vào câu chuyện của "bác sĩ Khoa".

Theo trợ lý bác sĩ Thịnh, hình ảnh trẻ sơ sinh nêu trên được những đồng nghiệp chụp sau ca mổ do bác sĩ Thịnh triển khai tại khám đa khoa An Sinh thời gian gần đây.

"Đây là hành động lừa đảo, việc áp dụng hình ảnh không xin phép vào trong 1 mục đích như trên là phạm pháp. Trong những lúc dịch dịch khó khăn, lực lượng y bác sĩ với ngành y tế đang cực kỳ vất vả kháng dịch, không thể gật đầu được hành vi lừa đảo nêu trên. Đề nghị các cơ quan công dụng xác minh xử lý nghiêm vụ câu hỏi này," đại diện thay mặt bác sĩ Thịnh nói.

Hàng loạt cơ sở y tế tại TP HCM, bao gồm bệnh viên Chợ Rẫy, cho biết đội ngũ nhân sự của mình "không có bác bỏ sĩ Khoa".


*

Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

Chánh văn phòng và công sở Sở Y tế tp.hồ chí minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai sáng sủa 8/8 cho biết thêm đang vào cuộc xác minh tin tức một bác bỏ sĩ rút ống thở của người thân để cứu vớt một sản phụ tuy vậy thai lan truyền trên mạng.

Bà Mai nói: "Hiện chúng tôi đang phối kết hợp Phòng an toàn chính trị nội cỗ Công an tp.hồ chí minh vào cuộc xác minh những vấn đề liên quan đến nội dung tin tức đăng cài và nhân thân của bác bỏ sĩ này."

Vào đầu buổi sáng sớm 8/8, khi những thông tin "ngược chiều" bắt đầu được tung ra, không ít người dân từng đăng nội dung bài viết về "bác sĩ Khoa" đã báo cáo xin lỗi.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển cho thấy sau khi "nhờ bạn bè trong tòa soạn xác minh cho tận 2 tiếng sáng" thì "kết quả xác minh không đủ để tôi tin những cảm hứng mình đã share là dựa trên sự kiện hoàn toàn có thật. Thậm chí là nhiều anh chị cũng chỉ ra rất nhiều hình ảnh sai trên những tấm hình ảnh được cho rằng của nhị em bé sinh song và một loạt điểm phi lý về quy trình, nhiệm vụ ngành y."