Việc cài đặt quá nhiều font chữ trên máy tính đôi khi gây ra tình trạng “ngộ độc font chữ” và bạn không biết làm sao tìm ra một font chữ nào đẹp trong Word. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn cách thức lựa chọn một font chữ đẹp trong Word.

Bạn đang xem: Các kiểu chữ đẹp trong word

Một chút lịch sử về font chữ

Chúng ta biết nhiều về font chữ qua máy vi tính hoặc điện thoại nhưng trong quá khứ, thói quen sử dụng font chữ đã có từ rất lâu trước đây.

Theo các tài liệu mà chúng tôi tìm được, người châu Âu đã sử dụng font chữ từ thế kỷ 15 và font chữ đầu tiên có tên gọi là Blackletter. Và dĩ nhiên đây là font chữ vẽ tay được dùng cho các biển quảng cáo ngoài trời hoặc các tài liệu đặc biệt.

Hiệu quả về mặt thẩm mỹ và quảng cáo đã đưa tương lai của font chữ tiến vào một tiến trình phát triển kỳ lạ mà ngay cả người đẻ ra nó cũng chưa chắc tưởng tượng ra nổi.

Ngày nay, trên hệ thống máy tính và điện thoại bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các font chữ được thiết kế theo mẫu hiện đại, chẳng hạn chư các font Helvetica và Futura.

Font chữ cổ điển Serif

Font chữ Serif là nhóm font chữ cổ điển nhất, có gạch chân được sử dụng trước cả thời kỳ máy vi tính xuất hiện.

Các font chữ Serif thì mang tính truyền thống và đem lại cảm giác trang trọng.

Font chữ sans-serif

Sans-serif là nhóm font chữ hiện đại mới xuất hiện khi các phương tiện kỹ thuật số ở trong chu kỳ phát triển và bùng nổ.

Đặc trưng của nhóm font chữ sans-serif chính là nó không có các góc cạnh giống như font chữ cổ điển Serif.

Xem thêm: Review Phim Truy Lùng Cổ Vật (S, Smart Chase

Ban đầu, khi các hệ điều hành máy tính còn sơ khai, độ phân giải màn hình chưa cao thì font chữ Serif được ưa thích sử dụng. Bởi vì, nếu màn hình máy tính có độ phân giải thấp và sử dụng font chữ sans-serif chúng ta sẽ khó phân biệt giữa chữ ‘l” và số “1”, giữa chữ “o” và số “0”.

Nhưng kể từ sau khi độ phân giải màn hình được nâng cao thì kiểu chữ sans-serif được người dùng ưa thích.

Font chữ nào đẹp trong Word

Việc có quá nhiều font chữ tồn tại, cả font chữ tiếng Anh và tiếng Việt nên việc tìm font chữ và xác định đâu là một font chữ đẹp có thể dùng trong Word cũng sẽ khiến bạn có đôi chút khó khăn.

Do đó, chúng tôi sẽ sử dụng lời khuyên từ các chuyên gia đồ họa để có thể giúp bạn xác định từng loại font chữ, xem font chữ nào đẹp trong Word và cách sử dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể.

Cách xác định một font chữ đẹp trong Word

Theo phong cách trình bày văn bản trong Word của các chuyên gia design, thường thì các font chữ trong nhóm sans-serif như Helvetica, Arial và Futura được sử dụng trong việc thiết kế kỹ thuật số như bìa sách, poster… Trong khi đó font chữ cổ điển Serif được sử dụng trong văn bản chính thức, các văn bảy dài có nhiều trang.

Đặc điểm của kiểu chữ Serif là mang cảm giác sang trọng, chỉnh chu, hơn nữa font chữ Serif dễ đọc sau khi in. Do đó, nếu bạn một soạn một văn bản hành chính trong Word thì tốt nhất bạn nên sử dụng các font chữ Serif như là Time New Roman, Garamond, Trajan…

Còn nếu bạn muốn tạo một bìa sách, một bìa tài liệu trong Word và muốn gây ấn tượng thì font chữ Sans-serif sẽ phù hợp.

Hoặc nếu văn bản trong Word của bạn chỉ mang tính cá nhân thì bạn có thể dùng tùy thích một loại font chữ mà bạn ưa thích.

5 bước để xác định một font chữ đẹp trong Word

Dưới đây là 5 bước mà chúng tôi muốn giới thiệu để giúp bạn xác định một font chữ đẹp trong Word.

Bước 1: Không nên dùng quá 2 font chữ trong một văn bản

Việc sử dụng quá 2 font chữ trong một văn bản trong Word sẽ làm tài liệu của bạn thêm rối rắm và gây sự khó chịu với người đọc. Do đó, trừ khi là một văn bản cá nhân nếu không, bạn không nên sử dụng quá 2 font chữ trên một văn bản trong Word.

Bước 2: Xác định phong chữ có đẹp không bằng cách điều chỉnh kích cỡ font

Quy ước trình bày văn bản trong word thường yêu cầu chúng ta chỉ nên thiết lập cỡ chữ từ 12-13pt cho văn bản chính và từ 13-16pt cho tiêu đề phụ. Do đó, nếu bạn muốn thử nghiệm một font chữ nào mới, hãy chọn kích thước từ 12-13pt cho văn bản chính và kích thước từ 13-16pt cho tiêu đề phụ. Sau đó hãy xem xét văn bản dựa trên các yếu tố sau:

- Font chữ ở kích thước từ 12-14pt có dễ đọc hay không?

- Khoảng cảnh giữa các ký tự có đồng đều hay không?

- Paragraph chính và tiêu đề phụ có hòa hợp hãy không?

*

Bước 3. Không gian khoản cách giữa các các ký tự có đồng đều hay không

Để xác định một font chữ đẹp, bạn tiến hành cân chỉnh văn bản theo kiểu canh trái và canh đều và xem xét văn bản có được sự cân xứng hay không? Khoảng cách giữa các ký tự có được đồng đều hay không?

*

Bước 4. Font chữ có mất sự cân xứng khi viết hoa

Bạn hãy thử soạn thảo một đoạn tiêu đề viết hoa với font chữ muốn chọn và xem xét thử: khi in hoa font chữ đó có mất xự cân xứng hay không?

*

Bước 5. Xem xét độ tương bản

Một font chữ đẹp trong Word là font chữ sắc nét, dễ đọc sau khi in ấn.

Để kiểm tra xem font chữ có sắc nét hay không, bạn thử bôi màu vàng cho chữ trên nền trắng và kiểm tra font chữ mà bạn chọn có đọc dễ dàng hay không.

*

Kết luận: Thế nào là font chữ đẹp trong Word

Trong bài viết này chúng tôi đã giúp bạn 5 cách để xác định thế nào là một font chữ đẹp trong Word để dùng cho thích hợp: