(PLVN) -Ngựa thành Troy là con ngựa gỗ nhưng quân Hy Lạp đã sử dụng để thành công trong trận đánh thành Troy. Thời điểm đó, quân Hy Lạp làm theo kế của Odyssey, giả vờ rút lui và để lại một con con ngữa gỗ, quân Troy tưởng rằng đó là món vàng của quân Hy Lạp đền rồng bù cho bức tượng Athena đã bị phá hủy. Thực chất trong con ngựa chiến chứa đầy lính…
*
con ngữa gỗ huyền thoại trong trận đánh thành Troy.

Nguyên nhân của trận chiến thành Troy

huyền thoại thành Troy ban đầu từ chuyện chàng hoàng tử Paris, fan được mệnh danh là hoàng tử đẹp mắt trai nhất phương Tây dịp bấy giờ, một hôm nam nhi ta vẫn tham gia một bữa tiệc cùng chư hầu, hoàng tử hỏi ai là người dân có nhan sắc đẹp tuyệt nai lưng nhất nắm gian hoàn toàn có thể xứng đôi với chàng.

Bạn đang xem: Thành troy có thật không

các chư hầu tức thời nói, ở phương Đông có nàng Helen tóc kim cương xinh đẹp, rất là diễm lệ là tín đồ tuyệt xứng với hoàng tử nhất. Người đẹp nhất phương Tây cùng với người đẹp tuyệt vời nhất phương Đông nếu kết hôn với nhau quả là 1 ý kiến tuyệt vời. Mặc dù vậy, bạn nữ Helen lại đang tiếp tục là vợ của vua Sparta là Menelaus.

Quyết chiếm bởi được nữ giới Helen xinh đẹp, hoàng tử Paris đang nhờ cho sự giúp đỡ của những vị thần với cũng trùng hợp có tác dụng sao, ngay trong khi đó, các vị thần cũng đang sẵn có một trận đánh sắc đẹp, xem ai xứng danh nhận được trái táo cho những người đẹp nhất.

hội thi bất phân chiến hạ bại của ba ứng viên là nàng thần Hera, Aphrodite với Athena. Ko thể ra quyết định được ai là người đẹp nhất, bố vị thần ra quyết định nhờ mang lại Paris, tín đồ được thừa nhận là người đẹp nhất trần gian nhằm phán định.

Xem thêm: Bon Clay Có Chết Không Tốt Đẹp Cho Jinbei, Bạn Thân Của Luffy


*
Hình ảnh con ngựa chiến gỗ truyền thuyết trong trận đánh thành Troy.

Trước khi phán định, Paris đề cập câu chuyện của chính mình với các nữ thần với Aphrodite hứa giúp Paris cần chàng quyết định trao quả táo bị cắn cho nàng thần Aphrodite. Sau đó, cùng với sự giúp đỡ từ thiếu phụ thần tình yêu cùng sắc đẹp, Paris đã đi vào thăm Sparta, quyến rũ thành công bạn nữ Helen, khiến nàng bỏ ông xã trốn theo chàng. Menelaus công bố vô cùng tức giận nên đã nhờ mang lại anh mình là vua xứ Mycenae – Agamemnon giúp giành lại vợ.

Agamemnon thấy danh dự mình bị xúc phạm bắt buộc quyết trọng điểm dẫn quân đi tiến công thành Troy, giành lại Helen cùng lấy lại oai nghiêm của mình. Nuốm là trường đoản cú đó trận đánh tranh thành Troy lịch sử một thời đã bùng nổ.

Con ngựa chiến gỗ thành Troy để lại ấn tượng lịch sử

vào thành Troy có bức tượng gỗ của thần Athena, call là Palladium và fan Hy Lạp hiểu được chừng làm sao còn duy trì được tượng phật này thì thành Troy còn an toàn. Quân Hy Lạp biết vậy cho nên đã phái chiến tướng tá Diomedes cùng Odysseus cơ trí, vào một đêm về tối trời, leo lên tường thành Troy, hốt nhiên nhập vào thường thờ Athena, đánh tráo Palladium, có pho tượng về doanh trại quân Hy Lạp.

Nhưng trong cả khi đã chiếm lĩnh được pho tượng che chở cho thành Troy rồi, người Hy Lạp vẫn biết nếu không có một đòn quyết định thì trận đánh sẽ không lúc nào kết thúc. Ngay gần 10 năm sẽ trôi qua, nhưng các bức tường của thành Troy vẫn tại vị trước những cuộc công phá kinh hoàng của quân Hy Lạp. Tứ đội quân tiến công vào tứ mặt thành thôi không đủ, rất cần được có một lực lượng từ phía bên trong đánh ra thì may ra bắt đầu hạ được Troy. Tuy vậy làm thay nào để mang được đạo quân trang bị năm đó vào thành?

Một lần nữa, người Hy Lạp lại phải nhờ vào tài trí của Odysseus. Ông sai khiến cho thợ trong vòng ba ngày bắt buộc đóng hoàn thành một con ngựa gỗ khổng lồ, đủ chứa được vài chục người. Đích thân Odysseus sẽ chui vào đó cùng với một số trong những chiến tướng mạo như Neoptolemus, Epeius, Melenaus cùng hơn mười dũng sỹ khác nữa. Con con ngữa có cửa chốt phía bên trong chắc chắn. Sau thời điểm các dũng sỹ vẫn rút vào trong bụng ngựa, quân Hy Lạp nhằm con chiến mã lại mặt ngoài, đối diện với cổng Scaean của thành Troy, xong cho đốt hết tất cả các doanh trại, lên thuyền nhổ neo đi.

Khi quân Troy thấy doanh trại quân Hy Lạp bốc cháy, các chiến thuyền lần lượt kéo nhau đi, bèn ngây thơ vui sướng cho rằng người Hy Lạp núm là vẫn phải chấp nhận thất bại, cuộc chiến tranh 10 năm vậy là chấm dứt. Bọn họ kéo mang lại doanh trại Hy Lạp, chỉ với thấy số đông tàn tích của mười năm đóng góp quân.


Nhưng sao có con con ngữa gỗ to đùng để lại?Cùng lúc đó, quân Troy nắm được Sinon – một tên quân nhân Hy Lạp đã được Odysseus thiết lập lại. Được dẫn mang lại trước phương diện vua Rriam thành Troy, hắn phân tích và lý giải rằng người Hy Lạp, căng thẳng mệt mỏi vì chinh chiến dằng dặc mãi không win được, đã đưa ra quyết định rút quân, quay về quê hương.

Nhưng trước lúc rút quân, chúng ta bị thần Athena trách cứ. Phụ nữ thần nói phụ nữ rất khó tính vì bạn Hy Lạp dám đánh cắp pho tượng Palladium vào thành Troy. Thần nói nếu như muốn được yên thân quay về xứ sở thì phải tổ chức hiến tế bằng máu bạn Hy Lạp, y như thuở đầu xuất quân đã từng có lần hiến tế. Bởi không có khả năng sẽ bị trừng phạt. Sinon bảo, thiết yếu hắn là kẻ bị Odysseus chọn làm đồ vật hiến tế, tuy nhiên hắn đã tinh khôn trốn bay được.

Cuộc chiến 10 năm dần cho hồi kết

Vua Priam có lẽ thời gian qua mải khổ cực vì đàn ông Hector chết, cần ngớ ngẩn tin tức thì lời Sinon, ko thắc mắc.Về phần con con ngữa gỗ,Sinon nói, do thần Athena giận dữ vì vụ ăn cắp Palladium, thiếu phụ thần chỉ thị cho họ nên chế một con ngựa chiến gỗ, tặng kèm lại mang đến thành Troy, cố kỉnh chỗ cho bức tượng làm thiêng vật của thành đã bị lấy mất.

bạn Hy Lạp không dám trái lệnh, nhưng cố ý làm con chiến mã gỗ thật lớn để fan Troy tất yêu mang vào vào thành, thành Troy vị đó sẽ không còn được đảm bảo an toàn nếu như quân Hy Lạp quay trở về một lần nữa…

Câu chuyện do Odysseus bịa ra cùng Sinon rót vào tai vua Priam thì lại quá gồm lý, đủ nhằm nhà vua cần suy tính. Nếu mang được con chiến mã gỗ – linh vật của nữ thần Athena vào bên trong thì thành Troy sẽ bền vững mãi mãi. Vua lại còn sợ con ngữa gỗ thừa to, không lọt qua cổng thành được, nên đã ra lệnh cho quân dân Troy phá hẳn một quãng tường thành để lấy ngựa mộc vào vào thành.

Nhưng không phải người nào cũng tin vào lời bịa tạc của Sinon. Laocoon, viên tư tế của thần Apollo, vẫn ra sức rào cản vua Priam, nhưng người vợ thần Athena, vẫn ko nguôi căm hận đối với Paris, phái luôn luôn hai nhỏ rắn thần từ bên dưới mặt biển khơi nhô lên cắn chết Laocoon. Bạn Troy thấy nắm càng tin rằng con ngữa gỗ chính là linh thứ của thần linh với quyết chí kéo nó vào thành.

Khi ngựa gỗ đã có được kéo vào thành, phụ nữ vua Priam là thanh nữ tiên tri stavrou – kẻ bị nguyền sẽ khóc lóc, chú ý người dân Troy về tai họa ghê gớm sắp tới gần. Đáp lại lời đàn bà chỉ bao gồm lời chế nhạo.

Đêm hôm ấy, lúc quân với dân thành Troy vẫn ngủ say sưa trong cảm hứng yên bình. Sinon bèn lẻn ra bờ đại dương đốt lửa làm hiệu rồi mang lại gõ vơi vào bụng con ngựa gỗ. Nghe ám hiệu, các tráng sỹ Hy Lạp từ vào bụng ngựa mở chốt chui ra, họ phân tách nhau đi khắp tư cổng thành, làm thịt hết bộ đội canh, mở toang cửa ngõ rồi nổi lửa đốt các ngôi bên trong thành. Trong chốc lát, thành Troy đang ngập chìm trong biển lửa.

Thấy tín hiệu lửa cháy, hạm đội Hy Lạp sẽ phục quanh hòn đảo gần đó mau lẹ quay lại, đổ quân lên bờ. Quá thuận lợi khi tòa thành đã biết thành mở toang tứ mặt, quân Hy Lạp xông vào, thả phanh chém giết. Trong số những thành bang lớn số 1 thời cổ đại đã bị người Hy Lạp san bằng thành bình địa.

Sau này, mọi thuật ngữ như “ngựa mộc thành Troy” giỏi “đạo quân sản phẩm năm” đang trở thành kinh điển, để chỉ giải pháp nội ứng từ vào nội bộ đánh ra. Chúng cũng là chủ đề vô tận cho các tác phẩm văn học tập nghệ thuật, mỹ thuật.