Duy Khánh (1936-2003), tên thật Nguyễn Văn Diệp, còn tồn tại nghệ danh Tăng Hồng, Hoàng Thanh.Ông lừng danh từ những năm 1960, với những bài xích hát mang âm hưởng dân ca và "dân ca mới" của Phạm Duy, nhạc quê hương.

Bạn đang xem: Tải nhạc duy khánh mp3

Ông được xem như như là một trong trong tứ giọng nam khét tiếng nhất của nhạc quà thời kỳ đầu, bố người sót lại là: Nhật Trường, Hùng Cường, Chế Linh. Ông còn được nghe biết như một nhạc sĩ năng lực với rộng 30 ca khúc, lừng danh phải kể đến Thương về miền Trung, Lối về đất mẹ, Ai ra xứ Huế, Xin anh duy trì trọn tình quê... Duy Khánh sinh năm 1936 trên Quảng Trị, là bé áp út vào một gia đình vọng tộc nơi bắt đầu làng An Cự, Triệu Phong, thuộc mẫu dõi Quận công Nguyễn Văn Tường, Phụ chánh đại thần triều Nguyễn. Năm 1964 ông thành hôn với Âu Phùng, một thanh nữ gốc Hoa, sinh ra 2 người con. Sau đây hai người đã ly dị. Sau sự kiện 30 tháng tư năm 1975, ông sinh hoạt lại Việt Nam. Giữa thập niên 1980 ông cưới bà ngọc thúy Hoa rồi sống tại Vũng Tàu. Đến 1988, ông được bảo hộ sang Hoa Kỳ, tại đây ông liên tục ca hát với sáng tác. Ông mất vào 12 tiếng trưa ngày 12 tháng 2 năm 2003 tại khám đa khoa Fountain Valley, Quận Cam, California, thọ 68 tuổi. Năm 1952, Duy Khánh đoạt giải nhất cuộc thi tuyển chọn lựa ca sĩ của đài Pháp Á trên Huế với bài bác hát Trăng thanh bình.

Xem thêm: 42 Bộ Phim Tình Cảm Mạnh Của Mỹ, 40 Phim Mỹ Hay Nhất Mọi Thể Loại

Kế tiếp ông gửi vào tp sài gòn để theo xua đuổi nghề ca hát. Vào sử dụng Gòn, ông ban đầu ghi âm đĩa nhựa cùng đi diễn mọi nơi, dần nổi tiếng với thương hiệu Hoàng Thanh. Ông trở thành một trong các ba giọng phái mạnh được ngưỡng mộ nhất, cùng với Duy Trác, Anh Ngọc. Thời kỳ này tăm tiếng của ông gắn sát với những bài xích có âm hưởng dân ca cùng "dân ca mới" của Phạm Duy: Vợ chồng quê, Ngày trở về, Nhớ người thương binh, Tình nghèo, Quê nghèo, Về miền trung... Rồi thay đổi nghệ danh là Duy Khánh. Chữ "Duy" vào Phạm Duy, còn "Khánh" là tên gọi một người bạn bè của ông. Năm 1965, ông cùng với người vợ danh ca Thái Thanh thu thanh bạn dạng trường ca tuyến đường cái quan của Phạm Duy. Kế tiếp cùng hai bạn hát trường ca mẹ Việt Nam. Cho tới nay, hai bản trường ca này vẫn gắn sát với giọng hát Thái Thanh, Duy Khánh. Ông ban đầu viết nhạc từ thời điểm năm 1959, nhạc ông thường nói tới tình yêu thương quê hương, với hơi dân ca xứ Huế và được chào đón nồng nhiệt, ngay từ hai chế tạo đầu tay: Ai ra xứ huế, yêu đương về miền trung. Sau 1975, ông thành lập và hoạt động đoàn nhạc Quê Hương, quy tụ các nhạc sĩ Châu Kỳ, Nhật Ngân, các ca sĩ Ngọc Minh, Nhã Phương, Bảo Yến... Sau khi sang Mỹ vào khoảng thời gian 1988, ông hát độc quyền đến trung tâm Làng Văn, sau đó tách ra, ra đời trung trung khu Trường Sơn tiếp tục ca hát cùng dạy nhạc cho tới cuối đời.