PHONG TỤC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Tết truyền thống là dịp mái ấm gia đình sum họp, đoàn viên bên mâm cơm trắng gia đình. Nhưng đó cũng là thời điểm có khá nhiều phong tục tập quan đã cùng đang được ra mắt hết sức độc đáo. Thuộc Bloom spa khám phá những phong tục trong tết truyền thống cổ truyền của người việt qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Phong tục truyền thống việt nam

1. Thờ ông Công, ông Táo

Theo truyền thống, ngày 23 mon Chạp âm lịch là ngàyông Công, ông táo lên thiên đình để report mọi câu hỏi trong nhà đất của gia công ty vớiNgọc Hoàng. Cũng chính vì vậy, tới thời buổi này các gia đình Việt nam sẽ lau chùi và vệ sinh nhà bếpsạch sẽ, thiết lập cá vàng về cúng nhằm tiễn ông Công, táo công về trời.

2. Gói bánh chưng

*
Bánh bác bỏ là món ăn truyền thống cuội nguồn có trường đoản cú thời vua Hùng

Với tất từ đầu đến chân Việt, bánh bác bỏ là món ăn truyền thống cuội nguồn có tự thời vua Hùng và tất yêu thiếu giữa những ngày Tết. Các gia đình thường gói bánh bác bỏ từ đầy đủ ngày 27, 28, 29 Tết, trên đây cũng là một trong những món đá quý biếu chân thành và ý nghĩa cho họ mặt hàng và bằng hữu trong dịp này.

3. Nghịch hoa lúc Tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền nam và cây quất là mộttrong đầy đủ cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, sung túc cho giađình. Ngoài ra, ở Việt Nam còn tồn tại thêm không hề ít loại hoa đẹp khác được ngườidân yêu dấu mua về tô điểm trong đơn vị để tiếp nhận năm bắt đầu như hoa lan, hoaly, hoa cúc, hoa thủy tiên,…

4. Bày mâm ngũquả

Mâm ngũ quả để lên trên bàn thờ tiên sư cha là phong tục không thể thiếu trong ngày đầu năm của người việt để mong mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, phú quý.


*
Bày mâm ngũ quả cho ngày Tết

Mâm ngũ trái là mâm quả có 5 loại quả khác nhau, nhưngtruyền thống văn hóa truyền thống này ở những miền Bắc, Trung, Nam gồm những điểm sáng khácnhau.

5. Lau dọn công ty cửa

Hẩu hết các mái ấm gia đình ở việt nam đều dọn dẹp, vệ sinhnhà cửa, dụng cụ sạch sẽ một trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sâu sắc sắp xếp lại nhữngđiều không ổn thoải, xóa bỏ những điều không xuất sắc của năm cũ sẵn sàng đón chàonăm mới với nhiều tài lộc với may mắn.

6. Thăm chiêu mộ tổ tiên

Vào các ngày giáp tết, con cháu trong gia đình sẽcùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của tổ tiên và ngườithân của mình. Đây là một trong phong tục thịnh hành của bạn Việt, diễn tả đạo hiếu,lòng kính trọng so với đấng sinh thành và các bậc tiên sư đã khuất

7. Cúng vớ niên


*
Bày mâm ngũ quả

Các mái ấm gia đình tại nước ta thường làm mâm cơm thắphương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng mái ấm gia đình vào chiều 30 tết đồng thờiđể hoàn thành một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

Xem thêm: Phim Học Trò Xã Hội Đen - (My Paparotti) Thuyết Minh

8. Hái lộc

Hái lộc đầu năm mới là nét xin xắn truyền thống trong năm mớicủa tín đồ Việt. Hái lộc hay được thực hiện vào tối giao quá hoặc sáng sủa sớmmùng một đầu năm để cầu may mắn mắn, rước lộc vào nhà.

9. Xông đất

Sau thời gian giao thừa, bước sang năm mới, ai là ngườiđầu tiên phi vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì kia là người xông đất.

Theo ý niệm của fan Việt, người xông đất đầu xuân năm mới rất đặc biệt vì vậy, các mái ấm gia đình thường chọn những người dân hợp tuổi, hiền hậu lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính cách vui vẻ nhằm xông đất nhà mình.


*

10. Chúc tết và mừng tuổi

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, chúng ta bètrong đa số ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, nhỏ cháu đã tới chúc thọ,mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, bố mẹ mừng tuổi lạinhững đồng xu tiền mới đựng vào phong bao thiên lí màu đỏ để đưa may cố nhiên nhữnglời chúc những con cháu hay nạp năng lượng chóng lớn, học tập hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻtrong năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng đặc biệt ở số tiền các hay ít mà lại quantrọng làm việc ý nghĩa.

Trên đấy là những nét văn hóa rất quan trọng thường diễn ra vào thời điểm đầu xuân năm mới. Bloom spa làm đẹp xin chúc quý quý khách hàng năm mới an khang thịnh vượng thịnh vượng.