Tiêm chống vacxin 5 trong một là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bảo đảm bé trọn vẹn khỏi 5 căn bệnh gian nguy gồm bạch hầu, ho gà, uốn nắn ván, bại liệt, viêm phổi hoặc viêm màng não bởi nhiễm trùng Hib.

Bạn đang xem: Mũi tiêm 5 trong 1


Vacxin 5 trong một là loại vacxin phối hợp có thể phòng được 5 loại căn bệnh nguy hiểm. Các loại vacxin này được tổ chức Y tế nhân loại (WHO) kiểm nghiệm sử dụng an ninh cho bé bỏng từ 6 tuần mang lại 5 tuổi ở các nước trên gắng giới. Trong lịch trình tiêm chủng mở rộng, nhiều loại vacxin này còn bên trong danh sách các loại vacxin chủng ngừa miễn giá tiền cho bé.

Vacxin 5 trong 1 là vacxin gì?

Vacxin 5 trong một là loại vắc xin kết hợp phòng 5 bệnh khác nhau được phối hợp chỉ trong 1 mũi tiêm. Cụ thể, vacxin 5 trong 1 có thể đảm bảo an toàn trẻ khỏi 5 căn bệnh nguy hiểm số 1 là:

Bạch hầu uốn ván Bại liệt Ho kê Viêm phổi và viêm màng não bởi nhiễm trùng Hib

Hiện vacxin 5 trong một có 2 loại:

Vacxin 5 trong 1 của Pháp Pentaxim Vacxin 5 trong một của Ấn Độ ComBE Five

Trong đó, vacxin ComBE Five phía trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Còn vacxin Pentaxim ở trong danh mục vaccine dịch vụ.

Vacxin ComBE Five cùng vacxin Pentaxim khác nhau như nạm nào? Vacxin Pentaxim cũng có thể có lịch tiêm giống như như vacxin ComBE Five nhưng không giống nhau ở thành phần ho gà:

Vacxin Pentaxim: nhân tố ho kê vô bào (chỉ chứa kháng nguyên quánh hiệu sau thời điểm đã thải trừ hết phần đa thành phần kháng nguyên không quan trọng khác của vi khuẩn).

Việc lựa chọn các loại vacxin 5 trong 1 loại nào đã tùy nằm trong vào lựa chọn của người sử dụng và điều kiện gia đình. Nhìn chung, thành phần ho con gà vô bào vào vacxin Pentaxim thường xuyên ít tạo phản ứng phụ sau khoản thời gian tiêm, chẳng hạn như sốt, quấy khóc… hơn. Mặc dù nhiên, cả 2 loại vacxin đông đảo có tác dụng phòng căn bệnh rất hiệu quả, đặc biệt quan trọng là bạn phải bám sát lịch tiêm và cho trẻ tiêm đầy đủ mũi.

2. Trẻ em mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1?

*


3. Khi nào không cần tiêm vacxin 5 trong 1?

Không tiêm vacxin đến trẻ nếu:

Trẻ đã từng có lần bị sốc hoặc phản nghịch ứng mạnh mẽ ở phần nhiều lần tiêm vaccine trước: nóng cao, co giật, tím tái… trẻ em bị suy bớt miễn dịch: suy giảm miễn dịch bẩm sinh, trẻ lây nhiễm HIV… trẻ em bị hội hội chứng Guillain Barré hoặc bị dị ứng nặng.

Hoãn tiêm vacxin nếu:

con trẻ bị sốt nhích cao hơn 38ºC hoặc gồm thân sức nóng thấp rộng 35ºC trẻ con mắc các bệnh cung cấp tính, nhất là các bệnh nhiễm trùng Trẻ thực hiện các sản phẩm globulin miễn dịch trong tầm 3 mon hoặc mới dứt đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày trẻ em bị co giật con trẻ có khối lượng dưới 2kg Trẻ rộng 5 tuổi hoàn toàn có thể cần dùng một một số loại vacxin khác. Bạn nên hỏi thêm chủ ý bác sĩ.

4. Kế hoạch tiêm vacxin 5 trong 1

Lịch tiêm chủng vacxin ComBE Five với vacxin Pentaxim có 3 mũi.

Xem thêm: Xem Phim Vẫn Cứ Thích Em Tap 4 Vietsub, Destined To Love You (2015)

Mũi 1: Tiêm vào tầm khoảng trẻ 2 mon tuổi Mũi 2: Tiêm vào thời gian 3 tháng tuổi Mũi 3: Tiêm vào lúc 4 tháng tuổi

Khoảng bí quyết tối thiểu giữa những mũi tiêm là 4 tuần. Nếu bỏ lỡ 1 mũi tiêm, các bạn cần thu xếp đưa trẻ đi tiêm vào thời gian sớm nhất có thể và không đề nghị tiêm lại những mũi trước.

Ngoài 3 mũi tiêm bên trên thì trẻ cũng rất cần phải tiêm mũi nhắc lại vào thời gian 18 tháng với không được thừa 24 mon tuổi.

5. Chủng phòng ngừa ở đâu, giá bao nhiêu?

Việc tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ có thể được triển khai tại các cơ sở sản khoa, các trung trung tâm y tế phường xã, các trung chổ chính giữa y tế thành phố… trong công tác Tiêm chủng Mở rộng quốc gia và trọn vẹn miễn phí. Loại vaccine được thực hiện trong lịch trình là vaccine ComBE Five.

Ngoài ra, chúng ta có thể cho trẻ em tiêm dịch vụ thương mại với một số loại vacxin Pentaxim tại các cơ sở y tế, bệnh dịch viện, bệnh viện hoặc những trung trung ương tiêm chủng hóa học lượng, bình yên với giá bán từ 750.000 – 900.000 đồng/mũi tiêm.

6. Phản bội ứng sau khi tiêm vacxin 5 vào 1

*


Vacxin 5 trong 1 rất an toàn. Mặc dù nhiên, bất kỳ loại thuốc tuyệt vacxin nào cũng đều phải có nguy cơ tạo ra công dụng phụ nhưng thường rất nhẹ với tự khỏi, thi thoảng khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng. Dưới đó là một số phản bội ứng thường chạm chán sau khi tiêm vacxin 5 vào 1:

Sưng đỏ, đau ở phần tiêm Sốt vơi dưới 38,5ºC gắt kỉnh, quấy khóc chán ăn, lười bú, cạnh tranh ngủ

Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày cũng là do dự rất thường gặp gỡ của các bậc cha mẹ có bé nhỏ. Đa phần, biểu hiện sốt dịu và những triệu triệu chứng kể trên chỉ kéo dãn trong khoảng chừng 1 – 2 ngày.

7. Chăm lo bé sau chủng ngừa như vậy nào?

sau khi tiêm, bạn nên đợi tại chống khám tối thiểu 30 phút nhằm xem bé bỏng có những triệu hội chứng dị ứng hay là không để kịp thời xử lý. Khi bế bé bỏng cần chú ý không đè hoặc đụng vào địa điểm tiêm và không đắp bất cứ thứ gì dù địa điểm tiêm sưng nhức hoặc tấy đỏ. ko tự ý cho nhỏ nhắn dùng thuốc hạ sốt. Theo dõi cảnh giác các thể hiện của con trẻ về ăn, ngủ, sinh hoạt, tinh thần… vào 24 giờ sau tiêm, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu gặp gỡ phải những phản ứng dị ứng nghiêm trọng như nóng kéo dài ra hơn 2 ngày, phạt ban, khó thở, sưng cổ họng, lưỡi hoặc môi, bú sữa kém, co giật, da tím tái… chúng ta nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe ngay.