*

Đăng ký kết học HỌC KẾ TOÁN THỰC TẾ KẾ TOÁN THUẾ NGHIỆP VỤ KẾ TOÁN CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN MẪU BIỂU - CHỨNG TỪ NGHỀ NGHIỆP - VIỆC LÀM VAN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá thể năm 2020 - 2021; cách làm tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN; bí quyết lập Phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, 05-2BK-QTT-TNCN, 05-3BK-QTT-TNCN hẳn nhiên Tờ khai quyết toán thuế TNCN.

Bạn đang xem: Mẫu tờ khai quyết toán thuế tncn 2018

Lưu ý: Đây là mình hướng dẫn các bạn kế toán trong dn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN cho nhân viên trong công ty nhé. (Đây là tờ khai dành cho dn trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công mang lại cá nhân).

Quy định về việc kê khai quyết toán thuế TNCN:Theo điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN quy định:- Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ chi phí lương, chi phí công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN không rành mạch có gây ra khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế và quyết toán thuế TNCN thay cho cá thể có ủy quyền. - Trường hòa hợp tổ chức, cá nhân không gây ra trả thu nhập thì chưa phải khai quyết toán thuế các khoản thu nhập cá nhân. - trường hợp cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức triển khai và gồm số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống nằm trong diện được miễn thuế thì tổ chức triển khai trả các khoản thu nhập vẫn kê khai thông tin cá nhân được trả thu nhập đó tại hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN của tổ chức triển khai và không tổng hợp số thuế yêu cầu nộp thêm của các cá nhân có số thuế đề nghị nộp thêm sau quyết toán trường đoản cú 50.000 đồng trở xuống. - trường hợp tổ chức triển khai trả thu nhập đã quyết toán thuế TNCN trước thời điểm có hiệu lực của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì không giải pháp xử lý hồi tố.Như vậy: - công ty phải có nhiệm vụ lập tờ khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN chũm (trường thích hợp ủy quyền) cho tất cả những bạn lao rượu cồn mà công ty đã trả lương trong nămkể cả lao động thời vụ(dù họ tất cả phải nộp thuế TNCN hay là không phải nộp). - Chỉ duy nhất trường hợp những năm Cty ko trả lương cho bất kỳ 1 fan lao hễ nào -> Thì không buộc phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. (Tức là chưa hẳn nộp Tờ khai Quyết toán thuế TNCN và lúc này trên phần HTKK khi không có số liệu đang báo không nên và cấm đoán kết xuất XML nhằm nộp. Nếu như bạn vẫn hy vọng nộp thì chúng ta cũng có thể kê khai trực tuyến trên trang thuedientu nhé).- ngôi trường hợp cá thể ủy quyền bao gồm số thuế nên nộp thêm sau quyết toán nhưng mà từ 50.000 trở xuống thì doanh nghiệp vẫn kê khai quyết toán -> Kê khai xong tích mục "Miễn thuế cho cá nhân ..." phần mềm sẽ auto không tổng hợp số thuế nên nộp thêm.

--------------------------------------------------------------------------------------

Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế 05-QTT-TNCN trên HTKK:

Bước 1:

- Các bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK bằng MST của DN.

Chú ý: Các bạn phải làm trên phần mềm HTKK new nhất

*

-> Chọn mục “Thuế thu nhập cá nhân” -> Chọn “05/QTT-TNCN Tờ khai quyết toán của tổ chức, cn (TT92/2015)” -> Chọn “Kỳ tính thuế” -> Xong màn hình sẽ xuất hiện như hình dưới:

*

Chú ý: Nếu quyết toán ko tròn năm thì các bạn click vào ô: “Quyết toán ko tròn năm” và phải nhập vào ô lý vì nhé.

-> Để click lựa chọn được vào chỗ này thì chúng ta phải quay trở lại bước trên: khi chọn"Kỳ tính thuế"->Các các bạn phải nhập từ tháng mấy-> Thì lúc vào trong tờ khai chúng ta mới cick được vào đây. (Những doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2020 sẽ đề nghị làm cách này).

----------------------------------------------------------------------------------------------

Bước 2:Cách kê khai quyết toán thuế 05/QTT-TNCN:

=> Các bạn chỉ cần kê khai ở các phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, PL 05-2BK-QTT-TNCN và PL 05-3BK-QTT-TNCN. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật sangTờ khai 05/QTT-TNCN.

1. Cách lập PL 05-1BK-QTT-TNCN:

Chú ý:- những người lao cồn là: cá thể cư trúvàký vừa lòng đồng từ 3 tháng trở lên (Tức là những cá thể tính thuế theo Biểu lũy tiến từng phần) -> thì mới được kê khai vào phụ lục 01-BK này nhé.- Trường vừa lòng DN có tương đối nhiều lao động, các bạn cũng có thể làm bảng kê này trên file Excel rồi cài lên phần mềm HTKK nhé => chi tiết cách cài lên chúng ta xem sinh hoạt cuối phần 3 nhé.- Lao đụng thử việc, gồm 2 trường hợp như sau: + trường hợp đủ đk ủy quyền: -> Thì tổng toàn bộ thu nhập đa số nhập vào PL 05-1BK. VD: nhân viên A ký hợp đồng thử vấn đề 2 tháng -> tiếp đến ký vừa lòng đồng chấp nhận -> cuối năm đủ đk ủy quyền -> Thì nhập cục bộ Tổng thu nhập cá nhân (Cả 2 tháng thử việc và những tháng chính thức) vào đây. + nếu không đủ đk ủy quyền -> Thì phải tách thu nhập từng phần nhằm nhập vào 2 PL là 05-1BK 05-2BK. VD: nhân viên A ký hợp đồng thử việc 2 mon -> tiếp nối ký hợp đồng bằng lòng -> cuối năm Không đầy đủ điều năng lượng điện ủy quyền -> Thì phải tách bóc thu nhập của 2 tháng thử việc cho vào05-2BK còn thu nhập của các tháng bằng lòng thì nhập vào05-1BK .Chi ngày tiết vềcác trường hòa hợp được ủy quyềncác các bạn xem tại đây nhé:

Các trường hòa hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN


*

- Chỉ tiêu <07> đến <09>: Các bạn nhập theo từng cá nhân

- Nếu muốn thêm dòng thì các bạn ấn phím “F5” nhé. <07> Họ với tên: Ghi rõ ràng, không hề thiếu họ cùng tên của cá thể cư trú nhận thu nhập từ chi phí lương, chi phí công có ký hòa hợp đồng lao rượu cồn từ 03 tháng trở lên, kể cả cá nhân nhận thu nhập không đến mức khấu trừ thuế hoặc cá thể đã thôi việc tính đến thời gian lập tờ khai. <08> Mã số thuế: Ghi rõ ràng, đầy đủ mã số thuế của cá thể theo thông tin mã số thuế hoặc thẻ mã số thuế bởi cơ quan thuế cung cấp cho cá nhân. Chú ý: Cá nhân ủy quyền bắt buộc phải có MST. (Tức là ngôi trường hợp cá thể ủy quyền quyết toán thuế cho dn thì buộc phải phải đăng ký MST cá nhân).

<09> Số CMND/Hộ chiếu: Ghi số minh chứng nhân dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân chưa có mã số thuế.

- Nếu cá nhân nào uỷ quyền cho dn bạn thì bạn click vào ô vuông. Chỉ tiêu <10>

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Phần “Thu nhập chịu thuế”:

Chỉ tiêu <11> Tổng số: Là tổng những khoản thu nhập chịu thuế từ chi phí lương, tiền công sẽ trả vào kỳ cho cá nhân cư trú có ký vừa lòng đồng lao đụng từ 03 mon trở lên, kể cả những khoản chi phí lương, chi phí công cảm nhận do thao tác làm việc tại khu tài chính và các khoản thu nhập được miễn, bớt thuế theo hiệp định tránh tiến công thuế nhị lần.

Cách tính:

Thu nhập chịu thuế=Tổng thu nhập-Các khoản được miễn thuế

a. Tổng thu nhập:

- Là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, chi phí công và các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác có đặc điểm tiền lương, chi phí công nhưng mà cơ quan bỏ ra trả đã trả mang đến cá nhân.

b. Những khoản được miễn thuế bao gồm:

Theo Thông bốn 111/2013/TT-BTC với Thông tứ 92/2015/TT-BTC phương pháp về những khoản được miễn thuế như sau:

- Tiền ăn uống giữa ca, nạp năng lượng trưa ko vựt quá:730.000/tháng (Nếu doanh nghiệp tự nấu nạp năng lượng hoặc thiết lập suất ăn, cấp phiếu nạp năng lượng cho nhân viên thì được miễn toàn bộ) - tiền phụ cấp phục trang không quá5.000.000/năm. (Nếu dấn được bằng hiện vật dụng thì được miễn toàn bộ) - chi phí khoán chi công tác phí, điện thoại thông minh không vượt quá cơ chế trong quy định của DN. (Các chúng ta tự gây ra quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp… và không được vượt quá mức cần thiết đó.. Ví như vượt quá và tính vào các khoản thu nhập tính thuế). - Tiềnthuê công ty trả thay không vượt quá 15% tổng các khoản thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà) - Tiền làm cho thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ, có tác dụng việc đêm tối được trả cao hơn nữa so cùng với ngày bình thường.VD: Làm buổi ngày được 40.000 đ/h tuy thế làm thêm giờ ban đêm được 60.000 đ/h. Thì các khoản thu nhập được miễn thuế là: 60.000 - 40.000 = 20.000đ/h.

Xem thêm: Cuộc Hôn Nhân Bí Mật Tập 1, Cuộc Hôn Nhân Bí Mật: Tập 1

VD:Trong năm 2020 nhân viên cấp dưới A bao gồm Tổng thu nhập là 120.000.000. Vào đó: Tiền nạp năng lượng ca: 7.200.000. Tiền xiêm y là: 4.000.000.=> Nhập vào tiêu chuẩn 11 - Tổng thu nhập chịu thuế= 120.000.000 - (7.200.000 + 4.000.000)

Chi tiết xem tại đây: Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Chỉ tiêu <12> thao tác làm việc trong KKT: Là các khoản các khoản thu nhập chịu thuế nhưng tổ chức, cá thể trả thu nhập cá nhân trả cho cá thể do thao tác tại khu kinh tế trong kỳ, không bao gồm thu nhập được miễn, giảm theo hiệp định tránh tiến công thuế nhị lần (nếu có).Chỉ tiêu <13> Theo hiệp định: Là các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế làm căn cứ xét miễn, giảm thuế theo hiệp nghị tránh đánh thuế nhì lần.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Phần: “Các khoản giảm trừ”

Ví dụ: mang sử tháng 3/2020nhân viênD sinh con.- mon 8/2020nhân viên D mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc.-> tại Mẫu02/ĐK-NPT-TNCNkhai chỉ tiêu “thời điểm tính bớt trừ” là 3/2020thì những năm nhân viên Dđược trợ thời tính sút trừ gia cảnh cho người phụ thuộc kể từ tháng 8/2020.- lúc quyết toán nhân viên Dđược tính giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc từ thời điểm tháng 3/2020đến không còn tháng 12/2020mà chưa phải đăng ký lại.Ví dụ:Giả sử tháng 3/2020nhân viên Dsinh con.- mon 8/2020nhân viên D mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc.-> tại Mẫu02/ĐK-NPT-TNCNkhai chỉ tiêu “thời điểm tính sút trừ” là 8/2020thì những năm nhân viên Dđược trợ thời tính giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc kể từ tháng 8/2020.-> khi quyết toán để được xem lại theo thực tế phát sinh từ thời điểm tháng 3/2020thìphải đăng ký lại theo thực tiễn phát sinh trên Mẫu02/ĐK-NPT-TNCN cùng gửi cố nhiên hồ sơ quyết toán thuế.

Chỉ tiêu <16> từ bỏ thiện, nhân đạo, khuyến học: Là những khoản chi góp phần vào những tổ chức, cửa hàng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bạn tàn tật, bạn già không vị trí nương tựa; những khoản chi góp sức vào những quỹ tự thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được ra đời và chuyển động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi tức đầu tư (nếu có).Chỉ tiêu <17> bảo đảm được trừ: Là các khoản đóng góp bảo hiểm gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp so với một số ngành nghề bắt buộc tham gia bảo đảm bắt buộc.Cụ thể:BHXH: 8%, BHYT: 1,5%, BHTN: 1%

Ví dụ:Cty các bạn tham gia BHXH cho nhân viên cấp dưới E từ thời điểm tháng 1 - 12 (tức là 12 tháng) và hàng tháng trích bảo hiểm của nhân viên E là 500.000/tháng (trừ vào lương của họ).-> Như vậy: Số chi phí nhập vào tiêu chuẩn <16> = 500.000 x 12 mon =6.000.000

Chỉ tiêu <18> Quỹ hưu trí tự nguyện được trừ: Là các khoản đóng góp vào Quỹ hưu trí từ nguyện theo thực tế phát sinh nhưng về tối đa không quá 01 triệu đồng/tháng, của cả trường hợp đóng góp vào những quỹ.

------------------------------------------------------------------------------------

Chỉ tiêu <19>: Thu nhập tính thuế: Phần mềm sẽ tự động cập nhật.

Chỉ tiêu <20> Số thuế TNCN đang khấu trừ: Là số thuế thu nhập cá thể mà tổ chức, cá thể trả thu nhập cá nhân đã khấu trừ của cá nhân cư trú bao gồm hợp đồng lao hễ từ 03 mon trở lên trong kỳ.

VD:Trong năm 2020 dn bạn sẽ kê khai và nộp thuế TNCN hàng tháng/quý của nhân viên cấp dưới F như sau:- Qúy 1: 300.000- Qúy 2: 150.000- Qúy 3: 150.000- Qúy 4: 100.000.=> Như vậy tổng cộng là 700.000, thì nhập vào đây: 700.000

Chỉ tiêu <21> Số thuế TNCN được giảm do làm việc trong KKT: Số thuế được sút bằng 50% số thuế đề xuất nộp của các khoản thu nhập chịu thuế cá thể nhận được do thao tác làm việc trong khu tởm tế. tiêu chuẩn <21> = (<19> x thuế suất biểu thuế lũy tiến) x <12>/(<11> – <13>) x 50%.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Phần"Chi tiết tác dụng quyết toán ráng cho cá nhân nộp thuế"

Lưu ý: Chỉ những cá thể ủy quyền quyết toán thuế TNCN cố kỉnh cho dn thì mới mở ra phần này nhé.

Chỉ tiêu <22> toàn bô thuế đề nghị nộp:

- Là tổng thể thuế phải nộp của cá thể uỷ quyền quyết toán thay. ứng dụng sẽ tự động hóa cập nhật

Chỉ tiêu <23> Số thuế đã nộp thừa:Nếu xuất hiện chỉ tiêu này thì các chúng ta cũng có thể làm thủ hoàn thuế hoặc đưa kỳ sau.Chỉ tiêu <24> Số thuế còn đề nghị nộp:Nếu lộ diện chỉ tiêu này thì DN chúng ta phải thông báo cho nhân viên đó để thu thêm và nộp vào ngân sách ngay nhé.Lưu ý:- sau thời điểm đã nhập hoàn thành các Chỉ tiêu, chúng ta tích vào dòng "Miễn thuế cho cá nhân có ủy quyền quyết toán gồm số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ bỏ 50.000 đồng trở xuống" => phần mềm sẽ tự động hóa không tổng phù hợp số thuế đề nghị nộp thêm đó.-> sau khi nhập xong bên Phụ lục 05-1BK-TNCN các bạn ấn "Ghi" để ứng dụng HTKK sẽ auto cập nhật số liệu sang mặt Tờ khai 05-QTT-TNCN -> các bạn click chuột Tờ khai 05-QTT-TNCN giúp thấy số liệu nhé.

----------------------------------------------------------------------------

2. Cách lập Phụ lục 05-2BK-TNCN:

Chú ý: - Những cá nhân ký hợp đồng lao cồn thời vụ, phù hợp đồng theo Biểu Toàn phần) các bạn kê khai vào chỗ này nhé. - mặc dù có làm khẳng định 02/CK-TNCN, tức là chưa khấu trừ thuế TNCN của cá nhân đó thì cũng cần kê khai vào chỗ này nhé. - Trường thích hợp hợp đồng thử việc xong xuôi -> Không ký hợp đồng ưng thuận hoặc ko đủ điều kiện ủy quyền quyết toán cuối năm -> Thì cũng nhập phần thu nhập đó vào đó nhé.- Trường hòa hợp DN có tương đối nhiều lao động, các bạn có thểlàm bảng kê này trên file Excel rồi sở hữu lên ứng dụng HTKKnhé => cụ thể cách sở hữu lên các bạn xem sống cuối phần 3 nhé.Chỉ tiêu <07> đến <09>: Các bạn nhập theo từng cá nhân. (Cũng giống như phần trên: bí quyết lập PL 05-1BK nhé).

- Nếu muốn thêm dòng thì các bạn ấn phím “F5” nhé.Lưu ý: Những cá nhân lao hễ thời vụ cơ mà không khấu trừ thuế TNCN (tức là làm cam kết 02/CK-TNCN) -> Thì sẽ phải có MST nhé.

- Nếu là cá nhân không cư trú thì bạn click vào ô vuông. tiêu chí <10>

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Phần: “Thu nhập chịu thuế (TNCT)”

Chi tiêu <11> Tổng số: Là tổng các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương, chi phí công vẫn trả trong kỳ cho cá nhân cư trú không ký kết hợp đồng lao đụng hoặc tất cả hợp đồng lao hễ dưới 03 mon và cá thể không cư trú trong kỳ, kể cả những khoản chi phí lương, tiền công cảm nhận do thao tác tại khu kinh tế tài chính và thu nhập được miễn, sút thuế theo hiệp định tránh tiến công thuế 2 lần; và các khoản chi phí mà tổ chức, cá thể trả thu nhập mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm không yêu cầu khác của người sử dụng bảo hiểm không thành lập tại Việt Nam cho tất cả những người lao động.

Lưu ý:Các khoản phụ cung cấp cho cá nhân lao động thời vụ ko được giảm trừ, miễn thuế. Có nghĩa là Tổng thu nhập cá nhân bao nhiêu chúng ta nhập vào chỉ tiêu 11 từng ấy nhé.

Ví dụ:Nhân viên K có hợp mặt khác vụ 3.300.000 => Nhập vào tiêu chuẩn 11 - toàn bô (Thu nhập chịu thuế) là: 3.300.000