Không phải cứ kích thước nhà gỗ 5 gian càng to thì sẽ càng đẹp. Điều này còn tùy thuộc vào vào rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Vậy tiêu chuẩn về kích thước của nhà gỗ 5 gian bao nhiêu là đạt chuẩn và hợp lý. Tất cả sẽ có trong phần giải đáp ở nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Kích thước nhà gỗ 5 gian

Khái quát về nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian là hình ảnh phổ biến ở các vùng nông thôn Bắc Bộ. Được thiết kế mạch lạc với 5 gian liền nhau, được ngăn cách nhau bởi các cột nhà. Với gian chính giữa là nơi thờ cúng bao gồm phần nội thất: án gian, hoành phi, câu đối, cửa võng. Hai gian bên cạnh sẽ là nơi bố trí nội thất như: trường kỷ, sập gụ tủ chè, cửa võng…Hai gian ngoài cùng sẽ được sử dụng làm buồng ngủ hoặc kho chứa đồ.

Căn nhà gỗ này được kết cấu từ ba phần chính: mái nhà, hệ thống khung cột và những hoa văn chạm khắc. Chất liệu làm nên căn nhà này hết sức sang trọng đó là gỗ, ngói. Bên cạnh đó thì để hoàn thiện căn nhà gỗ này thì còn có vườn cây, ao cá, chòi nghỉ mát.

*
Hình ảnh bản vẽ nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
*
Hình ảnh tổng thể của nhà gỗ 5 gian cổ truyền (nguồn internet)
*
Khung của nhà gỗ 5 gian truyền thống (nguồn internet)

Ưu điểm của nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Độ bền cao: Không giống như những căn nhà hiện đại khác. Nhà gỗ 5 gian cổ truyền có tuổi thọ rất lâu, độ bền rất cao. Trong thực tế cho thấy có những căn nhà gỗ 5 gian tồn tại đến hàng trăm năm, thậm chí là hàng ngàn năm.Tính phong thủy: Gỗ được coi là chất liệu tự nhiên có tính lành rất cao và tốt cho sức khỏe. Về hướng nhà, hướng phòng, hướng cổng, cách bày trí nhà gỗ hợp phong thủy với gia chủ. Điều này sẽ khiến cho gia chủ gặp được nhiều may mắn, công việc hanh thông khi sinh sống trong căn nhà gỗ.Tính thẩm mỹ: căn nhà gỗ 5 gian không chỉ nổi bật vì kết cấu với quy mô lớn và còn nổi lên ở những hoa văn được chạm trổ. Mỗi mẫu hoa văn đều có ý nghĩa văn hóa riêng, thể hiện những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Xem thêm: Tag: Bạn Trai Hoàng Thùy Linh Năm Xưa Giờ Ra Sao? Hoàng Thuỳ Linh Nói Về Vai Nữ Tiếp Viên Mát Xa

Những tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian

Nắm được những tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian cổ truyền sẽ là căn cứ giúp cho những đơn vị thiết kế và thi công nhà có thể dễ dàng hơn. Như chúng ta đã biết kiến trúc nhà gỗ 5 gian khi xây dựng thì điều khác nhau lớn nhất chính là số cột. Những ngôi nhà sẽ có số cột: nhà gỗ 5 gian 16 cột, nhà gỗ 5 gian 18 cột, nhà gỗ 5 gian 22 cột, nhà gỗ 5 gian 26 cột.

Cụ thể tiêu chuẩn về kích thước của nhà gỗ 5 gian được tính như sau:

Loại gỗ sử dụng là nhà gỗ lim Nam Phi, các thông số kỹ thuật ứng với các cấu kiện chính này.Kích thước phủ bì nhà có thể từ 8m3 x 15m (chưa kể bậc tam cấp)Thứ tự lần lượt các cột có thể là: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hâu 26cm, xà con 18, xà thượng 14, quá giang 26…Bước gian trung bình của căn nhà này có thể là từ 2,6m đến 3m.Giữa 3 gian chính có buồn và vách ngăn (phần vách ngăn có thể được đục chạm và trang trí nhiều hoa văn đẹp).Báo giá của căn nhà gỗ 5 gian sẽ được tính toán cụ thể dựa trên những yếu tố sau như: giá gỗ trên thị trường, tiền chi phí nhân công, khối lượng công việc, chi phí vận chuyển và lắp đặt.

Toàn bộ những thông tin được cung cấp ở trên về kích thước nhà gỗ 5 gian bao nhiêu là chuẩn mực. Đã phần nào giải đáp những thắc mắc chung mà nhiều người khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Nếu quý vị đã và đang có nhu cầu xây dựng căn nhà gỗ truyền thống này hãy lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng.