Ở bài bác đầu tiên, họ đã được trình làng tổng quan tiền về Arduino : Arduino Board và các dòng Arduino thông dụng, shield cùng module hỗ trợ; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Arduino IDE. Tiếp theo, list bài về Arduino, bọn họ sẽ đi tìm kiếm hiểu về :

♦ mẫu Arduino phổ biến ở Việt Nam: Arduino Uno.

Bạn đang xem: Khai báo biến trong arduino

♦ cấu tạo một chương trình đến Arduino bên trên IDE, các nhóm lệnh và phép toán cơ bản.

· ⇒ Qua list bài xích này, họ sẽ đã đạt được :

♦Nắm được kết cấu của một Arduino Board cố kỉnh thể.

♦Nhận biết, giải pháp sử dụng các chân analog, digital, Vcc, Gnd.

♦Mô tả cấu tạo một chương trình đến Arduino

♦Sử dụng, biết tra cứu những nhóm lệnh, phép toán trên trang chủ www.arduino.cc

A.Arduino Board

Có tương đối nhiều model Arduino Board cho cái đó ta, tuy nhiên mã sản phẩm Arduino Uno (Uno ) được khuyên sử dụng hơn cả. Uno là lựa chọn tốt nhất cho những ai mới bắt đầu với Arduino, lẫn cả về độ tin tưởng và giá thành.

*

Hình ảnh Arduino Uno R3

Địa chỉ tải Board : http://quartetpress.com/mach-arduino/main-board

1.Tổng quan

Arduino Uno là một bo mạch vi tinh chỉnh dựa trên chip Atmega328P. Uno gồm 14 chân I/O digital ( trong những số đó có 6 chân xuất xung PWM), 6 chân input analog, 1 thạch anh 16MHz, chỉ một cổng USB, 1 jack nguồn DC, 1 nút reset.

Uno cung cấp đầy đủ mọi thứ quan trọng để chúng ta có thể bắt đầu có tác dụng việc.

Sơ đồ cụ thể của Uno R3:

*

Hình 1.1 Sơ đồ cấu trúc Arduino Uno R3

Cầm board mạch trên tay, trải qua sơ đồ cấu trúc, bọn họ sẽ biết vùng cấp nguồn, các chân digital, chân analog, đèn báo hiệu, reset … bên trên đó.

2.Thông số chuyên môn – Uno R3

Vi điều khiển

Atmega328P

Điện áp hoạt động

5V

Điện áp cung cấp (hoạt hễ tốt)

7 – 12 V

Điện áp cung cấp (giới hạn)

6 – 12 V

Chân I/O digital

14 ( có 6 chân xuất xung PWM)

Chân input analog

6 (A0 – A5)

Dòng năng lượng điện mỗi chân I/O

20 mA

Dòng năng lượng điện chân 3.3V

50 mA

Bộ ghi nhớ Flash

32 kB (Atmega328P) – trong đó 0.5 kB sử dụng cho bootloader.

SRAM

2 kB (Atmega328P)

EEPROM

1 kB (Atmega328P)

Tốc độ xung nhịp

16 MHz

Kích thước

68.6 x 53.4 mm

Trọng lượng

25 g

►Khi làm quen, mày mò về một mã sản phẩm Arduino, họ cần để ý tới thông số kỹ thuật đầu tiên. Điều này giúp chúng ta có được một kinh nghiệm tốt để triển khai việc. Các thông số kỹ thuật chính như : Vi tinh chỉnh , năng lượng điện áp cấp/điện áp hoạt động, chân digital / analog, vận tốc xung nhịp, bộ nhớ , …

3.I/O Pins

Sơ đồ gia dụng chân của vi tinh chỉnh ATmega328P:

*

Hình 2.1 : Sơ thứ chân của Atmega328

Digital: những chân I/O digital (chân số 2 – 13 ) được áp dụng làm chân nhập, xuất biểu lộ số trải qua các hàm chính : pinMode(), digitalWrite(), digitalRead(). Điện áp chuyển động là 5V, dòng điện qua những chân này nghỉ ngơi chế độ thông thường là 20mA, cấp dòng quá 40mA sẽ phá hư vi điều khiển.

Analog :Uno có 6 chân đầu vào analog (A0 – A5), độ phân giải mỗi chân là 10 bit (0 – 1023 ). Những chân này dùng làm đọc biểu lộ điện áp 0 – 5V (mặc định) tương ứng với 1024 giá trị, sử dụng hàm analogRead().

PWM : những chân được khắc số 3, 5, 6, 9, 10, 11; có công dụng cấp xung PWM (8 bit) trải qua hàm analogWrite().

Xem thêm: Top 5 Bộ Phim Võ Thuật Thái Lan Hay Nhất Mọi Thời Đại, Phim Võ Thuật Hành Động Thái Lan

UART: Atmega328P cho phép truyền dữ liệu thông qua hai chân 0 (RX) cùng chân 1 (TX).

4.Nguồn

Có hai bí quyết cấp nguồn chính cho bo mạch Uno: cổng tiếp nối usb và jack DC.

Giới hạn năng lượng điện áp cung cấp cho Uno là 6 – 20V. Mặc dù nhiên, dải năng lượng điện áp khuyên dùng là 7 – 12 V (tốt nhất là 9V). Lý do là trường hợp nguồn cấp dưới 7V thì năng lượng điện áp sống ‘chân 5V’ hoàn toàn có thể thấp rộng 5V cùng mạch tất cả thể hoạt động không ổn định định; nếu như nguồn cấp to hơn 12V hoàn toàn có thể gấy nóng bo mạch hoặc phá hỏng.

Các chân mối cung cấp trên Uno:

- Vin : bạn cũng có thể cấp nguồn mang lại Uno trải qua chân này. Giải pháp cấp mối cung cấp này ít được sử dụng.

- 5V : Chân này rất có thể cho nguồn 5V trường đoản cú bo mạch Uno. Việc cấp nguồn vào chân này tốt chân 3.3 V đều hoàn toàn có thể phá hư bo mạch.

- 3.3V : Chân này mang lại nguồn 3.3 V và cái điện maximum là 50mA.

- GND: chân đất.

B. Arduino IDE

Đảm bảo chắc chắn là là các bạn đã cài đặt xong Arduino IDE ( liên kết hướng dẫn download, cài đặt và thực hiện IDE: https://www.arduino.cc/en/Guide/Windows )

Giao diện Arduino IDE sau thời điểm cài đặt:

1.Cấu trúc một công tác trong Arduino IDE

Sau phần này họ sẽ xuất bản và hiểu được những khối cơ bản của một chương trình trong IDE.

Một công tác hiển thị trên hành lang cửa số giao diện được điện thoại tư vấn là sketch.Sketch được tạo từ nhị hàm cơ bản là setup () với loop () :

- Setup() : Hàm này được gọi lúc một sketch khởi động, được sử dụng để khởi tạo biến, để các chế độ chân ( dấn hay xuất tín hiệu ), khởi hễ một thư viện … Hàm setup() chỉ chạy một lần, sau khi cấp nguồn hoặc reset mạch.- Loop(): sau khoản thời gian khởi tạo thành hàm setup(), hàm loop() sẽ được khởi tạo thành và tùy chỉnh các quý hiếm ban đầu. Như thương hiệu gọi,hàm loop tạo những vòng lặp liên tục, có có thể chấp nhận được sự biến hóa và đáp ứng. Công dụng tương từ như vòng lặp while() trong C, hàm loop() sẽ điều khiển toàn thể mạch.Ví dụ : kết cấu cơ phiên bản một chương trình:

// ví dụ như nhấp nháy led 1s// các hàm áp dụng : setup(); loop(); pinMode(); digitalWrite(); delay();// hàm setup() : quy định chức năng các chân sử dụngvoid setup() // đặt chân số 13 là chân xuất tín hiệu. PinMode(13, OUTPUT);// hàm loop : những câu lệnh trong hàm sẽ được chạy tiếp tục theo chu kỳ.void loop() digitalWrite(13, HIGH); // bật LED bằng cách đưa biểu đạt điện áp // chân 13 lên mức cao (HIGH) delay(1000); // sinh sản trễ 1000 ms = 1s digitalWrite(13, LOW); // tắt LED bằng cách đưa dấu hiệu điện áp chân // 13 xuống đến mức thấp (LOW). Delay(1000); // trễ 1s// ngừng chương trình.

*

Sơ thiết bị mạch lấy một ví dụ 1

Một ví dụ khác :

// bật và tắt led bởi nút bấm// góp phần khai báo biến// gán tên cho các chân sử dụng :const int buttonPin = 2; // chân số 2 : buttonPinconst int ledPin = 13; // chân số 13 : ledPin// khai báo các biếnint buttonState = 0; // thay đổi đọc trạng thái của nút nhấnvoid setup() // khởi sản xuất chân ledPin là output đầu ra pinMode(ledPin, OUTPUT); // khởi tạo ra chân button là đầu vào pinMode(buttonPin, INPUT); void loop() // phát âm trạng thái nút nhấn và gán quý giá cho đổi mới buttonState buttonState = digitalRead(buttonPin); // cần sử dụng hàm if kiểm tra trạng thái nút nhận // nếu nhấn nút : buttonState = HIGH if (buttonState == HIGH) // bật LED digitalWrite(ledPin, HIGH); else // tắt LED digitalWrite(ledPin, LOW); }

*

Sơ trang bị mạch lấy ví dụ 2

2.Các nhóm kết cấu lệnh cơ bạn dạng

Tham khảo các hàm cần sử dụng trong Arduino IDE trên home https://www.arduino.cc/en/Reference/HomePage

Các chương trình Arduino hoàn toàn có thể được chia thành : nhóm cấu trúc, nhóm biến và hằng , nhóm hàm.

Trên trang Arduino.cc có không thiếu thốn và cụ thể các hàm, lệnh, phép toán cùng cách thức sử dụng cũng như các lấy ví dụ như đi kèm. Chúng ta sẽ tò mò các hàm cơ phiên bản trước : setup() ; loop () ; pinMode() ; digitalRead(); digitalWrite(); analogWrite() ; …

Một vài ba ví dụ:

Mỗi hàm, lệnh hay thuật ngữ trong phần này gần như được giải thích rất ngắn gọn, rõ ràng, dễ ợt áp dụng.

- Hàm pinMode(pin, mode):thiết lập một chân rõ ràng là chân dìm hay xuất tín hiệu.

Trong đó: pin sạc là chân sẽ tiến hành thiết lập; mode là một trong những trong các cơ chế INPUT. Output hoặc INPUT_PULLUP (Arduino 1.0.1)

Giá trị trả về : không có

Ví dụ :

int ledPin = 13 ; // Led được nối cùng với chân số 13void cài đặt () pinMode ( ledPin, OUTPUT); // tùy chỉnh cấu hình cho chân ledPin là chân //xuất tín hiệuvoid loop () …- Hàm digitalRead(pin): hiểu giá trị xuất phát điểm từ một chân digital.

Trong đó: sạc pin là chân digital mà họ muốn đọc

Giá trị trả về : HIGH hoặc LOW

Ví dụ :

int ledPin = 13; // nối Led cùng với chân số 13int inPin = 7; // nối nút dìm với chân số 7int val = 0; // đổi thay để ‘lưu lâm thời ’ cực hiếm đọc đượcvoid setup() pinMode(ledPin, OUTPUT); // thiết lập chân số 13 là chân xuất` // tín hiệu. PinMode(inPin, INPUT); // tùy chỉnh cấu hình chân số 7 là chân dấn tín // hiệuvoid loop() val = digitalRead(inPin); // đọc quý giá từ chân inPin cùng gán đến // biến val digitalWrite(ledPin, val); //

học tập Arduino bài bác 4: Nạp file hex xuống KIT Arduino (Không dùng phần mềm Arduino IDE)