Đó là nhận định của tiến sỹ Phạm Hữu Cường – thầy giáo tại khối hệ thống Giáo dục HOCMAI về đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi giỏi nghiệp trung học phổ thông đợt 2 năm 2021.

Bạn đang xem: Đề thi thpt quốc gia 2020 môn văn đợt 2


Đó là nhận định và đánh giá của ts Phạm Hữu Cường – giáo viên tại hệ thống Giáo dục HOCMAI về đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi giỏi nghiệp trung học phổ thông đợt 2 năm 2021.

Sáng 6.8, hơn 11.000 sĩ tử của 39 tỉnh giấc thành phố bước đầu ngày thi đầu tiên của dịp 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Với bài thi môn Ngữ Văn, sỹ tử làm bài xích trong thời gian làm bài bác 120 phút, theo hình thức tự luận.

Xem thêm: Nghệ Thuật Xem Tướng : 5 Nhóm Người, Nghệ Thuật Xem Tướng Tổng Quát

Nhận xét về đề thi môn Ngữ văn trong mùa thi này, TS Phạm Hữu Cường đến rằng, đề thi có cấu trúc và yêu ước về loài kiến thức, năng lực tương đương đề thi xuất sắc nghiệp môn Ngữ văn đợt một năm 2021.

Đề thi có khả năng đánh giá được năng lực người học, trải qua yêu cầu áp dụng kiến thức, sút yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay vấn đáp theo khuôn mẫu tất cả sẵn.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông đợt 2.

Đề thi bám sát chương trình THPT, tốt nhất là chương trình Ngữ văn 12. Độ dài những câu kha khá hợp lý. Yêu ước về nút độ kỹ năng và kĩ năng trong đề thi khá cơ bản, cân xứng với học viên có học tập lực trung bình với khá. Những câu vào đề nhìn bao quát được sắp xếp từ dễ cho khó, bảo vệ được việc kiểm tra kỹ năng và kiến thức và kỹ năng ở các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đề thi cũng ít thắc mắc mở, năng lực phân một số loại thí sinh chưa cao, tuy thế vẫn thỏa mãn nhu cầu được yêu cầu vừa xét công nhận giỏi nghiệp THPT, vừa dùng để làm xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ngữ liệu hiểu hiểu kha khá hay và gồm tính thời sự, đề cập mang đến mối niềm nở chung của nhân loại. Trong đề thi các câu hỏi ở phần đọc hiểu tương đối cơ bản, không khó so với học sinh gồm học lực vừa đủ trở lên. Những em chỉ cần đọc kĩ văn bản, áp dụng các khả năng đọc hiểu thông thường là có thể kết thúc tốt các câu hỏi này. Bởi vậy, ở vị trí đọc hiểu, sẽ không ít thí sinh dành được từ 2 cho 2,5 điểm, thậm chí đạt điểm về tối đa.

Câu nghị luận làng hội không nặng nề và khá quen thuộc, ít có tác dụng khơi gợi hứng thú làm bài cho học sinh. Ở câu này, học viên có học tập lực trung bình và khá có thể giải quyết được hầu hết yêu ước cơ bạn dạng của đề bài, nên việc đạt được 1,5/2 điểm cũng là trong khoảng tay.

Là câu có khá nhiều “chất văn” hơn cả, câu nghị luận văn học (câu 2, phần II) rất có thể khơi gợi được không ít hứng thú làm bài xích của học sinh. Các em chỉ việc bám ngay cạnh văn bản, vận dụng kỹ năng phân tích và năng lượng cảm thụ văn học của mình là bao gồm thể xong xuôi được đa phần yêu mong của đề.

Ở câu này, yêu cầu “nhận xét về cảm giác lãng mạn của quang đãng Dũng trong khúc thơ” giúp phân hóa chuyên môn thí sinh.

"Với đề thi ngữ văn như trên, phổ điểm chủ yếu mà học viên đạt được sẽ vào khoảng 7-8 điểm" - thầy Cường thừa nhận định.