HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974

TTO - tín đồ phát ngôn cỗ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh vấn đề mọi chuyển động tại quần hòn đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa mà không tồn tại sự được cho phép của việt nam đều "vô quý giá và bất phù hợp pháp".

Bạn đang xem: Hải chiến hoàng sa 1974


*

Trả lời thắc mắc của phóng viên báo chí trước tin tức Trung Quốc chuẩn bị đưa tàu phân tích lớn tuyệt nhất của nước này xuống quần hòn đảo Hoàng Sa, bà Thu Hằng dấn mạnh hành vi này là "xâm phạm độc lập của Việt Nam".

"Như đã nhiều lần khẳng định, việt nam có không hề thiếu cơ sở pháp lý và dẫn chứng lịch sử, khẳng định độc lập đối với quần hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng tương tự các quyền đúng theo pháp đối với các vùng hải dương của vn được xác định cân xứng với Công ước liên hiệp quốc về phương tiện biển năm 1982", bà Thu Hằng nêu ý kiến trong cuộc họp báo ngày 8-7.

Người phạt ngôn bộ Ngoại giao dìm mạnh: "Mọi chuyển động thăm dò, nghiên cứu khoa học và điều tra vùng biển khơi Hoàng Sa mà không tồn tại sự cho phép của vn là xâm phạm độc lập và những quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá bán trị".

Hôm 6-7, báo South đài loan trung quốc Morning Post (SCMP) loan tin tàu nghiên cứu và phân tích mang tên Tôn Trung sơn thuộc đh cùng tên sẽ được triển khai tới đại dương Đông.

Đây là tàu nghiên cứu lớn độc nhất và mới nhất do xí nghiệp sản xuất đóng tàu Giang nam - vị trí đang đóng góp tàu trường bay thứ 3 của trung quốc - chế tạo.

Yu Weidong, giáo sư thuộc Đại học Tôn Trung Sơn, bật mí con tàu đã được mang tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 10 tới. Theo vị này, các nghành nghề nghiên cứu tất cả "khí quyển đại dương, lòng biển, sinh trang bị biển" cùng đáng chú ý nhất là "khảo cổ học".

Xem thêm: Xem Phim Vương Quốc Pha Lê ", Vương Quốc Pha Lê (26/26 Lồng Tiếng)Báo SCMP nhận định việc trung hoa đưa tàu nghiên cứu và phân tích Tôn Trung đánh xuống đại dương Đông nhằm mục đích thúc đẩy "việc điều tra khảo sát và thăm dò những vùng biển cả giàu tài nguyên".

Phát biểu trên buổi lễ bàn giao ở Thượng Hải vào tháng trước, ông Chen Chunsheng - túng thiếu thư đảng ủy Đại học Tôn Trung đánh - nhấn mạnh rằng việc hạ thủy nhỏ tàu có thể "hỗ trợ mạnh dạn mẽ, giao hàng các chiến lược đất nước lớn".

Con tàu được ca ngợi là "một phòng thí nghiệm di động to trên biển", theo đài loan trung quốc Ship News. Với các phòng thí nghiệm thêm trên tàu, tàu Tôn Trung Sơn chất nhận được các nhà nghiên cứu thu thập vật mẫu và so sánh ngay bên trên biển trước lúc chuyển tài liệu vào khu đất liền.

Kể từ lúc lên ráng quyền, quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình đã đầu tư rất nhiều vào nghành nghề dịch vụ nghiên cứu vãn biển. Các tàu nghiên cứu và khảo sát của china thường thuộc những cơ quan liêu dân sự nhưng được thực hiện như công cụ ảnh hưởng yêu sách vô lý trên biển Đông.

Hồi tháng 3 năm nay, truyền thông media nhà nước china loan tin một tàu phân tích hơn 10.000 tấn đang rất được đóng trên Quảng Đông. Sau khi hoàn thành, đây đã là "tàu nghiên cứu khoa học biển tổng hợp mạnh mẽ nhất của Trung Quốc", lớn hơn cả tàu Tôn Trung tô (chỉ khoảng chừng 7.000 tấn).


bộ trưởng Quốc chống Đức nhắc bộ trưởng Quốc phòng trung quốc về phán quyết biển khơi Đông

TTO - Trong buổi họp trực con đường với bộ trưởng liên nghành Quốc phòng trung hoa Ngụy Phượng Hòa, bộ trưởng liên nghành Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đề cập tới kết luận về biển lớn Đông năm 2016.