Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường kéo lâu năm 21-35 ngày, thời gian hành kinh 2-6 ngày và lượng ngày tiết mất vừa phải 20-60ml.


Bài viết được tư vấn chuyên mônbởi: Ths.BS Trịnh Thị Thúy– khám đa khoa chuyên khoa nam học cùng Hiếm muộn Hà Nội.

Bạn đang xem: Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bao nhiêu ngày*

Ths.BS Trịnh Thị Thúy

Chu kỳ khiếp nguyệt là gì?

Kinh nguyệt được quan niệm là hiện tượng lạ chảy tiết tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesteron có tính chất chu kỳ.

Hiện tượng này diễn ra mỗi tháng một lần ngơi nghỉ người thiếu nữ đang trong lứa tuổi sinh đẻ (tức là gớm nguyệt đang xảy ra ban đầu từ thời kỳ dậy thì đến thời kỳ mãn kinh).

Kinh nguyệt diễn ra có đặc thù chu kỳ đầy đủ đặn hàng tháng là vì có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, độc thân tự và phức hợp của hệ thống nội tiết sinh sản phía bên trong cơ thể người thiếu nữ bao gồm: vùng dưới đồi, đường yên, buồng trứng.

Khi gồm một rối loạn ngẫu nhiên của thừa trình hoạt động này vẫn dẫn đến xôn xao kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến công dụng sinh sản.

Để xác định đúng chuẩn chu kỳ ghê nguyệt của mình, mọi bạn nên quan tiền sát khoảng chừng 3-4 tháng. Việc biết được cách tính chu kỳ tởm nguyệt bao nhiêu ngày sẽ giúp chị em nắm rõ chu kỳ kinh, xác định ngày rụng trứng, từ đó tiện lợi tính được ngày đậu thai và nên tránh thai an toàn, bảo đảm an toàn sức khỏe sinh sản rất tốt cho bản thân

Để xác định đúng mực chu kỳ tởm nguyệt của mình, mọi người nên quan tiền sát khoảng chừng 3-4 tháng

Chu kỳ gớm nguyệt tính từ thời điểm ngày nào?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính bước đầu từ ngày hành kinh trước tiên của chu kỳ này đến ngày đầu kinh nguyệt của chu kỳ sau đó và được phân phân thành hai phần: chu kỳ luân hồi buồng trứng và chu kỳ niêm mạc tử cung.

Chu kỳ buồng trứng

Chu kỳ buồng trứng bao gồm nhóm những nang trứng sinh sản thành một đoàn hệ, bọn chúng được kích thích vì chưng nồng độ tăng ngày một nhiều và được phân tạo thành 2 giai đoạn:


- tiến trình nang noãn: Thông thường kéo dài từ 10 – 14 ngày, thời hạn của tiến độ này có thể khác nhau giữa các chu kỳ tởm và khác nhau tùy từng người. Vào đầu chu kỳ luân hồi kinh nguyệt, dưới chức năng của FSH (một một số loại hormon vì tuyến lặng tiết ra), các nang noãn của 2 buồng trứng (nang lắp thêm cấp) bước đầu bước vào cuộc chạy đua chọn lọc nang trội. Từ vài chục nang lắp thêm cấp, chỉ có một nang noãn độc nhất vô nhị (hiếm khi là 2 hoặc 3 nang) trở nên tân tiến vượt trội hơn toàn bộ các nang còn lại để đổi thay nang trội, nang này chín và phóng noãn giữa chu kỳ kinh (thường là ngày 14 của chu kỳ luân hồi kinh nếu chu kỳ 28 ngày) xong xuôi giai đoạn nang noãn.

Xem thêm: Lịch Chiếu Phim Cgv Coopmart Bien Hoa, Cgv Coopmart Biên Hòa

- tiến độ hoàng thể: sau thời điểm noãn được phóng, phần vỏ nang noãn sót lại của buồng trứng sẽ biến chuyển hoàng thể, thường xuyên chế ngày tiết estradiol với progesteron. Nếu noãn được thụ tinh, hoàng thể liên tiếp phát triển, huyết progesteron với estradiol giúp gia hạn thai nghén vào 3 mon đầu, hotline là hoàng thể bầu nghén.

Còn nếu noãn phóng ra ko được thụ tinh, sau 14 ngày, hoàng thể sẽ thoái hóa tạo ra hiện tượng tụt giảm đột ngột estradiol với progesteron. Đây gọi là hoàng thể chu kỳ, quy trình tiến độ này kéo dãn dài trung bình 14 ngày và cố định ở tất cả mọi chu kỳ kinh và hầu như phụ nữ.

Chu kỳ khiếp nguyệt được tính bước đầu từ ngày hành kinh trước tiên của chu kỳ luân hồi này cho ngày đầu hành kinh của chu kỳ kế tiếp

Chu kỳ niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung bao hàm 2 phần là màng rụng đáy ở dưới và mạng rụng tác dụng ở trên, màng rụng lòng có trách nhiệm tái tạo ra lại niêm mạc tử cung sau thời điểm hành kinh, còn màng rụng tác dụng là phần niêm mạc bị bong ra mỗi tháng khi hành kinh.Với chu kỳ luân hồi niêm mạc tử cung được phân chia thành 3 giai đoạn:

- quá trình tăng sinh: (Tương ứng với quy trình tiến độ nang noãn của buồng trứng). Dưới chức năng của estrogen do các nang noãn ngày tiết ra, đặc biệt là nang trội của phòng trứng, màng rụng tính năng nguyên phân liên tục, niêm mạc tử cung dầy dần lên trường đoản cú 5 – 6 milimet vào đầu chu kỳ, đến cuối trộn nang noãn đã đạt 8-12 mm, các tuyến nội mạc lúc đầu thẳng, nhỏ bé và ngắn cũng tăng sinh dài ra hơn nữa và cuộn xoắn lại.

- giai đoạn chế tiết: (tương ứng với quy trình tiến độ hoàng thể của phòng trứng). Trong tầm 48-72 giờ sau khi phóng noãn, dưới chức năng của progesteron vày hoàng thể máu ra, niêm mạc tử cung chuyển sang quá trình chế tiết, tăng tích trữ glycogen và các chất dinh dưỡng, những động mạch xoắn cũng dài dần ra cùng cuộn lại để sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh về có tác dụng tổ. Nếu trứng ko thụ tinh, hoàng thể thoái hóa, kéo theo sự tụt sút estrogen cùng progesteron dẫn đến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra kèm theo tan máu, kia là hiện tượng lạ hành kinh.

- Hành kinh: Khi không tồn tại sự có tác dụng tổ của phôi, sự chế tiết của các tuyến dứt lại và xẩy ra sự phá đổ vỡ không phần nhiều lớp màng rụng chức năng. Hiệu quả làm bong lớp niêm mạc này, gây nên hành kinh. Sự thoái hoá của hoàng thể cùng tụt giảm bất thần các sản phẩm chế máu estrogen và progesteron là lý do của bong niêm mạc.

Các chị em do dự chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Hoặc ghê nguyệt từng nào ngày thì hết? cùng đây vẫn là câu trả lời cho thắc mắc chung củ số nhiều phụ nữ. Một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt thông thường kéo dài 21-35 ngày, thời hạn hành gớm 2-6 ngày với lượng ngày tiết mất trung bình 20-60ml.