Một ngày cuối tháng 11 năm 1988, nhiều học trò thành phố đã sôi nổi thông báo với nhau có một tờ tập san dành riêng cho tuổi mới lớn với tên gọi Mực Tím được phát hành. Vườn Hoang là một chuyên mục giải đáp những thắc mắc, tâm tình của những trái tim mới lớn ấy. Ở “vườn hoang”, anh Cỏ Cú được nhiều người thay nhau thể hiện, đồng hành cùng với sự trưởng thành của các thế hệ độc giả.

Bạn đang xem: Báo mực tím tuần này

Ban đầu, khi mới nhận công việc này tôi đã rất lo lắng. Liệu mình có đủ độ duyên dáng, độ nhạy, am hiểu về tâm lí tuổi mới lớn để chia sẻ với các em hay không?

Mỗi “anh Cỏ Cú” đều phải tìm ra cách giải đáp dí dỏm, duyên dáng của riêng mình. Và trải qua chặng đuờng cùng các em, tôi như được sống lại những tháng năm học trò của mình, được bồi hồi, được rung động và yêu thương.Với vai trò Cỏ Cú, anh đã có những trải nghiệm như thế nào?

Tôi nhớ có lần, một bạn nữ đã gửi email về toà soạn để hỏi tôi, liệu con gái mà thích con trai rồi tỏ tình trước sẽ như thế nào? Bạn bối rối trước những tình cảm đầu đời của mình. Điều này làm tôi nhớ đến ngày xưa, chúng tôi cũng trải qua những cảm xúc hồn nhiên thời áo trắng. Thậm chí là cách đây 30 năm, trên những số báo Mực Tím đầu tiên cũng có những tâm tình đầy ngọt ngào như thế:

Bây giờ cô bé hay soi bóng mình trong gương, dáng dấp đã ra chiều thiếu nữ. Sớm mai, bước vào lớp học, cô bỗng ửng hồng đôi má. Ai đó vừa đặt trong hộc bàn cô, một cành lá có hai nụ hoa trắng ngà. Biết nói gì với quà tặng buổi bình minh, bởi lòng cô còn ngổn ngang trăm mối.

Này người bạn trai – thân – mến nào đó ơi, bạn nhớ chăng chẳng còn bao lâu nữa, cánh cổng trường, tuổi thơ vô tư sẽ ở lại sau lưng chúng mình và đường vào đời hé mở trước mặt. Rồi đây chúng mình sẽ là tia nắng ấm hay giọt mưa buồn, là cánh buồm căng khát vọng hay con ốc sên thu mình trong chiếc vỏ nhỏ nhen?

Học trò bây giờ và ngày nay đều có sự khác biệt, nhưng tôi nghĩ chúng ta đều có chung những cảm xúc tinh khôi đó. Trải nghiệm của tôi khi trở thành Cỏ Cú là được làm “học trò”, san sẻ những băn khoăn đó cùng các em. Những cách giải đáp của tôi đến từ câu chuyện và trải nghiệm của bản thân mình.

Xem thêm: Top 5 Game Đối Kháng Hay Nhất Trên Điện Thoại Và Máy Tính, Game Đối KhángLàm Cỏ Cú có khó không anh nhỉ?

Đối với tôi là khó. Có những câu chuyện đọc qua mình cảm thấy vấn đề khá trầm trọng, nhưng tôi phải cố gắng làm có nhẹ bớt đi, giải thích với các em bằng giọng văn vui tươi, nhẹ nhàng.

Ở lứa tuổi này, các em còn cả tương lai dài và rộng phía trước. Cách chuyển hoá vấn đề giúp bản thân người được chia sẻ cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Đó là vấn đề không dễ đối với người tư vấn.

Anh Cỏ Cú được các bạn biết đến với sự hài hước, vui tươi. Làm sao vừa đồng cảm, vừa san sẻ được với các em, tôi buộc phải trở thành một người bạn, người anh.