YOU RAISE ME UP NGHĨA LÀ GÌ

(quartetpress.com) - Có mọi ca khúc khởi điểm bé dại bé, như một mầm cây, nhưng sức khỏe tiềm ẩn qua năm tháng đã dần giúp nó cắm rễ sâu, vươn cành ra xa. You Raise Me Up (Người nâng tôi lên) đó là vậy. Sức mạnh của nó nằm tại lòng trắc ẩn, sự giúp đỡ mà ai cũng khao khát phụ thuộc trước những trở thành cố sống đời.

Bạn đang xem: You raise me up nghĩa là gì


*

VIDEO: Ngày 20/10, rơi nước mắt mặc nghe lại gần như ca khúc bất hủ về Mẹ!


Đưa cơm trắng cho mẹ đi cày, bà mẹ yêu ơi, lịch sử một thời mẹ, Nhật ký kết của mẹ, Người chị em của tôi, về thăm mẹ, kiếm tìm lại lời ru, mẹ yêu con Ru con, Mẹ, địa điểm ấy nhỏ tìm về... Gần như ca khúc mà các lần vang lên, ai ai cũng chực rơi nước mắt...
Ở Việt Nam, You Raise Me Up đã các lần được để lời Việt, mang ý nghĩa sâu sắc tôn giáo như Ngài nâng tôi lên, Chúa đỡ nâng con... Cũng có không ít lời giải thích tôn giáo quanh ca khúc. Mặc dù nhiên, câu chuyện về sự ra đời của nó lại không hoàn toàn là vậy.
Nhạc sĩ Rolf Lovland sáng tác You Raise Me Up sinh hoạt phiên bản không lời vào thời điểm năm 2002 với thương hiệu gọi lúc đầu là Silent Story (Câu chuyện im yên). Dự tính là để dành cho album sắp đến tới, Once In A Red Moon, của bộ đôi thắng giải Eurovision năm 1995 - Secret Garden với nghệ sĩ vĩ chũm Fionnuala Sherry.
Đợt thu âm lần này kéo dãn suốt một tuần dằng dặc, một ngày dài và đêm. Vào tiến trình cuối, bộ đôi đã làm chạy thử choSilent Story. Sau khoản thời gian thu âm chỉ với keyboard và vĩ cầm, trong tinh thần nửa tỉnh giấc nửa mơ, chúng ta đã biết rằng trong tay mình là một giai điệu đặc biệt.
*
Bộ song Secret Garden một lần nữa khiến cho khu vườn bí ẩn với "You Raise Me Up"
Trong toàn bô 21 phiên bản demo vẫn làm, chỉ có 12 sẽ được đưa vào album cuối cùng. Sau nhiều tranh luận, họ sẽ lập một list xếp hạng những bản. Silent Story chỉ đứng số 18/21. Cảm xúc không thể quăng quật lại nhạc điệu này, cặp đôi quyết định nên thu âm lại nó cùng với Dàn nhạc Giao hưởng đất nước Ireland. Mặc dù nhiên, khi mix album, họ lại quay lại dùng phiên phiên bản violin của bạn dạng demo, bởi cảm thấy “nó mang cảm hứng đặc biệt về việc khám phá ra điều nào đấy trong lần trước tiên - đồ vật ma thuật đó không thể sửa chữa được”.
Khi đó, vừa thời điểm đọc dứt cuốn sách The Whitest Flower của Brendan Graham, Lovland nghĩ đây chính là người hoàn hảo nhất để viết lời ca khúc không hoàn thiện. Cả 2 chạm chán nhau vào 1 buổi chiều, thuộc nghe giai điệu. Đêm đó, Graham đã triển khai xong phần lời mà không cần phải sửa cho tới 1 lần. Ca khúc giờ trở thành You Raise Me Up và lần thứ nhất nó được vang lên là trong tang lễ của chính mẹ Lovland.
Đĩa đơn hút khách ở cả Ireland và Na Uy nhưng phải tới năm 2004 bắt đầu lừng danh trái đất nhờ phiên phiên bản của JoshGroban- người đã khuyếch trương nó trên sảnh khấu của Oprah Winfrey, Ellen Degeneres, American Idol và cả Super Bowl. Ca khúcđứng No.1 6 tuần bên trên BXH Adult Contemporary dành cho những ca khúc phổ biến nhất bên trên đài dành cho tất cả những người thành niên của Billboard, được đề cử Grammy và chỉ còn riêng năm 2004, được phát rộng 500.000 lần trên những đài phạt thanh Mỹ. Westlife cũng đứng No.1 tại Anh cùng với You Raise Me Up, là đĩa đơn lớn nhất trước giờ của nhóm. Ca khúc sau đó được hát lại ở hơn 125 quốc gia.
“Khi tôi ngục tù gã/ Và vai trung phong hồn mỏi mệt/ Khi cực nhọc khăn ùa đến và trái tim đè nặng mình/ Tôi đứng trên đây và hóng trong lặng lặng/ cho tới khi người đến và ngồi bên/ tín đồ nâng tôi lên/ đề nghị tôi có thể đứng trên hầu hết đỉnh núi/ người nâng tôi lên/ Để tôi bước qua sóng biển/ Tôi khỏe khoắn khi dựa trên vai người/ tín đồ nâng tôi lên… cao hơn chính tôi”.
Những câu hát tưởng chừng ví dụ này là 1 trong những bí ẩn được truy tra cứu ráo riết nhất trong bao năm qua.
Để gọi được ý nghĩa của You Raise Me Up, chắc hẳn rằng phải đi từ tè thuyết The Whitest Flower của Graham mà Lovland đang đọc cùng tìm thấy liên kết ở đây.
Lấy bối cảnh là nàn đói mập ở Ireland, cuốn sách là câu chuyện về chiến thắng của một người phụ nữ giữa nỗi tuyệt vọng của cả đất nước. Đó là tháng 8/1945. Tại vườn cửa bách thảo Dublin, lần đầu tiên phát chỉ ra loài nấm gây dịch vàng lá thối rễ Phytophthora. Chủ yếu nó đã gây nên Nạn đói Lớn, dẫn tới chết choc của rộng 1 triệu con người và buộc 1 triệu con người khác yêu cầu di cư. Một bi kịch lớn vĩnh viễn chuyển đổi Ireland.

Xem thêm: Review Phim Sinh Nhật Chết Chóc 2: Câu Trả Lời Cho Những Bí Ẩn


*
Brendan Graham, người luôn giữ bí mật về "Người" vào "You Raise MeUp"
Ellen O’Malley là 1 trong trong số hàng tỷ nạn nhân này. Cô mất đi tín đồ chồng, bị lừa đến Australia để sở hữu được cuộc sống đời thường tốt đẹp hơn, vứt lại phía sau 3 bạn con thân yêu. Cô phi vào khoang hầm tàu cho người nghèo và cho nơi với người con sơ sinh tí hon yếu. Mà lại Ellen, một thiếu phụ có tinh thần quật cường, vẫn vượt lên trên mọi áp bức và cuối cùng trở lại trả thù hầu hết kẻ đã gây nên bao khổ cực cho cô.
Tuy nhiên, trong tương đối nhiều năm (và tới tận nay), You Raise Me Up vẫn được nhìn nhận là bản thánh ca dơ lên Chúa. Từng câu vào ca khúc được truy vấn ngược về gớm thánh như chuyện về Chúa nâng đỡ những con chiên, về linh hồn bạc bẽo nhược, thậm chí là hình ảnh Ngài bước trên sóng nước. Và ngược lại, cũng đều có vô vàn bài phân tích theo hướng ngược lại.
“Người” vào You Raise Me Up vẫn là một nhân tố túng bấn ẩn. Chính xác thì đó là ai? tất nhiên, để tìm ra câu trả lời, mọi người đều hướng về xuất phát của nó: Graham.
“Tôi thường được hỏi rằng: “Người” nhưng mà ông nói về trong You Raise Me Up là ai” - Graham nói. “Tôi không bao giờ trả lời câu hỏi đó và rất tốt là tránh việc trả lời. Theo cách đó, “người” có thể là bất cứ ai cơ mà anh muốn… mẹ, cha, mẹ gái, bằng hữu trai, bé trai, bé gái, ông bà, chồng, vợ, đối tác, một tín đồ tình, lãnh đạo, giáo viên… hay thậm chí là 1 sức mạnh bên phía ngoài chúng ta… thiên nhiên… sự tươi vui của quả đât chúng ta. “Người” hoàn toàn có thể là bất kể ai hay bất kể điều gì nâng đỡ chúng ta lên tầm cao hơn nữa mà từ bỏ ta có thể làm.
Trong phần đông lúc khốn khó tràn lan với tất cả mọi người, “người” hoàn toàn có thể là chính bọn họ thông qua những việc ta góp nhau, giữ an ninh cho nhau… để nâng nhau lên. Đó rất có thể là mỗi cá nhân các bạn, khắp quả đât đang thuộc nhau trình diễn ca khúc này với hy vọng, sức mạnh và lòng hàm ơn với tất cả mọi người ở phần lớn quốc gia, xã hội đã nhiệt tình tới ta… luôn luôn ở bên ta… duy trì cho họ an toàn”.
Nhưng rõ rằng, sự bí hiểm của You Raise Me Up không chỉ tới từ ca từ. Còn ở kia một sức mạnh tinh thần đặc trưng mà Lovland và Sherry đã cảm thấy ngay từ bạn dạng không lời. Một sức mạnh bí hiểm của nghệ thuật.
Hữu xạ tự nhiên hương, You Raise Me Up ngày 1 lan xa trên thay giới, len vào những ngõ nghách tối tăm tốt nhất của đời sống bé người, nâng đỡ niềm tin họ hay là lời vĩnh biệt của thân nhân tới phần đông quá cố.
Trong những năm gần đây, ca khúc quan trọng đặc biệt được chú ý, theo cả phía xấu và tốt. Năm 2018, nhạc sĩ bạn Iceland Johann Helgason tuyên cha You Raise Me Up vi phạm bản quyền ca khúc năm 1977 Soknudurcủa mình. Hiệp hội quyền trình diễn Iceland vào cuộc so với và đã cho thấy 2 ca khúc giống như nhau tới 97%.
Tuy nhiên, năm 2019, tandtc quận California, Mỹ, sẽ ra phán quyết có ích cho Lovland rằng họ “thấy nó về cơ phiên bản không giống như ca khúc Soknudur thể theo pháp luật và rằng báo cáo của các chuyên gia âm nhạc học tập phía nguyên đơn là không xứng đáng tin cậy, không bổ ích và không thể gật đầu được”.
Gạt bỏ những lùm xùm về mặt pháp lý, You Raise Me Up một đợt nữa minh chứng sức táo tợn nâng đỡ của bản thân mình khi được chọn làm thay mặt đại diện cho dự án Playground Sessions trong phòng sản xuất âm nhạc huyền thoại Quincy Jones, cung cấp lớp học cho người chơi dương cố gắng ở mọi trình độ giữa cảnh cách ly vì Covid-19. Những cháu của Graham nằm trong những 8.000 fan tham gia dự án, học đùa You Raise Me Up.
“Khi anh viết ca khúc của mình, thường xuyên là trong đơn độc, với mong muốn rằng sẽ sở hữu điều gì đấy diễn ra. Rồi sau đó, đôi khi, ca khúc trường đoản cú tìm ra ngoài đường đi với anh nhận thấy mình thật tầm thường trong cả quy trình này” - Graham xúc rượu cồn khi nói tới dự án. “Ở mức độ như thế nào đó, chúng tôi, cùng với tư biện pháp tác giả, bỗng dưng đứng xung quanh lề, quan lại sát. Bởi vì vậy, tôi luôn luôn biết ơn ví như điều gì tôi viết hoàn toàn có thể mang lại sự thoải mái, sự thống độc nhất vô nhị nào đó trong âm thanh cho mọi fan - một trong những thời điểm cập kênh này của vậy giới”.
*
*

*

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO & VĂN HÓA - TTXVN