Bạn đã từng yêu đơn phương một người mà họ không hề hay biết? Hoặc tình cảm kéo dài với người yêu cũ sau khi chia tay? Hay có thể bạn đã có một tình yêu đơn phương sâu sắc một người bạn thân nhưng lại giữ bí mật về tình cảm của mình. Những trải nghiệm này nhìn chung đều là tình yêu đơn phương giữa những người không dành cho nhau. Nếu tình cảm không quá sâu đậm, bạn có thể sẽ không cảm thấy quá đau khổ vì họ. Nhưng nỗi đau của tình yêu đơn phương có thể kéo dài khi bạn yêu ai đó thật lòng. Vậy làm sao để vượt qua tình yêu đơn phương?


1. Các loại tình yêu đơn phương khác nhau là gì?


Tại một thời điểm nào đó trong đời, bạn có thể đã từng có một tình yêu đơn phương lãng mạn với một người nào đó. Thật không may, đây là một trải nghiệm khá phổ biến. Nhưng đó không phải là cách duy nhất để định nghĩa tình yêu đơn phương.

Bạn đang xem: Yêu đơn phương là gì và biểu hiện của người yêu đơn phương

Tình yêu đơn phương có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, trong đó có một số kiểu phổ biến như:

Mong muốn một người không biết đến sự tồn tại của bản thânHướng về một người không có cảm nhận tương tự với mìnhCó cảm xúc với những người đang tham gia vào các mối quan hệ khácTình cảm kéo dài với người yêu cũ sau khi chia tay

Tình yêu đơn phương cũng có thể xảy ra trong những cuộc hẹn hò bình thường nếu tình cảm của bạn trở nên nghiêm túc nhưng sự quan tâm của người kia lại không dành cho bạn.


2. Làm sao để vượt qua tình yêu đơn phương ?


Tình yêu đơn phương khiến chúng ta đau lòng khi tình cảm không được đáp lại. Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ từ năm 2011 cho thấy sự từ chối kích hoạt các khu vực tương tự trong não giống như một nỗi đau thể xác. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn đối phó với cảm giác đau khổ cho đến khi nó giảm bớt.

Thẳng thắn nói về nó...

Trò chuyện thẳng thắn với người mà bạn thích về cảm xúc của bạn thường là cách tốt nhất để giải quyết tình huống, mặc dù có thể nghe hơi đáng sợ. Nếu bạn cảm nhận được một số tín hiệu khiến bạn lúng túng, chẳng hạn như hành vi tán tỉnh hoặc cử chỉ âu yếm từ người bạn quan tâm, thì việc nói với họ về những điều đó có thể hữu ích. Không phải lúc nào cũng dễ dàng diễn giải hành vi của ai đó, vì vậy bạn có thể không biết chính xác suy nghĩ của họ trừ khi họ trực tiếp nói với bạn.

Nếu không thể, bạn cũng có thể nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy về những gì bạn đang trải qua. Đôi khi, chỉ cần loại bỏ những cảm giác này khỏi lồng ngực cũng có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn.

Đừng nán lại quá lâu

Bạn tỏ tình với một người, nhưng họ từ chối bạn. Bạn bị tổn thương, nhưng bạn muốn vẫn là bạn bè. Cách tốt nhất để làm điều này là tập trung vào tình bạn của bạn. Nếu họ đã nói rõ rằng họ không quan tâm đến bất kỳ mối quan hệ yêu đương lãng mạn nào, hãy bỏ qua nó. Tiếp tục theo đuổi họ hoặc hy vọng họ thay đổi trái tim chỉ khiến họ thất vọng, hủy hoại tình bạn và khiến bạn đau đớn hơn.

Nhưng đừng ép buộc tình bạn của của bạn quay trở lại như trước đây ngay lập tức. Hoàn toàn bình thường khi chúng ta cần không gian và thời gian để chữa lành mọi thứ.


yêu đơn phương
Cách vượt qua tình yêu đơn phương là đừng nán lại quá lâu

Cảm nhận cảm xúc của bạn...

Tình yêu đơn phương thường bao gồm rất nhiều cảm xúc, không phải tất cả chúng đều tiêu cực. Bạn có thể cảm thấy hào hứng khi nhìn thấy người mình yêu, và vô cùng buồn khi nhận ra rằng bạn sẽ không bao giờ có thứ gì đó nhiều hơn tình bạn với họ. Hãy thử thực hành chánh niệm chấp nhận tất cả những cảm giác này. Chấp nhận chúng khi chúng xuất hiện mà không kèm theo bất kỳ sự phán xét nào. Chỉ cần để ý chúng và để chúng trôi qua. Viết nhật ký khi bạn cảm thấy không ổn cũng có thể hữu ích.

Đánh lạc hướng bản thân

Tất cả cảm xúc của bạn đều có giá trị, nhận thấy và chấp nhận chúng có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua. Nhưng hãy cố gắng duy trì sự cân bằng, vì dành quá nhiều thời gian có thể khiến bạn đau khổ hơn. Trong ngày, bạn nên tạm gác cảm xúc sang một bên cho đến khi có thời gian và không gian để giải quyết chúng.

Xem thêm: 9 Lý Do Nên Xem Ngay Bộ Phim Bạn Cùng Phòng Tôi Là Hồ Ly Tinh

Tìm kiếm ý nghĩa từ những trải nghiệm

Một tình yêu đơn phương không phải là điều gì quá bi kịch, quan trọng là cách mà chúng ta ứng phó với tình huống hiện tại.

Bạn đã yêu ai đó và muốn được đáp lại. Có thể bạn không đạt được kết quả như mong đợi, nhưng điều đó không có nghĩa là tình yêu của bạn là vô nghĩa. Bạn đã học được điều gì về bản thân? Phát triển theo một cách nào đó? Phát triển tình bạn bền chặt hơn với người đó?

Tự hỏi bản thân bạn thực sự muốn gì?

Cảm xúc là phương tiện để bạn giao tiếp với chính bản thân mình. Khi bạn chú ý đến sự thật trong trải nghiệm của mình, cảm xúc của bạn có thể giúp cho bạn hướng đi đúng cho mình.

Ví dụ: có thể kinh nghiệm của bạn đã dạy bạn nhiều hơn về kiểu người mà bạn bị thu hút. Nếu bạn tiếp tục trải qua tình yêu đơn phương, bạn có thể cân nhắc xem hình mẫu này có nói lên điều gì đó về nhu cầu của bạn hay không. Yêu những người không đáp lại tình cảm của bạn có thể gợi ý cho bạn cảm giác như bạn nên yêu một ai đó khác khiến bạn thực sự hạnh phúc hơn.


3. Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ


Đối phó với tình yêu đơn phương là một lý do hoàn toàn hợp lệ để tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhà trị liệu tâm lý. Các phương pháp điều trị tâm lý có thể đặc biệt hữu ích nếu:

Bạn không thể ngừng theo đuổi người kia sau khi họ nói rằng họ không quan tâm đến tình cảm của bạn.Bạn dành quá nhiều thời gian để nghĩ về người kia, điều đó cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.Bạn bè và những người thân yêu bày tỏ lo lắng về hành vi của bạn.

Nếu cảm thấy chán nản, tuyệt vọng hoặc có ý định tự tử, tốt nhất bạn nên nói chuyện với một chuyên gia tâm lý càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia nếu cảm xúc của bạn dẫn đến các hành vi kỳ lạ, chẳng hạn như theo dõi người đó, chờ đợi xung quanh nhà hoặc cơ quan của họ hoặc các hành động khác có vẻ như rình rập.

Việc bị thu hút khi yêu đơn phương cũng có thể cho thấy bạn đang đối mặt với một số dư âm tình cảm hoặc một quá khứ chưa được hàn gắn. Các liệu pháp trị liệu có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.


Đồng cảm với người khác trí tuệ cảm xúc
Bạn có thể tìm sự giúp đỡ từ nhà trị liệu tâm lý để đối phó với tình yêu đơn phương

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người được yêu đơn phương?


Từ chối một người tử tế dành tình cảm cho mình không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc cố gắng hẹn hò với họ để hiểu hơn về họ và tình cảm của họ. Nhưng nếu bạn chắc chắn rằng không có bất kỳ mối quan tâm nào như tình yêu, điều này có thể làm phức tạp mọi thứ cho cả hai bạn. Dưới đây là một số mẹo để xử lý tình huống này một cách linh hoạt

Tránh né thường không giúp ích gì

Bạn có thể muốn tránh gặp mặt cho đến khi tình cảm của họ phai nhạt, nhưng điều này có thể làm tổn thương cả hai, đặc biệt nếu các bạn đang là bạn tốt của nhau. Thay vào đó, hãy thử nói chuyện thẳng thắn với nhau. Điều này có thể hơi khó chịu, nhưng một cuộc gặp mặt như vậy giúp cả hai cùng vượt qua.

Hãy quan tâm đến cách bạn thể hiện sự không quan tâm của mình. Trung thực, nhưng tốt bụng. Đề cập đến những điều bạn đánh giá cao về họ trước khi giải thích lý do tại sao bạn không coi hai bạn là một cặp.

Đồng cảm và lòng trắc ẩn

Rất có thể, bạn đã có cảm tình với một người nào đó mà họ không đáp lại trong quá khứ. Hãy nghĩ lại điều này khiến bạn cảm thấy như thế nào. Điều gì đã giúp bạn vào thời điểm đó? Ngay cả khi bạn chưa từng trải qua tình yêu đơn phương, thì việc thể hiện lòng tốt cho đến khi cảm giác bị từ chối biến mất có thể giúp người kia cảm thấy thoải mái trong tình bạn hiện có của bạn.

Thể hiện rõ sự từ chối của bạn

Điều quan trọng là phải nói rõ ràng rằng bạn không quan tâm. Bạn có thể không muốn làm tổn thương cảm xúc của họ bằng cách nói thẳng, nhưng những lời từ chối mơ hồ hoặc mơ hồ có thể khuyến khích họ tiếp tục cố gắng.

Tóm lại, tình yêu đơn phương có thể là một việc khó khăn đối với tất cả mọi người, nhưng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn theo thời gian. Nếu bạn đang gặp khó khăn, liệu pháp tâm lý sẽ là sự lựa chọn an toàn để giải quyết cảm xúc của bạn.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Myquartetpress.com để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!