Giải câu 1, 2 nhắc chuyện: giờ vĩ rứa ở Mỹ Lai trang 40 SGK tiếng Việt 5 tập 1. Đề bài: kể lại câu chuyện "Tiếng Vĩ cụ ở Mỹ Lai".

Bạn đang xem: Kể chuyện tiếng vĩ cầm ở mỹ lai

Bạn sẽ xem: Phim tài liệu tiếng vĩ rứa ở mỹ lai

Câu 1

Dựa vào lời đề cập của gia sư (thầy giáo) cùng lời thuyết minh cho từng hình ảnh dưới đây, hãy kể lại câu chuyện "Tiếng Vĩ cố ở Mỹ Lai".


*

Phương pháp giải:

Em ghi lưu giữ lời nói của thầy cô với kể lại nội dung câu chuyện.

Lời giải chi tiết:

1. Bên dòng sông Trà Khúc nằm trong tỉnh Quảng Ngãi, Mai-cơ – một cựu bộ đội Mĩ – mang theo chiếc bầy vĩ nạm với ước muốn đánh một bạn dạng đàn nguyện cầu cho linh hồn của rất nhiều người đã từ trần ở Mỹ Lai - mảnh đất nền mà cách đó 30 năm đã chịu nỗi đau thảm sát, bỏ diệt...

Xem thêm: Mẹo Kiểm Tra Độ Chai Pin Android Với Vài Bước Đơn Giản

2. Mỹ Lai là một vùng quê thuộc huyện Sơn Tịnh, thức giấc Quảng Ngãi. Chỉ trong tầm bốn tiếng đồng hồ đeo tay ngày 16 tháng 3 năm 1968, quân Mĩ vẫn hủy diệt trọn vẹn mảnh khu đất này: thiêu cháy đơn vị cửa, ruộng vườn; giết hại gia súc; phun chết 504 người, đa phần là nỗ lực già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Có gia đình mười một bạn bị lính Mĩ ập tới, xả súng đồng loạt. Gồm có em bé bị phun chết khi miệng vẫn tồn tại ngậm vú bên trên xác mẹ…

Trên đường đi, anh còn cứu vớt được một đứa bé bỏng vẫn còn sống trong đống xác chết nơi một bé mương cạn.

4. Vào cuộc thảm sát hung ác của quân nhóm Hoa Kì, ngoài cha người lính Mĩ tất cả lương tâm còn tồn tại anh quân nhân da đen Hơ-bớt tự bắn vào chân mình nhằm khỏi nhúng tay vào tội ác. Bên cạnh đó còn tất cả Rô-nan chắc chắn sưu khoảng tài liệu, nhất quyết đưa vụ thảm liền kề dã man này ra ánh nắng với 40 bức hình ảnh trắng, 18 bức hình ảnh màu được công bố, là bởi chứng đặc biệt quan trọng buộc tội, tòa án nhân dân Mĩ nên đem vụ Mỹ Lai ra xét xử.

5. Mai-cơ đã triển khai ý nguyện của mình. Tiếng đàn của anh vang lên ngơi nghỉ Mỹ Lai nói lên lời tạm biệt quá khứ, cầu vọng chủ quyền và cầu nguyện cho linh hồn những người dân đã khuất.

Câu 2

Phương pháp giải:

Em hãy thảo luận, trao đổi với bạn bè về ý nghĩa của câu chuyện: hành động của những người dân lính Mĩ tất cả lương tâm giúp bạn hiểu điều gì? cho bạn quan tâm đến gì?

Lời giải bỏ ra tiết:

Câu chuyện mệnh danh hành động quả cảm của những người lính Mĩ gồm lương trung khu đã ngăn chặn và tố giác tội ác hung tàn của quân team Mĩ trong trận đánh tranh xâm lấn Việt Nam.