Các nhà khoa học trên nhân loại vẫn luôn luôn tìm kiếm câu trả lời cho một trong những câu hỏi cơ bạn dạng nhất của nghành nghề dịch vụ vật lý học thiên thể: ngoài hành tinh lớn tới mức nào?


Bạn đang xem: Vũ trụ rộng lớn khủng khiếp đến mức nào?

*
Vũ trụ kế bên kia vô cùng mênh mông và rộng lớn

Vũ trụ khôn cùng rộng lớn, nhưng thắc mắc được đề ra là nó rộng tới mức nào? bên trên thực tế, kích thước của vũ trụ vẫn là một trong những câu hỏi cơ bạn dạng của đồ gia dụng lý học tập thiên thể.

“Đây có lẽ rằng là vấn đề mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được”, trang tin Live Science dẫn lời nhà thiết bị lý học thiên thể Sarah Gallagher của Đại học Phương Tây nghỉ ngơi Ontario (Canada). Tuy nhiên, điều này không thể chống cản các nhà công nghệ tìm biện pháp trả lời câu hỏi trên.


chuyên gia Gallagher mang đến hay thứ thể càng gần thì càng dễ đo khoảng cách. Ví dụ, các nhà khoa học chỉ cần phóng chùm tia về hướng vệ tinh tự nhiên và thoải mái của trái đất cùng đo thời gian ánh sáng đụng đến bề mặt chị Hằng và nảy về trái đất. Tuy nhiên, không thể áp dụng biện pháp tương tự như trong trường hợp cần đo những vật thể xa xôi trong Dải Ngân hà. Trong cả khi thế giới nắm vào tay technology phóng được chùm tia rất mạnh, ai có thể ngồi đó hàng chục ngàn năm liền để hóng được chùm tia cù về?

các nhà khoa học đã tìm kiếm được vài mẹo nhằm thử đo đạc mọi vật thể xa tuyệt nhất của vũ trụ. Hầu hết ngôi sao thay đổi màu sắc đẹp theo thời gian, và dựa trên manh mọt này, các nhà khoa học hoàn toàn có thể ước tính số năng lượng và ánh sáng mà chúng phóng thích.

Hai ngôi sao có năng lượng và độ sáng tương đương sẽ hiển thị không giống nhau trước ống kính trái khu đất nếu một trong số này ở khoảng cách xa hơn. Sao ngơi nghỉ xa tự nhiên sẽ mờ hơn. Từ bỏ đó, các nhà khoa học rất có thể so sánh độ sáng thực sự của một ngôi sao với cái mà chúng ta nhìn trường đoản cú địa cầu, và thực hiện sự chênh lệch đó để đo lường và thống kê nó đang ở bao xa, theo chuyên gia Gallagher.
Xem thêm: Xem Phim Tân Nhất Tiễn Mai Tập 1, Xem Phim Nhất Tiễn Phương Hoa (Tập 1 Cuối)

Đo rìa vũ trụ


Vậy thì chuyện gì xảy ra nếu nên đo vật thể ngơi nghỉ rìa vũ trụ? bắt buộc nhớ rằng một đồ gia dụng thể càng xa trái đất thì tia nắng càng mất quá nhiều thời gian hơn bắt đầu đến địa cầu. Demo tưởng tượng có tia nắng phát ra từ đều vật thể mà mất mặt hàng tỉ năm vẫn chưa đến được hành tinh của bọn chúng ta.

Đó đó là điều giới thiên văn học đang nên đối mặt, theo nhà đồ vật lý học Will Kinney của Đại học tập bang New York. “Chúng ta chỉ rất có thể thấy được 1 phần nhỏ, dưới dạng quả cầu, của vũ trụ”, chuyên gia Kinney đến biết. Chũm nhưng, bằng cách tính toán size của quả cầu nhỏ xíu này, những nhà khoa học nhận định rằng họ rất có thể ước tính toàn thể phần sót lại của vũ trụ.

ngoài trái đất hiện khoảng 13,8 tỉ năm tuổi, sai số vài trăm triệu năm. Cạnh bên đó, dải ngân hà không xong nở rộng lớn với vận tốc ngày càng gia tăng. Đến khi tia nắng từ rìa vũ trụ đến được địa cầu, phần rìa quả cầu đã di chuyển. May mắn là các nhà khoa học khẳng định được phần rìa ngoài hành tinh đã di chuyển bao xa: 46,5 tỉ năm ánh sáng, theo physorg.

tuyệt nói bí quyết khác, dù tia nắng chỉ mất khoảng chừng 13,8 tỉ năm để du hành xuyên vũ trụ, khoảng cách tính trường đoản cú rìa vũ trụ mang đến vị trí hiện giờ của trái khu đất là 46,5 tỉ năm.


#vũ trụ #hành tinh #Trái khu đất

Tiêu cần sử dụng - Dịch vụ


Đổi máy vi tính cũ lấy máy tính xách tay GeForce mới

làm gì khi nghỉ dịp mà vẫn đang còn tiền?

duy nhất Đại Tông Sư - đỉnh điểm mới mang đến thể loại giải pháp thẻ tướng Kim Dung

JM Dress kiến thiết - điểm đến chọn lựa tin cậy của các tín vật thời trang Việt

bưu điện liên việt lienvietpostbank chi trả cổ tức năm 2021 15% bằng cổ phiếu

bảo hiểm VietinBank tổ chức Đại hội đồng người đóng cổ phần năm 2022

4 tháng đầu năm HDBank chấm dứt 26% chiến lược năm, lợi nhuận 2.528 tỉ, nợ xấu chỉ 1,17%


Bài viết liên quan