Lý Nguyễn Chung không khai nhận thì sao? Tất cả các chứng cứ trên có giá trị chứng minh và làm căn cứ để kháng nghị không? Thách thức đặt ra là rất lớn, áp lực luôn đè nặng lên vai các đồng chí Lãnh đạo ngành Kiểm sát, các Điều tra viên trực tiếp tham gia phá án. Hơn hai tháng ròng rã, mất ăn, mất ngủ, ai cũng gầy rộc đi, chỉ có trái tim là luôn rực lên quyết tâm và ý chí.

Vụ án mạng chấn động Bắc Giang năm 2003

Bắt đầu từ phiên tòa sơ thẩm, ông Nguyễn Thanh Chấn đã kêu oan, tố cáo việc bị bức cung, nhục hình. Nhiều nhân chứng xác định tình trạng ngoại phạm cho ông Chấn. Trong suốt quá trình chấp hành hình phạt, ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền kêu oan liên tục trong nhiều năm, nhưng không có kết quả.

Bạn đang xem: Vụ án oan nguyễn thanh chấn: 3

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ánh sáng cuối đường hầm

Đọc xong lá đơn, kinh nghiệm nghề nghiệp khiến các cán bộ của Phòng 1 cảm thấy có điều gì đó rất không bình thường. Căn cứ theo nội dung của lá đơn thì rõ ràng vụ án này có uẩn khúc gì đó và những chứng cứ mà gia đình mới có được rất quan trọng, hay vì sợ lộ nên họ không dám viết trong đơn. Sau nhiều ngày suy xét, cần phải gặp gỡ trực tiếp người viết đơn để tìm hiểu thêm.

Vào một ngày cuối tháng 9, chị Chiến được chị Thân Thị Hải (người thân của gia đình) đưa lên gặp lãnh đạo Phòng 1, đồng thời mang theo tất cả các tài liệu có liên quan, gồm: Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm, cáo trạng, văn bản trả lời về việc không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm và một số lá đơn đã viết trước đây. Nhìn người phụ nữ ốm yếu, nói năng lủng củng và liên tục khóc, anh em Điều tra viên (ĐTV) của Phòng 1 không khỏi xúc động. Người trình bày lại một cách tường tận nhất là chị Thân Thị Hải. Sau khi nghe chị Hải, chị Chiến trình bày và nhận lại số tài liệu đó, lãnh đạo Phòng 1 động viên gia đình và hứa sẽ xác minh, làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Sau này, chị Chiến kể lại: “Ra khỏi cổng CQĐT của VKSND tối cao ở phố Ngô Tất Tố, cạnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chị Thân Thị Hải và Nguyễn Thị Chiến thấy như từ trong đường hầm bước ra ngoài trời sáng. Mười năm nay, họ đã mang đơn đi khắp nơi nhưng đáp lại chỉ có sự im lặng, thậm chí còn bị xua đuổi. Nay đến một Cơ quan điều tra, được mọi người tiếp đón, giải thích, động viên và quan trọng nhất là lời hứa sẽ điều tra, xác minh, trả lời gia đình trong thời gian ngắn nhất”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Dùng Lệnh Div Trong Cad Và Cách Sử Dụng Chi Tiết

*

Thủ trưởng CQĐT Vũ Đăng Khoa ân cần hỏi thăm ông Nguyễn Thanh Chấn

Nhận tập hồ sơ từ chị Chiến, các Điều tra viên của Phòng 1 nghiên cứu và phát hiện ra những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình thu thập và đánh giá chứng cứ, giải quyết vụ án trước đây. Bản bào chữa của Luật sư cũng nói về những thiếu sót trong quá trình điều tra và điều dễ nhận thấy ngay là luật sư đã phát hiện ra những vi phạm trong quá trình tố tụng… Tiếc rằng, việc bào chữa của Luật sư không được ai quan tâm.

Hành trình phá án

Ngay sau buổi làm việc, Điều tra viên Trần Hùng Mạnh đã báo cáo với lãnh đạo Phòng 1 và đồng chí Lại Viết Quang, Phó Thủ trưởng CQĐT nội dung vụ việc với nhận định: Có dấu hiệu oan, sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và có dấu hiệu hung thủ của vụ án là một người khác. Vấn đề là phải kiểm tra tính có căn cứ của nguồn thông tin do bà Nguyễn Thị Chiến cung cấp.

*

Xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, nơi Lý Nguyễn Chung bắt đầu hành trình lẩn trốn tội ác

Khi đón được bà Lành về đến trụ sở CQĐT, các Điều tra viên Phòng 1 đã động viên để bà yên tâm, trấn tĩnh tinh thần, tại đây bà Lành đã kể lại sự việc: Đêm xảy ra án mạng, Chung về nhà quần áo dính máu, hai bố con nói chuyện bằng tiếng dân tộc và sáng sớm hôm sau Chung bỏ về Lạng Sơn. Sau này thì bà nghe Chung thú nhận đã giết chị Hoan. Ông Chúc đe dọa nếu bà Lành nói ra thì sẽ giết bà. Việc này bà chỉ kể lại với ông Hiền là bố đẻ, nay già yếu sắp chết. Tối hôm đó, sau khi làm việc xong, các Điều tra viên dẫn bà đi ăn cơm và thực hiện các biện pháp cần thiết bảo vệ an toàn cho bà Lành.

*

Căn nhà tại xã Nhượng Bạn, nơi Lý Nguyễn Chung ở lại trước khi trốn vào Tây Nguyên

*

Lý Thị Nghiến làm việc cùng các Điều tra viên

Cuộc trao đổi diễn ra rất khó khăn vì một phần qua phiên dịch không chuyên nghiệp, một phần Lý Thị Nghiến cũng đấu tranh tư tưởng quyết liệt. Sau 4 tiếng đồng hồ thuyết phục không kết quả, một ĐTV ngồi riêng với Lý Thị Nghiến và cuối cùng thì Lý Thị Nghiến cũng mở lời: “Hôm đó Chung về đã kể chuyện giết chị Hoan bán hàng tạp hóa ở Bắc Giang…. không biết tại sao em làm như vậy. Sau đó anh Phúc liên hệ cho Chung trốn vào miền Nam làm ăn. Mà sao các anh lại biết việc này?”. Đồng chí Lê Hồng Thanh, Trưởng phòng 1 cùng tổ công tác nghe ĐTV làm việc với Nghiến báo cáo lại kết quả, mọi người vỡ òa cảm xúc. Điểm khó khăn nhất về chứng cứ đã đột phá xong, và từ lúc đó cuộc truy tìm hung thủ Lý Nguyễn Chung chính thức bắt đầu.