Giới thiệu truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem là một trong những truyện cổ đặc sắc được trẻ em trên thế giới ưa thích nhất của nhà văn Pháp Perrault (thế kỉ 17), Thế giới cổ tích đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm được bản dịch của Đỗ Quang Lưu. Đây là bản dịch giàu tính nhân văn nhất, gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ 7x, 8x được Đỗ Quang Lưu kể lại.Bạn đang xem: Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích co be lo lem

Cô bé Lọ Lem hay còn gọi truyện Đôi giày thuỷ tinh (tiếng Anh: Cinderella, tiếng Pháp: Cendrillon) là câu chuyện cổ tích nói về một cô gái trẻ sống trong hoàn cảnh không may đã được hoàng tử cưới làm vợ. Đây là một kết thúc có hậu cho những người hiền lành, tốt bụng và giàu lòng khoan dung.Bạn đang xem: Minh họa truyện cổ tích cô bé lọ lem

Có hàng ngàn phiên bản khác nhau của câu truyện này trên toàn thế giới. Một trong những phiên bản nổi tiếng nhất về cô bé Lọ Lem được viết bởi Charles Perrault năm 1697. Câu chuyện của ông phổ biến do mang tính nhân văn cao và có các tình tiết hấp dẫn ông thêm vào, bao gồm chiếc xe ngựa bí ngô, bà tiên và đặc biệt là đôi hài thuỷ tinh.Bạn đang xem: Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích co be lo lem

Một phiên bản khác cũng được biết đến rộng rãi được ghi lại bởi anh em nhà Grimm vào thế kỷ 19. Khác biệt là sự giúp đỡ không phải đến từ bà tiên trong truyện, mà là cây điều ước mọc ở trên mộ của mẹ Lọ Lem.

Bạn đang xem: Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích co be lo lem

Câu chuyện đã được chuyển thể thành bộ phim hoạt hình cô bé Lọ Lem vào năm 1950 bởi hãng Walt Disney Pictures. Bộ phim rất thành công và đã nhanh chóng trở lên nổi tiếng trên toàn thế giới.


*

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Đọc truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

1. Ngày xưa, có một nhà giàu vợ chết sớm để lại cho ông một cô con gái độc nhất. Sau, ông ta cưới một bà vợ kế. Bà này tính tình rất cay nghiệt và đanh ác. Bà ta cũng có hai cô con gái tính nết giống hệt mẹ. Còn cô con gái con bà vợ trước thì vừa đẹp người lại đẹp nết, tính tình hiền lành, tốt bụng chẳng khác gì mẹ cô hồi còn sống.


*

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Vốn ghen ghét đứa con chồng nết na thùy mị được mọi người quý mến hơn hai cô con gái xấu người xấu nết của mình, bà ta bắt cô chị phải làm lụng vất vả suốt ngày để hầy hạ cả nhà: nào gánh nước, nấu ăn, rửa bát, nào lau cầu thang, quét dọn buồng riêng của bà và của hai cô em gái. Đã thế cô chị lại phải ngủ một mình trên gác xép chứa đồ đạc tối tăm, bụi bậm. Còn hai cô em được ngủ trong một căn buồng sang trọng trên những chiếc giường nệm trắng tinh, có cả tủ gương bóng lộn.


*

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Cô bé đáng thương đành kiên nhẫn chịu khổ không dám than thở nửa lời với bố vì ông ta bị bà vợ đánh đá hoàn toàn lấn át. Mỗi buổi tối làm xong mọi việc, cô thường ngồi nép mình ở một xó bếp nên bị tro than bám đầy người. Vì vậy, mọi người quen gọi cô là cô bé Lọ Lem.


*

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

2. Một hôm, có một hoàng tử trẻ tuổi tổ chức một cuộc dạ hội tưng bừng ở kinh đô. Hai cô em gái của Lọ Lem cũng được mới đến dự vì chẳng gì hai cô cũng là con nhà danh giá trong vùng. Sau khi trang điểm phấn son và diện những bộ áo quần thật diêm dúa, hai cô bước lên xe đi dạ hội. Lọ Lem chỉ còn biết ngẩn ngơ nhìn theo hai cô em cho đến lúc xe đi mất hút. Sau đó cô chạy vào trong bếp ôm mặt khóc nức nở.


*

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Bỗng nhiên, một bà tiên xinh đẹp, hiền hậu hiện ra hỏi vì sao cô khóc. Lọ Lem thổn thức không nói lên lời. Bà tiên hiểu ngay và hỏi:

– Cháu muốn đi dự dạ hội của hoàng tử có phải không?

– Dạ, thưa bà vâng ạ!

– Được rồi, cháu là cô gái ngoan ngoãn và thực đáng yêu! Bà sẽ sửa soạn cho cháu đi dự hội. Cháu hãy ra vườn hái cho bà một quả bí đỏ vào đây!

Truyện cổ tích Cô bé Lọ LemTruyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

3. Tiễn Lọ Lem đi, bà tiên căn dặn cô đừng đi quá mười hai giờ khuya, vì quá giờ đó cô sẵ gặp điều chẳng lành. Lọ Lem hứa sẽ nhớ lời bà dạn và cô hớn hở bước lên cỗ xe đưa thẳng cô đến kinh đô dự hội.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Gói Cước 3G Mobifone Đang Sử Dụng, +4 Đơn Giản Nhất

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Cỗ xe ngựa cực kỳ sang trọng vừa đưa cô bé Lọ Lem tới trước cung vua, lính canh cổng vào báo, hoàng tử vội vàng chạy ra đưa tay đỡ cô thiếu nữ xinh đẹp tuyệt trần bước xuống xe và dẫn nàng vào trong phòng dạ hội. Cả căn phòng rộng lớn choáng lộng ánh đèn ngũ sắc đang nhộn nhịp, tưng bừng trong các điệu khiêu vũ bỗng im lặng như tờ. Mọi người ngẩn ra say sưa ngắm nghía nàng công chúa đẹp như tiên sa mà không ai biết họ tên. Hoàng tử mời thiếu nữ ngồi vào chỗ vinh dự nhất để cùng chàng thưởng thức mọi thứ hoa thơm quả quý nhất trên đời. Sau đó, hoàng tử mời nàng cùng khiêu vũ. Nàng nhảy rất duyên dáng và lịch sự, khiến mọi người lại càng hết lời ca tụng.

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Lọ Lem dự dạ hội mãi đến mười hai giờ kém một khắc mới lễ phép cáo từ hoàng tử và rảo bước ra xe về nhà. Về đến nhà, cô xin phép bà tiên tối mai cho đi dự một buổi dạ hội nữa vì cô được hoàng tử khẩn khoản mời. Một lúc lâu sau, hai cô em mới về. Một cô khoe với Lọ Lem: “Nếu chị được đến dự dạ hội thì chị phải vui sướng biết chừng nào: có một nàng công chúa đẹp nhất trần gian đã đến dự hội đêm này!”.

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

4. Tối hôm sau, hai cô em lại đi dạ hội và cô bé Lọ Lem cũng đi. Đêm nay cô còn xinh đẹp, lộng lẫy hơn đêm trước bội phần. Còn hoàng tử thì cứ xoắn xít ở bên khiến cô mải vui đến nỗi quên cả lời bà tiên căn dặn. Lúc biết đã muộn giờ, cô mới hốt hoảng vội vã ra về, chạy nhanh như một con sóc. Hoàng tử hớt hải chạy theo nhưng không đuổi kịp. Trong lúc vội vã bỏ chạy, Lọ Lem để rớt lại một chiếc giày. Hoàng tử liền nhặt lấy đem về phòng dạ hội. Còn Lọ Lem vừa chạy vụt ra khỏi hoàng cung lên xe đi chừng nửa dặm thì chuông đồng hồ lớn ở kinh đô điểm mười hai tiếng. Cỗ xe bỗng biến thành quả bí đỏ lăn lóc bên vệ đường. Đàn ngựa lại trở thành lũ chuột. Quần áo lộng lẫy lại hóa ra rách rưới lem luốc như cũ. Chỉ có mỗi một chiếc giầy bà tiên cho là vẫn còn nguyên. Cứ thế Lọ Lem chạy bở hơi tai về đến tận nhà.

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Về phần hoàng tử, sau khi nhặt được chiếc giầy xinh đẹp, chàng chỉ ngẩn ngơ ngồi ngắm nghía chiếc giầy, để mặc khách khứa cứ việc vui chơi cho tới quá khuya.

5. Mấy ngày sau, chàng sai lính đi rao khắp nới loan báo cả nước biết: cô gái nào ướm chân đi vừa chiếc giầy hoàng tử nhặt được thì sẽ được chàng cưới làm vợ. Các cô gái trong nước đủ các hạng người đều xin ướm thử: từ các thiếu nữ con nhà giàu sang đến con gái các quan lớn nhỏ ai cũng hi vọng được làm vợ hoàng tử, nhưng chẳng cô nào ướm vừa chiếc giầy nhỏ nhắn xinh xắn đó. Cả hai cô em Lọ Lem cũng đành buồn rầu, thất vọng.

Truyện cổ tích Cô bé Lọ LemTruyện cổ tích Cô bé Lọ LemTruyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

6. Thế là hoàng tử cho xe đến rước Lọ Lem vào cung, và xin phéo vua cha tổ chức lễ cưới. Lọ Lem vốn là một cô gái xinh đẹp lại rộng lượng và thương người. Nàng cũng đón hai cô em vào cung và gả cho hai viên quan trẻ tuổi có tài cán của triều đình. Từ đó, hai cô thay đổi hẳn tâm tính và trở nên nhân từ, tốt bụng như cô chị. Và cũng từ đó, chẳng ai còn gọi cô chị là cô bé Lọ Lem nữa.