Có đến 90% người học coi từ vựng tiếng Anh là “cơn ác mộng” vì cứ loay hoay “nhồi nhét” nhưng xong lại quên lúc nào không hay. Vậy vấn đề mấu chốt ở đâu nhỉ? Đó là vì các bạn chưa biết cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề.

Bạn đang xem: Từ vựng tiếng anh cơ bản cho người mới học

Trong bài viết Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề: 50 chủ đề từ vựng thông dụng, bạn sẽ biết cách trau dồi từ vựng theo chủ đề một cách hệ thống bài bản nhất để ngày càng nâng cao vốn từ vựng cho bản thân. Cùng khám phá cùng TOPICA Native nhé!

1. Vì sao nên học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề?

Hầu hết người học tiếng Anh đều mắc một sai lầm khi trau dồi từ vựng là liên tục học quá nhiều những từ mới một cách rời rạc, không liên quan, không phân chia từ vựng theo chủ đề. 

Nếu học theo phương pháp này, dù bạn có chăm chỉ đến mấy thì từ mới cũng chỉ là “nước đổ đầu vịt” hoàn toàn vô ích và rất dễ quên ngay.


*

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp ta ghi nhớ dễ dàng


Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp rất khoa học, hiệu quả đã được chứng minh trên rất nhiều học viên. Đây là cách học giúp trau dồi, củng cố kiến thức tốt nhất và giúp bạn tiến bộ từng ngày. Vậy cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề có những ưu điểm nào mà bạn không nên bỏ qua?

1.1. Tiếp thu từ mới nhanh

Khi bộ từ vựng tiếng Anh được sắp xếp theo chủ đề, bạn sẽ học từ mới nhanh và dễ hơn rất nhiều, đồng thời không cảm thấy bị chán nản, áp lực khi phải học từ vựng. 

Cách học này được rất nhiều chuyên gia ngôn ngữ trên thế giới khuyên dùng vì sự hiệu quả của nó. Các giáo trình và tài liệu của Cambridge và Oxford đều khuyến khích lựa chọn cách học từ vựng theo chủ đề. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp người học tiếp thu nhanh hơn.

Thử tưởng tượng xem, bạn mở sách vở ra và thấy một “mớ” từ vừng hỗn độn thì liệu bạn có đủ tinh thần để tiếp tục? Mà cho dù có thể học đi chăng nữa, thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. 

Thay vào đó, nếu từ vựng được phân bổ vào những chủ đề cụ thể, bạn sẽ dễ hình dung hơn, từ đó dễ nhớ hơn rất nhiều. 

1.2. Ghi nhớ từ vựng lâu hơn

Khi học theo chủ đề, những từ vựng thường được xếp vào chủ đề gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày để bạn dễ nhớ hơn. Chính vì vậy, khi bạn nhìn mọi thứ xung quanh, hay trong những tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nhớ tới từ vựng và sử dụng luôn.

Từ vựng khi được liên kết với nhau, từ hình ảnh, âm thanh… sẽ giúp não bộ lưu trữ thông tin tốt hơn, lâu hơn. Những từ vựng rời rạc, không hệ thống có thể khiến bạn quên đi nhanh chóng.

1.3. Hiểu sâu bản chất của từ vựng

Rất nhiều người học “vẹt” từ vựng tiếng Anh, bằng cách truyền thống như chép đi chép lại, học thuộc lòng,… điều này sẽ khiến bạn không hiểu sâu bản chất của từ. Việc học “vẹt” từ vựng như vậy chỉ giúp bạn nhớ từ trong vài ngày, hơn nữa, bạn còn không biết cách áp dụng từ vào trong giao tiếp.

Nếu bạn học từ vựng theo chủ đề, vì chúng có sự liên quan đến nhau nhất định, bạn sẽ thấy vô cùng dễ hiểu, thậm chí có thể đoán nghĩa của từ. Hãy học thật cẩn thận, tìm hiểu những ví dụ, mẫu câu để hiểu cách sử dụng từ nữa nhé.


Để test trình độ và cải thiện kỹ năng tiếng Anh bài bản để đáp ứng nhu cầu công việc như viết Email, thuyết trình,…Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại TOPICA Native để được trao đổi trực tiếp cùng giảng viên bản xứ.
*

Từ vựng chủ đề Giới thiệu bản thân


Để có nói về bản thân mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu, đi theo cấu trúc nào, các bạn hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi (WH- question) và trả lời những câu hỏi đó nhé.

2.2. Chủ đề Gia đình

Gia đình là một trong các chủ đề từ vựng tiếng anh thông dụng, quá đỗi gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã biết cách gọi tên các mối quan hệ cũng như thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh chưa?

Tất tần tật các từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề gia đình đã có trong bài viết Từ vựng tiếng Anh về gia đình. Hãy theo dõi nhé!

2.3. Chủ đề Nhà cửa

Con người ta dù có đi đâu thì cũng chỉ muốn trở về nhà phải không? Đó là nơi bình yên nhất, ấm áp nhất. Vậy bạn đã biết các vật dụng trong gia đình nói như thế nào chưa nhỉ. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo ngay từ vựng tiếng Anh về nhà cửa

2.4. Chủ đề Miêu tả sự vật

Trong cuộc sống của chúng ta, đã có rất nhiều tình huống buộc em phải miêu tả vị trí hoặc trạng thái của sự vật để đối phương có thể hiểu rõ được điều mà em muốn truyền tải. Hãy cùng TOPICA Native tìm hiểu nhé!

Tham khảo ngay từ vựng tiếng Anh về thành phố

2.5. Chủ đề Cơ thể người

Hãy cùng TOPICA Native nhìn vào hình dưới đây để tăng thêm vốn từ về các bộ phận trên cơ thể nha, chúng sẽ rất hữu ích khi em miêu tả người đấy.


*

Từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề Cơ thể người


Tham khảo ngay từ vựng tiếng Anh về cơ thể người

2.6. Từ vựng tiếng Anh về chủ đề Động vật

Bạn đã biết tên các loài động vật hay xuất hiện trên tivi chưa? Nếu chưa thì hãy đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo ngay từ vựng tiếng Anh về con vật

2.7. Từ vựng tiếng Anh về chủ đề Thực vật

Làm sao để miêu tả các loại rau củ chúng ta ăn hàng ngày nhỉ? Từ vựng về chủ đề thực vật trong hai bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó!

Tham khảo ngay:

2.8. Chủ đề Trường học

Nói đến việc học thì có cả trăm, cả ngàn thứ để nói đến, ví dụ như học môn này thì vui, học môn kia thì cực kỳ chán, hay là khi học trên trường thì có giáo viên này dạy rất hay, nhưng giáo viên kia lại rất khó tính.

Tham khảo ngay: Từ vựng tiếng Anh về trường học

3. Từ vựng tiếng anh thông dụng nâng cao

3.1. Chủ đề Món ăn 

Có rất nhiều từ vựng các em cần phải học để giao tiếp tiếng Anh thật thành thạo, và từ vựng liên quan đến “thức ăn” cũng không là ngoại lệ, đúng không nào? Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo ngay:

3.2. Chủ đề Sở thích

Chắc chắn cuối tuần là một dịp để tụi mình tha hồ làm những gì mình thích, để tận hưởng cuộc sống phải không nào? Ví như con trai có thể thích đá bóng, thích trò chơi điện tử, thì con gái lại mê nấu ăn, mua sắm. Vậy thì trong tiếng Anh, để diễn tả về sở thích của mình, người ta thường nói như thế nào nhỉ?

Tham khảo ngay:

3.3. Chủ đề Kỳ nghỉ lễ

Bây giờ đã là mùa hè rồi, các bạn có cảm thấy háo hức không nào? Đây là thời điểm tuyệt vời cho những chuyến đi, những lần du lịch thú vị bên bạn bè và người thân. Còn gì tuyệt vời hơn là được khám phá những vùng đất mới, những con người mới và những nền văn hóa mới, bạn nhỉ?

Tham khảo ngay:

3.4. Chủ đề Giao thông

Phương tiện giao thông ở mỗi quốc gia lại mỗi khác nhau, nên để có thể giao tiếp được với người nước ngoài một cách thoải mái và tự nhiên thì việc biết được những từ vựng về phương tiện giao thông cũng không hề thừa thãi chút nào phải không các bạn?

Tham khảo ngay: Từ vựng tiếng Anh về giao thông

3.5. Từ vựng tiếng anh dành cho người đi làm

Nếu bạn đã đi làm thì hãy trang bị cho mình những từ vựng tiếng Anh giao tiếp dưới đây!

4. Tổng hợp 50 chủ đề từ vựng thông dụng nhất


*

Từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề


Để test trình độ và cải thiện kỹ năng tiếng Anh bài bản để đáp ứng nhu cầu công việc như viết Email, thuyết trình,…Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại TOPICA Native để được trao đổi trực tiếp cùng giảng viên bản xứ.

Xem thêm: Người Bảo Vệ 2, Fullhd - Người Bảo Vệ 2 Tom Yum Goong 2 2013


5. Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

TOPICA Native sẽ giới thiệu đến bạn các cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề dễ nhớ nhất!

5.1. Ghi chú thành sổ tay từ vựng

Sổ tay từ vựng chắc chắn là vật “bất ly thân” đối với bất cứ ai khi học tiếng Anh. Cách học từ mới tiếng Anh theo chủ đề này dù đã cũ nhưng vẫn giữ được hiệu quả rõ rệt nếu bạn biết học đúng cách. Khi học tiếng Anh qua cách dùng sổ tay từ vựng, bạn có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: Lập một cuốn sổ ghi chép từ vựng gồm 5 cột, tương ứng với nội dung: Từ vựng, nghĩa tiếng Việt của từ, nghĩa tiếng Anh của từ, phiên âm của từ và ví dụ cho từ vựng đó. Bước 2: Chọn chủ đề từ vựng, bắt đầu liệt kê từ vựng cần học.Bước 3: Hoàn thành cột nghĩa tiếng Việt, nghĩa tiếng Anh, phiên âm và ví dụ cho từ vựng. 

5.2. Học từ vựng theo chủ đề bằng sơ đồ tư duy

Sau khi đã có tài liệu học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề bên trên, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tự vẽ lại danh sách từ vựng. Việc này khiến bạn tiếp xúc lâu hơn để “ngấm” dần từ vựng, từ đó tăng khả năng ghi nhớ.

Ví dụ, khi bạn học từ vựng tiếng Anh chủ đề trái cây, bạn sẽ bắt đầu chia thành những nhóm từ vựng nhỏ hơn như red fruit (quả có màu đỏ), green fruit (quả có màu xanh),… rồi tiếp tục ghi ra cụ thể từng loại quả như banana (quả chuối), apple (quả táo), mango (quả xoài), orange (quả cam),… rồi thiết kế hình ảnh ngay bên cạnh để tạo ấn tượng ghi nhớ hiệu quả.

5.3. Kết hợp sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng

Từ vựng là thông tin dạng chữ, nhưng não bộ sẽ tiếp thu và ghi nhớ hình ảnh, âm thanh tốt hơn chữ rất nhiều. Đó là lý do vì sao bạn nên kết hợp gắn từ mới theo chủ đề với những thông tin dạng hình ảnh, âm thanh để tận dụng đủ mọi giác quan trong quá trình học.

Bạn có thể sắp xếp từ vựng theo chủ đề vào một câu chuyện minh họa, gắn từ vựng với lời bài hát bạn yêu thích,… bạn có thể nhớ từ lâu mà không mất nhiều công sức. Bên cạnh đó, khi bạn học đến chủ đề nào, hãy chọn những chương trình truyền hình, phim ảnh,… có liên quan đến chủ đề đó. Với cách này, bạn không những học thuộc từ vựng, mà còn biết cách phát âm đúng và sử dụng từ trong giao tiếp.

5.4. Học những chủ đề cơ bản trước

Khi học từ vựng tiếng Anh, tuyệt đối không nên nóng vội, hấp tấp, đừng cố gắng lấy số lượng thay vì chất lượng. Bạn nên học từ những chủ đề cơ bản, đơn giản nhất như cơ thể người, đồ ăn thức uống, nhà cửa, môi trường,… xung quanh ta. 

Việc học tiếng Anh cần có lộ trình phù hợp, và học từ vựng cũng như vậy. Nếu bạn nhận thấy vốn từ vựng của mình đã có kha khá rồi, bạn có thể chuyển tiếp sang học những chủ đề từ vựng nâng cao hơn như về công ty, văn hóa công sở, giao tiếp khách hàng,…

5.5. Phương pháp học từ vựng qua truyện chêm


*

Truyện chêm tiếng Anh


Với cách học từ tiếng Anh theo chủ đề này, bạn sẽ chèn các từ vựng tiếng Anh mà bạn muốn học vào trong câu chuyện. Tiếp theo, bạn sẽ đoán nghĩa, hiểu và nhớ câu chuyện. Điều này giúp bạn có ấn tượng với từ đó trong ngữ cảnh, tình huống của câu chuyện. Cùng xem câu chuyện chêm dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp học này nhé.

5.6. Học từ vựng theo chủ đề và vận dụng vào thực tế

Hãy tạo thói quen học từ vựng theo chủ đề tiếng Anh mỗi ngày và liên tục áp dụng vào thực tế để ghi nhớ hiệu quả. Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của việc học từ vựng cũng là để có đủ vốn từ vựng để diễn tả, thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của cá nhân trong giao tiếp với người khác. Vì vậy, hãy vận dụng thật nhiều để rèn luyện.

Bạn có thể nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, viết email bằng tiếng Anh, nói chuyện với đồng nghiệp, đối tác bằng tiếng Anh nếu có cơ hội. Từ vựng sẽ là “vũ khí” hiệu quả để bạn có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt hơn.

5.7. Phương pháp học từ vựng qua âm thanh tương tự

Đây là một phương pháp học từ vựng được dựa trên nguyên lý “bắc cầu tạm” từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ. Cuối cùng áp dụng vào ví dụ cụ thể để tạo thành liên kết giữa nghĩa của từ đó và cách phát âm của từ. Chúng ta cùng xem qua ví dụ chi tiết:

Apologize (adj): xin lỗi

Cho mình xin lỗi nhé! vừa ăn thịt bò mà nó dai quá nên rụng hết răng

Ở câu trên, bạn có thể thấy nghĩa của từ là màu xanh, và âm thanh tương tự để liên tưởng tới từ gốc Apologize là màu đỏ. Đồng thời lồng thêm nghĩa tiếng Việt để bạn biết và có thể ghi nhớ ngay lập tức.

Ví dụ minh họa về âm thanh tương tự:


*

Âm thanh tương tự từ vựng tiếng Anh


6. Phần Mềm Học Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề Miễn Phí

Khi có những phần mềm học tiếng anh theo chủ đề thì việc học có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi đúng không nào ? Dưới đây là 5 phần mềm hiệu quả nhất nhé!

6.1. Duolingo

Duolingo là một ứng dụng học tiếng Anh rất nổi tiếng. Ứng dụng được thiết kế để người dùng làm quen với tiếng Anh từ mức độ dễ đến khó. Nó dạy cho bạn những từ vựng liên quan đến những chủ đề thông dụng thường ngày như học tập, khoa học, trường học,… bằng hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn còn được làm bài tập giúp củng cố khả năng ghi nhớ từ vựng đã học

6.2. Memrise

Đây là một ứng dụng miễn phí chuyên dành cho việc học ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Anh. Memrise sở hữu một kho từ vựng đồ sộ và tuyệt vời. Ứng dụng này được phát triển dựa trên phương pháp ghi nhớ từ vựng thông qua những hình ảnh vui nhộn, những mini game thú vị. Người học có thể vừa học vừa chơi, tạo cảm giác thoải mái và giúp ghi nhớ lâu hơn

6.3. Oxford Dictionary

Là một ứng dụng từ điển cực nổi tiếng với hơn 350.000 từ, cụm từ và nghĩa khác nhau. Nó giúp người học dễ dàng tra nghĩa của từ với giao diện trực quan, thân thiện, giải thích gần như đầy đủ các tầng nghĩa của một từ

6.4. Cake

Một ứng dụng chuyên về luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh miễn phí. Phương pháp học chính của ứng dụng này là luyện nói, luyện giao tiếp theo mẫu câu. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ và luyện tập các đoạn hội thoại từ các tình huống thực tế hay trong cuộc sống hằng ngày

6.5. LingoDeer 

là ứng dụng giúp bạn học tiếng Anh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có hơn 10 ngôn ngữ khác nhau cho bạn lựa chọn học tập. Các bài học đa dạng được phân cấp nội dung rõ ràng cùng công cụ đánh giá năng lực sau mỗi bài học, giúp bạn theo dõi được tiến tình học ngoại ngữ của mình.

7. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề với Topica

7.1. Từ Vựng Chủ Đề Tình Yêu

7.2. Từ Vựng Tiếng Anh Nói Về Quê Hương Của Mình

7.3. Từ Vựng – Về Nỗi Sợ Hãi

7.4. Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Ăn Uống

7.5. Từ Vựng Nói Về Kỉ Niệm Hồi Bé

7.6. Từ Vựng Tiếng Anh Theo Chủ Đề | Thứ Bạn Nhớ Nhất Ở Truờng 

7.7. Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp Nói Về Điện Thoại Thông Minh

7.8. Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Công Việc

7.9. Từ Vựng Về Chủ Đề Bữa Tiệc

7.10. Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Hẹn Hò

8. Bài tập tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Chọn câu trả lời phù hợp nhất cho các đoạn hội thoại ngắn dưới đây!

Câu 1:

A: “I got 8.0/9.0 for the IELTS test!” 

B: “________________________”A. Good for you. Thank you B. It’s OK. I’m proud of you

C. You can do it D. Well done, son! I’m very proud of you

Câu 2

A: “___________________________.”B: “ I have a terrible headache.”A. What’s the problem to you? B. What’s the matter with you?C. What happens with you? D. What causes you?

Câu 3

A: “ I don’t think I can do this.”B: “_______________________.”A. Oh, come on. Give it a try. B. Yeah, it’s not easy.C. No, I hope not. D. Sure, no way!

Câu 4

A: “I wonder if you could help me?”

B: “________________________”

A. No, what is it? B. Really? How niceC. Don‟t mention it. D. I‟ll do my best.

Câu 5

A: “Do you mind if I watch TV late tonight?”B: “______________”A. I’d rather not. I have to get up early tomorrow.B. Please, don’t. I can’t sleep with a TV on.C. Yes. You can watch it as long as you want.D. Yes, you mind. I also want to watch the football match tonight.

Đáp án

DBADB

Hãy áp dụng cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề như hướng dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng chỉ sau vài tháng. Bài học Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề: 50 chủ đề từ vựng thông dụng của TOPICA Native xin kết thúc tại đây. Hãy chia sẻ cho bạn bè cùng học nhé!