(PLVN) - Ma cà rồng mãi sau ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Trải trải qua không ít giai đoạn lịch sử vẻ vang kéo dài, trường đoản cú thời cổ đại mang đến thời hiện tại đại, cho tới nay, trên nhiều giang sơn châu Âu vẫn còn ám hình ảnh sự lâu dài của ma cà rồng, một sinh vật dụng ma tai ác sống nhờ hút huyết của sinh thiết bị khác. Đến nay, thắc mắc có hay không sự mãi sau của ma cà rồng vẫn tồn tại là một bí ẩn lớn của nhân loại.

Bạn đang xem: Ma cà rồng

Bạn đã xem: Truyền thuyết, tín ngưỡng về ma cà rồng cùng sự thật
*

(Hình minh họa).

Vì sao sự ám ảnh kéo dài?

Theo truyền thuyết, ma cà rồng mở ra lần đầu tiên cách đây hàng nghìn năm. Tư liệu của tòa án dị giáo (do giáo hội Thiên chúa La Mã lập ra từ vắt kỷ XV) đánh dấu mô tả chi tiết về phần lớn sinh đồ dùng hút máu tín đồ như sau: “Màn tối buông xuống new là lúc bọn chúng rời hầm mộ đi kiếm nạn nhân đã say ngủ, chúng sợ tia nắng mặt trời, đôi mắt trắng điên dại cùng răng nanh nhọn hoắt”.

Ma cà rồng, được hiểu sinh vật gồm thể biến thành một người bình thường khỏe táo tợn và cạnh tranh mà bị phát hiện một trong những người sống. Hình như sinh vật khủng khiếp này cũng hoàn toàn có thể mang hình thù một nhỏ thú, thường xuyên là dơi tốt chó sói, nhằm mục đích lặng lẽ tiếp cận nạn nhân.

Ma cà dragon có sức mạnh khủng khiếp, cơ mà cũng theo truyền thuyết, ma cà long vẫn có một số nhược điểm. Chúng hoàn toàn có thể bị hủy diệt dưới ánh nắng mặt trời. Chúng tương đối sợ cây thập tự, nước thánh, bội nghĩa và củ tỏi. Ma cà rồng không có bóng với có sức khỏe siêu nhân. Hình ảnh ma cà dragon được sáng tạo theo vô số phương pháp tùy vào mức độ tưởng tượng của con người.

Xem thêm: Xem Phim Hoán Nhân Tâm - Giới Thiệu Phim “Hoán Nhân Tâm”


*

Không ai biết hình ảnh ma cà rồng mở ra từ lúc nào, dẫu vậy một phân tích về dân gian vừa mới qua nhất của một đại học Anh, ma cà rồng đang có từ thời điểm cách đây ít duy nhất 4.000 năm ở tín đồ Assyrie và tín đồ Babylone cổ, vùng Lưỡng Hà.

Thời đó, cư dân ở đấy khôn xiết sợ Lainastu (còn hotline là Lamashtu), một nữ ác quỷ dữ tợn luôn luôn tấn công nhỏ người. Theo truyền thuyết thần thoại của Assyrie, Lamastu (con gái của thần bầu trời Anu) siêng lẻn vào nhà dân lúc tối khuya để bắt cóc tuyệt hãm sợ hãi trẻ em. Lamastu cũng tấn công từ đầu đến chân lớn, hút máu giới trẻ nam nữ giới và tạo dịch bệnh. Chính vì vậy, nhằm tự vệ, các đàn bà mang thai buộc phải đeo bùa vẽ hình Pazuzu một hung thần khác, tương khắc tinh của Lamastu.

Một sinh vật giống như khác mà tín đồ Hy Lạp cổ hại phát khiếp là Lamia, một nàng quái nửa tín đồ nửa rắn. Vào một phiên bản văn cổ về truyền thuyết, Lamia đó là một trong số các người tình yêu thích của thần Zeus. Giận điên người vì ganh tuông, vợ cả của Zeus là phụ nữ thần Hera đã hại Lamia cho mất trí, khiến Lamia ăn thịt luôn luôn những người con của mình.

Đến khi nhấn thức được hành động tội lỗi của mình, Lamia tức giận đến mức tự biến đổi mình thành một con quỷ chuyên hãm hại trẻ con vì ghen tức với những bà mẹ của chúng. Ma cà rồng cũng hiện diện trong thần thoại cổ xưa châu Á. Văn học tập dân gian Ấn Độ gồm con quỷ Rakshasa thú tội hoặc đầu bạn chuyên tạo hại mang lại trẻ con.

Trong văn học dân gian Trung Hoa, fan chết đội mộ sống dậy với đi lang thang. Đó là những người chết khi không tới số. Dân du mục đang lan truyền tương đối nhiều truyền thuyết khác nhau về ma cà rồng mọi vùng châu Á, châu Âu và Trung Đông. Sau đó bằng cách thức truyền khẩu, các truyền thuyết thần thoại này chuyển đổi và phối kết hợp tạo ra các truyền thuyết về ma cà rồng mới.

Truyền thuyết Dracula và Vampire

Đây được xem như là ma cà rồng tân tiến lấy cảm hứng trực tiếp trường đoản cú văn học dân gian Đông Âu. Lịch sử ghi nhận hàng trăm hình hình ảnh ma cà rồng ca ngợi trong khu vực này, bí quyết đây hàng trăm năm. Danh tiếng nhất là Upir của Nga cùng Vrykolakas của Hy Lạp. Còn ma cà rồng ở Moldavia, Wallachia cùng Transylvania (nay là Romania) được gọi chung là Strigoi.

Không hồi sinh sau khoản thời gian chết như Upir với Vrykolakas, con Strigoi này trải qua nhiều chuyển đổi khác nhau sau khoản thời gian trỗi dậy từ chỗ chôn cất. Đầu tiên nó rất có thể là một con yêu quái (poltergeist) vô hình dung quấy rối mái ấm gia đình bằng việc dời chuyển đồ vật và đánh tráo thức ăn.

Sau đó Strigoi hiện nay hình cụ thể như bạn sống bình thường, rồi lại cù về mái ấm gia đình quậy phá, xin ăn và gieo rắc dịch bệnh. Hôm nay Strigoi ban đầu tấn công nhỏ người, thứ nhất là mái ấm gia đình của nó với sau mang đến là bất cứ ai nó gặp gỡ trên đường. Ở mọi vùng khác của Đông Âu, bè lũ quỷ dữ dạng Strigoi được gọi là Vampire, tốt Vampyr, biến thể từ bỏ Upir của Nga. Các quốc gia Tây Âu kế tiếp đã vay mượn mượn tự này và nạm là Vampyr (sau là Vampire) chủ yếu thức bước vào tiếng Anh.

Vào những thế kỷ XVII cùng XVIII, cơn sốt ma cà dragon lan mọi Tây Âu. Không hề ít người khẳng định họ đã nhìn thấy người sống chết lại lượn mọi chỗ tấn công fan sống. Cơn bối rối lên rất điểm khiến các tổ chức chính quyền địa phương đã đề nghị cho khai quật các phần mộ nghi ngờ có dấu hiệu lạ để thiêu diệt xác phòng chuyện xấu. Từ bỏ đó nhân loại ma cà rồng gây kinh hãi khắp Tây Âu và đi vào thơ ca và hội họa. Tiếp nối các tác phẩm này gây cảm xúc cho nhà văn Ireland Bram Stoker viết buộc phải tiểu thuyết nổi tiếng Dracula.

Ác quỷ Dracula của Bram Stoker bởi sao trở bắt buộc nổi tiểng? Dracula của Stoker là 1 trong nhân vật bao gồm thật trong kế hoạch sử. Đó là hoàng thân Vladislav Basarab, giai cấp xứ Wallachia (Valachie) vào thời điểm giữa thế kỷ XV, hay được điện thoại tư vấn là Vlad Dracula tốt Vlad Tepes (nghĩa là “Vlad fan đóng cọc”) vì chưng sự tàn bạo của ông ta đối với đối phương, duy nhất là đối với tù binh.

Không chỉ có trong truyền thuyết, tại các nước phương Tây, bạn ta đã nhận thức thấy và đánh dấu những hình ảnh ma quái, khiếp dị được hiểu của ma cà rồng, văn bản này sẽ được chúng tôi phản ánh vào kỳ tới, mời các bạn đón đọc...

Bài viết liên quan