Trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 2 là hoạt động trò chơi ứng dụng trong dạy và học góp phần giúp trẻ tiếp thu kiến thức tiếng Việt một cách chủ động, mới mẻ và hấp dẫn hơn.

Bạn đang xem: Trò chơi ô chữ lớp 2

Thông qua trải nghiệm của trò chơi ô chữ sẽ giúp các bé có được niềm vui, sự đam mê trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày nhằm tạo bước đệm cho bé phát triển trong tương lai. Hãy cùng quartetpress.com khám phá những lợi ích của trò chơi ô chữ và bộ câu hỏi được ưa chuộng nhất nhé!

Lợi ích không tưởng khi chơi trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 2 cùng bé

Ngoài việc cho bé học tiếng Việt thông qua sách vở, việc tổ chức các trò chơi giải ô chữ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bé như:

Hứng thú trong việc học tập

Học tập trên trường qua sách vở không thể tránh khỏi sự nhàm chán dẫn đến tình trạng trẻ chán học, lười học, việc thay đổi phương thức tiếp cận qua trò chơi sẽ đem lại trải nghiệm mới mẻ hơn cho trẻ đồng thời giảm bớt áp lực, căng thẳng trong học tập.

Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong trò chơi ô chữ môn tiếng Việt, trẻ gặp phải nhiều tình huống bắt buộc phải suy đoán, tư duy để lựa chọn phương án giải quyết vấn đề. Đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và trong học tập của trẻ.

*

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Thông qua các trò chơi trẻ cảm thấy thú vị, hào hứng hơn từ đó mở rộng thế giới quan biết cách nhìn nhận, phân tích, so sánh khái quát các kiến thức đã học, điều này giúp trẻ ghi nhớ thông tin nhanh và lâu hơn.

Kích thích tư duy trừu tượng, sáng tạo

Trẻ được khám phá thêm nhiều điều mới lạ từ các tình huống, có thể chủ động đưa ra những cách thức giải quyết vấn đề linh hoạt, từ đó rèn luyện sự tự tin, năng động.

Rèn luyện kỹ năng tương tác

Trò chơi ô chữ môn tiếng Việt lớp 2 giúp trẻ tăng khả năng phản xạ và tập trung để tương tác với bạn bè, cha mẹ, thầy cô và tự tin thực hiện thử thách được đưa ra, điều này giúp trẻ phát triển linh hoạt, nhạy bén hơn.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Thông qua các câu hỏi mở của trò chơi ô chữ, bé trở nên nhạy bén, nhanh nhạy với những con chữ, mặt chữ từ đó hỗ trợ bé trong quá trình ghi nhớ, suy luận một cách hiệu quả và điều này giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tự tin giao tiếp hơn.

*

Tăng vốn từ vựng

Giải đố ô chữ còn là cách tuyệt vời để tăng vốn từ vựng của bé, qua trò chơi ô chữ tiếng việt lớp 2, bé được tiếp xúc với rất nhiều từ mới vì vậy trong quá trình chơi bé sẽ ghi nhớ nhanh chóng và hiệu quả những từ mình gặp phải.

Tạo sự kết nối với người chơi khác

Khi cùng tham gia trò chơi với các bạn, cha mẹ, thầy cô, bé sẽ trở nên hòa đồng, cởi mở và bớt nhút nhát. Bên cạnh đó khi cùng suy nghĩ đáp án cho trò chơi mọi người sẽ trở nên gắn kết, thân thiết hơn.

Xem thêm: Vương Tâm Lăng Lộ Ảnh Nóng, Vương Tâm Lăng Bị Phát Tán Ảnh Nóng

Gợi ý bộ câu hỏi trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 2 thú vị

Để việc học môn tiếng Việt lớp 2 của bé trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn ba mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi ô chữ, tham

Bộ câu hỏi về chủ điểm “Cà Mau”

Hàng ngang số 1: Tên một tỉnh miền núi phía Bắc, có hang Pác Bó, suối Lê - nin.Hàng ngang số 2: Tên thủ đô của nước taHàng ngang số 3: Tên một thành phố biên giới thuộc tỉnh Quảng NinhHàng ngang số 4: Tên một thành phố của tỉnh Quảng Nam, có phố cổ được công nhận là Di sản văn hóa thế giớiHàng ngang số 5: Tên một con sông có chín nhánh chảy ra biển ở miền Nam nước ta.

Đáp án:

*

Bộ câu hỏi về chủ điểm “Cái đẹp”

Hàng ngang số 1: Tốt gỗ hơn… sơn Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người.Hàng ngang số 2: … nết đánh chết cái đẹp.Hàng ngang số 3: Đẹp nết hơn đẹp …Hàng ngang số 4: Người thanh nói tiếng cũng thanh Chuông kêu khẽ … bên thành cũng kêu.Hàng ngang số 5: Người … vì lụa lúa tốt vì phân.Hàng ngang số 6: … như tranh vẽ.

Đáp án:

*

Đáp án:

*

Bộ câu hỏi chủ điểm “Lạc quan”

Hàng ngang là những tiếng còn thiếu trong các câu sau:

1. Sông có khúc, người có ..........2. Có ........ mới nên khôn3. Tiếng .......... bằng mười thang thuốc bổ.4. ........ gánh lo đi mà vui sống.5. Ai ......... ba họ, ai khó ba đời.6. Khổ tận .......... lai.7. Thất bại là mẹ .......... công.

Đáp án:

*

Bộ câu hỏi chủ điểm “Chanh”

1. Từ chứa tiếng có vần AM; quả có nhiều múi mọng nước, có hạt và có vị hơi chua2. Từ chứa tiếng có vần ÔM; loại quả này khá giống quả vải, vỏ màu đỏ có nhiều gai mềm bao quanh bên ngoài, cùi trắng dày và ngọt3. Từ chứa tiếng có vần UA; quả khi chín có màu đỏ, có thể ăn sống hoặc xào nấu, trang trí.4. Từ chứa tiếng có vần AN: tên loại quả nhỏ, vỏ màu nâu, hạt đen cùi trắng và có vị ngọt.5. Từ chứa tiếng có vần ÔNG; quả chín ngọt thanh, có màu nâu.

Đáp án ô chữ hàng dọc””

*

Bộ câu hỏi về chủ điểm “Thanh long”

Hàng ngang số 1: Từ chứa tiếng có vần IÊU, chuối quả dài và hơi cong khi chín, vỏ màu vàng đốm nâu, ăn thơm và ngọtHàng ngang số 2: Từ chứa tiếng có vần UÔT, loại dưa leo có quả dài hình giống thân con chuột, màu xanh dùng để ăn sống hoặc muối.Hàng ngang số 3: Từ chứa tiếng có vần U, loại dưa bò trên mặt đất, quả rất to, vỏ màu xanh, ruột đỏ hoặc vàng, vị ngọt và mátHàng ngang số 4: Từ chứa tiếng có vần EO, loại chanh có thân leo trên giàn, khi chín vỏ màu tím hoặc vàngHàng ngang số 5: Từ chứa tiếng có vần O, quả tròn mọc thành chùm, khi chín có màu tím sẫm, dùng để ăn hoặc sản xuất rượu vangHàng ngang số 6: Từ chứa tiếng có vần Ê, loại quả cùng họ với táo tây, quả chín vàng, có nhiều nước, vị ngọt.Hàng ngang số 7: Từ chứa tiếng có vần OAI, loại quả hình bầu dục, thịt vàng có vị chua hoặc ngọt, có mùi thơm, hạt toHàng ngang số 8: Từ chứa tiếng có vần A, loại quả vỏ sần sùi, có nhiều mắt, thịt trắng, mềm, ngọt, có nhiều hạt màu đen.Hàng ngang số 9: Từ chứa tiếng có vần ĂNG, quả có cùi dày, trong ruột chia làm nhiều múi ăn rất ngon. (Có ở miền Nam). Tiếng thứ hai của từ là “cụt”

*

Bộ câu hỏi về chủ điểm “Nông thôn”

Hàng ngang số 1: Chỗ nào sâu để lấy nước sạchHàng ngang số 2: Loại cây lương thực có bắpHàng ngang số 3: Nơi để mọi người cấy lúaHàng ngang số 4: Nơi để mọi người trong làng đi lạiHàng ngang số 5: Con vật chăm chỉ cày ruộngHàng ngang số 6: Nơi để dân làng tập trung đến cúng tế, hội họpHàng ngang số 7: Đây là từ gần nghĩa với xóm làngHàng ngang số 8: Khu đất rộng trồng rau, cây ăn quả

Đáp án:

*

Ngoài những trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 2 kể trên, bố mẹ có thể lựa chọn ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến theo chương trình và phương pháp giảng dạy hiện đại củaVquartetpress.comđể vừa học vừa chơi cùng con.

Với phương pháp học tiếng Việt thông qua mẩu truyện ngắn thú vị cùng hình ảnh, âm thanh sống động và những hoạt động trò chơi đa dạng chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời với trẻ.

Bên cạnh đó, Vquartetpress.com còn cung cấp học liệu để hỗ trợ bố mẹ dạy bé đánh vần, học tiếng Việt theo đúng chuẩn chương trình giáo dục hiện đại, tiên tiến nhất.

Kèm theo đó là trọn bộ trò chơi để bố mẹ vừa học vừa chơi cùng với bé, không chỉ giúp các bậc phụ huynh có nhiều thời gian vui chơi gắn kết tình cảm cùng con mà còn giúp các bé hoàn thiện khả năng ăn nói, hoạt ngôn, và sử dụng linh hoạt các từ ngữ.

*

Kết luận

Trò chơi ô chữ tiếng Việt lớp 2giúp cho việc học tiếng Việt trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, bố mẹ không chỉ tìm được phương pháp dạy con học mới mẻ thông qua các trò chơi hấp dẫn mà còn có thêm nhiều thời gian bên con và đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển. Hy vọng những chia sẻ về Trò chơi ô chữ tiếng việt lớp 2 của quartetpress.com sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được phương án dạy tiếng Việt tốt nhất cho bé giai đoạn này.