Cùng với nhiều triệu chứng mang thai khác nhau như ốm nghén, buồn nôn, máu báo thai… Chậm kinh là một trong những dấu hiệu quan trọng, giúp chị em nhận biết được khả năng có thai của mình. Bên cạnh đó, cách xác định tuổi thai nhi khi bị chậm trễ kinh cũng được nhiều chị em quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, chị em hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần


Cách xác định tuổi thai nhi khi bị chậm trễ kinh?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa: sau khoảng 24h tính từ thời điểm quan hệ tình dục, nữ giới đã có thể có thai. Nhưng những triệu chứng mang thai sớm của các chị em sẽ chưa thể xuất hiện được ngay, mà phải đợi thêm 1 thời gian nữa mới tìm thấy các dấu hiệu mang thai.

Do đó, việc xác định tuổi thai nhi từ lúc bắt đầu hình thành quả thực là một công việc khó khăn bởi mẹ sẽ khó có thể xác định chính xác mình đã đậu thai trong lần quan hệ nào?


*

Tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng


Vì vậy, các bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính chung nhất cho tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ đó là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Việc người mẹ cần ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là vô cùng quan trọng.

Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày như sau:

Chậm kinh 1 tuần – tuổi thai được 5 tuần

Chậm kinh 2 tuần – tuổi thai được 6 tuần

Chậm kinh 3 tuần – tuổi thai được 7 tuần

Chậm kinh 4 tuần – tuổi thai được 8 tuần

Chậm kinh 5 tuần – tuổi thai được 9 tuần

Chậm kinh 6 tuần – tuổi thai được 10 tuần…

Trễ kinh 5 ngày thai được mấy tuần?

Theo như cách tính ở trên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều khoảng 28 ngày thì việc bạn chậm kinh 5 ngày và thử que lên 2 vạch tức là thai của bạn đã được khoảng 4 tuần tuổi.


*

Trễ kinh 5 ngày thai được mấy tuần?


Để biết được sự phát triển của thai nhi trong bụng có tốt không, chị em nên đi siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa. Đồng thời, cần đăng ký khám thai định kỳ để tầm soát dị tật thai nhi vào các mốc thời gian quan trọng. Ngoài ra, trong thời gian này chị em nên nghỉ ngơi, tránh làm những công việc nặng, hãy ăn uống đầy đủ để tốt cho thai nhi nhé.

Chậm kinh 2 ngày thì thai được mấy tuần?

Như đã biết, tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Mặc dù cách tính này có đôi chỗ vô lý, bởi hai tuần đầu chưa có phóng noãn tức là chưa có thai nhưng vẫn được mọi người chấp nhận vì khoảng thời gian chênh lệch không nhiều. Vì thế, sau khi trễ kinh khoảng 2 ngày thì tuổi thai nhi của bạn đã được 4 tuần 2 ngày.


*

Chậm kinh 2 ngày thì thai được mấy tuần?


Lúc này, tùy theo thể trạng của mỗi người khi mang thai mà chị em sẽ vận động khác nhau. Tuy nhiên, nếu sức khỏe bình thường, khi khám thai không bị động thì công việc của bạn cũng sẽ không ảnh hưởng gì, chị em chỉ cần lưu ý không nên vận động mạnh cũng như bê nặng để đảm bảo sức khỏe.

Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Sau 7 ngày kể từ khi thụ thai thì các dấu hiệu mang thai sẽ bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ không dễ dàng nhận ra, chỉ khi thai từ 6 – 8 tuần chị em mới có thể kiểm tra và biết được mình đã có thai.

Để biết được thai bao nhiêu tuần tuổi, nếu tính theo chu kỳ kinh nguyệt ở trên, chị em đã có lời giải đáp cho vấn đề trễ kinh 7 ngày thai được mấy tuần rồi đấy. Để xác định chính xác, bạn nên đến gặp bác sĩ thực hiện siêu âm, làm kiểm tra để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh sản về sau.

Chậm kinh 2 tháng thai được mấy tuần?

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ đều không biết chính xác ngày thụ tinh của mình, nhưng lại biết rõ ngày đầu tiên thấy kinh ở kỳ kinh cuối. Chính vì vậy, bác sĩ thường lấy ngày đầu của kỳ kinh cuối làm cơ sở tính ra tuổi của thai.

Xem thêm: Full Cách Tăng Điểm Tiềm Năng Nga My Kiếm, Chưởng, Buff Vltk1


*

Chậm kinh 2 tháng thai được mấy tuần?


Như vậy, nếu tính theo cách này, bạn bị trễ kinh 2 tháng thì thai nhi lúc này cũng đã được 12 tuần tuổi.

Chậm kinh 20 ngày thì thai được mấy tuần?

Đối với thắc mắc trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần, các chuyên gia cho biết, bạn cũng sẽ dựa vào sự biến đổi của chu kỳ kinh, sẽ biết được thai nhi bao nhiêu tuần tuổi. Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ kinh 28 – 30 ngày thì hiện tại thai nhi của bạn cũng được khoảng 6 – 7 tuần tuổi.

Một số cách tính tuổi thai khác

Theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục:

Thường thì trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24h để kết hợp với tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Nếu bạn muốn biết chính xác ngày rụng trứng cũng như ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Lúc này, thai nhi sẽ phát triển trong tử cung khoảng 38 tuần kể từ ngày thụ thai nên bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai. Tuy nhiên, với những người kinh nguyệt không đều cũng như không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc qua siêu âm.

Dựa vào kết quả siêu âm:

Để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai thì siêu âm cũng là cách tốt nhất giúp bạn, bằng cách này, khi thai được 5 tuần, bạn đã có thể nhận ra một cực thai. Nếu thai đã được 7-8 tuần, bạn sẽ nhận ra nhịp đập của tim thai.


*

Tính tuổi thai dựa vào kết quả siêu âm


Nhằm xác định tuổi thai ở 20 – 30 tuần thì phương pháp đáng tin cậy chính là đo đường kính lưỡng đỉnh của thai. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh nên để đo chính xác nhất thì sau khi đo ở tuần 20 – 24, bạn nên đo lại vào lúc 26 -30 tuần.

Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Thông thường, chiều dài đầu – mông của thai được đo khi thai 5 -12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai sẽ có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Tính theo sự phát triển của thai nhi:

Nếu như sự phát triển thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Ngược lại, khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi.

Chẳng hạn, nếu theo cách tính kỳ kinh cuối bạn được 25 tuần thì theo sự phát triển của thai nhi sẽ 27 tuần, tức là thai nhi của bạn to hơn trung bình.

Có thể thấy, để tính được tuổi thai có rất nhiều cách tính khác nhau. Điều quan trọng là mẹ hãy tìm được cho mình cách tính chuẩn nhất cũng như tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để dễ dàng theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.


Phòng khám đa khoa đại tín

Điện thoai: (02)74 3685 999

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.