Chúng tôi thường được hỏi tại sao bóng đá là môn thể thao thú vị nhất. Mặc dù chúng tôi yêu thích trò chơi đẹp mắt này tại mytom, nó là trò chơi phổ biến nhất trên thế giới vì bề dày các câu chuyện lịch sử từ nó.

Vì vậy, nhóm của chúng tôi đã đi sâu vào lịch sử của môn thể thao vĩ đại nhất thế giới để hiểu tại sao nó  mang lại cho chúng tôi cảm giác hồi hộp nhất. Đầu tiên là về câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur.

Tottenham Hotspur có nguồn gốc từ người Do Thái

Nằm ở trung tâm của Bắc London, Tottenham Hotspur, đội bóng nằm trong một khu vực rất đa dạng về văn hóa của Vương quốc Anh. Tại đây có rất nhiều cá nhân thuộc tầng lớp xã hội, tôn giáo, sắc tộc,... khác nhau.

Mặc dù có một liên kết lịch sử với cộng đồng thông qua những người ủng hộ truc tiep bong da của họ, nhưng Tottenham Hotspur không phải là một câu lạc bộ chủ yếu là người Do Thái. Spurs hiện không có nhiều người theo Do Thái nhất so với bất kỳ câu lạc bộ London nào khác.

Điều này không ngăn được người hâm mộ Tottenham tự hào về mối liên hệ của người Do Thái xung quanh câu lạc bộ của họ.

Sự tham gia của người Do Thái trong đội  Spurs đã có từ hơn nửa thế kỷ trước

Mối liên hệ lịch sử với cộng đồng Do Thái có từ những năm đầu Spurs tồn tại vào cuối những năm 1800. Khu vực gần đó của Nam Tottenham ở Borough of Haringey là một trong số những khu vực ở London có cộng đồng Do Thái thịnh vượng.

Vì vậy, Tottenham mytom đã được xác định là một câu lạc bộ Do Thái bởi những người hâm mộ đối thủ, mặc dù ngày nay họ không có nhiều người theo dõi là người Do Thái hơn các câu lạc bộ đối thủ London của họ. 

Người phát ngôn của Chelsea FC thừa nhận rằng những bài hát xúc phạm các cổ động viên Tottenham đã mang lại sự xấu hổ cho câu lạc bộ của họ.

Đánh bật chữ Y

Tuy nhiên, việc người hâm mộ Tottenham tự ca tụng mình là Yids đã trở nên phổ biến. Nhiều người hâm mộ Tottenham tự gọi mình là Yid Army ở cả trận đấu sân nhà và sân khách.

Điều này bắt nguồn từ việc người hâm mộ muốn tuyên bố bài hát đó như một huy hiệu của niềm tự hào và danh dự và để xoa dịu việc những người hâm mộ đối lập sử dụng nó như một sự xúc phạm.

Từ này đã trở nên phổ biến gắn liền với câu lạc bộ đến nỗi vào năm 2010, Từ điển Oxford đã bổ sung thêm ý nghĩa vào định nghĩa từ điển cho từ Yid. Mục nhập của nó bây giờ cũng viết rằng nó là một người ủng hộ hoặc cầu thủ cho Câu lạc bộ truc tiep bong da Tottenham Hotspur.

Việc sử dụng Yid đã không còn gây tranh cãi

Câu lạc bộ đã thực hiện một số cuộc khảo sát trong những năm gần đây để đánh giá ý kiến ​​của người ủng hộ về việc sử dụng từ Yid trong các bài hát và thánh ca tại các trận đấu của Spurs. Một cuộc khảo sát cho thấy phần lớn những người ủng hộ là người Do Thái và không phải người Do Thái ủng hộ việc sử dụng từ này trong các bài hát của người hâm mộ Spurs, lần lượt là 73% và 74%.

Ngoài ra, 67% những người ủng hộ được thăm dò thừa nhận rằng họ tham gia với những câu cổ vũ mytom bao gồm Yid và Yiddo. Việc sử dụng những cụm từ này phổ biến hơn ở những người hâm mộ trẻ tuổi của câu lạc bộ.

Trên thực tế, 94% những người ủng hộ từ 16 đến 24 tuổi nói rằng họ tham gia vào các bài ca tụng. Con số này so với chỉ 17% những người ủng hộ trên 75 tuổi.

Mặc dù vậy, một số người bên ngoài câu lạc bộ cảm thấy điều đó là xúc phạm và tin rằng việc sử dụng những từ như vậy hợp pháp hóa việc đề cập đến người Do Thái trong truc tiep bong da và hành vi lạm dụng phân biệt chủng tộc như vậy cần được loại bỏ.

Điều này nặng nề hơn cả, khi nó bị cả Đại hội Do Thái Thế giới và Hội đồng Đại biểu của Người Do Thái ở Anh tố cáo việc hô vang Yid và Yiddo tại các sự kiện thể thao.

Trái ngược với điều này, nhiều người Do Thái ủng hộ Tottenham Hotspur đã lên tiếng ủng hộ những lời hô hào của người hâm mộ mytom. Những người này bao gồm nhà sử học Sir Simon Schama, tác giả Gerald Jacobs và nhà báo David Aaronovitch.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa việc người hâm mộ Spurs tự mô tả mình là Yids và ai đó bôi nhọ xúc phạm gọi ai đó là Yid.

Do đó, có thể thấy việc người hâm mộ Spurs sử dụng những từ ngữ như vậy không phải xuất phát từ lòng căm thù và do đó không thể bị coi là lời nói căm thù.

Trong quá khứ, Cơ quan truy tố Vương miện đã không đánh giá hợp pháp việc những người ủng hộ Spurs sử dụng là đe dọa, lạm dụng hoặc xúc phạm khi họ hồ vang các từ này tại các trận đấu.

Do đó, Cảnh sát Thủ đô không còn coi việc người hâm mộ Tottenham hô vang Yid và Yiddo là một hành vi phạm tội có thể bắt giữ.