Nếu nhắc về những ca khúc thất tình nổi tiếng nhất, người ta thường nghĩ ngay đến những bài không tên trước năm 1975 của nhạc sĩ Vũ Thành An. Sau 1975, trong nỗi đau tình khôn xiết, nhạc sĩ Lam Phương cũng đã để lại những ca khúc mà tựa để chỉ có một chữ, đó là Tiếc, Say, Điên, Mất… và nổi tiếng nhất là Lầm: “Anh đã lầm đưa em sang đây, để đêm trường nghe tiếng thở dài…”


Click để nghe Elvis Phương hát Lầm

Những ca khúc này được nhạc sĩ Lam Phương viết trong khoảng thời gian đau buồn nhất của cuộc đời: Tha phương trên xứ người, tiếc cho một thời vàng son đã mất, và phải chia tay người vợ đã gắn bó trong suốt 20 năm.

Bạn đang xem: Lời bài hát lầm

Trong một lần trò chuyện, nhạc sĩ đã tâm sự như sau: “Trên đời này ai cũng có ít nhất một lần lầm lẫn, có người lầm nhỏ, có người lầm lớn, nhưng tôi lại không may mắc phải một cái lầm rất lớn trong cuộc đời mình. Thay vì rút kinh nghiệm để tránh cho lần sau, tôi lại tiếp tục theo con đường cũ”.

Xem thêm: Tập 52 Cô Dâu 8 Tuổi Phần 5: Jagdish Ích Kỷ, Không Nghĩ Cho Annadi

Năm 1975, nhạc sĩ Lam Phương cùng vợ và con lênh đênh trên con tàu Trường Xuân, và sau đó đặt chân lên đất Mỹ và đối mặt với muôn vàn khó khăn giống như rất nhiều di dân đồng hương khác. Trên đất mới, khi người Việt còn lao vào cuộc mưu sinh nên không ai còn tâm trạng để thưởng thức văn nghệ, khả năng của một nhạc sĩ thiên tài bị bỏ phí, Lam Phương phải làm những nghề như thợ tiện, thợ máy và cả chùi rửa bồn cầu để nuôi vợ con.


*
*
*
*
Lời yêu thương nồng cháy của hai mươi năm đầyngày yên vui hạnh phúc ước vọng đến tương laiđã vùi trong giấc ngủ saycơn đau và vũng lầy

để anh đi, để anh viếtbằng yêu thương, bằng nước mắtbằng con tim đọa đàytìm quên trong mệt màiđể quên nỗi buồn còn đây…

Ai cũng biết rằng trong 20 năm “yêu thương nồng cháy” vợ chồng, nhạc sĩ Lam Phương cũng đã không ít lần không chung thủy với vợ, với rất nhiều nhân tình đã được ông kể lại trong âm nhạc. Tuy nhiên khi phải thật sự mất đi người vợ mà ông trân quý trong lúc hoàn cảnh cuộc đời đã sang trang, thì điều đó dường như không có gì bù đắp nổi, phải ôm mãi cơn hận sầu không nguôi:

Con tim nào không hay đổi thayCuộc tình nào không lắm hận sầuNgọn đèn vàng lung linh hè phốĐiệu nhạc buồn văng vẳng đâu đâyChỉ thêm làm giá lạnh đêm nay…


Click để nghe Nguyễn Hưng hát

Bài hát Lầm được gửi đến khán giả lần đầu tiên với giọng ca Elvis Phương, thể hiện đúng tâm trạng của rất nhiều đàn ông Việt tha hương phải “từng đêm trường nghe tiếng thở dài” khi đó, nên bài hát nhanh chóng nổi tiếng và được yêu thích suốt 40 năm qua. Thời gian sau đó, tiếng hát Nguyễn Hưng trên sân khấu Paris By Night đã góp sức thêm để đưa ca khúc này trở thành bài thất tình được yêu thích nhất sau năm 1975.