Lời bài hát lầm

Nếu nhắc về rất nhiều ca khúc thất tình khét tiếng nhất, người ta thường nghĩ ngay tới những bài không tên trước năm 1975 của nhạc sĩ Vũ Thành An. Sau 1975, vào nỗi đau tình khôn xiết, nhạc sĩ Lam Phương cũng đã để lại phần đông ca khúc nhưng tựa để chỉ gồm một chữ, đó là Tiếc, Say, Điên, Mất… và danh tiếng nhất là Lầm: “Anh sẽ lầm gửi em sang đây, để đêm trường nghe tiếng thở dài…”


Click để nghe Elvis Phương hát Lầm

Những ca khúc này được nhạc sĩ Lam Phương viết trong khoảng thời gian đau khổ nhất của cuộc đời: Tha phương trên xứ người, nuối tiếc cho 1 thời vàng son đang mất, và phải chia tay người vợ đã lắp bó trong suốt 20 năm.

Bạn đang xem: Lời bài hát lầm

Trong một lần trò chuyện, nhạc sĩ đã trung tâm sự như sau: “Trên đời này ai cũng có tối thiểu một lần lầm lẫn, có người lầm nhỏ, có fan lầm lớn, dẫu vậy tôi lại không may mắc phải một cái lầm rất to lớn trong cuộc đời mình. Thay vì rút kinh nghiệm để tránh cho lần sau, tôi lại liên tục theo tuyến phố cũ”.

Xem thêm: Tập 52 Cô Dâu 8 Tuổi Phần 5: Jagdish Ích Kỷ, Không Nghĩ Cho Annadi

Năm 1975, nhạc sĩ Lam Phương cùng vk và con lênh đênh trên con tàu ngôi trường Xuân, và tiếp đến đặt chân lên đất Mỹ và đối mặt với muôn vàn khó khăn giống như rất những di dân đồng hương khác. Trên đất mới, khi người việt còn xả thân cuộc mưu sinh nên không có bất kì ai còn trọng điểm trạng để thưởng thức văn nghệ, kĩ năng của một nhạc sĩ công dụng bị bỏ phí, Lam Phương đề nghị làm hồ hết nghề như thợ tiện, thợ máy với cả chùi rửa bồn cầu để nuôi bà xã con.


*
*
*
*
Lời yêu thương nồng nàn của nhị mươi năm đầyngày lặng vui niềm hạnh phúc ước vọng cho tương laiđã vùi trong giấc ngủ saycơn đau cùng vũng lầy

để anh đi, để anh viếtbằng yêu thương thương, bằng nước mắtbằng trái tim đọa đàytìm quên trong mệt nhọc màiđể quên nỗi bi ai còn đây…

Ai cũng hiểu được trong 20 năm “yêu yêu thương nồng cháy” vợ chồng, nhạc sĩ Lam Phương cũng đã ít nhiều lần không phổ biến thủy với vợ, với rất nhiều nhân tình đã làm được ông nói lại vào âm nhạc. Tuy vậy khi phải thật sự mất đi người bà xã mà ông trân quý vào lúc yếu tố hoàn cảnh cuộc đời đang sang trang, thì điều đó trong khi không bao gồm gì bù đắp nổi, cần ôm mãi cơn hận sầu ko nguôi:

Con tim nào không hay thay đổi thayCuộc tình nào ko lắm hận sầuNgọn đèn tiến thưởng lung linh hè phốĐiệu nhạc bi lụy văng vẳng đâu đâyChỉ thêm làm lạnh lẽo đêm nay…


Click để nghe Nguyễn Hưng hát

Bài hát Lầm được giữ hộ đến khán giả lần trước tiên với giọng ca Elvis Phương, diễn đạt đúng trọng điểm trạng của siêu nhiều bầy ông Việt tha mùi hương phải “từng tối trường nghe giờ đồng hồ thở dài” lúc đó, nên bài hát lập cập nổi tiếng cùng được yêu mếm suốt 40 năm qua. Không bao lâu sau đó, giờ hát Nguyễn Hưng trên sảnh khấu Paris By Night đã cống hiến thêm để lấy ca khúc này trở thành bài thất tình được yêu mến nhất sau năm 1975.