Khi bắt đầu tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD để phục vụ nhu cầu nâng cấp máy tính hay build PC. Có lẽ không ít bạn sẽ thắc mắc cụ thể chúng khác nhau có nhiều không, tốc độ đọc ghi SSD thực sự nhanh đến đâu, cái nào tốt hơn cho từng nhu cầu sử dụng,…

Do đó, trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn sáng tỏa những câu hỏi này. Thông qua việc so sánh SSD và HDD chi tiết theo các tiêu chí về giá, nhiệt độ, khả năng tiêu thụ điện,.. và đặc biệt là so sánh tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD và HDD.You watching: Tốc độ đọc ghi trung bình của ổ cứng

Chắc không cần phải nhắc lại những điều cơ bản như HDD là gì, SSD là gì, chuẩn giao tiếp SATA, M.2 NVMe,.. đâu nhỡ. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn mời bạn xem lại bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Tốc độ đọc ghi trung bình của ổ cứng

Trước tiên mình sẽ đi đến tiêu chí đầu tiên:

Mục lục bài viết

Tốc độ đọc, ghi SSD và HDD

So sánh giá ổ cứng SSD và HDD

Giá cả vẫn là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định chọn mua SSD hay HDD của nhiều người.

Hiện tại SSD có khá nhiều thương hiệu sản xuất như Samsung, Intel, Kingston, WD,… Mỗi hãng có ưu nhược điểm riêng và tùy theo nơi bạn mua (ở showroom lớn hay cửa hàng nhỏ, mua Online) nên giá sẽ chênh lệch đôi chút.

Mua Online vẫn có nhiều ưu điểm về giá nên ở đây mình sẽ xét giá SSD và HDD ở Tiki để so sánh.

Giá ổ cứng SSD TikiGiá ổ cứng HDD

Ở thời điểm này, giá SSD đang có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn còn cao hơn HDD là điều hiển nhiên. Cụ thể:

Ổ cứng SSDỔ cứng HDD
Giá dao động3000 – 6000 đồng/GBdưới 1000 đồng/GB

Tùy vào chuẩn giao tiếp SSD là NVMe hay SATA mà giá sẽ khác nhau. Dĩ nhiên là giao diếp NVMe vẫn cao hơn do tốc độ cao vượt trội.

Bạn có thể thấy giá SSD cao khoảng gấp 3 – 6 lần HDD truyền thống. Nhưng hiệu năng hay tốc độ mà nó mang lại cũng rất xứng đáng. Cụ thể ta sẽ so sánh tốc độ của chúng.

Tốc độ đọc, ghi SSD và HDD

Có khá nhiều phần mềm để so sánh tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD/HDD. Ở đây mình sẽ sử dụngCrystalDiskMarkAS SSD Benchmarkmà mình đã giới thiệu trongbài viết này. Nếu chưa biết, bạn có thể xem lại nhé.

Để so sánh tốc độ giữa SSD và HDD, trước tiên mình sẽ kiểm tra tốc độ đọc, ghi của từng ổ cứng dùng chuẩn kết nối SATA.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng HDD

Mình sử dụng một con ổ cứng HDD khá lâu rồi, dung lượng 320GB, 5400 RPM, 8MB cache. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng phần mềm CrystalDiskInfo trạng thái Good, nhiệt độ dao động 3x độ C.See more: Bản Đồ Huyện Can Lộc Hà Tĩnh Khổ Lớn Năm 2021, Bản Đồ Huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh

Ổ cứng HDD này chỉ hỗ trợ giao tiếp SATA 2 (3.0Gb/s) nhưng cũng đủ để so sánh tốc độ SSD vì HDD khó vượt quá băng thông tốc độ SATA 2. Nên cho dù mình dùng SATA 3 (6.0Gb/s) thì tốc độ cũng không ảnh hưởng.

Xem thêm: 40+ Bộ Phim Trung Quốc Cổ Trang Hay 2017 Đáng Mong Đợi, 9 Phim Cổ Trang Trung Quốc 2017 Đáng Mong Đợi

Kết quả kiểm tra tốc độ đọc, ghi bằng phần mềm CrystalDiskMark 6.0.2 như hình. Mọi tùy chọn để mặc định theo phần mềm.


*

*

*

*

*

Riêng với các mẫu SSD M.2 nhiệt độ thường khá cao. Khi hoạt động đọc, ghi liên tục nhiệt độ lên gần 100 độ C cũng có thể xảy ra.

Do đó, nếu đang dùng SSD M.2 nhiệt độ quá cao cũng là điều bình thường. Hiện các hãng thường sản suất SSD M.2 với tản nhiệt để giảm bớt nhiệt độ.

So sánh điện năng tiêu thụ SSD và HDD

Điện năng tiêu thụ của ổ cứng máy tính nói chung thường không quá cao, nhưng cũng đáng để quan tâm khi bạn dùng Laptop hay dùng nhiều ổ để tính toán công suất.

Để so sánh tiêu chí này, mình lấy đại diện là 3 loại ổ cứng hiện nay: HDD Seagate Barracuda, Samsung 860 EVO SSD SATA 2.5 inch và Samsung 970 EVO SSD M.2 NVMe. Tất cả đều dung lượng 1TB.

Đây là mức tiêu thụ theo data sheet của hãng:

Seagate Barracuda860 EVO SATA970 EVO M.2 NVMe
Điện năng trung bình5.3 W3.0 W6.0 W
Điện năng ở trạng tháinhãn rỗi (idle) trung bình4.6 W50 mW30 mW

Nhiều bạn nghĩ rằng khi dùng SSD sẽ tiết kiệm điện hơn HDD chỉ đúng một phần. Tùy theo loại SSD và theo hãng nữa. SSD chỉ tiết kiệm điện hơn HDD ở trạng thái nhàn rỗi (IDLE) hay trạng thái ngủ (Sleep) mà thôi.

Ổ cứng SSD và HDD cái nào tốt hơn

Qua việc so sánh SSD và HDD theo các tiêu chí trên có lẽ bạn cũng đã biết được ưu nhược điểm của chúng. Tóm gọn sẽ có kết quả như sau:

Ổ cứng SSDỔ cứng HDD
Giá cảĐắt hơnRẻ hơn (khoảng 3-6 lần)
Tốc độNhanh hơn (SSD NVMe nhanh gấp hơn 20 lần)Chậm hơn
Nhiệt độTùy theo form factorMát hơn SSD M.2, nóng hơn SSD 2.5
Điện năngTiết kiệm hơnTiêu hao hơn (không đáng kể)
Bảng so sánh ổ cứng SSD và HDD

Tuy giá ổ cứng SSD ở thời điểm này đã rẻ nhưng vẫn còn cao hơn HDD khá nhiều. Nhưng bù lại tốc độ mà nó mang lại đã lắp đầy khoảng trống về giá ấy.

Nếu xét theo những tiêu chí này để trả lời cho câu hỏi cái nào tốt hơn. Dĩ nhiên ý kiến cá nhân của mình vẫn là SSD.See more: Giải Lịch Sử 7 Bài 9 Phần 1: Nước Đại Cồ Việt Thời Đinh, Đại Cồ Việt

Để khắc phục nhược điểm về giá, việc kết hợp sử dụng song song SSD và HDD là giải pháp tốt nhất. SSD để cài hệ điều hành, phần mềm, game hay dùng. Còn HDD sẽ dùng lưu trữ dự liệu lớn để tận dụng ưu điểm về giá rẻ của HDD.