Khi bước đầu tìm phát âm về ổ cứng SSD với HDD để phục vụ nhu cầu nâng cấp laptop hay build PC. Có lẽ rằng không ít các bạn sẽ thắc mắc ví dụ chúng khác nhau có tương đối nhiều không, vận tốc đọc ghi SSD thực sự nhanh đến đâu, dòng nào tốt hơn cho từng nhu yếu sử dụng,…

Do đó, trong nội dung bài viết này, mình để giúp đỡ bạn sáng tỏa những thắc mắc này. Trải qua việc đối chiếu SSD với HDD chi tiết theo các tiêu chuẩn về giá, sức nóng độ, khả năng tiêu thụ điện,.. Và nhất là so sánh tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD với HDD.You watching: tốc độ đọc ghi vừa đủ của ổ cứng

Chắc không nhất thiết phải nhắc lại rất nhiều điều cơ bản như HDD là gì, SSD là gì, chuẩn chỉnh giao tiếp SATA, M.2 NVMe,.. đâu nhỡ. Ví như muốn mày mò kỹ rộng mời bạn xem lại bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Tốc độ đọc ghi trung bình của ổ cứng

Trước tiên mình đã đi đến tiêu chuẩn đầu tiên:

Mục lục bài viết

Tốc độ đọc, ghi SSD và HDD

So sánh giá chỉ ổ cứng SSD với HDD

Giá cả vẫn là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định chọn sở hữu SSD giỏi HDD của rất nhiều người.

Hiện tại SSD có không ít thương hiệu chế tạo như Samsung, Intel, Kingston, WD,… mỗi hãng bao gồm ưu nhược điểm riêng và tùy theo nơi bạn đặt hàng (ở showroom to hay cửa hàng nhỏ, cài Online) bắt buộc giá đang chênh lệch đôi chút.

Mua Online vẫn có không ít ưu điểm về giá chỉ nên tại đây mình vẫn xét giá SSD với HDD ở Tiki để so sánh.

Giá ổ cứng SSD TikiGiá ổ cứng HDD

Ở thời điểm này, giá bán SSD vẫn có xu thế giảm dần, nhưng vẫn còn đấy cao hơn HDD là vấn đề hiển nhiên. Cố thể:

Ổ cứng SSDỔ cứng HDD
Giá dao động3000 – 6000 đồng/GBdưới 1000 đồng/GB

Tùy vào chuẩn giao tiếp SSD là NVMe xuất xắc SATA cơ mà giá đang khác nhau. Tất nhiên là giao diếp NVMe vẫn cao hơn nữa do tốc độ cao quá trội.

Bạn rất có thể thấy giá bán SSD cao khoảng gấp 3 – 6 lần HDD truyền thống. Tuy thế hiệu năng hay vận tốc mà nó sẽ mang lại cũng rất xứng đáng. Cụ thể ta vẫn so sánh tốc độ của chúng.

Tốc độ đọc, ghi SSD và HDD

Có khá đa phần mềm nhằm so sánh tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD/HDD. Ở trên đây mình sẽ sử dụngCrystalDiskMarkAS SSD Benchmarkmà bản thân đã reviews trongbài viết này. Nếu không biết, bạn có thể xem lại nhé.

Để so sánh vận tốc giữa SSD cùng HDD, trước hết mình đang kiểm tra tốc độ đọc, ghi của từng ổ cứng dùng chuẩn chỉnh kết nối SATA.

Kiểm tra vận tốc ổ cứng HDD

Mình thực hiện một con ổ cứng HDD tương đối lâu rồi, dung lượng 320GB, 5400 RPM, 8MB cache. Kiểm tra sức mạnh ổ cứng bằng phần mềm CrystalDiskInfo tâm trạng Good, sức nóng độ xấp xỉ 3x độ C.See more: bạn dạng Đồ thị trấn Can Lộc tp. Hà tĩnh Khổ lớn Năm 2021, bạn dạng Đồ thị trấn Can Lộc, tỉnh giấc Hà Tĩnh

Ổ cứng HDD này chỉ hỗ trợ giao tiếp SATA 2 (3.0Gb/s) dẫu vậy cũng đủ nhằm so sánh tốc độ SSD bởi HDD khó vượt quá băng thông tốc độ SATA 2. Nên mặc dù mình cần sử dụng SATA 3 (6.0Gb/s) thì vận tốc cũng không ảnh hưởng.

Xem thêm: 40+ Bộ Phim Trung Quốc Cổ Trang Hay 2017 Đáng Mong Đợi, 9 Phim Cổ Trang Trung Quốc 2017 Đáng Mong Đợi

Kết trái kiểm tra vận tốc đọc, ghi bằng ứng dụng CrystalDiskMark 6.0.2 như hình. đều tùy chọn để mang định theo phần mềm.


*

*

*

*

*

Riêng với các mẫu SSD M.2 ánh sáng thường khá cao. Khi chuyển động đọc, ghi thường xuyên nhiệt độ lên gần 100 độ C cũng có thể xảy ra.

Do đó, nếu đang sử dụng SSD M.2 nhiệt độ độ không hề thấp cũng là điều bình thường. Hiện những hãng thường xuyên sản suất SSD M.2 cùng với tản sức nóng để giảm sút nhiệt độ.

So sánh năng lượng điện năng tiêu hao SSD cùng HDD

Điện năng tiêu tốn của ổ cứng laptop nói phổ biến thường không thật cao, cơ mà cũng đáng để quan tiền tâm khi chúng ta dùng máy vi tính hay dùng những ổ để tính toán công suất.

Để so sánh tiêu chí này, bản thân lấy thay mặt đại diện là 3 các loại ổ cứng hiện nay: HDD Seagate Barracuda, Samsung 860 EVO SSD SATA 2.5 inch và Samsung 970 EVO SSD M.2 NVMe. Toàn bộ đều dung lượng 1TB.

Đây là mức tiêu hao theo data sheet của hãng:

Seagate Barracuda860 EVO SATA970 EVO M.2 NVMe
Điện năng trung bình5.3 W3.0 W6.0 W
Điện năng sinh sống trạng tháinhãn rỗi (idle) trung bình4.6 W50 mW30 mW

Nhiều chúng ta nghĩ rằng khi sử dụng SSD sẽ tiết kiệm chi phí điện rộng HDD chỉ đúng một phần. Phụ thuộc vào loại SSD với theo thương hiệu nữa. SSD chỉ tiết kiệm điện hơn HDD sinh sống trạng thái rảnh rỗi (IDLE) tốt trạng thái ngủ (Sleep) nhưng mà thôi.

Ổ cứng SSD và HDD dòng nào giỏi hơn

Qua việc so sánh SSD và HDD theo các tiêu chuẩn trên có lẽ rằng bạn đã và đang biết được ưu điểm yếu của chúng. Tóm gọn đã có tác dụng như sau:

Ổ cứng SSDỔ cứng HDD
Giá cảĐắt hơnRẻ hơn (khoảng 3-6 lần)
Tốc độNhanh hơn (SSD NVMe cấp tốc gấp hơn 20 lần)Chậm hơn
Nhiệt độTùy theo size factorMát hơn SSD M.2, nóng rộng SSD 2.5
Điện năngTiết kiệm hơnTiêu hao hơn (không đáng kể)
Bảng đối chiếu ổ cứng SSD với HDD

Tuy giá ổ cứng SSD sinh hoạt thời điểm này đã thấp nhưng vẫn còn đó cao rộng HDD khá nhiều. Nhưng bù lại vận tốc mà nó đưa về đã gắn đầy khoảng trống về giá chỉ ấy.

Nếu xét theo những tiêu chuẩn này để trả lời cho câu hỏi cái nào tốt hơn. Tất nhiên ý kiến cá nhân của mình vẫn là SSD.See more: Giải lịch sử dân tộc 7 bài 9 Phần 1: Nước Đại Cồ Việt Thời Đinh, Đại Cồ Việt

Để tương khắc phục điểm yếu kém về giá, việc phối kết hợp sử dụng tuy nhiên song SSD cùng HDD là chiến thuật tốt nhất. SSD để cài hệ điều hành, phần mềm, game hay dùng. Còn HDD sẽ dùng tàng trữ dự liệu lớn để tận dụng ưu thế về giá bèo của HDD.