Hiện tôi đang có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội cơ mà đang chạm chán một chút vướng mắc, quyển sổ của mình bị thất lạc. Nay tôi hy vọng làm giấy tờ thủ tục cấp lại sổ BHXH, hy vọng luật sư support giúp tôi thủ tục và phép tắc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội nạm nào?


Câu hỏi:

Xin chào văn chống Hoàng Phi. Tôi là Hoàng Thị Lan sinh vào năm 1980, tôi gồm một câu hỏi muốn được support như sau:

Hiện tôi đang mong muốn hưởng bảo đảm xã hội tuy vậy đang gặp gỡ một chút vướng mắc, quyển sổ của tớ bị thất lạc. Ni tôi mong muốn làm giấy tờ thủ tục cấp lại sổ BHXH, ước ao luật sư support giúp tôi:

1/ giấy tờ thủ tục cấp lại sổ BHXH bị mất 2021?

2/ Đơn ý kiến đề xuất cấp lại sổ bảo hiểm như thế nào?

3/ Mất sổ bảo đảm xã hội gồm lãnh chi phí được không?

Mong pháp luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin thực bụng cảm ơn!

Trả lời:

Xin kính chào bạn, cảm ơn chúng ta đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị tư vấn đến doanh nghiệp Luật Hoàng Phi. Với thắc mắc của bạn liên quan đến thủ tục xin cấp cho lại sổ bảo hiểm xã hội vào trường vừa lòng bị mất, cửa hàng chúng tôi xin vấn đáp như sau:

Thủ tục cấp cho lại sổ BHXH bị mất 2021?

Theo cách thức của luật pháp tại điểm 1.1 khoản 1 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành nguyên lý về làm chủ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm thất nghiệp; thống trị sổ bảo đảm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

Điều 27. Cấp cho lại, đổi, kiểm soát và điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cung cấp lại sổ BHXH vị mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Bạn đang xem: Thủ tục cấp lại sổ bhxh bị mất

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Như vậy, trong trường hợp người lao động làm mất sổ bảo đảm xã hội hoặc sổ bảo đảm xã hội bị nứt thì có thể làm thủ tục để được cấp cho lại sổ.

Thẩm quyền cung cấp lại sổ bảo đảm xã hội do người sử dụng lao động làm mất hoặc hư thuộc về cơ quan BHXH địa điểm đóng BHXH. Và chúng ta phải làm cho đơn đề nghị cấp lại sổ theo chủng loại số 06/SBH, nêu rõ vì sao bị mất và khẳng định chịu nhiệm vụ trước pháp luật về bài toán chưa hưởng cơ chế bảo hiểm xã hội một lần.

Vì vậy, căn cứ theo lý lẽ trên thì hồ sơ xin cấp cho lại sổ bảo hiểm xã hội bao hàm tờ khai cung ứng và biến đổi thông tin bạn tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS), ngoài ra trong ngôi trường hợp rõ ràng còn có thể đòi hỏi một số giấy tờ, tư liệu khác nhằm xác minh thông tin.

Và giấy tờ thủ tục cấp lại sổ bảo đảm xã hội như sau:

Đầu tiên, nộp hồ sơ đến cơ quan liêu BHXH địa điểm đang đóng BHXH (đối với trường hợp sẽ đóng BHXH tự nguyện) hoặc phòng ban BHXH khu vực đóng BHXH sau cuối trước khi ngừng tham gia.

Tiếp theo, ban ngành BHXH triển khai đối chiếu hồ nước sơ cung cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH cai quản lý, nếu đủ các điều khiếu nại và xác định đúng người bị mất sổ BHXH không hưởng trợ cấp cho 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH theo thời hạn quy định.

*

Đơn kiến nghị cấp lại sổ bảo hiểm như thế nào?

Đơn ý kiến đề nghị cấp lại sổ bảo đảm xã hội như đang đề cập trên đó là Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) ban hành kèm theo quyết định 505/QĐ-BHXH của bảo đảm xã hội nước ta với các thông tin được điền khá đầy đủ như:

– Họ và tên: Ghi không thiếu họ, tên, chữ đệm bằng chữ in hoa gồm dấu.

– ngày tháng năm sinh: Điền đúng đắn dựa theo minh chứng thư nhân dân, thẻ thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Giới tính: phái nam hoặc nữ.

– Quốc tịch: Ghi theo chứng tỏ thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh.

– Dân tộc: Ghi theo chứng tỏ thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh.

– Nơi đk giấy khai sinh: ghi rõ cấp cho xã, cấp huyện, cấp cho tỉnh. Ví như không xác định được thì ghi theo nguyên tiệm hoặc địa điểm thường trú, tạm trú.

– Địa chỉ dìm hồ sơ: nơi người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dấn sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo đảm y tế từ ban ngành bảo hiểm, phần này bắt buộc ghi rõ showroom theo số nhà, ngõ, đường, xã, huyện, tỉnh.

– bọn họ tên cha, mẹ, bạn giám hộ của trẻ dưới 06 tuổi: Gi rất đầy đủ thông tin họ, tên, chữ đệm của cha hoặc chị em hoặc người giám hộ.

– Mã số bảo hiểm xã hội: ghi số bảo hiểm xã hội vày cơ quan bảo đảm xã hội cấp, nếu không xác định được mã số bảo hiểm xã hội mà gồm số sổ bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế thỉ ghi số sổ bảo hiểm xã hội hoặc số thẻ bảo đảm y tế.

Trường phù hợp mã số bảo hiểm xã hội và số sổ bảo hiểm xã hội, số thẻ bảo hiểm y tế không trùng khớp thì đang ghi mã số bảo đảm xã hội và bổ sung cập nhật số sổ bảo đảm xã hội, bảo đảm y tế vào mục số 14.

Ghi tin tức số điện thoại cảm ứng thông minh liên hệ, số chứng tỏ thư nhân dân/ thẻ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu.

Xem thêm: 1 Ha Bằng Bao Nhiêu Km - 1 Ha Bằng Bao Nhiêu M2, Km2

– Mã số hộ gia đình: Ghi mã hộ gia đình do cơ quan bảo đảm xã hội cấp.

– Mức chi phí đóng: cần sử dụng cho đóng bảo hiểm xã hội từ bỏ nguyện và ghi mức các khoản thu nhập đăng ký.

– cách tiến hành đóng: dùng cho tất cả những người đi lao cồn ở nước ngoài, người tham gia bảo đảm xã hội trường đoản cú nguyện: 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng…

– Nơi đăng ký khám chữa dịch ban đầu: ghi nơi đk khám, trị bệnh ban sơ theo danh sách các cơ sở được cơ quan bảo đảm xã hội thông báo.

– Nội dung vắt đổi, yêu thương cầu: ghi rõ thông tin cần biến hóa (ví dụ: họ tên, số chứng tỏ thư nhân dân, cách tiến hành đóng…).

– làm hồ sơ kèm theo: Ghi rõ các sách vở nộp kèm khi thực hiện thủ tục.

*

Mất sổ bảo đảm xã hội bao gồm lãnh chi phí được không?


Theo khoản 1 Điều 3 Quy trình xử lý hưởng các chính sách bảo hiểm thôn hội, đưa ra trả các chính sách bảo hiểm xóm hội, bảo đảm thất nghiệp ban hành kèm theo đưa ra quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 của tổng giám đốc bảo hiểm thôn hội Việt Nam thì:

” 1. Căn cứ để giải quyết và xử lý hưởng các cơ chế BHXH là sổ BHXH thể hiện quy trình đóng BHXH đồng điệu với cơ sở dữ liệu thu, sổ thẻ sẽ được quản lý tập trung thống tốt nhất trong toàn quốc (không bao hàm đối tượng do bộ Quốc chống và cỗ Công an quản lý mà không tồn tại dữ liệu thu trên cửa hàng dữ liệu triệu tập của BHXH Việt Nam). Khi xử lý hưởng các chế độ BHXH phải đối chiếu sổ BHXH cùng với cơ sở tài liệu thu, sổ thẻ; sổ BHXH được đưa vào lưu trữ theo quy định sau khoản thời gian đã giải quyết và xử lý hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Trường hợp đang được giải quyết và xử lý hưởng BHXH mà việc điều chỉnh, hủy, ngừng hưởng BHXH tương quan đến cơ sở tài liệu thu, sổ thẻ thì trước tiên phải điều chỉnh lại cơ sở tài liệu trên hệ thống và điều chỉnh lại sổ BHXH; địa thế căn cứ cơ sở dữ liệu và sổ BHXH đã được kiểm soát và điều chỉnh để tiến hành việc điều chỉnh, hủy, hoàn thành hưởng BHXH theo quy định.”


Bên cạnh đó, Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm năm trước quy định:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo đảm xã hội một lần

1. Sổ bảo đảm xã hội.

2. Đơn ý kiến đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội một lần của tín đồ lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư đề nghị nộp thêm bạn dạng sao giấy chứng thực của cơ quan bao gồm thẩm quyền về việc thôi quốc tịch nước ta hoặc bản dịch tiếng Việt được xác nhận hoặc công chứng một trong các các sách vở sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cung cấp có xác thực việc chất nhận được nhập cảnh với tại sao định cư làm việc nước ngoài;

c) Giấy tờ xác thực về câu hỏi đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác thực hoặc thẻ thường trú, cư trú tất cả thời hạn trường đoản cú 05 năm trở lên trên của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ nước sơ bệnh án trong trường hợp hiện tượng tại điểm c khoản 1 Điều 60 với điểm c khoản 1 Điều 77 của chế độ này.

5. Đối với người lao động phép tắc tại Điều 65 cùng khoản 5 Điều 77 của hình thức này thì làm hồ sơ hưởng trợ cấp cho một lần được thực hiện theo luật pháp tại khoản 2 cùng khoản 3 Điều này.”


Do đó, nhằm hưởng bảo đảm xã hội, quý khách cần sẵn sàng hồ sơ bao hàm sổ bảo đảm xã hội. Bởi đó, việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất rất nên thiết.

Quý vị rất có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP chế độ bảo hiểm về phần nhiều nội dung có tương quan đến nội dung bài viết trên như sau:


Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong từng nào ngày?

Tôi thương hiệu là trần Văn Tuyết. Vì lý do chuyển nơi sinh sống, tôi sẽ nghỉ câu hỏi và được trao sổ bảo hiểm xã hội nhằm bảo lưu thời gian đóng. Trong thời gian tôi gửi nhà, không may đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội. Xin hỏi nguyên tắc sư: Tôi có thể xin cấp lại sổ bảo đảm xã hội không? Nếu bao gồm thì giấy tờ thủ tục thế nào? Thời hạn cấp cho là bao lâu? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của Anh về: Thủ tục xin cung cấp lại sổ bảo đảm xã hội bị mất, điều khoản sư của Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Theo nguyên tắc của quy định hiện hành, anh rất có thể xin cấp cho lại sổ bảo đảm xã hội. Thế thể:

Thứ nhất: Về làm hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội:

– Theo nguyên lý tại Khoản 2 Điều 97 Luật bảo đảm xã hội 2014 về hồ nước sơ đăng ký tham gia và cung cấp sổ bảo đảm xã hội:

Hồ sơ cấp lại sổ bảo đảm xã hội vào trường thích hợp hỏng hoặc mất bao gồm:

+ Đơn ý kiến đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động;

+ Sổ bảo đảm xã hội trong trường hòa hợp bị hỏng.

– Theo chính sách tại Khoản 2 Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết và xử lý đăng cam kết tham gia và cấp cho sổ bảo hiểm xã hội:

Người lao rượu cồn nộp hồ nước sơ cung cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo dụng cụ tại khoản 2 Điều 97 của biện pháp này mang đến cơ quan bảo đảm xã hội.

Như vậy, về hồ nước sơ, anh đề nghị làm đơn ý kiến đề nghị cấp lại sổ bảo đảm xã hội gửi mang lại cơ quan bảo đảm xã hội.

Thứ hai: Về thời hạn giải quyết:

– Theo điều khoản tại Điểm c Khoản 3 Điều 99 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về xử lý đăng cam kết tham gia và cung cấp sổ bảo đảm xã hội:

Cơ quan bảo đảm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn sau đây:

+ 15 ngày tính từ lúc ngày thừa nhận đủ hồ nước sơ theo quy định so với trường hợp cấp cho lại sổ bảo đảm xã hội; ngôi trường hợp quá trình xác minh thời hạn đóng bảo hiểm xã hội phức hợp thì không quá 45 ngày. Trường hòa hợp không cấp cho thì phải vấn đáp bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do;”.

” 2. Cấp lại sổ BHXH do chuyển đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH vị mất, hỏng; cùng nối thời hạn nhưng không hẳn đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không vượt 10 ngày kể từ ngày nhận đủ làm hồ sơ theo quy định. Ngôi trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH sinh hoạt tỉnh không giống hoặc nhiều đơn vị chức năng nơi bạn lao động bao gồm thời gian thao tác làm việc thì không vượt 45 ngày nhưng lại phải gồm văn bản thông báo cho tất cả những người lao hễ biết.”

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày, anh sẽ tiến hành cấp sổ bảo hiểm xã hội mới. Nếu quá trình xác minh thời gian đóng bảo đảm xã hội phức hợp thì chậm nhất trong thời hạn 45 ngày.

Trong trường vừa lòng cần support thêm, Anh hoàn toàn có thể liên hệ với công ty chúng tôi qua TỔNG ĐÀI 19006557 để được tứ vấn.